เจาะเทรนด์ เบเกอรี่แฟนซี ปั้นยอดขาย อัปรายได้ทุกเทศกาล
เปิดเทรนด์เบเกอรี่แฟนตาซี ไอเดียดี ๆ ไว้ปั้นยอดขายช่วงเทศกาล รีบตามไปกันเลย
ช่วงเทศกาลถือเป็นช่วงเวลาแห่งการกอบโกยสำหรับผู้ประกอบการสำหรับธุรกิจสายเบเกอรี่ ดังนั้นวันนี้ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ จึงอยากจะมาแชร์ไอเดียดี ๆ ให้กับผู้ประกอบได้นำไปต่อยอดเพิ่มรายได้ และอัปยอดขายในทุก ๆ เทศกาล อย่างไอเดียเบเกอรี่แฟนตาซี เป็นการนำหลาย ๆ เมนูเบเกอรี่ยอดนิยม มาแปลงโฉมให้กลายเป็นเบเกอรี่ที่มีความแปลกใหม่ เพิ่มสีสันและลูกเล่นให้ดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า และดึงดูดความสนใจจากกลุ่มลูกค้าให้หันมาอุดหนุนเบเกอรี่ของทางร้านมากขึ้น ทั้งในช่วงเทศกาล และช่วงเวลาปกติ
เจาะเทรนด์เบเกอรี่แฟนตาซี
ด้วยไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปเมนูเบเกอรี่สวย ๆ และโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย ดังนั้นผู้ประกอบการเบเกอรี่จะยังขายแต่เบเกอรี่หน้าตาธรรมดา ๆ ก็คงจะไม่ตอบโจทย์ผู้บริโภค ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือการปรับตัวของผู้ประกอบการ ด้วยการใส่ไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ลงไปในเบเกอรี่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรสชาติที่แปลกใหม่ จากวัตถุดิบเบเกอรี่ที่หลากหลาย การตกแต่งการดีไซน์รูปทรง หรือการเพิ่มเติมสีสันที่โดดเด่น เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าเกิดความสนใจอยากที่จะลิ้มลองความอร่อย ซึ่งในปัจจุบันเราจะพบเห็นเบเกอรี่แฟนตาซีได้หลากหลายเมนู เช่น ขนมปัง 3 มิติ ขนมปังตัวการ์ตูน เค้ก 3 มิติ เค้กตัวการ์ตูน บราวนี่ หรือคุ้กกี้ในหลาย ๆ รูปทรง หรือเมนูที่ทำจากวัตถุดิบที่เป็นเทรนด์ กำลังได้รับความนิยม รวมไปถึงการแต่งหน้าเบเกอรี่แบบสวยงามอลังการเอาใจคนที่ชื่นชอบการถ่ายรูป ก็ทำให้ได้รับความสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว
รวมไอเดียเบเกอรี่แฟนตาซี
- เค้ก เป็นการนำเค้กชนิดต่าง ๆ มาแต่งหน้า หรือเพิ่มเลเยอร์ด้วยวัตถุดิบชนิดต่าง ๆ เพื่อเป็นการเพิ่มลูกเล่นใหม่ ๆ ให้กับเมนูเค้ก เช่น เค้กหน้าชาไทย เซอร์ไพรส์เค้ก ชีสเค้กมินิบอลแฟนซี เค้กมะพร้าวอ่อน เค้กทุเรียน เค้กมะยงชิด และ เค้กหน้าดอกไม้ เป็นต้น
- เค้ก 3 มิติ เป็นเค้กที่มีการตกแต่งขึ้นรูปด้วยการปั้นเป็นรูปร่างต่าง ๆ ในลักษณะ 3 มิติ โดย ใช้ ฟองดองท์ (Fondant) เป็นวัตถุดิบหลักในการขึ้นรูป เค้กรูปแบบนี้เป็นเค้กที่มีการใส่ไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ลงไปได้เต็มที่ จึงสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างตรงจุด อย่างเช่น การบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ระหว่างผู้ให้และผู้รับโดยถ่ายทอดลงไปบนหน้าเค้ก เค้ก 3 มิติจึงช่วยสร้างความประทับใจให้กับผู้บริโภค อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่า เพราะเค้ก 3 มิติ นั้นเปรียบเสมือนงานศิลปะชิ้นหนึ่งของงานสายเบเกอรี่ ดังนั้นจึงมิใช่เรื่องแปลกที่เค้ก 3 มิติจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในช่วงโอกาสพิเศษ และเทศกาลต่าง ๆ
- เค้กการ์ตูน เค้กการ์ตูนถือเป็นหนึ่งในรูปแบบเค้กที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมีรูปแบบที่น่ารักและสวยงาม มีการปั้นตัวการ์ตูนน้ำตาลที่เหมือนจริงและมีเรื่องราวที่น่าสนใจ จึงทำให้กลายมาเป็นเค้กอันโดดเด่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทั้งยังมีรสชาติที่อร่อยเป็นอย่างมาก ผู้คนส่วนใหญ่จึงหันมาสั่งเค้กแบบการ์ตูนกันมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเทศกาล หรือในโอกาสพิเศษต่าง ๆ เค้กการ์ตูนจะได้รับความนิยมในกลุ่มของผู้ที่นำไปเซอร์ไพรส์เด็ก และผู้ใหญ่ที่ชื่นชอบตัวการ์ตูนนั้น ๆ เป็นพิเศษ ซึ่งการ์ตูนที่มักจะได้รับความนิยม คือ การ์ตูนเจ้าหญิง การ์ตูนที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่างหมีพูห์ มิกกี้เมาส์ และการ์ตูนแบบผู้ใหญ่อย่างวันพีช นารูโตะ ซึงส่วนประกอบภายในของเนื้อเค้กจะเป็นเนื้อเค้กที่ให้ความหอมนุ่ม เนื้อเนียนละเอียด ให้กลิ่นหอมของนมเนยชัดเจน ผ่านวิธีการทำที่มีความตั้งใจมาเป็นอย่างดี
- เค้กป็อป เค้กป็อปคือการนำสปันจ์เค้กและครีมมาผสมให้เข้ากัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เป็นเค้กบอล จากนั้นนำไปเสียบไม้ แล้วเคลือบด้วยช็อกโกแลตโคตติง แต่งด้วยน้ำตาลปั้น หรือของตกแต่งต่าง ๆ ออกมาเป็นเบเกอรี่ที่มีสีสันน่ารัก สวยงาม ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่นิยมซื้อและมอบเค้กป็อปเป็นของขวัญในเทศกาล รวมทั้งใช้เป็นขนมในงานปาร์ตี้ต่าง ๆ
- เค้กโรลแฟนซี เป็นการดัดแปลงจากเค้กโรลไส้ครีม หรือไส้แยมธรรมดา ให้มีลูกเล่นและสีสันเพิ่มมากขึ้น ในปัจจุบันเค้กโรลมีหลากหลายไส้ มีหลากหลายลวดลาย มีทั้งการนำมาตกแต่งเป็นลวดลายของสัตว์ และผลไม้ อีกทั้งยังมีการสอดไส้ และตกแต่งหน้าด้วยของตกแต่งชนิดต่าง ๆ เช่น เค้กโรลงาดำมูสชานม เค้กโรลหน้าเป็ด เค้กโรลลายวัว เค้กโรลสอดไส้ผลไม้สด เป็นต้น โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลต่าง ๆ เหล่าผู้ประกอบการก็นิยมนำมาตกแต่งเป็นลวดลายเพื่อให้สอดคล้องกับแต่ละเทศกาล เช่น ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสก็นิยมนำมาแต่งหน้าเป็นรูปต้นคริสต์มาส รูปซานตาคลอส ในช่วงฮาโลวีนก็นิยมนำมาแต่งเป็นลวดลายฟักทอง หรือรูปมอนสเตอร์ชนิดต่าง ๆ ถือเป็นการเพิ่มมูลค่า และเพิ่มจุดเด่นให้กับเบเกอรี่เพื่อดึงดูดความสนใจจากผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี
- คัพเค้กแฟนซี เป็นการนำคัพเค้กมาแต่งหน้าด้วยวัตถุดิบที่กำลังเป็นที่นิยมในช่วงเวลานั้น ๆ หรือนำมาแต่งหน้าด้วยของหวานชนิดต่าง ๆ ให้มีสีสันที่สวยงาม หรือให้มีความสอดคล้องกับเทศกาลต่าง ๆ เช่น คัพเค้กมงคล คัพเค้กคริสต์มาส ฮาโลวีนคัพเค้ก ฮาโลวีนช็อกโกแลตคัพเค้กลาวา
- โดนัทแฟนซีโดนัทเป็นอีกหนึ่งเบเกอรี่ที่มีการต่อยอด และดัดแปลงออกมาอย่างมากมายหลากหลายเมนู ซึ่งแต่ละเมนูก็เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์ ทั้งในด้านของรูปลักษณ์ สีสัน และวัตถุดิบที่นำมาใช้เป็นส่วนประกอบ เช่น โดนัทบลูเบอร์รีครีมชีส โดนัทครีมนมสดวานิลลา โดนัทลาบแซ่บ โดนัทเคลือบน้ำตาลรสมะนาวและโดนัทไอซิ่งมะนาว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่โดนัทจะถูกนำมาใช้เป็นของขวัญ ของฝากในช่วงเทศกาล
- แพนเค้กแฟนซี แพนเป็นอีกหนึ่งเมนูเบเกอรี่ที่มีการใช้ไอเดีย และความสร้างสรรค์ลงไปในขั้นตอนการทำ แรกเริ่มเดิมทีแพนเค้กมีลักษณะเป็นแป้งแผ่นกลม ๆ เท่านั้น แต่ในปัจจุบันมีแพนเค้กถูกนำมาวาดเป็นรูปภาพและลวดลายต่าง ๆ อย่างหลากหลาย ทั้งรูปสัตว์ รูปตัวการ์ตูน หรือรูปตัวละครในวรรณคดีเรื่องต่าง ๆ นอกจากจะมีความแปลกใหม่ในด้านของรูปร่างและสีสันแล้ว ยังมีท็อปปิ้งหรือวัตถุดิบแต่งหน้าที่ค่อนข้างหลากหลาย เช่น แพนเค้กหน้าฟักทองคัสตาร์ดลาวา แพนเค้กผลไม้เสียบไม้แพนเค้กรูปสัตว์ แพนเค้กตัวการ์ตูน และแพนเค้กบอล เป็นต้น
- บราวนี่ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีการดัดแปลงออกมาอย่างมากมาย ทั้งในส่วนของรูปร่าง และเนื้อสัมผัส ในทุก ๆ เทศกาล บราวนี่มักจะเป็นเมนูแรก ๆ ที่ผู้ประกอบการจะหยิบมาตกแต่ง และดัดแปลงให้สอดคล้องกับแต่ละเทศกาล ไม่ว่าจะเป็นวาเลนไทน์ ฮาโลวีน ปีใหม่ หรือคริสต์มาส สำหรับเมนูบราวนี่ที่สามารถพบเจอได้บ่อย ๆ ในช่วงเทศกาลก็คงหนีไม่พ้น บราวนี่ต้นคริสต์มาส บราวนี่กล่องของขวัญ บราวนี่เรดเวลเวต บราวนี่ลาวา เป็นต้น
- ทาร์ต ทาร์ตก็เป็นเบเกอรี่อีกหนึ่งเมนูที่สามารถนำมาตกแต่ง เติมสีสันให้มีความสวยงาม เพื่อนำมาใช้อัปยอดขายในช่วงเทศกาลได้เช่นกัน สำหรับเมนูทาร์ตแฟนซีที่เรานำมาแนะนำให้ผู้ประกอบการได้ลองนำไปทำตาม มีทั้ง ทาร์ตบลูเบอร์รีชีสเยิ้ม ทาร์ตขนมปังขิงหน้าพิซซ่าชีสเยิ้ม ทาร์ตทองหยอดครีมมะพร้าว เป็นต้น
- คุกกี้ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่าย และสามารถทำออกมาได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งคุกกี้เนยสดรูปร่างต่าง ๆ หรือจะเป็นคุกกี้ที่นำมาแต่งหน้าด้วยครีม แยม หรือของหวานชนิดต่าง ๆ เช่น คุกกี้รูปสัตว์ คุกกี้รูปผลไม้ คุกกี้รูปตุ๊กตาหิมะ คุกกี้แซนด์วิชสอดไส้ต่าง ๆ และ คุกกี้นิ่มฟักทอง เป็นต้น
- ขนมปังแฟนซี ปัจจุบันเหล่าผู้ประกอบการนิยมทำขนมปังก้อน ขนมปังแพ ขนมปังญี่ปุ่น หรือโชกุปัง มาดัดแปลง เติมแต่งเป็นรูปทรงต่าง ๆ พร้อมทั้งใส่สีสัน และไส้รสชาติต่าง ๆ เพื่อเป็นการเพิ่มลูกเล่น และทำให้ขนมปังดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น อย่างเช่นเมนู เมลอนปังสตรอว์เบอร์รี ขนมชิกิริปัง ปังเนยสดรูปสัตว์ต่าง ๆ เป็นต้น
เพื่อน ๆ เหล่าผู้ประกอบการทั้งหลาย คงจะพอทราบกันดีว่าแท้จริงแล้วเบเกอรี่ทุกเมนูสามารถนำมาดัดแปลงเป็นเมนูแฟนตาซีได้ เพียงแค่เรามีไอเดีย มีความคิดสร้างสรรค์ และความตั้งใจในการทำเบเกอรี่ ทุก ๆ เมนูก็สามารถนำมาเพิ่มมูลค่า เพิ่มยอดขายให้กับผู้ประกอบการได้ไม่ต่างกันและหากผู้ประกอบการท่านไหนอยากได้ไอเดียเพิ่มเติม ในการทำเบเกอรี่ เรายังมีไอเดียเมนูเบเกอรี่และขนมไว้ให้ผู้ประกอบการได้นำไปต่อยอดในการสร้างรายได้อีกมากมายหลากหลายเมนู แต่สำหรับผู้ประกอบการท่านไหนที่พอจะมีไอเดียยเจ๋ง ๆ อยู่แล้ว แต่ยังขาดวัตถุดิบในการทำเบเกอรี่ ก็สามารถตามไปช้อปวัตถุดิบเบเกอรี่มาไว้ใช้ทำเมนูเบเกอรี่สุดแฟนตาซีไว้อัปรายได้เข้าร้านได้เลย
แนะนำวัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดี
สาระน่ารู้อื่นๆ สำหรับนักอบเบเกอรี่
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด