แผ่นรองอบทำขนมเบเกอรี่มีกี่ประเภท เลือกใช้แบบไหนดี
พามารู้จักแผ่นรองอบแต่ละประเภทว่าเหมาะกับการนำมาทำเบเกอรี่ประเภทไหนบ้าง
แผ่นรองอบ ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เบเกอรี่ขั้นพื้นฐาน ที่ผู้ประกอบการ หรือร้านเบเกอรี่ต้องมีติดครัวไว้ แต่เหล่านักอบทราบหรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วแผ่นรองอบไม่ได้มีแค่กระดาษไข กับกระดาษพาร์ชเมนต์ วันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ จะมาเปิดโลกของกระดาษรองอบและจะพาเหล่านักอบไปทำความรู้จักกับกระดาษรองอบประเภทอื่น ๆ กันบ้าง แล้วเราจะมาดูกันว่าแผ่นรองอบแบบไหนเหมาะที่จะนำมาใช้ในการรองอบเบเกอรี่มากที่สุด
ประเภทของแผ่นรองอบ
ผู้ประกอบการทราบหรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วกระดาษรองอบที่นำมาใช้ในการรองอบเบเกอรี่ ไม่ได้มีเฉพาะแค่กระดาษไข กับ กระดาษพาร์ชเมนต์เท่านั้น แต่ยังมีกระดาษรองอบให้ผู้ประกอบการได้เลือกใช้อีกหลายประเภท ดังนี้
- แผ่นรองอบ Wax Paper (กระดาษไข) เป็นแผ่นรองอบที่มีราคาถูกที่สุดในบรรดาแผ่นรองอบทุกประเภท เป็นกระดาษที่ถูกนำมาเคลือบด้วยไขพาราฟินทำให้สามารถกันน้ำและเก็บความชุ่มชื้นได้ดี แต่เนื่องจากไขพาราฟินเองมีจุดหลอมเหลวอยู่ที่ 47 - 64 องศา ทำให้เมื่อโดนความร้อนที่สูงมาก ๆ จะละลายง่ายและอาจทำให้เกิดควัน จึงทำให้ไขพาราฟินที่เคลือบบนกระดาษเสื่อมได้ง่ายกว่าชนิดอื่น ๆ
- แผ่นรองอบ Parchment Paper (กระดาษพาร์ชเมนต์) เป็นกระดาษที่เคลือบด้วยซิลิโคนทั้งสองด้าน มีขั้นตอนการผลิตหลายขั้นตอนทำให้กระดาษมีความหนาขึ้น ทนทานขึ้น ทั้งยังมีคุณสมบัติ Non-Stick เนื่องจากมีซิลิโคนเคลือบอยู่ ทำให้แผ่นรองอบชนิดนี้ไม่ติดกับเนื้อขนม สามารถลอกออกจากตัวขนมได้ง่าย และที่สำคัญสามารถทนความร้อนได้สูงถึง 210 องศา แม้โดนความร้อนโดยตรง ก็ไม่ทำให้วัสดุเคลือบสลาย และไม่มีกลิ่นไหม้ ถือเป็นแผ่นรองอบที่ถูกออกแบบมาสำหรับการอบขนมทำเบเกอรี่โดยเฉพาะ จึงเป็นแผ่นรองอบที่คนนิยมซื้อมาใช้มากที่สุด
- แผ่นรองอบ Fiberglass Mat (แผ่นรองอบซิลิโคน) ทำจากใย Fiberglass ที่ให้คุณสมบัติช่วยกระจายความร้อน สามารถทนความร้อนได้สูงถึง 260 องศา แม้โดนความร้อนสูง ก็ไม่ทำปฏิกิริยากับสารอื่น มีความปลอดภัยกับอาหาร หรือขนมที่อบ เป็นแผ่นรองอบที่กันน้ำ และสามารถล้างทำความสะอาดได้ง่าย แผ่นรองอบซิลิโคน แบ่งได้เป็น 2 ชนิดคือ แผ่นรองอบไฟเบอร์กลาสเคลือบซิลิโคน และแผ่นรองอบไฟเบอร์กลาสเคลือบเทฟลอน โดยแผ่นรองอบประเภทนี้จะมีความหนาและทนทานมากกว่ากระดาษไขรองอบธรรมดา และสามารถนำมาใช้ซ้ำได้หลายครั้งจนกว่าสารเคลือบจะเสื่อม
- อะลูมิเนียม ฟอยล์ Aluminium Foil (ฟอยล์รองอบ) ทั้งในรูปแบบของถ้วยฟอยล์ ถาดฟอยล์ หรือแผ่นฟอยล์ ล้วนเป็นอะลูมิเนียมที่ถูกเตรียมมาในรูปแผ่นบาง ๆ เป็นฉนวนความร้อน ทนความร้อนได้สูงมากถึง 340 องศา ในขณะเดียวกันก็สามารถซึมซับความเย็นได้อย่างรวดเร็ว เวลาเอาออกมาจากเตาอบจึงเย็นไว จับง่ายไม่ลวกมือ ไม่มีกลิ่น ไม่ต้องกังวลว่าจะมีกลิ่นโลหะปะปนมากับอาหาร นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำ ช่วยในการซึมผ่านของน้ำมันและไขมันได้เป็นอย่างดี ดังนั้นหากนำไปใช้รองอบขนม ขนมจะขึ้นรูปสวยงาม ตัวแผ่นฟอยล์จะมีสองด้าน ด้านหนึ่งเงากว่าอีกด้าน สามารถเลือกใช้ได้ทั้งสองด้าน แต่ไม่สามารถกันติดได้ กล่าวคือเมื่อใช้ฟอยล์เป็นแผ่นรองอบอาจจะต้องเจอกับปัญหาเนื้อขนมติดแผ่นฟอยล์ จึงจำเป็นต้องใช้น้ำมันพืชทาลงบนแผ่นฟอยล์ก่อนนำไปรองอบขนม เพื่อป้องกันปัญหาแผ่นฟอยล์ติดกับเนื้อขนม
แผ่นรองอบประเภทไหนเหมาะกับเมนูเบเกอรี่แบบใด
- แผ่นรองอบ Wax Paper (กระดาษไข) เหมาะกับการนำไปใช้รองอบเบเกอรี่หรือขนมที่ต้องใช้กระดาษไขห่อให้มิด และต้องไม่มีส่วนของกระดาษเปลือยเปล่าโผล่ออกจากพิมพ์มาปะทะความร้อนในเตาอบ เช่น อบเค้กปอนด์ หรือเค้กโรล เป็นต้น ตัวอย่างเมนูที่นิยมใช้กระดาษไขในการรองอบ ได้แก่ เซอร์ไพรส์เค้ก เค้กช็อกโกแลตรสส้ม และเค้กโรลงาดำมูสชานม
- แผ่นรองอบ Parchment Paper (กระดาษพาร์ชเมนต์) กระดาษพาร์ชเมนต์ทนความร้อนได้สูงถึง 210 องศา ทำให้เหมาะที่จะใช้รองอบเบเกอรี่หรือขนมที่ต้องใช้ความร้อนสูง ๆ เช่น คุกกี้ และคัพเค้ก เป็นต้น ตัวอย่างเมนูที่ใช้กระดาษพาร์ชเมนต์เป็นแผ่นรองรอบ ได้แก่ ช็อกโกแลตคัพเค้กลาวา เรดเวลเวท ถั่วแดง คริงเกิ้ล คุกกี้เนยถั่วและเรดเวลเวท คัพเค้ก
- แผ่นรองอบ Fiberglass Mat (แผ่นรองอบซิลิโคน) เป็นแผ่นรองอบที่เคลือบด้วยซิลิโคน สามารถทนความร้อนได้สูงสุดถึง 230 องศา สามารถลอกออกจากขนมได้ง่าย ตัวแผ่นรองอบไม่ติดเนื้อขนม เหมาะกับการนำมาใช้รองอบ คุกกี้ ขนมปัง ชูครีม และมาการอง เป็นต้น ตัวอย่างเมนูที่ใช้แผ่นรองอบซิลิโคน ได้แก่ มาการองครีมชีสมะนาว ขนมปังกล้วยหอมลูกเกด ขนมปังฟักทองงาดำและครีมฮอร์น
- อะลูมิเนียม ฟอยล์ Aluminium Foil (ฟอยล์รองอบ) เป็นถาดรองอบที่มีจุดหลอมเหลวสูงหลายร้อยองศา จึงทนความร้อนได้ดี สามารถนำเข้าเตาอบ หรือใช้รองอบเบเกอรี่ที่ต้องใช้ความร้อนสูงได้เป็นอย่างดี โดยส่วนใหญ่นิยมใช้รองอบ บราวนี่ เค้กกล้วยหอม เค้กฝอยทอง มัฟฟิน เป็นต้น ตัวอย่างเมนูที่ใช้ฟอยล์รองอบ ได้แก่ บรูคกี้ บราวนี่ชีสสตรอว์เบอร์รีและมัฟฟินผักโขม เบคอน มายองเนส
แผ่นรองอบที่คนทำเบเกอรี่นิยมใช้
แผ่นรองอบที่คนเบเกอรี่โดยส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้ในการรองอบเบเกอรี่ คือ แผ่นรองอบ Parchment Paper (กระดาษพาร์ชเมนต์) เพราะเป็นแผ่นรองอบที่ถูกออกแบบมาสำหรับการอบขนมทำเบเกอรี่โดยเฉพาะ จึงเป็นกระดาษไขรองอบที่คนนิยมซื้อมาใช้มากที่สุด ใช้อบเบเกอรี่ได้หลากหลายชนิด ทนความร้อนได้สูง แผ่นรองอบมีความหนา ทนทาน สามารถโดนความร้อนได้โดยตรง วัสดุเคลือบไม่สลายง่าย และไม่มีกลิ่นไหม้ในขณะที่กำลังอบขนม
ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าเมื่อเหล่าผู้ประกอบการและชาวเบเกอรี่ได้รู้จักกับแผ่นรองอบและคุณสมบัติแต่ละประเภทกันแล้ว จะสามารถนำข้อมูลและเกร็ดความรู้ที่ได้จากบทความนี้ ไปปรับใช้กับการอบเบเกอรี่ในครั้งต่อไปได้อย่างเหมาะสม เพื่อให้เบเกอรี่ออกมาอร่อย น่าทาน ทำความรู้จักกับแผ่นรองอบแล้ว ก็อย่าลืมตามไปช้อปวัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดีมาไว้ทำเบเกอรี่กันได้
วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดี
สาระน่ารู้อื่นๆ สำหรับนักอบเบเกอรี่
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด