รวมสูตรซอสสเต็ก พร้อมเคล็ดลับวิธีทำสเต็ก 9 แบบยอดนิยม ทำง่าย ขายดี
พร้อมตัวช่วยทำซอสสเต็กที่ทำแสนง่ายดาย
ใครว่าทำสเต็กนั้นทำยาก ยิ่งถ้าทำสเต็กขายแล้วด้วย สารพัดขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบอย่างซอสสเต็กที่ต้องเคี่ยวหลายชั่วโมงกว่าจะได้ซอสสเต็กอร่อยๆ หอมๆ ยิ่งน่าเวียนหัว แต่วันนี้ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ มาแจกสูตรทำสเต็กหลากหลายแบบ ทั้งสเต็กหมูและสเต็กเนื้อ พร้อมเผยเคล็ดลับตัวช่วยที่สำคัญ ที่จะทำให้ใครที่สนใจอยากเปิดร้านขายสเต็ก หรือคนที่กำลังขายสเต็กอยู่ต้องหายเหนี่อย นั่นก็คือสูตรทำซอสสเต็กที่แสนง่ายด้วยผลิตภัณฑ์บราวน์ซอส ตราคนอร์นั่นเอง
เปรียบเทียบซอสสเต็กทำเอง กับซอสสเต็กสำเร็จรูป เลือกแบบไหนดีสำหรับเปิดร้านขายสเต็ก
ไม่ว่าจะอยากทำสเต็กทานเองหรืออยากขายสเต็ก สิ่งหนึ่งที่ต้องเตรียมนอกจากเนื้อสเต็กนั่นก็คือซอสสเต็ก ซึ่งแน่ล่ะหากทำซอสสเต็กเองตั้งแต่ต้น จะมีขั้นตอนที่ยุ่งยากยิ่งกว่าการทำสเต็กเสียอีก ยิ่งถ้าเปิดร้านขายสเต็ก การเอาเวลาหลายชั่วโมงมาเตรียมซอสสเต็ก เคี่ยวซอสสเต็กจึงไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่ใช่สิ่งที่แนะนำเท่าไหร่ ดังนั้นผู้ประกอบการร้านสเต็กจึงควรใช้ตัวช่วยในการทำซอสสเต็กเพื่อทุ่นแรง ประหยัดเวลา สามารถนำเวลาไปคิดด้านเมนูและการบริการเพื่อต่อยอดธุรกิจ และยังสามารถลดต้นทุนที่เกิดจากวัตถุดิบมากมายในการทำซอสสเต็กเองอีกด้วย
ประโยชน์และความคุ้มค่าของซอสสเต็ก บราวน์ซอส ตราคนอร์ สำหรับผู้ประกอบการร้านสเต็ก
บราวน์ซอส ตราคนอร์ คือตัวช่วยสำคัญสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารมืออาชีพ แทนที่จะต้องเคี่ยวซอสสเต็กถึง 6 ชั่วโมง บราวน์ซอส ตราคนอร์สามารถทำให้เชฟร้านสเต็กประหยัดเวลา เพราะสะดวก ใช้ง่าย เพียงละลายน้ำ จากเคี่ยวซอสสเต็กครึ่งค่อนวันกลายมาเป็นเหลือเพียง 5 นาที นอกจากนั้นบราวน์ซอส ตราคนอร์ ยังให้รสชาติกลมกล่อมเพราะทำจากวัตถุดิบคุณภาพ มีส่วนผสมของผักและเครื่องเทศสไตล์ตะวันตก อีกทั้งยังได้รสชาติคงที่ในทุกจาน ใครทำก็อร่อยด้วยรสชาติเดียวกัน ควบคุมได้ทั้งปริมาณการใช้ ต้นทุน แรงงาน และไม่มีของเหลือทิ้ง และที่สำคัญ ซอสสเต็กอย่างบราวน์ซอส ตราคนอร์ ยังสามารถต่อยอดทำได้หลายเมนูนอกจากซอสเกรวี่ซึ่งเป็นซอสตั้งต้นของซอสสเต็ก ไม่ว่าจะเป็นซอสเกรวี่ ซอสครีมเห็ด ซอสไวน์แดง และอื่นๆ อีกมากมาย จะทำซอสได้กี่แบบ ตามยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ไปดูกันเลย
9 อันดับสูตรซอสสเต็กและสูตรการทำสเต็กยอดนิยม
สเต็กหมู ซอสพริกไทยดำ
สเต็กหมูส่วนสะโพกหรือสันนอก ราดด้วยซอสพริกไทยดำหอมกลมกล่อมแต่แฝงด้วยรสเผ็ดร้อนนิดๆ ของพริกไทยดำและเม็ดพริกไทยอ่อน สูตรนี้ถูกใจลูกค้าคนไทยอย่างแน่นอน
ส่วนผสมของการหมักสเต็กหมู
- เนื้อหมูส่วนสะโพก หรือสันนอก (หั่นเป็นชิ้นๆละ 100 กรัม) 1100 กรัม
- คนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสหมู 15 กรัม
- น้ำตาลทราย 15 กรัม
- น้ำสะอาด 150 กรัม
- แบคกิ้งโซดา 4 กรัม
- พริกไทยดำ (บดหยาบ) 6 กรัม
- น้ำมันพืช 20 กรัม
ส่วนผสมซอสเกรวี่พริกไทยดำ
- บราวน์ซอส ตราคนอร์ 50 กรัม
- น้ำสะอาด 500 กรัม
- พริกไทยดำ (บดหยาบ) 2 กรัม
- เม็ดพริกไทยอ่อน (บุบพอแตก) 40 กรัม
ส่วนผสมน้ำสลัด
- เรียล มายองเนส ตราเบสท์ฟู้ดส์ 1000 กรัม
- น้ำเชื่อม 50 กรัม
- น้ำสะอาด 300 กรัม
ส่วนผสมเครื่องเคียง ผักสลัด ขนมปัง และเฟรนช์ฟราย 10 เสิร์ฟ
- เฟรนช์ฟราย ทอด 350 กรัม
- ขนมปังแผ่น ตัดครึ่งแผ่น 5 แผ่น
- มาการีน (สำหรับทาขนมปัง) 40 กรัม
- กะหล่ำปลีซอย และแครอทขูดเส้น 300 กรัม
วิธีทำสเต็กหมู ซอสพริกไทยดำ
- นำชามผสมมา ใส่ผงปรุงรสหมู น้ำตาลทราย เบคกิ้งโซดา และน้ำสะอาดลงไปคนให้ส่วนผสมและผงปรุงรสละลายเข้ากันดี จากนั้นเอาหมูที่หั่นเป็นชิ้นสเต็กแล้วมาใส่ลงไป เคล้าให้เค้ากัน และน้ำหมักซึมเข้าในเนื้อหมู จากนั้นใส่พริกไทยดำ ใส่น้ำมันพืช เคล้าให้เข้ากันอีกที ปิดฝา หรือพลาสติกฟิล์ม หมักพักไว้ในตู้เย็น 1-2 ขม. หรือหมักค้ามคืนจะดี
- ทำซอสเกรวี่พริกไทย โดยเริ่มจากนำหม้อซอสมาใส่น้ำสะอาดลงไป ตามด้วยผงบราวน์ซอส ตราคนอร์แล้วคนให้พอละลาย แล้วจึงนำไปตั้งไฟปานกลาง ตั้งไฟจนเดือด หมั่นคนเป็นระยะเพื่อไม่ให้ติดก้นหม้อ พอเดือดสัก 1 นาที ปิดไฟหรือยกลงจากเตา แล้วใส่พริกไทยดำบด และพริกไทยอ่อนที่บุบพอแตกไว้ลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้เพื่อรอนำไปราดบนชิ้นสเต็ก หรือเก็บแช่เย็นเพื่อเป็นซอสสเต็กสำหรับราดบนเมนูอาหาร
- ทำน้ำสลัดโดยนำชามผสมมาใส่เรียล มายองเนส ตราเบสท์ฟู้ดส์ น้ำเชื่อม และน้ำสะอาดลงไป คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จะได้น้ำสลัดที่มีรสชาติเข้มข้น และมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น เก็บใส่ขวดบีบหรือภชนะปิดสนิทแช่เย็น เพื่อนำไปบีบใส่บนสลัดผัก
- ย่าง หรือทอดสเต็กโดยตั้งกระทะรอจนน้ำมันร้อนจัด ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย หรี่ไฟปานกลาง วางชิ้นหมูที่หมักแล้วลงไป ย่างจนสุก สีสวยทั้งสองด้าน หรืออาจจะปิดฝาครอบเพื่อให้ระอุ และสุกเร็วขึ้น พร้อมจัดเสิร์ฟ ร่วมกับเครื่องเคียง และซอสพริกไทย
สเต็กวากิวโคราชทอด ซอสเกรวี่ และมันบด
สเต็กเนื้อวากิวจากโคราชทอดกรอบนอกนุ่มใน เพิ่มมูลค่าของสเต็กธรรมดาให้น่าสนใจยิ่งขึ้น พร้อมซอสเกรวี่ต้นตำรับ ผสมวิปปิ้งครีมข้นพร้อมผงอาโรมาตให้กลิ่นอายความเป็นตะวันตกได้เป็นอย่างดี
ส่วนผสมเนื้อสเต็กและเครื่องหมักเนื้อ
- เนื้อวากิวโคราช หั่นเป็นชิ้นสเต็ก หนาประมาณ 2 ซม. 4 ชิ้น
- อาโรมาต ตราคนอร์ 2 กรัม
- ผงปาปริก้า 0.50 กรัม
- ผงออลสไปซ์ 0.50 กรัม
- พริกไทยดําบด 0.50 กรัม
ส่วนผสมแป้งชุบทอด
- น้ำมันพืช 500 กรัม
- นมจืด 280 กรัม
- แป้งทอดกรอบ คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ ส่วนที่ 1 100 กรัม
- แป้งทอดกรอบ คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ ส่วนที่ 2 150 กรัม
- อาโรมาต ตราคนอร์ 3 กรัม
- ผงปาปริก้า 2 กรัม
- ผงออลสไปซ์ 1 กรัม
- ผงรสมะนาว คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ 1 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
ส่วนผสมมันบด
- น้ำสะอาด 300 กรัม
- นมจืด 200 กรัม
- โปเตโต้เฟลค (มันฝรั่งบดสำเร็จรูป) ตราคนอร์ 100 กรัม
- เนยจืด 20 กรัม
- อาโรมาต ตราคนอร์ 4 กรัม
ส่วนผสมซอสเกรวี่
- น้ำสะอาด 250 กรัม
- วิปปิ้งครีม 50 กรัม
- บราวน์ซอส ตราคนอร์ 1 กิโลกรัม 40 กรัม
- อาโรมาต ตราคนอร์ 1 กรัม
- พริกไทยดําบด 1 กรัม
ส่วนผสมเครื่องเคียง
- กะหล่ำปลีเปรี้ยว 50 กรัม
- ถั่วแขกและถั่วแระญี่ปุ่นลวกสุก 30 กรัม
วิธีทำสเต็กวากิวโคราชทอด ซอสเกรวี่ และมันบด
- ทําส่วนผสมของแป้งชุปทอดโดยนำแป้งทอดกรอบส่วนที่ 2 มาผสมกับส่วนผสมข้างต้นคนให้เข้ากันใช้เป็นแป้งชุปทอด พักแช่เย็น
- ทําซอสเกรวี่โดยนําหม้อซอสมาใส่น้ำสะอาดใส่ผงบราวน์ซอส ตราคนอร์ ลงไปคนให้พอเข้ากัน แล้วค่อยนําไปตั้งไฟให้เดือด หรี่ ไฟใส่วิปปิ้งครีมลงไป คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยผงอาโรมาต ตราคนอร์ เดือดอีกครั้งพร้อมใช้เป็นซอสสเต็ก
- ทํามันฝรั่งบดโดยนําหม้อมาใส่น้ำสะอาดลงไปต้มให้เดือด พอน้ำเดือด หรี่ไฟใส่นมจืด วิปปิ้งครีม ผงอาโรมาตลงไป แล้วจึงใส่ผงมันฝรั่งบด ตราคนอร์ลงไปคนให้เข้ากันด้วย
- ตะกร้อมือสัก 1-2 นาที ดูจากมันบดนั้นดูดซับน้ำเต็มที่ ยกลงจากความร้อน ใส่เนย ลงไปเคล้าให้เข้ากัน พร้อมจัดเสิร์ฟ
- นําเนื้อสเต็กที่ได้มาซับน้ําให้แห้งและปรุงรสด้วยผงอาโรมาต ผงออลสไปซ์ ผงปาปริก้า ผงมะนาว และพริกไทยดําบดให้ทั่วทั้งสองด้าน จากนั้นนําเนื้อไปชุปกับแป้งทอดกรอบแบบแห้งส่วนที่ 1 ให้แป้งติดทั่วแล้วจึงนําไปชุปกับแป้งชุปทอดที่ผสมไว้ก่อนนี้ ชุปให้ติดทั่วทั้งชิ้นหยิบขึ้นมาแล้วไปเคล้ากับแป้งแห้งอีกที ยกสะเด็ดให้แป้งส่วนเกินออก รอนําลงทอดในน้ำมัน
- ในขณะเดียวกันกับที่ชุปแป้งเนื้อสเต็กนั้น ให้เตรียมกระทะน้ำมันตั้งไฟให้ร้อนปานกลาง นําชิ้นสเต็กที่ชุปแป้งแล้วลงทอดให้เป็นสีน้ำตาลทองทั้งสองด้าน ตักขึ้นสะเด็ด น้ำมัน พร้อมจัดเสิร์ฟ ทานคู่กับมันฝรั่งบดน้ำเกรวี่และผักเคียงต่างๆ
สเต็กเนื้อหั่นเต๋า ซอสเอเชียนเกรวี่
สเต็กเนื้อหั่วเต๋าชิ้นพอดีคำ ราดด้วยซอสสเต็กสูตรพิเศษสไตล์เอเชีย ซอสเอเชียนเกรวี่ ที่นำความเป็นซอสสเต็กแบบตะวันตกมาประยุกต์สูตรเพิ่มความเป็นไทยด้วยซอสหอยนางรมกลิ่นหอม เมนูนี้ร้านสเต็กต้องมีไว้เพราะลูกค้าคนไทยติดใจแน่นอน
ส่วนผสมเนื้อสเต็ก เครื่องหมักเนื้อและซอสสเต็กราด
- เนื้อสเต็กส่วนสันนอก หั่นชิ้นลูกเต๋าใหญ่ 220 กรัม
- อาโรมาต ตราคนอร์หรือคนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสไก่ 1 กรัม
- น้ำมันพืช 20 กรัม
- กระเทียมสับ 5 กรัม
- ซอสเอเชียนเกรวี่ 50 กรัม
- น้ำสะอาด 30 กรัม
ส่วนผสมซอสเอเชียนเกรวี่
- บราวน์ซอส ตราคนอร์ 120 กรัม
- น้ำสะอาด 1200 กรัม
- ซอสกลิ่นหอยนางรม คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ 30 กรัม
- ซอสมะเขือเทศ คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ 80 กรัม
- พริกไทยดำบดละเอียด 1 กรัม
ส่วนผสมเครื่องเคียง
- สลัดผัก 50 กรัม
- ไข่ดาว 1 ฟอง
วิธีทำสเต็กเนื้อหั่นเต๋า ซอสเอเชียนเกรวี่
- นำเนื้อหั่นเต๋ามาหมักกับผงอาโรมาต หรือผงปรุงรสไก่ หมักไว้อย่างน้อย 15 นาทีในตู้เย็นก่อนนำมาใช้
- นำผงบราวน์ซอส ตราคนอร์ มาละลายกับน้ำในหม้อที่เตรียมไว้ จากนั้นนำไปตั้งไฟจนเดือดสัก 1 นาที เติมพริกไทยดำ ซอสหอยนางรม ซอสมะเขือเทศลงไป คนให้เข้ากัน ต้มให้เดือดอีกครั้ง จะได้ซอสเกรวี่ในสไตล์เอเชีย หรือสไตล์ไทย พักไว้
- นำเนื้อสเต็กที่หมักแล้วมาปรุงโดยตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช นำเนื้อลงไปผัดให้ผิวนอกเริ่มสุก ใส่กระเทียมสับผัดให้มีกลิ่นหอม จากนั้นเติมซอสเกรวี่เอเชียนลงไปผัดให้ซอสเคลือบชิ้นเนื้อลูกเต๋า ถ้าแห้งไปสามารถเติมน้ำสะอาดได้ ผัดพอให้เนื้อสุกปานกลาง สเต็กเนื้อหั่นเต๋าซอสเอเชียนเกรวี่เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
- เสิร์ฟคู่กับผักสลัด และอาจจะเพิ่มไข่ดาวทานคู่ไปด้วย กับข้าวสวย หรือขนมปัง
สเต็กหมูพอร์คชอป ซอสไวน์แดง
สเต็กหมูพอร์คชอปย่างราดด้วยซอสไวน์แดงสุดเข้มข้น เนื้อฉ่ำพร้อมรสชาติกลมกล่อมหอมหวนด้วยผงอาโรมาตและซอสสเต็กบราวน์ซอส เสิร์ฟคู่มันฝรั่งอบ เมนูสเต็กหมูยอดนิยม ทำง่ายขายคล่อง ถูกใจลูกค้าแน่นอน
ส่วนผสมเนื้อสเต็กและเครื่องหมักเนื้อ
- เนื้อหมูส่วนสันนอกติดกระดูก ชิ้นละ 200 กรัม 4 ชิ้น
- อาโรมาต ตราคนอร์ 8 กรัม
- น้ำมันมะกอก 30 กรัม
ส่วนผสมซอสสเต็ก ซอสไวน์แดง
- เนยจืด 20 กรัม
- หอมแดงซอย 15 กรัม
- พริกไทยดำบดละเอียด 1 กรัม
- ไวน์แดง 60 มล
- บราวน์ซอส ตราคนอร์ 30 กรัม
- น้ำสะอาด 250 มล
- อาโรมาต ตราคนอร์ 0.50 กรัม
ส่วนผสมเครื่องเคียง
- โปเตโต้เฟลค (มันฝรั่งบดสำเร็จรูป) ตราคนอร์ 70 กรัม
- น้ำสะอาด 300 มล
- ผักรวมผัดเนย 80 กรัม
- พาร์สลีย์สับสำหรับตกแต่ง
วิธีทำสเต็กหมูพอร์คชอป ซอสไวน์แดง
- นำกระทะซอสมาตั้งไฟปานกลาง ใส่ไวน์แดง พอเดือดใส่หอมแดงลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย ตั้งไฟต่อจนไวน์แดงงวดจนเคลือบกับหอมแดง พักไว้
- นำซอสสเต็ก บราวน์ซอส ตราคนอร์ ละลายกับน้ำสะอาดในหม้อซอส ตามอัตราส่วน นำไปตั้งไฟ หมั่นคนเป็นระยะ พอเดือด ยกลงนำไปกรองผ่านกระชอนถี่ พักไว้ จะเป็นซอสสเต็กไวน์แดง
- นำหม้อมาใส่น้ำตั้งไฟ พอน้ำเริ่มร้อนเติม โปเตโต้เฟลค (มันฝรั่งบดสำเร็จรูป) ตราคนอร์ ลงไปใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน หรี่ไฟ ใช้ไฟอ่อน และคนจนกว่ามันฝรั่งนั้นสุก หรือประมาณ 2-3 นาที ปิดไฟ
- จากนั้นนำไปเพิ่มเครื่องปรุงรส หรือส่วนผสมอื่นๆ เพื่อนำไปเป็นเมนูอื่นๆ หรือเครื่องเคียง
- นำเนื้อหมูส่วนสันนอกติดกระดูก ปรุงรสด้วยผงปรุงอาโรมาต ตราคนอร์ พริกไทยดำบด น้ำมันมะกอก ผงปรุงรส หมักทิ้งไว้ให้เข้ากัน ประมาณ 15 นาที
- นำเนื้อหมูที่หมักไว้ ย่างจนสุกในกระทะที่ใส่น้ำมันเล็กน้อย ให้ได้ผิวสีน้ำตาลรอบด้าน แล้วนำเข้าเตาอบจนสุก
- จัดสเต็กหมูพอร์คชอปใส่จานเสิร์ฟ ราดด้วยซอสไวน์แดงที่เตรียมไว้ พร้อมกับ มันบดชีส และผักรวมผัดเนย ตกแต่งด้วยพาร์สลีย์สับ พร้อมเสิร์ฟ
สเต็กหมูพอร์คชอป ซอสเห็ด
สเต็กหมูสันนอกติดกระดูกหรือพอร์คชอป เมนูสเต็กยอดนิยมอีกจานหนึ่ง เสิร์ฟคู่ซอสเห็ดแชมปิญองในสไตล์ครีมข้น หอมวิปปิ้งครีม เห็ดและหัวหอมใหญ่ ซอสสเต็กสูตรนี้ร้านสเต็กห้ามพลาด ต้องมีไว้ในเมนู
ส่วนผสมเนื้อสเต็กและน้ำหมักเนื้อ
- เนื้อหมูสันนอกติดกระดูก 1 ชิ้น
- น้ำมันพืช (1 ช้อนโต๊ะ) 15 กรัม
- อาโรมาต ตราคนอร์ 0.75 กรัม
- พริกไทยดำป่น 0.75 กรัม
- ซอสครีมเห็ด 50 กรัม
ส่วนผสมซอสครีมเห็ด
- เนยสดชนิดจืด 20 กรัม
- หอมหัวใหญ่สับละเอียด 15 กรัม
- เห็ดแชมปิญองหั่นสไลด์บางๆ 20 กรัม
- ไวน์แดง ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ 60 มล.
- บราวน์ซอส ตราคนอร์ 30 กรัม
- น้ำสะอาด 250 มล.
- อาโรมาต ตราคนอร์ 0.5 กรัม
- พริกไทยดำบดละเอียด 0.5 กรัม
- วิปปิ้งครีม 50 กรัม
ส่วนผสมเครื่องเคียง
- ผักสลัด 50 กรัม
- มันฝรั่งทอด 50 กรัม
วิธีทำสเต็กหมูพอร์คชอป ซอสเห็ด
- นำผงบราวน์ซอส ตราคนอร์ ละลายกับน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟปานกลางรอจนซอสเดือดและซอสเริ่มข้น พักไว้
- ผัดหอมหัวใหญ่กับเนยสดจนมีกลิ่นหอม ตามด้วยเห็ดแชมปิญอง ผัดสักครู่ ใส่ไวน์แดง เคี่ยวพองวด จากนั้นเติมบราวน์ซอสที่ต้มแล้วลงไป ใส่วิปปิ้งครีมคนให้เข้ากัน ชิมและปรับรสชาติ ตามความเหมาะสม ต้มให้เดือดอีกครั้งพร้อมเสิร์ฟ
- ปรุงรสเนื้อหมูด้วยผงอาโรมาตและพริกไทยดำป่น
- นำเนื้อหมู ไปย่างจนสุก จากนั้นนำมาจัดใส่จาน ราดด้วยซอสเห็ดที่ทำไว้แล้ว จัดสเต็กหมูพอร์คชอปซอสเห็ดเสิร์ฟคู่กับมันฝรั่งทอด สลัดผัก
ริบอายสเต็ก ซอสพริกไทยสด
ถูกใจคนชอบทานสเต็กเนื้อที่สุดกับเนื้อริบอาย ส่วนที่หลายคนต่างเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยที่สุดเพราะเนื้อนุ่มด้วยไขมันที่แทรกระหว่างเนื้อ เมนูนี้จึงห้ามพลาดหากใครต้องการขายสเต็ก พร้อมราดด้วยซอสพริกไทยสดรสเผ็ดร้อน เข้ากันอย่างดีกับเนื้อนุ่มๆ
ส่วนผสมเนื้อสเต็กและเครื่องหมักเนื้อ
- เนื้อริบอาย (เนื้อสันแหลม) 1.20 กก
- เกลือและพริกไทยเล็กน้อย
ส่วนผสมซอสสเต็ก ซอสพริกไทยสด
- น้ำมันพืช 30 กรัม
- หอมแดง สับละเอียด 80 กรัม
- กระเทียม สับละเอียด 2 กานพูล
- เม็ดพริกไทยอ่อน 90 กรัม
- ไวน์แดง 100 มล
- เดมิเกลซ ตราคนอร์ หรือ บราวน์ซอส ตราคนอร์ ต้มแล้ว 250 มล
- ใบไทม์และโรสแมรี่สด สับละเอียด
- เนยสด หั่นเต๋า 50 กรัม
ส่วนผสมเครื่องเคียง
- แครอท 1 ช่อ
- บีทรู้ท ชิออกเจีย 5 หัว
- บีทรู้ท เหลือง 3 หัว
- หอมแดง 10 หัว
- หอมขาว 10 หัว
- ใบบีทรู้ทเหลือง 10 ใบ
วิธีทำริบอายสเต็ก ซอสพริกไทยสด
- หั่นเนื้อริบอายเป็นชิ้นหนา จำนวน 5 ชิ้น นำไปย่างไฟจนได้ระดับความสุกที่ต้องการ จากนั้นปรุงรสเนื้อด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย วางพักไว้
- จากนั้นเตรียมซอสสเต็กซอสพริกไทยสด โดยผัดหอมแดงสับละเอียดและกระเทียมสับละเอียดในน้ำมันพืช ใส่เม็ดพริกไทยอ่อนลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน บี้เม็ดพริกไทยอ่อนให้แตกเล็กน้อย เพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้นขึ้น
- เติมไวน์แดง และเคี่ยวต่อให้พองวด เติมเดมิเกลซ ตราคนอร์ หรือ บราวน์ซอส ตราคนอร์ต้มแล้วลงไป ต้มต่อ เติมใบไทม์และโรสแมรี่สับลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 2 นาที จากนั้นเติมเนยลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย คนให้เข้ากันจนเนยละลาย พักไว้
- เตรียมผักเครื่องเคียงสเต็กเนื้อริบอายโดยนำบีทรู้ททั้งหมดมาต้มให้สุก ปอกเปลือก หั่นซีก แล้วนำไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส
- ล้างแครอทให้สะอาด แล้วนำไปอบพร้อมกับบีทรู้ท ล้างหอมแดงและหอมขาว แล้วนำไปอบ ล้างใบบีทรู้ทเหลืองให้สะอาด แล้วนำไปผัดจนพอนุ่ม
- นำผักทุกอย่างไปวางเรียงกันบนจานอุ่นร้อน หั่นสเต็กเนื้อริบอายเป็นชิ้น แล้ววางลงตรงกลาง ราดซอสพริกไทยสดลงไปบนเนื้อสเต็กริบอาย และรอบๆ เนื้อ ตกแต่งให้สวยงาม
สเต็กเนื้อสันใน พูทีน ซอสเกรวี่
เนื้อสันในให้ความนุ่มและเนื้อสัมผัสพิเศษเพราะเป็นเนื้อส่วนที่วัวไม่ได้ออกแรงในการใช้กล้ามเนื้อ เนื้อส่วนนี้จึงมีราคาแพงกว่าส่วนอื่นๆ แต่ก็เป็นส่วนที่เหล่านักทานสเต็กต่างติดอกติดใจ สูตรนี้ราดด้วยซอสสเต็กน้ำเกรวี่และเสิร์ฟพร้อมพูทีน (Poutine) หรือมันฝรั่งทอดสไตล์แคนาดาทานพร้อมกับน้ำเกรวี่และชีส
ส่วนผสมเนื้อสเต็กและเครื่องหมักเนื้อ
- เนื้อวัวสันใน 240 กรัม
- น้ำมันพืช สำหรับทอดเนื้อ 30 กรัม
- อาโรมาต ตราคนอร์ 2 กรัม
- ผงพริกญี่ปุ่น (ชิจิมิ โทการาชิ) 2 กรัม
- สาหร่ายแผ่น (Nori) นำไปปั่นให้เป็นผงละเอียด 1 กรัม
ส่วนผสมซอสสเต็ก ซอสเกรวี่
- บราวน์ซอส ตราคนอร์ 100 กรัม
- น้ำสะอาด 15 กรัม
- อาโรมาต ตราคนอร์ 1 กรัม
- พริกไทยดำบด 0.50 กรัม
ส่วนผสมเครื่องเคียง
- เฟรนช์ฟรายส์ (มันฝรั่งทอด) 120 กรัม
- ชีสเคิร์ดหรือชีสมอซซาเรลลาหั่นเต๋าเล็ก 30 กรัม
- พริกดองหรือแตงดอง ชนิดเปรี้ยว
วิธีทำสเต็กเนื้อสันใน พูทีน ซอสเกรวี่
- หมักเนื้อ โดยทําชิ้นเนื้อสเต็กมาคลุกเคล้ากับผงอาโรมาต ตราคนอร์ ผงสาหร่าย ผงปรุงรสและพริกป่นให้ทั่วทั้งชิ้น จากนั้นนําเนื้อไปย่างในกระทะให้เนื้อพอสุกแบบปานกลาง นําขึ้นพักไว้
- นําเฟรนช์ฟรายส์ลงทอดในน้ำมันให้กรอบได้ที่ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ปรุงรสด้วยผงอาโรมาตนิดหน่อย แล้วจัดลงจานเสิร์ฟ
- ทําซอสสเต็กโดยนําผงบราวน์ซอส ตราคนอร์ และน้ำสะอาดใส่หม้อคนให้พอละลาย นําขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ปรุงรสด้วยอาโรมาตและพริกไทยดํา
- จัดลงจานโดยมีเฟรนช์ฟรายส์วางด้านล่าง หั่นชิ้นเนื้อสเต๊กไว้ด้านบน โรยด้วยชีสก้อนเล็กๆ ราดซอสเกรวี่พร้อมทั้งพริกดอง
สเต็กเนื้อเทนเดอร์ลอยน์ สลัดควินัว
สเต็กเนื้อรสฉ่ำจานนี้เสิร์ฟเป็นสไตล์ฟิวชั่นตะวันตกผสมตะวันออก โดยมากับเกลซทำจากซีอิ๊วใส่กระเทียมรสหวานอมเปรี้ยวและเผ็ดน้อย ก้านแอสพารากัสราดเนยและหอมวงทอด และสลัดเพื่อสุขภาพสีสดใสของธัญพืชควินัว
ส่วนผสมเนื้อสเต็กและเครื่องหมักเนื้อ
- เนื้อเทนเดอร์ลอยน์ หนา 2 นิ้ว หนัก 250 กรัม 2 ชิ้น
- ซีอิ๊ว 120 มล
- หอมใหญ่ สับละเอียด 170 กรัม
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงกระเทียม 0.50 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
- เดมิเกลซ ตราคนอร์ 240 มล
- น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 1 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด 5 หัว
ส่วนผสมแอสพารากัสเคลือบเนย
- น้ำสะอาด
- เนย 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ พริกไทย ตามชอบ
- หน่อไม้ฝรั่ง 12 ก้าน
ส่วนผสมสลัดคิวนัว
- ควินัวต้มสุก 340 กรัม
- แครอทหั่นเต๋า 40 กรัม
- แตงกวาหั่นเต๋า 85 กรัม
- แอปเปิลหั่นเต๋า 40 กรัม
- ลูกเกด 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงรสมะนาว คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ
- อาโรมาต ตราคนอร์
- พริกไทยอ่อน
- มะเขือเทศเชอร์รีหั่นครึ่ง 4 ลูก
ส่วนผสมหัวหอมใหญ่ทอด
- หอมหัวใหญ่ทอด
- น้ำมันสำหรับทอด 340 มล
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 170 กรัม
- น้ำสะอาด 85 มล
- ผงฟู 0.50 ช้อนชา
- ไข่ไก่ ตีให้เข้ากัน 1 ฟอง
- หอมหัวใหญ่หั่นเป็นวงบาง ๆ 1 หัว
วิธีทำสเต็กเนื้อเทนเดอร์ลอยน์ สลัดควินัว
- หมักเนื้อในซีอิ๊ว ผงปรุงรส (คนอร์อร่อยชัวร์) หอมหัวใหญ่ กระเทียม ผงกระเทียม แป้งข้าวโพด และน้ำตาลทรายแดง ในตู้เย็นนาน 3 ชั่วโมง พักไว้
- ตั้งเตาร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะทอด เมื่อร้อนดีวางเนื้อลงในกระทะ เก็บน้ำหมักเอาไว้ใช้ จี่เนื้อด้านละ 2 นาที หรือให้สุกตามต้องการ
- ตั้งหมอซอสใส่น้ำหมักลงไป ตามด้วย เดมิเกลซ ตราคนอร์ แล้วเคี่ยวจนซอสงวดลง
- ทำแอสพารากัสเคลือบเนยโดยต้มน้ำในหม้อให้เดือดบนเตาร้อนสูง ใส่แอสพารากัสลงไปลวกนาน 3-4 นาที หรือจนผักเขียวสด นำไปใส่กระชอนกรองน้ำออก แล้วแช่น้ำเย็นทันทีเพื่อให้หยุดร้อน พักไว้ 1 นาที จากนั้นเทน้ำออกจากหม้อ ตั้งไฟอ่อนแล้วใส่เนยและแอสพารากัสลงในหม้อ ตั้งไฟจนเนยละลายและเคลือบแอสพารากัสจนทั่วทุกต้น
- ทำสลัดควินัวโดยใส่ควินัวต้มสุก แครอท แตงกวา มะเชือเทศเชอร์รี แอปเปิล และลูกเกดในชาม ใส่น้ำมะนาวจาก ผงรสมะนาว คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ ลงไปผสม และคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง พักไว้
- ทำหัวหอมใหญ่ทอดโดยแยกหอมหัวใหญ่หั่นวงเป็นวงๆ วางพักไว้ ผสมแป้งกับน้ำ ผงฟู อาโรมาต ตราคนอร์ พริกไทย และไข่ ในชาม คลุกหอมวงในส่วนผสมแป้งให้เคลือบทั่ว ตั้งหม้อบนไฟร้อนปานกลาง-สูง ใส่น้ำมันลงไปให้ร้อน ใส่หอมวงลงไปทอดทีละชุดประมาณ 1-1.5 นาที จนเหลืองกรอบ จากนั้นวางบนกระชอนกรองน้ำมันออก และพักไว้
- จัดจานโดยวางสลัดควินัวบนจาน วางสเต็กเนื้อเทนเดอร์ลอยน์ข้างบน หยอดเกลซซีอิ๊วรสกระเทียมบนเนื้อให้ทั่ว ตามด้วยแอสพารากัสเคลือบเนย แต่งด้วยหอมหัวใหญ่ทอดเป็นอันเสร็จสมบูรณ์
ไส้กรอกย่าง มันบด ซอสเกรวี่หอมใหญ่
ถึงจะไม่ใช่สเต็กแต่ไส้กรอกย่างก็เป็นหนึ่งในเมนูที่ร้านสเต็กควรมี ไม่ว่าจะขายแยกเป็นจานเดี่ยวหรือจะเสิร์ฟคู่กับสเต็กเป็นเซ็ตก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เมนูทำง่ายทั้งไส้กรอกย่างและมันบด พร้อมซอสเกรวี่ผัดกับหอมใหญ่ สูตรพิเศษหอมน่าทาน
ส่วนผสมมันบด
- โปเตโต้เฟลค (มันฝรั่งบดสำเร็จรูป) ตราคนอร์ 100 กรัม
- น้ำสะอาด 450 กรัม
- นมสดรสจืด 200 กรัม
- วิปปิงครีม 100 มล
- เนยจืด 15 มล
- อาโรมาต ตราคนอร์ 1 กรัม
ส่วนผสมซอสสเต็ก ซอสเกรวี่หอมใหญ่ผัด
- บราวน์ซอส ตราคนอร์ (ที่ต้มแล้ว) 50 กรัม
- น้ำสะอาด 300 กรัม
- เนยจืด 7 กรัม
- หอมใหญ่สไลซ์ 25 กรัม
- กระเทียมสับละเอียด 3 กรัม
- พริกไทยดำบดหยาบ 0.25 กรัม
ส่วนผสมการทำไส้กรอกย่าง
- ไส้กรอกรวมหลากหลายชนิด 4 ชิ้น
- น้ำมันพืช 10 กรัม
- พาร์สลีย์สับสำหรับตกแต่ง
วิธีทำไส้กรอกย่าง มันบด ซอสเกรวี่หอมใหญ่
- ทำมันบด โดยนำหม้อมาต้มน้ำสะอาด จนเดือด จากนั้นเติมนมสดลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้น ปิดไฟ เติมโปเตโต้เฟลค (มันฝรั่งบดสำเร็จรูป) ตราคนอร์ ลงไป คนให้เข้ากันเปิดไฟอ่อน หมั่นคนจนมันฝรั่งเริ่มเดือดเล็กน้อย ขณะเดียวกัน เตรียม วิปปิ้งครีม ผสมกับเนยสด ต้มไฟอ่อนให้ครีมพอร้อนและเนยละลาย แล้วจึงเทลงในส่วนผสมของมันฝรั่งที่ทำในขั้นตอนแรก คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยผงปรุงอาโรมาต ตราคนอร์ ชิมและปรับรสชาติตามความเหมาะสม พักไว้
- ทำเกรวี่หอมใหญ่ผัด โดยตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางใส่เนยลงไป ตามด้วยกระเทียมสับ และหอมหัวใหญ่สไลซ์ ผัดจนหอมหัวใหญ่กลายเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ จากนั้นเติมบราวน์ซอสที่ต้มเตรียมไว้แล้วลงไป เติมพริกไทยดำบด คนให้เข้ากัน พอเดือดอีกรอบ ปิดไฟ พักไว้ (สามารถเติมผงปรุงรสในระหว่างการปรุงอาหาร เพื่อให้เกรวี่มีรสชาติมากขึ้น)
- ย่างไส้กรอก โดยตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันลงไป นำไส้กรอกลงไปย่างจนผิวนอกเกรียมสวย จากนั้นจัดใส่จานเสิร์ฟ พร้อมมันบด และเกรวี่หอมใหญ่ โรยตกแต่งด้วยพาสลี่ย์สับ
เป็นอย่างไรกันบ้างกับสูตรสเต็กหลากหลายสไตล์พร้อมเคล็ดลับการทำซอสสเต็กที่แสนง่ายดายด้วยตัวช่วยพิเศษ บราวน์ซอส ตราคนอร์ ที่นอกจากจะช่วยประหยัดเวลาเตรียมซอสจาก 6 ชั่วโมงเหลือเพียง 5 นาทีแล้วยังสามารถเสิร์ฟหรือใช้เป็นเบสซอสอื่นๆ และไม่เพียงจะใช้ทำเมนูแนะนำ อย่างเบสซอสราดสเต็ก เช่นซอสเกรวี่ ซอสพริกไทยดำ ยังสามารถทำเมนูอื่นๆ อย่างเมนูสตูว์ เช่นสตูว์เนื้อ สตูว์หมู เมนูพาสต้า เช่นโบลองเนสสปาเก็ตตี้ สปาเก็ตตี้มีทบอลได้อีกด้วย
ตัวช่วยทำซอสสเต็กที่ร้านคุณควรมี
บราวน์ซอส ตราคนอร์ 1 กิโลกรัม
คิดค้นโดยเชฟเพื่อเชฟ บราวน์ซอส ตราคนอร์ มอบรสชาติสไตล์ตะวันตกภายใน 5 นาที
อ่านเพิ่มเติมสิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด