ไอเดียของขวัญวันวาเลนไทน์ ช่อดอกไม้กินได้
วาเลนไทน์ปีนี้มาแน่ ‘เทรนด์ช่อดอกไม้กินได้’ วางขายก่อนได้เปรียบ!
อีกหนึ่งวันพิเศษที่มีแต่คนรอคอยก็ต้องขอยกให้กับ ‘วันวาเลนไทน์’ หรือวันแห่งความรักที่จะเวียนมาบรรจบทุกวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี หลายคนรู้จักวันนี้ในฐานะของวันที่มีขึ้นมาเพื่อเป็นการแสดงความรักแก่คนรัก ครอบครัว และเพื่อน ซึ่งรูปแบบของการแสดงความรักในวันนี้คือการมอบการ์ด ขนม ช็อกโกแลต หรือที่ฮิตสุด ๆ ก็ต้องยกให้ ช่อดอกไม้หรือช่อดอกกุหลาบสีแดงนั่นเอง แต่วันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ จะมานำเสนอเทรนด์ที่กำลังมาแรง ช่อดอกไม้กินได้ ไอเดียของขวัญวันวาเลนไทน์ นักอบคนไหนไม่อยากตกกระแส รีบอ่านบทความของเราแล้วนำไปปรับใช้กันเลย
ตำนานวันวาเลนไทน์
วันวาเลนไทน์ไม่ได้มีที่มาหวานชื่นรื่นรมย์อย่างที่เราคิด เพราะเรื่องราวเริ่มต้นจากนักบุญที่มีนามว่า ‘เซนต์ วาเลนไทน์’ ได้ถูกคุมขังเป็นนักโทษเพราะแอบช่วยจัดงานแต่งงานซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องห้ามในตอนนั้นให้กับชาวคริสต์ และเขาก็ดันไปตกหลุมรักกับลูกสาวของผู้คุมก่อนจะถูกประหารชีวิต หญิงสาวผู้นั้นจึงทำการปลูก ‘ต้นอัลมอนด์สีชมพู’ ไว้เพื่อระลึกและเป็นตัวแทนความรักนิรันดร์ให้กับวาเลนไทน์
ภายหลังต้นอัลมอนด์ไม่ได้เป็นตัวแทนแห่งความรักแล้ว เพราะผู้คนนิยมให้ดอกกุหลาบที่มีความหมายว่าความรักกันแทน ตามความเชื่อเรื่อง ‘ภาษาดอกไม้’ ของเปอร์เซีย ที่ใช้ดอกไม้แทนคำพูดและความรู้สึกนั่นเอง
เทรนด์ใหม่ ช่อดอกไม้กินได้
ต้องบอกเลยว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคนี้มักจะมองหาความแปลกใหม่และสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกว่าไม่ซ้ำกับใครไม่ว่าจะเป็นเรื่องพิกัดอาหารการกิน หรือแม้กระทั่งการเลือกซื้อของขวัญก็บอกลาไอเดียแบบเดิม ๆ ไปได้เลย พอดิบพอดีกับกระแสโซเชียลช่วงหลายปีมานี้ที่เทศกาลวาเลนไทน์ดันฮิตกว่าเดิมเพราะมีผู้ประกอบการและแบรนด์ดัง ๆ พากันผุดไอเดียวางขายช่อดอกไม้และสินค้าของขวัญวันวาเลนไทน์แบบใหม่ ๆ กันเพียบ
หากเราไปสอดส่องโซเชียลช่วงใกล้วาเลนไทน์ปีนี้เพื่อดูว่าเขากำลังฮิตและพูดถึงอะไรกันบ้าง จะเห็นว่า ‘เทรนด์ดอกไม้กินได้’ มาแรงเกินคาด ทำเอาหลายคนโบกมือลาการออเดอร์ช่อดอกไม้ ช่อดอกกุหลาบที่เคยคิดว่านี่แหละคือของขวัญ The Best! หันมามองหาของขวัญที่แสดงความรักแบบ ‘พรุ่งนี้ค่อยลด’ แทน ได้ทั้งแสดงความรักและยังได้ความอร่อยให้ผู้รับอีกด้วย
จากเทรนด์ดอกไม้กินได้นี้จึงทำให้ผู้ประกอบการหลาย ๆ คน รวบมาทั้งแบรนด์เล็กและแบรนด์ใหญ่ต่างพากันมองข้ามเทรนด์นี้ไปไม่ได้ วางขายช่อดอกไม้แบบกินได้ออกมาอย่างพร้อมเพรียงกัน ซึ่งก็มีให้เราเลือกซื้อตั้งแต่ช่อครัวซองต์ ช่อโดนัท ช่อช็อกโกแลต หรือช่อพิซซ่าก็มีมาแล้ว นี่ก็เป็นฝั่งของหวานกันไป แต่ในฝั่งอาหารมื้อหนักเขาก็ไม่ได้ยอมแพ้แต่อย่างใด เพราะแบรนด์ฟาสต์ฟู้ดชื่อดังก็เคยออกช่อนักเก็ตมาขายกันแล้วด้วย ทำเอายอดสั่งซื้อถล่มทลายเลย
เคล็ดลับการทำช่อดอกไม้กินได้
ผู้ประกอบการคนไหนที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วอยากจะวางขายช่อดอกไม้กินได้กันบ้าง บอกเลยว่าวิธีทำไม่ยากอย่างที่คิด ถึงแม้ไม่ใช่นักจัดดอกไม้ก็สามารถทำได้ ด้วย 5 เคล็ดลับการทำช่อดอกไม้กินได้ดังต่อไปนี้
1 เลือกเบเกอรี่ให้เหมาะกับช่อดอกไม้กินได้
ก่อนที่จะลงมือทำกันอย่างจริงจัง เราเชื่อว่าหากคัดเลือกเบเกอรี่ที่ใช้ได้ดี เลือกถูกประเภท ยังไงผลลัพธ์ก็ต้องออกมาดีแน่นอน ซึ่งกุญแจดอกสำคัญของการเลือกเบเกอรี่ที่จะนำมาประกอบช่อนั้นอยู่ที่ ‘อายุของเบเกอรี่’ ต้องลองพิจารณาสักหน่อยว่าเบเกอรี่ของเรานั้นสามารถเก็บไว้ได้นานแค่ไหน ทนต่อความร้อนไหม หรือจำเป็นต้องอยู่ในห้องที่ควบคุมอุณหภูมิเท่านั้น เราแอบลิสต์มาให้คร่าว ๆ ดังนี้
- ขนมที่สามารถนำมาประกอบเป็นช่อดอกไม้กินได้ เช่น ขนมปัง คุกกี้ ครัวซองต์ โดนัท บราวนี่ มาการอง มัฟฟิน ทาร์ตชิ้นเล็กพอดีคำ ฯลฯ สังเกตง่าย ๆ ว่าควรเลือกเบเกอรี่ที่มีความแห้ง รูปร่างอยู่ทรงตลอดเวลา หรือจะเลือกขนมที่มีเท็กซ์เจอร์แข็งหน่อยก็ได้ เบเกอรี่เหล่านี้จะสามารถนำมาประกอบช่อได้เพราะคุณสมบัติของมันที่ไม่ละลายนั่นเอง แถมยังสามารถทำล่วงหน้าไว้ก่อนวางขายได้ด้วย
- ลักษณะของเบเกอรี่ที่ควรหลีกเลี่ยงนำมาประกอบช่อคือเบเกอรี่ที่มีหน้า หรือมีการตกแต่งหน้าขึ้นมา เช่น เค้ก คัพเค้ก หรือเป็นเบเกอรี่ที่จะเป็นต้องอยู่ในที่เย็นตลอดเวลา อาจต้องมองข้ามไปก่อน เพราะในระหว่างที่เรานำมาจัดช่อน้องอาจจะละลายจนเหลวไปเลยก็ได้ แถมยังต้องกังวลถึงเรื่องการจัดเก็บและการจัดส่งอีกด้วย
2 เลือกวัสดุทำช่อดอกไม้กินได้ให้ปลอดภัยกับผู้บริโภค
สิ่งที่สำคัญรองลงมาจากการเลือกประเภทเบเกอรี่ให้ถูกก็คือการเลือกวัสดุ ในเมื่อเรากำลังจะทำช่อของกิน แนะนำว่าให้เลือกใช้ ‘กระดาษห่อและวัสดุอื่น ๆ แบบ Food Grade’ จะดีที่สุด ทั้งปลอดภัยกับผู้บริโภคและยังให้ภาพลักษณ์ที่ดีกับแบรนด์ของคุณด้วยนะ หรือใครจะใช้กระดาษสำหรับห่ออาหารมาประยุกต์เป็นกระดาษในการทำช่อก็ได้
แนะนำอีกนิดว่าควรเลือกกระดาษห่อที่มีความแข็ง ห่อแล้วยังอยู่เป็นทรง เพื่อให้ช่อดอกไม้กินได้ของเรายังคงสวยงาม และถ้าหากอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด เช่น ไม่สามารถหาวัสดุแบบ Food Grade ได้จริง ๆ การห่อหุ้มอาหารด้วยฟิล์มสำหรับห่ออาหาร หรือที่รู้จักกันในนาม ‘แรป’ ก็เป็นทางออกที่ดีในการช่วยป้องกันเบเกอรี่ของเราจากการปนเปื้อนด้านนอกได้
3 โทนสีต้องหลีกเลี่ยงนำมาทำช่อดอกไม้กินได้
ใครจะไปคิดว่าโทนสีก็มีผลกับการเลือกซื้อและความอยากกิน ดังนั้น ผู้ประกอบการก็คงต้องโฟกัสจุดนี้เพิ่มกันหน่อย สำหรับเรื่องการเลือกใช้สีของกระดาษในการทำช่อดอกไม้กินได้ แนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงการใช้สีโทนเย็น เช่น สีฟ้าหรือสีน้ำเงิน เพราะสีเหล่านี้มักจะให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย สบายใจ จนอาจทำให้เกิดความอยากอาหารลดลงได้ หรือผู้บริโภคบางคนก็รู้สึกไม่หิวเลยถ้าเจออาหารที่มีบรรจุภัณฑ์สีฟ้า
ควรให้ไปเลือกใช้สีโทนร้อน เช่น สีแดง สีส้ม สีเหลือง หรือสีหวาน ๆ อย่างสีชมพูแทน จะช่วยกระตุ้นความหิวและความรู้สึกอยากอาหารได้มากกว่า
4 ปกปิดความลับของช่อดอกไม้กินได้
ในการยึดให้เบเกอรี่ของเรานำมาจัดช่อได้ ควรยึดกับก้านที่มีความยาวสักหน่อย เพื่อให้เวลานำไปประกอบเป็นช่อนั้นง่ายขึ้น และยังทำให้เบเกอรี่ของเราตั้งได้ตามต้องการ แต่การยึดเบเกอรี่กับก้านแบบนี้มักจะมีร่องรอย หรือเห็นรอยต่อได้อย่างง่าย
ดังนั้น สังเกตกันให้ดี อย่าให้ช่อของเราเผยจุดเหล่านี้ได้ แนะนำให้คุณปกปิดความลับในการจัดช่อเหล่านั้นด้วยการประดับประดาด้วยริบบิ้นผูกเป็นโบว์หรือแซมด้วยดอกไม้จริงหรือของตกแต่งอื่น ๆ เพิ่มอีกนิดก็ดูดีแล้วล่ะ
5 เลือกการขนส่งให้ถูกต้อง
สิ่งสุดท้ายที่ผู้ประกอบการต้องทำการบ้านก่อนจะส่งช่อดอกไม้กินได้ไปถึงมือลูกค้านั่นก็คือ ‘การเลือกขนส่งให้ถูกต้อง’ ก่อนอื่นต้องคำนวณเรื่องระยะทางจากร้านไปถึงตำแหน่งของลูกค้า บวกกับเรื่องระยะเวลาในการขนส่ง เพื่อเป็นการรักษาสภาพของเบเกอรี่ให้ได้มากที่สุดและต้องส่งถึงมือลูกค้าอย่างปลอดภัยอีกด้วย
- ระยะทางไม่เกิน 10 กิโลเมตร และเป็นช่อขนาดเล็ก สามารถเลือกขนส่งแบบมอเตอร์ไซค์ได้แบบสบาย ๆ แต่อาจจะต้องแพ็กไปอย่างแน่นหนาสักหน่อย รวมถึงประเภทเบเกอรี่จะต้องไม่ใช่เบเกอรี่ที่ละลายง่าย หรือถ้าจะเอาแบบปลอดภัยที่สุดแนะนำให้เลือกขนส่งแบบรถยนต์
- ระยะทางเกิน 10 กิโลเมตร และเป็นช่อขนาดใหญ่ แนะนำให้ขนส่งด้วยรถยนต์เท่านั้น เพื่อความปลอดภัยของช่อดอกไม้กินได้ที่ต้องเดินทางไกลและใช้เวลานานกว่าจะไปถึงมือลูกค้า
หากผู้ประกอบการคนไหนมองหาความแปลกใหม่ให้กับการทำธุรกิจในช่วงเทศกาลแบบนี้ ‘ช่อดอกไม้กินได้’ นี่แหละคือไอเดียที่น่าลอง ลองหยิบเอาสินค้าและอาหารในร้านขึ้นมาประยุกต์ให้เข้ากับเทรนด์ สร้างความแปลกใหม่ให้กับธุรกิจบ้างในโอกาสพิเศษก็เป็นไอเดียที่ดีที่จะเรียกทั้งลูกค้าใหม่และมัดใจลูกค้าประจำให้อยู่หมัด และตอนนี้ก็ถึงเวลาของการลงมือทำแล้ว มาสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพสูง ราคาคุ้มค่า จาก ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ของเราได้เลย เพราะเรามีผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์เบเกอรี่แต่ละประเภทอีกมากมาย
วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดี
บทความอื่นๆ สำหรับนักอบเบเกอรี่
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด