ซองขนมทำจากใบตอง ไอเดียรักษ์โลกร้านเบเกอรี่
จากใบตองสู่ซองขนม สร้างจุดขายให้ร้านเบเกอรี่ด้วยไอเดียรักษ์โลก
ในปัจจุบัน กระแสการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลก และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกำลังมาแรง วันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ จึงอยากจะมาแชร์ไอเดียต่อยอดธุกิจ การสร้างจุดขายให้เบเกอรี่สายสตรีท ด้วยการ D.I.Y บรรจุภัณฑ์ใส่เบเกอรี่ จากใบตอง เนื่องจากใบตองเป็นวัสดุจากธรรมชาติที่สามารถพับ และออกแบบเป็นบรรจุภัณฑ์ได้หลากหลายรูปทรง ทั้งยังเป็นการช่วยสร้างจุดขาย และดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญใบตองสามารถย่อยสลายได้ภายในระยะเวลาเพียง 14 วัน จากข้อมูลดังกล่าวสามารถสะท้อนให้เห็นแล้วว่า บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากใบตอง ถือเป็นบรรจุภัณฑ์ที่สามารถตอบโจทย์กระแสรักษ์โลกได้ดีที่สุด
ประเภทของใบตอง
ใบตองหรือใบกล้วย มีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ด้วยกัน ดังนี้
- ใบตองจากกล้วยตานี ก้านใบสีเขียว เส้นกลางใบสีเขียว ไม่มีร่อง ใบสีเขียวเข้มเป็นมัน มีความเหนียวมากกว่ากล้วยพันธุ์อื่น ๆ
- ใบตองจากกล้วยน้ำว้า เป็นใบเดี่ยวขนาดใหญ่ กว้าง 0.7-1.0 เมตร ออกเรียงเวียนสลับกัน ลักษณะใบรูปขอบขนานแกมรูปไข่ โคนใบมนหรือเฉียง ขอบใบเรียบ และมีแถบสีแดงเล็กโดยรอบ ปลายใบแหลมหรือเรียวแหลม แผ่นใบยาวสีเขียว ท้องใบหรือใต้ใบสีขาวนวล เส้นกลางใบหรือแกนใบเป็นร่องลึกแข็งเห็นชัดเจน เส้นใบมีจำนวนมาก แยกออกจากเส้นกลางใบทั้งสองข้าง ขนานกันไปจดขอบใบ ก้านใบมีลักษณะเป็นเนื้อเยื่อตรงกลางเป็นรูพรุน ยาว 1-2 เมตร ส่วนโคนแผ่ออกเป็นกาบ
- ใบตองจากกล้วยน้ำไท ก้านใบตั้ง มีร่องกว้าง มีปีกสีชมพู เส้นกลางใบมีสีชมพูอมแดง ก้านช่อดอกมีขน ใบประดับรูปไข่ค่อนข้างยาว สีด้านบนสีม่วงอมแดง สีด้านล่างสีซีด ปลายใบประดับแหลม ม้วนขึ้น
- ใบตองจากกล้วยเล็บมือนาง เป็นใบเลี้ยงเดี่ยว ใบแบบขนาน มีลักษณะ แบนสั้น เรียกว่าใบตอง มีสีเขียวอ่อน มีก้านใบใหญ่ตรงกลาง ก้านตั้งชูขึ้น มีใบแบนสั้นล้อมรอบ ปลายใบปลายมน ขอบใบเรียบ แผ่นใบค่อนข้างนิ่ม บาง และมีความเรียบมัน
- ใบตองจากกล้วยหักมุก มีลักษณะเป็นรูปขอบขนานขนาดใหญ่ ปลายและโคนใบมน ใบมีสีเขียวแก่ แผ่นใบค่อนข้างหนา ขอบใบเรียบ ด้านล่างใบมีนวลสีขาวปกคลุม ร่องก้านใบค่อนข้างแคบและมีครีบ ก้านใบสีอ่อนกว่าแผ่นใบ
- ใบตองจากกล้วยไข่ ก้านใบสีเขียวอมเหลือง มีร่องกว้าง โคนก้านใบมีปีกสีชมพูดอก ก้านช่อดอกมีขนอ่อน ใบประดับรูปไข่ ม้วนงอขึ้น ปลายค่อนข้างแหลม ด้านบนสีแดงอมม่วง ด้านล่างที่โคนกลีบสีซีด กลีบรวมใหญ่สีขาว ปลายสีเหลือง
- ใบตองจากกล้วยหอมทอง เป็นใบเดี่ยว เป็นแบบขนาน ก้านใบมีร่องค่อนข้างกว้าง และมีปีก เส้นกลางใบสีเขียว ใบอาจยาวได้มากถึง 3 เมตร
ประเภทของใบตอง หรือใบกล้วยที่นิยมนำมาใช้ห่อขนมและอาหาร
แม้ว่าใบตองจะมีอยู่มากมายหลายประเภท แต่ใบตอง หรือใบกล้วยที่นิยมนำมาใช้ทำบรรจุภัณฑ์ห่ออาหารคือ ใบตองจากกล้วยตานี และใบตองจากกล้วยน้ำว้า โดยเฉพาะใบตองตานี เป็นใบตองที่มีความเหนียวนุ่ม มีความหนาพอเหมาะพอดี ไม่เปราะ และฉีกง่าย ส่วนใบตองจากกล้วยน้ำว้ามีความเปราะและแตกง่ายกว่าใบตองตานี จึงต้องนำไปอังไฟ หรือนำไปตากแดด ให้ตัวใบตองมีความนิ่ม และเหนียวเสียก่อนที่จะนำไปใช้ทำบรรจุภัณฑ์ใส่อาหาร หรือเบเกอรี่
วิธีการพับใบตองเป็นบรรจุภัณฑ์ ในลักษณะต่าง ๆ
วิธีพับใบตองเป็นซองใส่เครป
- นำไปตองไปผึ่งแดดไว้ประมาณ 1 ชม. หรือนำไปอังไฟให้ใบตองนิ่ม เพื่อที่เวลานำไปพับ ใบตองจะได้ไม่แตก หรือฉีก
- นำผ้าชุบน้ำหมาด ๆ มาเช็ดใบตองให้สะอาด
- ตัดใบตองเป็นวงกลมโดยวัดให้มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 35 ซ.ม.
- พับใบตองจากมุมด้านล่างเข้าหาตรงกลาง เว้นระยะห่างด้านบนประมาณ 1 นิ้ว
- พับใบตองทั้ง 2 ด้านมาประกบกันให้เป็นทรงกรวย
- นำไม้กลัดมากลัดให้อยู่ทรง
วิธีพับใบตองเป็นกระทงใส่ขนม
- นำไปตองไปผึ่งแดดไว้ประมาณ 1 ชม. หรือนำไปอังไฟให้ใบตองนิ่ม เพื่อที่เวลานำไปพับ ใบตองจะได้ไม่แตก หรือฉีก
- นำผ้าชุบน้ำหมาด ๆ มาเช็ดใบตองให้สะอาด
- ตัดใบตองเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยมีขนาดประมาณ 13 x 16 ซ.ม. จำนวน 2 ชิ้น
- หันฝั่งนวลของใบตองเข้าหากัน
- จับจีบบริเวณกึ่งกลางของใบตองทั้ง 2 ด้าน
- ใช้ไม้กลัดยึดให้ใบตองที่จับจีบไว้ทั้ง 2 ฝั่ง ให้ใบตองที่จับจีบไว้ทำมุมตั้งฉาก
วิธีพับใบตองเป็นกรวยใส่ขนม
- นำไปตองไปผึ่งแดดไว้ประมาณ 1 ชม. หรือนำไปอังไฟให้ใบตองนิ่ม เพื่อที่เวลานำไปพับ ใบตองจะได้ไม่แตก หรือฉีก
- นำผ้าชุบน้ำหมาด ๆ มาเช็ดใบตองให้สะอาด
- ตัดใบตองเป็นรูปวงกลม
- พับครึ่งใบตองแต่ละชิ้นตามแนวตั้ง
- ใช้กรรไกรหรือมีดตัดให้เป็น 2 ชิ้น (ครึ่งวงกลม) เท่า ๆ กัน
- หยิบใบตองครึ่งวงกลมขึ้นมา 1 ชิ้น ให้ข้างที่แข็ง (โคนใบ) อยู่ทางด้านมือที่ไม่ถนัด แล้วทำการม้วนใบตองจากทางด้านแข็งมาหาทางด้านนิ่ม
- ม้วนไปจนสุดใบตองอีกด้าน ก็จะได้ใบตองที่มีลักษณะคล้ายทรงกรวย
- เมื่อขยับใบตองเข้าที่เข้าทางเรียบร้อยจนได้ทรงตามต้องการ และไม่มีรูที่ก้นกรวยแล้ว ก็ให้เราทำการกลัดด้วยไม้กลัดหรือเย็บด้วยแม็ก เพียงเท่านี้ก็ถือเป็นอันเสร็จ
วิธีพับใบตองเป็นซองใส่โตเกียว
- นำไปตองไปผึ่งแดดไว้ประมาณ 1 ชม. หรือนำไปอังไฟให้ใบตองนิ่ม เพื่อที่เวลานำไปพับ ใบตองจะได้ไม่แตก หรือฉีก
- นำผ้าชุบน้ำหมาด ๆ มาเช็ดใบตองให้สะอาด
- วางโตเกียวที่ม้วนเรียบร้อยแล้วไว้บนใบตอง (หันฝั่งนวลของใบตองไว้ด้านใน)
- จากนั้นให้ม้วนใบตองห่อโตเกียวให้มิดชิด
- พับปลายของใบตองไปทางด้านหลัง
- ใช้เชือกกล้วยมามัดซ้ำอีกครั้ง เพื่อให้ห่อใบตองอยู่ทรง
วิธีพับใบตองห่อแซนด์วิช (แบบ 3 เหลี่ยม)
- นำไปตองไปผึ่งแดดไว้ประมาณ 1 ชม. หรือนำไปอังไฟให้ใบตองนิ่ม เพื่อที่เวลานำไปพับ ใบตองจะได้ไม่แตก หรือฉีก
- นำผ้าชุบน้ำหมาด ๆ มาเช็ดใบตองให้สะอาด
- ตัดใบตองเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 20 x 10 ซ.ม.
- นำแซนด์วิชมาวางไว้ตรงกลางแผ่นใบตอง
- ประกบปลายใบตองทั้ง 2 ด้านเข้าหากัน แล้วพับลง
- นำไม้กลัดมากลัดข้างใต้ ให้ห่อใบตองอยู่ทรง
บรรจุภัณฑ์ใส่ขนมจากใบตอง ที่ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ หยิบมาแนะนำในวันนี้ ถือได้ว่ามีอยู่หลากหลายรูปแบบและสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการใส่ขนมได้หลากหลายชนิด ดังนั้นหากผู้ประกอบการท่านใดที่อยากจะหันมาใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ก็ลองนำไอเดีย D.I.Y บรรจุภัณฑ์จากใบตองไปลองปรับใช้กันดู นอกจากจะเป็นการสร้างจุดขายให้กับกิจการแล้ว ยังถือเป็นการช่วยลดโลกร้อน และช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย แต่หากผู้ประกอบการท่านไหนที่อยากจะสร้างจุดขายด้วยการเลือกใช้วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพก็สามารถตามไปเลือกช้อปได้กับยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ เพราะมีวัตถุดิบเบเกอรี่ให้เลือกครบ จบในที่เดียว
วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพ
เคล็ดลับอื่นๆ สำหรับนักอบเบเกอรี่
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด