1. บทนำ
เชฟตูม ศุภรา กิตติอุดม ผู้เข้าแข่งขัน 1 ใน 12 คนรายการ Stars Chef ผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพด้านการออกแบบและจัดจานอาหาร เจ้าของร้านโกรก 1970 ร้านอาหารไทยสไตล์โมเดิร์น
2. หลักการ 5 ข้อ วิธีการคิดอย่างเป็นขั้นตอน สำหรับมือใหม่
การจัดจานดีอย่างไร? ชวนมาดู 5 ข้อดีของการจัดจาน เทคนิคที่สามารถ “เพิ่มมูลค่า” ให้กับจานอาหาร ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า เพิ่มโอกาสบอกต่อและประชาสัมพันธ์ให้กับร้านในช่องทางต่าง ๆ พร้อมหลักการง่าย ๆ ในการออกแบบองค์ประกอบจานอาหารที่มือใหม่ก็ทำได้
3. เคล็ด (ไม่) ลับการออกแบบจานอาหาร
เรียนรู้ทริคจัดจานเมนูที่ใครก็ว่ายากให้เป็นเรื่องหมู ๆ และรูปแบบการจัดจานดีไซน์ต่าง ๆ ไปจนถึงการใช้อุปกรณ์ตกแต่งต่าง ๆ เพื่อสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า
4. ตัวอย่างการจัดจานประเภทแกง
รวมทริคจัดจานเมนูประเภทน้ำ ประเภทเมนูสุดหินที่ยากต่อการจัดจาน แก้ปัญหาวัตถุดิบจมหรือละลายอยู่ใต้น้ำ เทคนิคที่ทำให้เราสามารถเห็นองค์ประกอบทุกอย่างของเมนูนั้น ๆ ได้อย่างครบถ้วนชัดเจน
5. ตัวอย่างการจัดจานประเภทเครื่องจิ้ม
เปลี่ยนเมนูเครื่องจิ้มแบบเดิม ๆ ให้ดูทันสมัยยิ่งขึ้น เพิ่มมูลค่า และมิติใหม่ให้กับจานอาหาร ด้วยรูปแบบการจัดวางและของประดับตกแต่ง
6. ตัวอย่างการจัดจานประเภทต้ม
ทริคง่าย ๆ ในการจัดจานเมนูประเภทน้ำ ประเภทเมนูที่มีส่วนประกอบของน้ำจำนวนมาก ทำให้ยากต่อการมองเห็นรายละเอียดของส่วนประกอบวัตถุดิบด้านใน แต่แก้ได้ง่าย ๆ แค่ทำตามวิธีเหล่านี้
7. ตัวอย่างการจัดจานประเภทของหวาน
เคล็ดไม่ลับสร้างความโดดเด่นให้กับจานของหวาน ประเภทเมนูที่มีความยากเป็นปริมาณองค์ประกอบของน้ำในเมนู อีกทั้งส่วนประกอบยังมีสีเดียวกันทั้งหมด ทำให้จานอาหารดูไม่มีมิติและจืดชืด
8. ตัวอย่างการจัดจานประเภทผัด
แปลงโฉมเมนูหน้าตาธรรมดา ๆ เพิ่มมูลค่าและรสชาติให้ว้าวยิ่งขึ้น ด้วยวัตถุดิบคุณภาพดีและเทคนิคการจัดจาน
9. ตัวอย่างการจัดจานประเภทเครื่องดื่ม
ประเภทเมนูที่มีข้อท้าทายในการจัดจานคือข้อจำกัดด้านเวลา ที่หากทิ้งเวลาไว้นาน อาจทำให้เครื่องดื่มละลายและจืดชืด ซึ่งวิธีเหล่านี้จะช่วยให้การรังสรรค์เครื่องดื่มสามารถทำได้เร็วทลายข้อจำกัดเดิม ๆ