เทรนด์เบเกอรี่ผลไม้ เติมความชุ่มฉ่ำรับหน้าฝน
มาดูเบเกอรี่ผลไม้ที่คนไทยชื่นชอบกัน แล้วนำไอเดียไปต่อยอดทำขายได้เลย
การนำผลไม้มาใช้เป็นส่วนประกอบหลักในเมนูเบเกอรี่มีมาอย่างยาวนาน ซึ่งถือเป็นการจับคู่ที่ลงตัว เพราะเมนูเบเกอรี่ที่ใช้ผลไม้เป็นส่วนประกอบหลาย ๆ เมนูมักจะได้รับความนิยมจากผู้บริโภคแทบทุกกลุ่มทุกวัย ในวันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ จะพาทุกคนไปสำรวจผลไม้ประจำฤดูฝนมีอะไรบ้าง มีเมนูเบเกอรี่ใดบ้างที่ใช้ผลไม้ประจำฤดูฝนเป็นส่วนประกอบ และเมนูเบเกอรี่ผลไม้เมนูไหนที่นิยมในบ้านเรามากที่สุด
ผลไม้ประจำฤดูฝน
ก่อนที่เราจะพาเพื่อน ๆ ไปสำรวจเมนูเบเกอรี่ที่ใช้ผลไม้ประจำฤดูฝนมาเป็นส่วนประกอบ เราจะขอแชร์ให้ทุกคนได้ทราบกันก่อนว่าผลไม้ประจำฤดูฝนมีผลไม้ชนิดใดบ้าง
- เดือนพฤษภาคม: ขนุน, ทุเรียน, ระกำ, เงาะ, ลูกหว้า, สละ, ระกำ, มังคุด และแก้วมังกร
- เดือนมิถุนายน: ระกำ, กระท้อน, สับปะรด, ขนุน, มะละกอ, เงาะ, ทุเรียน, มังคุด และแก้วมังกร
- เดือนกรกฎาคม: กล้วยหักมุก, กล้วยน้ำว้า, กล้วยไข่, ส้มโอ, มะยม, แตงไทย, น้อยหน่า, ส้มเขียวหวาน, สับปะรด และฝรั่ง
- เดือนสิงหาคม: กล้วยหอม, ฝรั่ง, มะเฟือง, ลำไย, ลองกอง, ลางสาด, ส้มโอ, สับปะรด,เสาวรส, มะยม และน้อยหน่า
- เดือนกันยายน: ส้มโอ, มะกอกน้ำ, มะยม, ฝรั่ง, ลองกอง, กล้วยน้ำว้า, กล้วยไข่, องุ่น, มะเฟือง, กล้วยหอม และเสาวรส
- เดือนตุลาคม: ส้มซ่า, ขนุน, มันแกว, ฝรั่ง, ลองกอง, มะเฟือง, สาเก, กล้วยน้ำว้า, กล้วยหอม, ฝรั่ง, องุ่น และเสาวรส
เมนูเบเกอรี่ที่ใช้ผลไม้ประจำฤดูฝน
- เค้กสับปะรด (อัปไซด์ดาวน์เค้ก) เป็นเมนูที่นิยมทำและทานในช่วงฤดูฝน เนื่องจากในช่วงฤดูฝนเป็นช่วงที่สับปะรดมีความฉ่ำหวานที่สุด และเหมาะกับการนำมาใช้ทำเมนูเบเกอรี่มากที่สุด เค้กสับปะรดเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานเค้ก แต่ไม่ชอบทานครีม ตัวเนื้อเค้กจะมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวจากเนื้อของสับปะรด เป็นอีกหนึ่งเมนูที่อร่อย ทานได้บ่อยไม่มีเบื่อ
- เงาะชีสพาย เงาะถือเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานฉ่ำ เนื้อกรอบ และจะออกผลในช่วงฤดูฝน ด้วยรสชาติที่หวานฉ่ำของเงาะ จึงเหมาะกับการนำมาทำเบเกอรี่ โดยเฉพาะเมนูเงาะชีสพาย ถือเป็นเมนูที่ไม่ว่าใครได้ลองก็ต้องติดใจ เพราะฉะนั้นผู้ประกอบการเบเกอรี่สามารถทำเป็นเมนูพิเศษไว้เพิ่มยอดขายเข้าร้านได้แบบสบาย ๆ เลยทีเดียว
- เค้กส้มโอ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เราสามารถพบเจอได้บ่อย ๆ ตามร้านเบเกอรี่ในช่วงฤดูฝน เนื่องจากส้มโอมักจะให้ผลผลิตในช่วงหน้าฝน มีรสชาติเปรี้ยวหวาน และมีเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างนุ่มและฉ่ำ เหมาะกับการนำมาทำเมนูเค้ก ซึ่งคนไทยจะนิยมใช้ส้มโอมาทำเบเกอรี่ในช่วงหน้าฝนแทนส้มประเภทอื่นโดยเฉพาะส้มที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ เนื่องจากมีรสสัมผัสที่ใกล้เคียงกัน แถมยังมีต้นทุนที่ค่อนข้างถูกกว่าอีกด้วย ร้านไหนสนใจก็ลองทำขายก็นับเป็นไอเดียที่ดีไม่เบา
- เค้กลูกแพร์ เมนูนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผู้ประกอบการเบเกอรี่มักจะนิยมทำขายในช่วงหน้าฝน เนื่องจากลูกแพร์จะให้ผลผลิตในช่วงเดือน สิงหาคม ถึง กันยายน ลูกแพร์มีรสชาติหวานหอม มีเนื้อนิ่มฉ่ำน้ำ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ลูกแพร์มักจะถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูเบเกอรี่ หากผู้ประกอบการท่านไหนสนใจอยากลองทำเมนูนี้ไว้ขายก็สามารถตามไปดูสูตรได้เลยที่เค้กลูกแพร์
- พายกล้วยไข่เชื่อม เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มีการผสมผสานระหว่างเมนูขนมหวานแบบไทย ๆ กับเบเกอรี่ โดยการนำกล้วยไข่ ซึ่งถือเป็นผลไม้ประจำฤดูฝนมาเป็นวัตถุดิบหลักในการทำ เป็นอีกเมนูที่มีรสหวานละมุนทานง่าย แถมกล้วยไข่ยังเป็นวัตถุดิบที่มีต้นทุนไม่สูงแถมยังหาซื้อง่ายอีกด้วย เพราะฉะนั้นจึงถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เหล่าผู้ประกอบการควรหยิบยกไปทำเป็นเมนูเด็ดประจำร้านในช่วงหน้าฝน หรือทำเป็นเมนูแนะนำก็น่าจะสร้างยอดขายได้เป็นอย่างดี หากผู้ประกอบการเบเกอรี่ท่านไหนอยากลองทำเมนูนี้ เป็นเมนูประจำร้านในช่วงหน้าฝน ก็สามารถตามไปดูสูตรได้ที่พายกล้วยไข่เชื่อม
- กราโนล่าทาร์ตมังคุด เป็นการนำเอาราชินีแห่งผลไม้อย่างมังคุด มาจับคู่กับของว่างอย่างกราโนล่า ทำให้ได้เมนูเบเกอรี่ที่มีรสชาติเปรี้ยวหวาน พร้อมรสสัมผัสที่ลงตัว ทั้งยังเป็นเมนูเบเกอรี่ที่เต็มไปด้วยโปรตีน และกากใยอาหารมีส่วนช่วยเรื่องการขับถ่าย และลดอาการท้องอืด เรียกได้ว่านอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพแบบเต็ม ๆ สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจอยากลองทำเมนูนี้ก็สามารถตามไปจดสูตรได้ที่กราโนล่าทาร์ตมังคุด
เมนูเบเกอรี่ผลไม้ที่คนไทยชื่นชอบ
เนื่องจากเมืองไทย เป็นเมืองแห่งผลไม้ จึงมีเมนูเบเกอรี่ที่ใช้ผลไม้เป็นส่วนประกอบหลักอยู่มากมายหลากหลายประเภท ดังนี้
- เมนูเค้ก ถือเป็นเบเกอรี่ที่นิยมใช้ผลไม้เป็นส่วนประกอบมากที่สุด อาจจะเป็นเพราะเป็นเมนูที่ อร่อย ทานง่าย และที่สำคัญอาจจะเป็นเบเกอรี่ที่ผู้คนคุ้นเคยกันมากที่สุดนั่นเอง และเมนูเค้กที่นิยมใช้ผลไม้เป็นส่วนประกอบ ได้แก่ เค้กสตรอว์เบอร์รี, เค้กบลูเบอร์รี, พีชเค้ก, เค้กเมลอน, เค้กผลไม้รวม, เค้กส้ม, เค้กมะพร้าวอ่อน, ชีสเค้กวานิลลามะยงชิด , เค้กทุเรียน, , เค้กกีวี และเค้กมะตูม
- เมนูทาร์ต ถือเป็นเบเกอรี่อีกประเภท ที่มีการใช้ผลไม้มาเป็นส่วนประกอบอย่างหลากหลาย ซึ่งเมนูทาร์ตที่นิยมใช้ผลไม้มาเป็นส่วนประกอบ ได้แก่ ทาร์ตเสาวรส, ทาร์ตมะยงชิด, ทาร์ตมะม่วง, มิกซ์เบอร์รีทาร์ต, ทาร์ตบลูเบอร์รี, ทาร์ตเลมอน, ทาร์ตเชอร์รี, ทาร์ตมะนาว
- เมนูพาย เป็นเบเกอรี่ที่มีไส้ทั้งแบบคาวและหวาน สำหรับพายไส้หวานส่วนใหญ่มักจะใช้ผลไม้เป็นส่วนประกอบ เช่น พายแอปเปิล, พายสับปะรด, เบอร์รีพาย, เลมอนเมอแรงก์ พาย, พีชพาย, พายลูกตาล, เชอร์รี่ เทิร์นโอเวอร์, พายเชอร์รี่
โดยเมนูที่คนไทยนิยมทาน และยกให้เป็นเบเกอรี่สุดโปรดในดวงใจ ได้แก่ เงาะชีสพาย, เค้กกล้วยหอม, เค้กสับปะรด (อัปไซด์ดาวน์เค้ก), เค้กมะพร้าวอ่อน, เค้กทุเรียน,ชีสเค้กมะม่วง และ มะยงชิดชีสพาย สังเกตได้จากการที่ร้านเบเกอรี่ต่าง ๆ ทั่วประเทศไทยมักจะมีเมนูเหล่านี้วางขาย เมื่อถึงฤดูกาลของผลไม้ที่ได้กล่าวมานั่นเอง
ข้อดีที่ผู้ประกอบการควรรู้เกี่ยวกับเมนูเบเกอรี่ผลไม้
- เป็นวัตถุดิบที่นอกจากจะช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยให้เมนูเบเกอรี่แล้ว ยังช่วยเพิ่มคุณประโยชน์ และเพิ่มมูลค่าให้กับตัวเบเกอรี่ได้อีกด้วย
- ผลไม้ ถือเป็นวัตถุดิบที่หาง่าย เพราะประเทศไทยถือเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณและผลไม้นานาชนิด ดังนั้นจึงมีผลไม้ให้ผู้ประกอบการได้เลือกสรรและนำมาใช้ได้ตลอด
- ตอบโจทย์ทุกไอเดีย เพราะการนำผลไม้มาใช้เป็นส่วนประกอบในเมนูเบเกอรี่ สามารถนำมาแปรรูปทำได้หลากหลายกรรมวิธี ไม่ว่าจะใช้ตกแต่ง เอามาอบ หรือทำเป็นซอส
- ผลไม้ต่าง ๆ โดยเฉพาะผลไม้ประจำฤดูกาลในประเทศไทย มักจะมีต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมาก เพราะฉะนั้นการที่ผู้ประกอบการนำผลไม้มาใช้ส่วนประกอบในการทำเบเกอรี่จึงสามารถช่วยลดต้นทุนในการผลิตให้กับผู้ประกอบการได้เป็นอย่างดี
เมนูเบเกอรี่ผลไม้ ค่อนข้างมีความแตกต่างและหลากหลาย ซึ่งเมนูที่เราได้ยกมาพูดถึงในวันนี้ ล้วนเป็นเมนูยอดนิยมที่แทบจะทุกร้านเบเกอรี่ หรือคาเฟ่หลาย ๆ ที่ จะต้องมีเมนูเหล่านี้วางขาย โดยเฉพาะเมนูเบเกอรี่ที่ใช้ผลไม้ประจำฤดูกาลถือเป็นเมนูเรียกลูกค้าของหลาย ๆ ร้านในแต่ละช่วง สำหรับผู้ประกอบการท่านไหน ที่ยังไม่เคยลองใช้ผลไม้ประจำฤดูฝนมาเป็นส่วนประกอบของเบเกอรี่ เมื่อได้อ่านบทความของเราแล้ว ก็สามารถนำไปปรับใช้เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับร้านเบเกอรี่ในช่วงหน้าฝนนี้กันได้เลย รับรองว่าได้รับผลตอบรับที่ดีอย่างแน่นอน แต่สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังมองหาวัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดี ราคาไม่แรง ก็สามารถตามไปช้อปกันได้ที่วัตถุดิบเบเกอรี่
วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดี
เทรนด์อื่นๆ สำหรับนักอบเบเกอรี่
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด