สาหร่ายใช้ทำเมนูอาหารเบเกอรี่อะไรได้บ้าง
มารู้จักสาหร่ายกัน พร้อมรวบรวมไอเดียการนำสาหร่ายมาทำเบเกอรี่และอาหาร
คงต้องยอมรับว่า ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา สาหร่ายถือเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่ติดอันดับอาหารเพื่อสุขภาพยอดฮิตที่กำลังมาแรง ดังนั้นยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ จึงจะขอพูดถึงเรื่องราวของสาหร่าย ทั้งในด้านของประโยชน์ ประเภท และการนำไปใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูต่าง ๆ เพื่อเป็นประโยชน์ และเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังสนใจ หรืออยากจะลองทำเมนูเบเกอรี่หรืออาหาร ที่ต้องใช้สาหร่ายเป็นส่วนประกอบ
ประโยชน์ของสาหร่าย ที่หลายคนยังไม่รู้
สาหร่ายเป็นวัตถุดิบล้ำค่าที่อุดมไปด้วยวิตามิน สารต้านอนุมูลอิสระ และมีแคลเซียมมากกว่านมถึง 14 เท่า เมื่อเปรียบเทียบในปริมาณที่เท่ากัน นอกจากนั้นยังมีวิตามิน B12 ที่ไม่พบในผักทั่วไป และเป็นแหล่งไอโอดีน ซึ่งแท้จริงแล้วสาหร่ายมีมากกว่า 145 สายพันธุ์ทั่วโลก แต่มีสาหร่ายอยู่ 5 ประเภทที่นิยมทานกันอย่างแพร่หลาย เพราะนอกจากจะเต็มไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว ยังรสชาติดีอีกด้วย ที่สำคัญสาหร่ายมีสารที่ช่วยชะลอการทำงานของเอนไซม์ซึ่งทำหน้าที่ย่อยคาร์โบไฮเดรต เมื่อค่อย ๆ ย่อย อาหารก็ค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ และเราก็จะหิวช้าลง ด้วยคุณประโยชน์ข้างต้นเหล่านี้ จึงทำให้สาหร่ายได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน และส่งผลให้สาหร่ายติดอันดับเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพที่กำลังมาแรงอีกด้วย
ประเภทของสาหร่าย ที่นิยมนำมาใช้ทำเบเกอรี่และอาหาร
สาหร่ายวากาเมะ
สาหร่ายวากาเมะ หรือ ผักกาดทะเล เป็นสาหร่ายที่เติบโตได้ดีในน้ำเย็น พบได้มากทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี ลักษณะของสาหร่ายวากาเมะจะมีสีเขียวเข้มอมน้ำตาล เนื้อบาง และโปร่ง โดยส่วนใหญ่มักจะเกาะและเติบโตอยู่ตามโขดหินใต้ท้องทะเล เป็นสาหร่ายที่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุ สาหร่ายวากาเมะเป็นสาหร่ายที่นิยมนำมารับประทานทั้งแบบสด ๆ และนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นซุปสาหร่าย นำมาใส่ในเมนูสุกี้ ชาบู นำมาทำเมนูแกงจืดสาหร่ายวากาเมะ หรือยำสาหร่าย ที่หลาย ๆ คนคงคุ้นเคยกันดี เนื่องจากยำสาหร่ายมักจะนิยมนำไปทานคู่กับซูชิ เป็นเครื่องเคียงเมนูอาหารญี่ปุ่น และนิยมนำมาทำเป็นไส้ของเมนูแซนด์วิชอีกด้วย
โนริสาหร่าย
โนริสาหร่าย เป็นสาหร่ายแห้งที่ทำมาจากสาหร่ายสีแดง มีรสชาติที่เข้มข้นและโดดเด่น กระบวนการทำแผ่นโนริสาหร่าย เริ่มต้นด้วยการหั่นย่อยและตากไว้บนชั้น กระบวนการนี้คล้ายกับการทำกระดาษ โนริสาหร่ายมีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วยโปรตีน ใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ แต่โนริมีรสเค็มตามธรรมชาติอยู่แล้ว เมื่อนำมาปรุงรสจะยิ่งทำให้โซเดียมสูง จึงควรระวังไม่รับประทานมากเกินไป โดยทั่วไปเรามักเห็นโนริสาหร่ายในอาหารหลายชนิด เช่น ใช้ห่อ ขนมปังข้าวปั้นญี่ปุ่น ทำซูชิ ประดับราเมน นอกจากนี้โนริสาหร่ายมักจะนิยมนำไปบดเป็นผงสาหร่ายหรือนำไปตัดเป็นเส้นเล็ก ๆ เพื่อใช้ประดับในเมนูขนมปัง มายองเนส 3 สี และนำไปใส่เป็นไส้ในเมนู เครปม้วนสาหร่ายไข่หวานมาโย ขนมโตเกียวไส้ปูอัดสาหร่าย ทั้งยังนำไปใช้โรยบน ทาโกะยากิ และยากิโซบะ อีกด้วย
สาหร่ายคอมบุ
สาหร่ายคอมบุ เป็นสาหร่ายที่เจริญเติบโตใต้ท้องทะเลลึก สาหร่ายชนิดนี้ได้รับฉายาว่า ‘เจ้าแห่งสาหร่าย’ เนื่องจากสามารถใช้ทำในสิ่งที่สาหร่ายชนิดอื่นทำไม่ได้ นั่นคือ สาหร่ายคอมบุสามารถใช้เป็นส่วนผสม 1 ใน 3 วัตถุดิบหลักของการทำน้ำซุปดาชิสต๊อก (น้ำสต๊อกมังสวิรัติ) ซึ่งน้ำซุปดาชิสต๊อกเป็นฐานของอาหารหลายอย่าง สาหร่ายคอมบุสามารถเปรียบได้เหมือนผงชูรสแบบธรรมชาติ เนื่องจากการใส่สาหร่ายคอมบุลงไปในอาหารจะ ทำให้อาหารที่ปรุงออกมานั้นมีรสชาติกลมกล่อม เมนูที่นิยมใช้สาหร่ายคอมบุเป็นส่วนประกอบได้แก่ เมนูซุปสาหร่าย ซุปดาชิสต๊อก แกงจืดสาหร่าย และเมนูเทมปุระ เป็นต้น สาหร่ายคอมบุนอกจากจะมีส่วนช่วยทำให้ซุปหรืออาหารมีรสชาติกลมกล่อมแล้ว สาหร่ายคอมบุยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของกระบวนการเผาผลาญไขมันสีขาวตามอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอีกด้วย
สาหร่ายโดส
สาหร่ายโดส หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักกันในชื่อ ‘สาหร่ายเบคอน’ เพราะเป็นสาหร่ายที่มีรสชาติเหมือนเบคอน สาหร่ายโดสเป็นสาหร่ายทะเล ชนิดหนึ่งที่มีสีแดง เป็นหนึ่งในส่วนผสมในอาหารต่าง ๆ หรือ นิยมเป็นอาหารทานเล่นของชาวไอซ์แลนด์มาหลายร้อยปี นิยมนำมาทอดแล้วทานเป็นของทานเล่น เพราะรสชาติของมันนั้นอร่อย และ มีประโยชน์ทางโภชนาการเป็นอย่างมาก ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้สรุปทำการวิจัยแล้วว่า โดส (Dulse) นั้นคือ Superfood ที่พิเศษมากเพราะมันมีประโยชน์ทางโภชนาการมากกว่าผักเคล (คะน้าใบหยิก) ถึง 2 เท่า
สาหร่ายอาราเมะ
สาหร่ายอาราเมะ อยู่ในกลุ่มสาหร่ายสีน้ำตาล แต่หากอบแห้งจะกลายเป็นสีดำ มีรสหวานและเนื้อแน่น โดยทั่วไปใช้ใส่ในซุป นำไปทำเมนูสาหร่ายอาราเมะต้มซีอิ๊ว หรือทำเมนูสลัดสาหร่ายเช่นเดียวกับวากาเมะ และมักนำไปเป็นเครื่องเคียงสำหรับอาหารญี่ปุ่นอีกด้วย
สาหร่ายอาโอโนริ
สาหร่ายอาโอโนริ หรือสาหร่ายที่รู้จักกันในชื่อ ‘ลาเวนเดอร์สีเขียว’ นิยมใช้เป็นเครื่องเทศในสูตรอาหารญี่ปุ่นมากมาย เช่นเดียวกับสาหร่ายทะเลอื่น ๆ เกล็ดสาหร่ายอาโอโนริ จะมีรสชาติเฉพาะจากทะเล เมื่อนำไปปรุงในอาหารจานร้อนจะให้รสเผ็ดอ่อน ๆ มีวิตามินและแร่ธาตุสูง เช่น แคลเซียม ไอโอดีน แมกนีเซียม และกรดอะมิโนที่เป็นประโยชน์ อาโอโนริ จัดเป็นสาหร่ายอีกหนึ่งประเภทที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ดังนั้นน่านน้ำที่ปลูกจะต้องมีความอุดมสมบูรณ์ หากปีไหนมีพายุ สาหร่ายอาโอโนริก็จะไม่มีผลผลิต สีของสาหร่ายชนิดนี้มีสีเขียวสด เหมาะแก่การนำไปโรยหน้าอาหารเช่น โอโคโนมิยากิ (แพนเค้กกะหล่ำปลี) หรือนิยมนำมาอบให้แห้งแล้วนำมาป่นให้เป็นเกล็ดเล็ก ๆ เพื่อนำไปใช้เป็นเครื่องปรุงรสในเมนูอาหาร เช่น ปรุงยากิโซบะ ทาโกะยากิ ข้าวปั้นโอนิกิริ นัตโตะ หรือจะนำไปใช้ปรุงรสในเมนูสลัดก็ได้เช่นกัน
สาหร่ายพวงองุ่น
สาหร่ายพวงองุ่นมีหลากหลายชื่อเรียกมาก จะเรียกกันไปตามแต่ละพื้นที่ ซึ่งคนไทยจะรู้จักกันในชื่อของ สาหร่ายพวงองุ่น, สาหร่ายพริกไทย, คาเวียร์สีเขียว หรือองุ่นแห่งท้องทะเล สาหร่ายพวงองุ่นสามารถนำมาทานสด ๆ ได้เลย สำหรับคนใต้จะนิยมนำไปกินเป็นเหมือนผักอย่างหนึ่งแกล้มกับขนมจีนบ้าง หรือจิ้มกินกับน้ำพริกก็ได้ ส่วนคนที่เพิ่งเริ่มทาน อาจจะเด็ดเป็นช่อเล็ก ๆ แล้วไปจิ้มกับวาซาบิ น้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำพริก สลัดครีมก็ได้ จะนำไปยำบีบมะนาวใส่ลงไป หรือใส่น้ำส้มสายชูผสมพริกป่นก็ดี สาหร่ายพวงองุ่นเป็นแหล่งรวมวิตามินมากมาย ทั้งวิตามิน A, B, C, E และ K ดังนั้น จึงช่วยบำรุงสายตา แก้อาการเหน็บชา ดูแลกระดูก และฟัน
สาหร่ายแต่ละชนิดล้วนแล้วแต่มีคุณประโยชน์และสารอาหารที่หลากหลาย แต่สิ่งที่แตกต่างคือ ลักษณะและความเหมาะสมในการนำไปใช้ อย่างไรก็ตามข้อมูลความรู้เกี่ยวกับสาหร่ายที่ทาง ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ ได้นำมาแนะนำผู้ประกอบการในวันนี้ อาจจะพอมีส่วนช่วยทำให้ผู้ประกอบการมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของสาหร่ายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นประเภทของสาหร่าย และความเหมาะสมในการนำสาหร่ายไปใช้ในแต่ละเมนู และที่สำคัญ เราหวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าผู้ประกอบการที่มีไอเดียที่จะสร้างสรรค์เมนูจากสาหร่าย จะสามารถนำความรู้เหล่านี้ไปปรับใช้ เพื่อเป็นการเพิ่มคุณภาพ และยอดขายให้กับกิจการ ทั้งนี้ผู้ประกอบการสามารถตามไปช้อปวัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดีมาไว้ใช้ในการรังสรรค์เมนูเบเกอรี่กับเราได้เลย
วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพ
เคล็ดลับอื่นๆ สำหรับนักอบเบเกอรี่
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด