เศษขนมปังเหลือ ใช้ทำเมนูอะไรได้บ้าง
วิธีสร้างรายได้จากเศษขนมปัง หรือแป้งที่เหลือจากการทำเบเกอรี่
ร้านเบเกอรี่ร้านไหน มีเศษขนมปัง หรือแป้งที่เหลือจากการทำเบเกอรี่ อย่าเพิ่งรีบทิ้ง วันนี้ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ จะมาแนะนำวิธีสร้างรายได้จากเศษขนมปัง หรือแป้งที่เหลือจากการทำเบเกอรี่ ไม่ว่าจะเป็นขอบขนมปัง ขนมปังแผ่น เศษแป้งที่เหลือจากการทำครัวซองต์ หรือแป้งที่เหลือจากเมนูอื่น ๆ บอกเลยว่าสามารถจับมาแปลงร่างเป็นเมนูใหม่ ๆ ได้ทั้งสิ้น วันนี้เราจะพาผู้ประกอบการมาดูกันว่าเราสามารถจับสิ่งเหล่านี้มาแปลงร่างเป็นเมนูใดได้บ้าง
ขนมปังแผ่นเหลือ
ร้านเบเกอรี่ร้านไหนมีขนมปังแผ่นที่เหลือจากการทำเมนูอื่น ๆ ก็อย่าเพิ่งรีบทิ้ง เพราะความลับอย่างหนึ่งของขนมปังแผ่น คือยิ่งเก่ายิ่งอร่อย เพราะตัวขนมปังจะแห้งกำลังดี เมื่อนำไปทอดหรือนำไปอบจะทำให้ขนมปังมีความกรอบทน และกรอบนานกว่าขนมปังใหม่ ขนมปังแผ่นหรือขนมปังเก่าที่เหลือจากการทำเมนูอื่น ๆ สามารถนำมาดัดแปลงเป็นเมนูใหม่ ได้ดังนี้
- ปังกรอบเนยกระเทียมมาโย เป็นการนำเอาขนมปังเก่าที่เหลือจากการทำเมนูอื่น ๆ ไปอบให้กรอบ จากนั้นทาหน้าขนมปังด้วยเนยกระเทียมที่เตรียมไว้ นำไปอบอีกครั้งประมาณ 5 นาที แต่งหน้าเพิ่มรสชาติด้วยสวีท เบเกอรี่ มายองเนส ตราเบสท์ฟู้ดส์
- ปังพิซซ่าซีฟู้ด นำขนมปังมากดให้เป็นหลุมตรงกลางโดยเหลือขอบไว้ แล้วค่อย ๆ ปาดหน้าขนมปังด้วยซอสพิซซ่า ตราคนอร์ ใส่กุ้ง ปลาหมึก หอยแมลงภู่ และหอมใหญ่หั่นเต๋าลงไป นำไปอบประมาณ 5-10 นาที จากนั้นแต่งหน้าพิซซ่าด้วยสวีท เบเกอรี่ มายองเนส ตราเบสท์ฟู้ดส์
- สตรอว์เบอร์รีช็อกบอล นำขนมปังไปบด แล้วนำไปผสมกับผงโกโก้ และช็อกโกแลต ท็อปปิ้ง ตรา เบสท์ฟู้ดส์ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เมื่อปั้นเสร็จแล้ว ให้นำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 10 นาที จากนั้นนำไปชุบใน Compound Chocolate รสสตรอว์เบอร์รี เมื่อชุบเสร็จแล้วให้นำไปตกแต่งโรยหน้าด้วยเกล็ดน้ำตาลให้สวยงาม
- ปังกรอบครีมสตรอว์เบอร์รี นำขนมปังไปอบประมาณ 10 นาที จากนั้นให้เริ่มตีเนย เมื่อตีเนยจนเริ่มเป็นเนื้อเดียวกันให้ใส่ แอล ซี ฟิลลิ่ง รสสตรอเบอร์รี่ ตราเบสท์ฟู้ดส์ ตามลงไป แล้วตีอีกครั้งจนเนื้อฟิลลิ่งกับเนยเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำเนยที่ได้มาทาลงบนแผ่นขนมปังทั้ง 2 ด้าน แล้วนำไปอบอีกครั้งให้ขนมปังสุกกรอบ พักไว้ให้ขนมปังเย็นลง นำไปใส่บรรจุภัณฑ์ให้สวยงาม
- ขนมปังสตรอว์เบอร์รีโยเกิร์ต นำไข่ โยเกิร์ต และกลิ่นวานิลลา มาผสมแล้วคนจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำขนมปังมากดให้เป็นหลุมตรงกลาง โดยเหลือขอบไว้ แล้วค่อย ๆ เทส่วนผสมของครีมลงบนขนมปัง จากนั้นใส่สตรอว์เบอร์รีเชื่อมตามลงไป แล้วนำไปอบในหม้ออบลมร้อนอุณหภูมิ 180 องศา 7 นาที จากนั้นแต่งหน้าด้วย แอล ซี ฟิลลิ่ง รสสตรอเบอร์รี่ ตราเบสท์ฟู้ดส์
- เฟรนซ์โทสต์โรลช็อกโกสตรอว์เบอร์รี ตัดขอบขนมปังแล้วรีดขนมปังให้แบนทา สเปรดสตรอเบอร์รี่ ตราเบสท์ฟู้ดส์ ให้ทั่วขนมปังแล้ววางเนื้อสตรอว์เบอร์รีลงที่ขอบขนมปัง จากนั้นค่อย ๆ ม้วนขนมปังเข้าด้วยกันให้เป็นโรลแล้วนำขนมปังโรลไปชุบไข่ที่ตีแล้วให้ทั่ว เตรียมกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่เนย พอเนยละลายแล้วให้นำขนมปังลงไปทอดจนเหลืองกรอบ จากนั้นนำไปตกแต่งให้สวยงาม
- ปังพุดดิ้งสตรอว์เบอร์รี หั่นขนมปังให้เป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นนำขนมปังไปอบประมาณ 5-10 นาที แล้วนำมาพักไว้ ผสมนม ไข่ น้ำตาล เกลือ กลิ่นวานิลลาและแอล ซี ฟิลลิ่ง รสสตรอเบอร์รี่ ตราเบสท์ฟู้ดส์ เข้าด้วยกัน จากนั้นเทส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในขนมปัง นำไปอบอีกครั้ง ประมาณ 30 นาที จากนั้นพักไว้ให้เย็น แล้วนำมาใส่บรรจุภัณฑ์ให้สวยงาม
ขอบขนมปังเหลือ
ขอบขนมปังคือส่วนขอบของแผ่นขนมปัง มีสีน้ำตาลเข้ม เป็นส่วนที่เรานิยมตัดทิ้ง เพราะตัวขอบขนมปังเป็นส่วนที่มีเนื้อสัมผัสค่อนข้างด้าน รสชาติไม่อร่อยเท่าบริเวณแผ่นขนมปังที่เป็นสีขาว แต่แท้จริงแล้วขอบขนมปัง เป็นส่วนที่มีประโยชน์กว่าแผ่นขนมปังมากถึง 8 เท่า วันนี้เราจึงจะพาประกอบการมารู้จักกับเมนูจากขอบขนมปัง เพื่อที่จะได้นำไปต่อยอดสร้างรายได้ให้กับร้านเบเกอรี่
- กรูตองพิซซ่า นำขอบขนมปังมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ แล้วนำไปคลุกในน้ำมันมะกอก จากนั้นนำไปคลุกเคล้าใน ซอสพิซซ่า ตราคนอร์ หลังจากนั้นให้นำขนมปังมาวางเกลี่ยโดยไม่ให้ขนมปังติดกัน แล้วนำไปอบ 10-15 นาที ให้ขนมปังเริ่มแห้งกรอบ นำผงออริกาโนมาโรยใส่ขนมปังแล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว จากนั้นนำไปบรรจุใส่บรรจุภัณฑ์ให้สวยงาม
- ปังป๊อปคาราเมล นำขอบขนมปังไปหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ จากนั้นนำไปคั่วในกระทะในเวลา 10-15 นาที ให้ขนมปังเริ่มแห้งกรอบ แล้วนำไปคลุกในคาราเมลที่เคี่ยวเอาไว้ นำมาวางพักไว้ ประมาณ 5 นาที จากนั้นนำไปแพ็กใส่บรรจุภัณฑ์ให้สวยงาม
- เค้กช็อกโกสตรอว์เบอร์รีลาวา ใช้ขอบขนมปังแทนแป้งเค้ก โดยการนำขอบขนมปังไปบดหรือป่นให้ละเอียด จากนั้นใส่ ช็อกโกแลต ท็อปปิ้ง ตราเบสท์ฟู้ดส์ ลงไป แล้วทำการคลุกเคล้าให้ตัวช็อกโกแลตท็อปปิ้งกับขอบขนมปังเป็นเนื้อเดียวกัน นำไปใส่ในถ้วยฟอยล์แล้วกดให้เป็นรูตรงกลาง จากนั้นบีบ แอล ซี ฟิลลิ่ง รสสตรอเบอร์รี่ ตราเบสท์ฟู้ดส์ ใส่ลงไปให้เป็นไส้ลาวา นำขอบขนมปังส่วนที่เหลือมาประกบให้เป็นก้อนเดียวกัน จากนั้นนำไปตกแต่งให้สวยงามด้วย แอล ซี ฟิลลิ่ง รสสตรอเบอร์รี่ ตราเบสท์ฟู้ดส์ และเนื้อสตรอว์เบอร์รีสด
- คุกกี้เนยสดรูปหัวใจ เป็นการนำขอบขนมปังที่เหลือไปตากแดดให้แห้ง จากน้ำนำไปตำหรือบดให้เป็นผงละเอียด แล้วนำไปผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ ที่เตรียมไว้ แต่งสีให้สวยงามด้วยสีผสมอาหารสีแดง หรือสีชมพู จากนั้นนำพิมพ์กดรูปหัวใจมาใช้กดบนแผ่นแป้ง แล้วนำไปอบ
แป้งครัวซองต์เหลือ
แป้งครัวซองต์ ไม่ว่าจะเป็นแป้งโดว์ที่เหลือจากการขึ้นรูปครัวซองต์ หรือแป้งที่อบเสร็จแล้วขายไม่หมด หรือเหลือจากการทำเมนูอื่น ๆ อย่าเพิ่งรีบทิ้ง สามารถนำมาดัดแปลงเป็นเมนูใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าและสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการได้เช่นกัน
- ครัฟฟิน ขอบแป้งที่เหลือจากการทำตัวครัวซองต์ สามารถนำไปม้วนใส่ในพิมพ์แล้วนำไปอบ จะได้เป็นเมนูใหม่ไม่ซ้ำใครอย่างเมนูครัฟฟิน อาจจะตกแต่งหน้าครัฟฟินด้วย ช็อกโกแลต ท็อปปิ้ง ตราเบสท์ฟู้ดส์หรือแอล ซี ฟิลลิ่ง รสสตรอเบอร์รี่ ตราเบสท์ฟู้ดส์ แล้วโรยทับด้วยไอซิ่ง เพื่อความสวยงาม
- ครอฟเฟิลอัลมอนด์สตรอว์เบอร์รี นำแป้งโดว์ ครัวซองต์ที่เหลือ หรือแป้งโดว์ที่พรูฟแล้วไซส์ไม่ได้มาตรฐานมาดัดแปลงเป็นเมนูใหม่อย่างครอฟเฟิล โดยนำแป้งโดว์ไปอบในเตาวาฟเฟิล เมื่อแป้งสุก แต่งหน้าด้วยอัลมอนด์ และเนื้อสตรอว์เบอร์รีสด ราดทับด้วย ช็อกโกแลต ท็อปปิ้ง ตราเบสท์ฟู้ดส์
- ครัวซองต์ทูน่า นำทูน่า แตงกวาดองหั่นชิ้นเล็ก และหอมใหญ่หั่นเต๋า ไปคลุกเคล้าใน สวีท เบเกอรี่ มายองเนส ตราเบสท์ฟู้ดส์ ให้เข้ากัน จากนั้นนำครัวซองต์มาผ่าครึ่ง ตักไส้สลัดทูน่าใส่ลงไปในครัวซองต์ จากนั้นนำไปใส่ในบรรจุภัณฑ์ ให้สวยงาม
- ครัวซองต์พุดดิ้ง ครัวซองต์ที่อบเสร็จแล้ว แต่ขายไม่หมด สามารถนำมาแปรรูปเป็นเมนูใหม่เพิ่มรายได้ โดยการนำมาทำเป็นครัวซองต์พุดดิ้ง ด้วยการนำครัวซองต์มาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นนำไปใส่ในถาดฟอยล์สำหรับรองอบ โรยหน้าด้วยลูกเกด อัลมอนด์ และช็อกโกแลตชิพ จากนั้นให้ราดพุดดิ้งลงไปบนครัวซองต์ ตัวพุดดิ้งประกอบไปด้วยเนยละลาย น้ำตาลทราย นมสด วิปปิงครีม และกลิ่นวานิลลา ราดทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นนำไปอบในอุณหภูมิ 180 ประมาณ 30 นาที เมื่ออบแล้วให้นำมาวางพักไว้ให้ครัวซองต์พุดดิ้งเริ่มอุ่น จากนั้นก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
แป้งทาร์ตเหลือ
สำหรับร้านไหนมีแป้งทาร์ต หรือถ้วยทาร์ตสำเร็จรูปที่เหลือจากการทำเมนูอื่น ๆ สามารถนำมาดัดแปลงเพื่อเพิ่มรายได้ ด้วยการนำมาทำเป็นเมนูทาร์ตง่าย ๆ ได้ดังนี้
- ทาร์ตมินิพิซซ่าแฮมเบคอน หั่นแฮมและเบคอนเป็นชิ้นเล็ก ๆ หั่นหอมใหญ่ และมะเขือเทศเป็นลูกเต๋า จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดไปคลุกในซอสพิซซ่า ตราคนอร์ ตักส่วนผสมที่คลุกเคล้าเสร็จแล้วใส่ในถ้วยทาร์ตที่เตรียมไว้ นำไปอบด้วยอุณหภูมิ 180 องศา ในเวลา 10 นาที จากนั้นนำมาแต่งหน้าด้วย สวีท เบเกอรี่ มายองเนส ตราเบสท์ฟู้ดส์และผงออริกาโน
- ทาร์ตช็อก นำช็อกโกแลตชิพ ไปกวนผสมกับวิปครีม นม และเจลาติน จากนั้นตักใส่ถ้วยทาร์ต แล้วไปแช่เย็นให้ช็อกโกแลตเซตตัว แล้วนำมาแต่งหน้าให้สวยงามด้วยสตรอว์เบอร์รีสด พร้อมท็อปปิ้งด้วย แอล ซี ฟิลลิ่ง รสสตรอเบอร์รี่ ตราเบสท์ฟู้ดส์
- ทาร์ตคัสตาร์ดผลไม้รวม บีบ ฟิลลิ่ง กลิ่นคัสตาร์ดไข่ ตราเบสท์ฟู้ดส์ ใส่ลงไปในถ้วยทาร์ต จากนั้นท็อปปิ้งด้วย กีวี สตรอว์เบอร์รี และ ส้ม
- เศษขนมปัง หรือแป้งที่เหลือจากการทำเมนูอื่น ๆ จะไม่ใช่ของไร้ค่าอีกต่อไป เพื่อเป็นการลดต้นทุน และเพิ่มรายได้ให้กับผู้ประกอบการ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เมนูจากขนมปังเก่า หรือเมนูจากเศษแป้งเบเกอรี่ที่เหลือจากการทำเมนูอื่น ๆ ที่เราหยิบยกมาแนะนำในวันนี้ จะเป็นแนวทางให้ผู้ประกอบการได้นำไปเพิ่มมูลค่าและสร้างรายได้ให้กับทางร้านได้ในทุกโอกาสตามความเหมาะสม และสำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่กำลังมองหาวัตถุดิบเบเกอรี่ที่มีคุณภาพคุ้มค่าคุ้มราคา ก็สามารถตามไปช้อปกับเราได้เลย
วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดี
เคล็ดลับอื่นๆ สำหรับนักอบเบเกอรี่
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด