เค้กถาดตัดชิ้นแฟนซี ไอเดียเบเกอรี่ง่ายๆ อัปรายได้ช่วงเทศกาล
ไอเดียเบเกอรี่สุดฮิต เค้กถาดตัดชิ้นแฟนซี ช่วยพิชิตยอดขายอัปรายได้ช่วงเทศกาล ตามมาดูไอเดียสุดเจ๋งนี้ ไปพร้อม ๆ กันเลย
ใกล้ช่วงเทศกาลแบบนี้ อีกหนึ่งเมนูเบเกอรี่ขายดีที่ไม่นึกถึงไม่ได้เลยก็คือเมนู เค้กถาดแฟนซี หรือเค้กถาดตัดชิ้น ที่มักจะได้รับความนิยม ในการนำไปเป็นของขวัญ ของฝาก หรือนำไปจัดเลี้ยงในการปาร์ตี้สังสรรค์ต่าง ๆ เนื่องจากเป็นเมนูที่อร่อยถูกใจคนทุกรุ่นทุกวัย แถมยังมีสีสันและรูปลักษณ์ที่สดใส สวยงาม จึงทำให้เค้กถาดแฟนซี หรือเค้กถาดตัดชิ้นเป็นอีกหนึ่งเมนูเบเกอรี่ที่ขายดิบขายดี และเป็นที่นิยมในช่วงเทศกาลนั่นเอง ด้วยเหตุนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ จึงจะหยิบยกเอาไอเดียเมนูเค้กถาดแฟนซี หรือเค้กถาดตัดชิ้นมาบอกต่อ และแนะนำเป็นแนวทางให้ผู้ประกอบการได้นำไปต่อยอดอัปรายได้ เพิ่มยอดขายในช่วงเทศกาลกัน
วัตถุดิบหลักที่นิยมนำมาใช้ในการตกแต่งหน้าเค้กถาดตัดชิ้นแฟนซี
ไอเดียตกแต่งเค้กถาด นอกจากรสชาติ และความนุ่มของตัวเค้กแล้ว อีกหนึ่งจุดเด่นสำคัญที่ทำให้เค้กถาดแฟนซีขายดี และได้รับความนิยมนั่นก็คือการตกแต่งหน้าเค้ก ให้ดูสวยงาม มีสีสัน ดูน่ารับประทานนั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันการตกแต่งเค้กถาด สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ เช่น
- ฟิลลิ่ง มีลักษณะเหนียว มีความเข้มข้นและคงรูปได้ดี รสชาติหวาน เหมาะกับการนำมาใช้ในการแต่งหน้าเค้ก หรือวาดเป็นลวดลายต่าง ๆ เพื่อเพิ่มสีสัน และความสวยงามให้กับเค้ก ซึ่งฟิลลิ่งที่นำมาใช้ในการแต่งหน้าเค้กมีให้เลือกหลากหลายสีสัน หลายรสชาติด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ฟิลลิ่ง กลิ่นวานิลลา ตราเบสท์ฟู้ดส์ ฟิลลิ่ง กลิ่นคัสตาร์ดใบเตย ตราเบสท์ฟู้ดส์ ฟิลลิ่ง รสบลูเบอร์รี ตราเบสท์ฟู้ดส์ ฟิลลิ่ง กลิ่นกล้วยหอม ตราเบสท์ฟู้ดส์ ฟิลลิ่ง กลิ่นคัสตาร์ดไข่ ตราเบสท์ฟู้ดส์ ฟิลลิ่ง กลิ่นส้ม ตราเบสท์ฟู้ดส์ แอล ซี ฟิลลิ่ง รสสตรอเบอร์รี่ ตราเบสท์ฟู้ดส์ และ ฟิลลิ่ง ช็อกโกแลต ตราเบสท์ฟู้ดส์
- แยม วัตถุดิบเบเกอรี่ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับฟิลลิ่ง แต่สามารถเซตตัว และคงรูปได้ดีน้อยกว่า ซึ่งแยมที่นิยมนำมาใช้ในการแต่งหน้าเค้กส่วนใหญ่จะเป็นแยมผลไม้รสชาติต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น แยมสตรอว์เบอร์รี แยมส้ม แยมสับปะรด แยมบลูเบอร์รีและแยมบ๊วย เป็นต้น
- บัตเตอร์ครีม เป็นครีมแต่งหน้าที่มีส่วนผสมหลักคือ เนยสด เนยขาว หรือมาร์การีน นำมาเติมกลิ่น และรสชาติต่าง ๆ เช่น ครีมช็อกโกแลต ครีมกาแฟ ครีมสตรอว์เบอร์รี และอื่น ๆ อีกมากมาย ส่วนใหญ่นิยมนำบัตเตอร์ครีมมาใช้ในการแต่งหน้าเค้กและเบเกอรี่เพื่อเพิ่มสีสัน และความสวยงาม ซึ่งบัตเตอร์ครีมที่ดีไม่ใช่แค่อร่อยและไม่เลี่ยนเท่านั้น แต่เนื้อครีมจะต้องเนียน คงตัว ไม่แข็งหรือเหลวจนเกินไป หากใช้ปาดจะได้หน้าเค้กที่เรียบและเมื่อนำมาใส่หัวบีบจะสามารถบีบครีมออกมาได้ง่ายและสวยงาม ลวดลายที่ได้คมชัดตามที่ต้องการ
- ผลไม้ ผลไม้ก็เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่เหล่าผู้ประกอบการนิยมนำมาใช้ในการแต่งหน้าเบเกอรี่ โดยเฉพาะเมนูเค้ก ซึ่งในปัจจุบัน ผลไม้ที่นำมาใช้ค่อนข้างมีความหลากหลายมากขึ้น ส่วนใหญ่จะนิยมใช้เป็นผลไม้ประจำฤดูกาลอย่างเช่น มะยงชิด ลำไย มะม่วง หรืออาจเป็นผลไม้ที่กำลังเป็นเทรนด์หรือได้รับความนิยมมาก ๆ ในช่วงเวลานั้น ๆ เช่น เมลอน มะพร้าว องุ่นไซมัสคัส สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี กีวี และพีช เป็นต้น
- ขนม ขนมหวาน หรือขนมกินเล่นชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น บิสกิต คุกกี้ หรือขนมเวเฟอร์ชนิดต่าง ๆ ก็สามารถนำมาใช้เป็นท็อปปิ้ง หรือนำมาใช้ตกแต่งหน้าเค้กถาดได้เช่นกัน ซึ่งนอกจากจะช่วยสร้างความสวยงาม และทำให้ดูน่ารับประทานมากขึ้นแล้ว ยังเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับเค้กถาดแฟนซีได้อีกด้วย
- ขนมไทย นอกจากผลไม้ ครีม แยม หรือวัตถุดิบอื่น ๆ ขนมไทยก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถนำมาใช้เป็นท็อปปิ้ง หรือนำมาตกแต่งเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูเค้กถาดได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด หรือขนมไทยที่กำลังเป็นกระแสอย่าง ขนมหม้อแกง
พิมพ์ที่ใช้ในการทำเค้กถาดตัดชิ้น
พิมพ์สำหรับใช้ในการอบเค้กถาด ส่วนใหญ่นิยมใช้พิมพ์ทรงสี่เหลี่ยมและพิมพ์ทรงกลม
- ขนาดของพิมพ์ทรงกลมที่นิยมใช้ คือ ขนาด 2-3 ปอนด์
- ขนาดของพิมพ์ทรงสี่เหลี่ยมที่นิยมใช้มีหลายขนาด ได้แก่ พิมพ์ขนาด 8 X 8 พิมพ์ขนาด 9 X 9 พิมพ์ขนาด 10 X 10 พิมพ์ขนาด 9 X 12 และพิมพ์ขนาด 11 X 15
การคำนวณราคาขายเค้กถาดตัดชิ้น
การตั้งราคาขายเค้กถาดให้เหมาะสมนั้น จำเป็นต้องนำต้นทุนต่าง ๆ มาใช้ในการคำนวณในการตั้งราคา ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนค่าวัตถุดิบ ต้นทุนค่าแรง และ ต้นทุนแฝง (ค่าโสหุ้ย) อย่างเช่น ค่าขนส่ง ค่าอุปกรณ์ ค่าซ่อมบำรุงเครื่องมือและอุปกรณ์ ค่าซ่อมบำรุงร้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ หรือบางร้านอาจมีในส่วนของค่าเช่าที่บวกเพิ่มเข้ามาด้วย ก็จำเป็นต้องนำเข้ามาคิดรวมในการคำนวณต้นทุนด้วยเช่นกัน สำหรับเพื่อน ๆ ผู้ประกอบการที่ต้องการทราบวิธีการคำนวณราคาขาย หรืออยากจะรู้ว่าต้องคำนวณต้นทุนอย่างไร ถึงจะตั้งราคาขายได้อย่างเหมาะสมและไม่ต้องกลัวขาดทุน ก็สามารถตามไปอ่านวิธีการ และรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความ เทคนิคตั้งราคาเบเกอรี่ เพิ่มกำไรไม่ให้ขาดทุน
ขายเค้กถาดตัดชิ้นที่ไหนให้ปัง
ถ้าถามว่าทำเล หรือสถานที่ไหนที่เหมาะสำหรับการขายเค้กแฟนซีให้ได้ยอดขายปัง ๆ ก็สามารถตอบได้เลยว่า เค้กถาดสามารถนำไปขายได้ในทุก ๆ ที่ แต่ทำเลที่เค้กถาดแฟนซีขายดีที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นตลาดนัด ตลาดหน้าโรงเรียน หรือพื้นที่ในแหล่งชุมชน แต่ถ้าหากร้านไหนที่พอจะมีต้นทุนค่าเช่าที่สูงขึ้นมาหน่อย ก็อาจนำไปวางขายในห้างสรรพสินค้า หรือศูนย์การค้าต่าง ๆ เพื่อเป็นการขยายฐานลูกค้า และสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูงขึ้นได้
ในกรณีของผู้ประกอบการที่กำลังทำเค้กถาดแฟนซีขายแต่ยังไม่มีหน้าร้าน ก็อาจจะหาช่องทางในการขายส่งให้กับร้านเบเกอรี่ หรือทำส่งให้กับองค์กรหรือหน่วยงานต่าง ๆ ที่ต้องการหาซื้อขนมไปใช้ในการจัดเลี้ยง จัดเบรก หรือเลี้ยงรับรองแขกสำคัญต่าง ๆ ซึ่งการทำเค้กถาดแฟนซีมาขายส่งให้กับองค์การหรือหน่วยงานต่าง ๆ ก็ถือเป็นไอเดียที่น่าสนใจ เพราะจะทำให้ได้ฐานลูกค้าใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม หากเค้กถาดแฟนซีที่เหล่าผู้ประกอบการทำขาย เป็นเบเกอรี่ที่มีคุณภาพ รสชาติดี มีสีสันน่ารับประทาน ไม่ว่าจะนำไปขายที่ไหนก็มั่นใจได้เลยว่าจะต้องขายดีมีกำไร โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลและวันสำคัญต่าง ๆ อย่างแน่นอน
เค้กถาดตัดชิ้นเป็นไอเดียยอดฮิตที่สามารถนำมาต่อยอด และดัดแปลงเพื่อสร้างรายได้ได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะผู้ประกอบการท่านไหนที่ทำเค้กขายเป็นเมนูหลักอยู่แล้ว ก็สามารถนำไอเดียนี้มาปรับใช้เพื่อเพิ่มรายได้รับเทศกาลได้แบบชิล ๆ และสำหรับผู้ประกอบการท่านไหนที่ศึกษารายละเอียดการทำเค้กถาดแฟนซีจากบทความนี้แล้วรู้สึกสนใจไอเดียดี ๆ แบบนี้ ก็สามารถตามไปเลือกซื้อวัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดีมาไว้เตรียมทำเค้กถาดแฟนซีขายช่วงเทศกาลก่อนใครได้เลย
กลับสู่ เคล็ดลับของคนเบเกอรี่
วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพ
สาระน่ารู้อื่นๆ สำหรับนักอบเบเกอรี่
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด