1. บทนำ
คุณพรชัย นิตย์เมธาวงศ์ ผู้ร่วมก่อตั้งเพจเพื่อนแท้ร้านอาหาร General Manager ร้าน BEARHOUSE วิทยากรและผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาความเป็นไปได้ของธุรกิจ การบริหารต้นทุนและค่าใช้จ่ายธุรกิจร้านอาหาร
2. การประมาณการเงินลงทุนทำร้านอาหาร
ทำความเข้าใจค่าใช้จ่ายส่วนต่าง ๆ ก่อนเปิดร้านอาหาร และทำการวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของยอดขายที่จะเกิดขึ้น ไปจนถึงทำความเข้าใจความคุ้มค่าของการลงทุนทำธุรกิจ เพื่อประเมินโอกาสของการทำธุรกิจในอนาคต พร้อมตัวอย่างการคำนวณง่าย ๆ
3.การคำนวณเป้ายอดขาย
ศึกษาและทำความเข้าใจ งบ กำไร ขาดทุน ซึ่งเป็นตัวสรุปรายได้ ที่รับเข้ามา รายจ่าย ไปจนถึงกำไรบรรทัดสุดท้าย พร้อมนำข้อมูลเหล่านั้นมาตั้งเป้ายอดขาย SALES TARGET ควบคู่ไปกับการทำบันทึกรายได้และค่าใช้จ่ายแยกตามประเภท แสดงให้เห็นถึงสุขภาพของธุรกิจ ประเมินโอกาสและความเป็นไปได้ และการบริหารต้นทุนให้มีประสิทธิภาพ
4. คำนวณต้นทุนอาหารต่อจาน
เรียนรู้สูตรการคำนวณต้นทุนอาหารต่อจาน การคำนวณหาค่า Yield หรือปริมาณวัตถุดิบที่ใช้ได้จริงหลังการตัดแต่ง ไปจนถึงการเตรียมข้อมูลสำหรับการคำนวณต้นทุนวัตถุดิบ ศึกษาเปรียบเทียบแนวโน้มราคาวัตถุดิบที่จะใช้ในแต่ละช่วงเวลา เพื่อนำมาใช้ในการคิดต้นทุนได้อย่างถูกต้อง