5 ซอสพาสต้าที่คุณเองก็แปลงโฉมได้
รังสรรค์วิธีปรุงซอสพาสต้าใหม่ๆ ด้วยจานฟิวชั่นตะวันออกพบตะวันตก (East-meets-West)
นอกจากการผสมผสานของเนื้อสัตว์ ผัก และเครื่องเทศแล้ว ส่วนประกอบสำคัญในพาสต้าก็คือซอสของมัน สรรค์สร้างอาหารฟิวชั่นยอดนิยมให้ผู้คนกล่าวขานและจดจำไปอีกนานด้วยวิธีที่ใช่ บวกกับจินตนาการและแรงบันดาลใจ
เรามีซอสพาสต้าคลาสสิก 5 ชนิดที่คุณนำมาใช้เป็นต้นแบบได้
1. ซอสมารินารา (Marinara)
การผสมผสานของมะเขือเทศ กระเทียม และสมุนไพรสดคือแก่นของซอสมารินารา ซอสนี้ถือเป็นหัวใจของอาหารอิตาเลียน ทั้งสามารถใช้ทำอาหารในเมนูฤดูร้อน และอาหารสุขภาพที่เบาท้อง เพียงเติมความเผ็ดร้อนในซอสนี้ด้วยโคชูจังหรือพริกเสฉวน ได้เป็นรสร้อนแรงที่นักกินวาดหวังไว้
2. ซอสเพสโต้ (Pesto)
ซอสเพสโต้เป็นซอสที่เหล่าคนกินมังสวิรัติและคนที่ควบคุมน้ำหนักชอบ เพราะความสดใหม่จากรสมันๆ ของไพน์นัทที่เข้ากันดีกับใบเบซิล น้ำมันมะกอก กระเทียม และชีสรสจัด สร้างซอสชิมิชูรีจำแลงโดยเติมผักชีลงไปผสม หรือใส่น้ำส้มยูซุหรือน้ำมะนาวเพื่อเจือรสเปรี้ยวเข้าไปหน่อย หรือเติมเครื่องแกงเขียวหวานลงไปก็ได้สำหรับแฟนอาหารไทยพันธุ์แท้!
3. ซอสรากู (Ragu)
ซอสรากูเป็นซอสมารินาราที่ผ่านการเคี่ยวอย่างช้าๆ เป็นเวลานานโดยมีเนื้อบดเป็นส่วนประกอบ ทำให้เข้มข้นและซึมซับรสเนื้ออย่างเต็มที่ เติมกิมจิใส่ลงไปในซอสสักหน่อยเพื่อแนะนำรสชาติเกาหลีที่เผ็ดและเปรี้ยวให้ลูกค้าของคุณ หรือจะลองใส่พริกเสฉวนสไตล์กังเปา หรือพาสต้าโบโลเนสสไตล์จีนด้วยรสชาติของซีอิ๊วขาวและเหล้าจีนเพื่อเพิ่มกลิ่นอายตะวันออก
เคล็ดลับในครัว: ใช้ คนอร์ พรอนโต้ โทเมโท มาทำเบสของซอสรากู ถ้าคุณไม่มีเวลาพอที่จะเคี่ยวซอสมะเขือเทศตั้งแต่ต้น
4. ซอสอัลเฟรโด้ (Alfredo)
พาสต้าซอสในอีกมิติหนึ่งก็คือซอสครีมอันแสนคลาสสิก ประกอบด้วยครีม เนย และชีส รวมกันเป็นซอสอัลเฟรโด้ ความเข้มข้นของเนื้อครีมเป็นตัวรับประกันความนิยมของลูกค้า - เพิ่มความอร่อยให้มากขึ้นโดยเติมไข่เค็มเข้าไปเพื่อเพิ่มรสชาติอูมามิ และอย่าลืมโรยไข่ต้มขูดฝอยบนซอสเพื่อเน้นความเข้มข้น หากอยากสร้างสรรค์อาหารสิงคโปร์ ให้ใส่เครื่องเทศลักซาหรือเครื่องแกงกะหรี่สีเหลืองกลิ่นหอมลงไปด้วย
5. ซอสบราวน์บัตเตอร์ (Brown Butter)
เมื่อเรานำเนยมาทำให้ไหม้เล็กน้อย เราจะได้รสชาติหอมๆ มันๆ และกลิ่นไหม้อ่อนๆ ที่ใช้ได้ดีกับพาสต้าเกือบทุกชนิด โดยเฉพาะราวิโอลี มันเป็นซอสที่ทำง่ายๆ เพราะมีเครื่องปรุงอย่างเดียวคือเนย ลองใส่น้ำส้มยูซุหรือน้ำมะนาวเพื่อเติมความสดชื่นที่ตัดกับความมันของซอส ถ้าลูกค้าของคุณชอบอาหารญี่ปุ่น ลองผัดกระเทียมใส่เห็ดหลายชนิดลงไปในบราวน์บัตเตอร์ และเติมมิโซะลงไปเล็กน้อย คลุกเคล้าเบาๆ เสิร์ฟกับเส้นต้มแบบอัลเดนเต้
เคล็ดลับในครัว: สร้างราวิโอลีสไตล์เอเชียโดยใช้แป้งเกี๊ยวห่อแทนพาสต้า ไม่เพียงแต่คุณจะประหยัดเวลาคุณยังประหยัดเงินและแปลกดีอีกด้วย
การปรุงซอสพาสต้านั้นมีมากมายหลายวิธี ยังมีส่วนผสมอีกมากที่ยังไม่ได้นำมาใช้ ลองเข้าไปสำรวจในร้านขายของเอเชีย และมองหาว่ามีอะไรอีกที่สามารถนำมาทดลองได้ ใครจะรู้ว่าคุณอาจสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้แก่วงการอาหารก็ได้!
กลับไปเวิลด์ คูซีน
บทความที่เกี่ยวข้อง
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด