ขนมโบราณยุค 90 เทรนด์ฮิตสร้างรายได้ที่ไม่ควรพลาด
มาประยุกต์เมนูสุดโปรดสมัยเด็กของใครหลายๆ คนมาทำเป็นเมนูเบเกอรี่ขายดีกันเลย
ก่อนที่ผู้ประกอบการหลาย ๆ คนจะกลายมาเป็นเจ้าของกิจการเบเกอรี่ ต่างก็ต้องเคยมีเมนูเบเกอรี่สุดโปรดและเป็นเมนูโดนใจในสมัยวัยเยาว์กันทั้งสิ้น วันนี้ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์จึงอยากจะหยิบยกความทรงจำอันหอมหวานที่ทุกคนเคยมีต่อเมนูเบเกอรี่สุดโปรด มาใช้เป็นช่องทางในการเพิ่มรายได้ให้กับเหล่าผู้ประกอบการ โดยการรวบรวมเอาขนมโบราณย้อนวันวานยุค 90 มาเป็นไอเดียให้ผู้ประกอบการให้นำไปต่อยอด และดัดแปลงเมนูเหล่านี้ให้กลับมาเป็นเมนูยอดฮิตอีกครั้ง จะมีไอเดียเมนูอะไรบ้าง ไปชมกันเลย
ย้อนวันวาน สร้างรายได้จากเมนูขนมยุค 90
ในยุค 90 เป็นยุคที่สร้างความทรงจำดี ๆ ให้กับหลาย ๆ คน เพราะเป็นยุคเริ่มต้นสิ่งดี ๆ หลากหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแนวเพลง ของเล่น หรือแม้แต่เมนูขนมอร่อย ๆ ในยุคนั้น อย่างเช่น แซนด์วิชโบราณ เค้กโบราณ โดนัทโบราณ และอีกหลาย ๆ เมนู วันนี้เราจะพาผู้ประกอบการไปย้อนวันวาน ไปหาไอเดียเพื่อนำมาต่อยอดสร้างรายได้กับเมนูขนมยุค 90 โดยการนำวัตถุดิบเบเกอรี่ในยุคปัจจุบัน มาดัดแปลง เติมรสชาติใหม่ ๆ ให้กับเมนูยุค 90 กัน บอกเลยว่าเป็นการสร้างความแปลกใหม่และเพิ่มมูลค่าให้ขนมโดยที่ใช้ต้นทุนไม่สูงอีกด้วย
เมนูเบเกอรี่และขนมโบราณยุค 90 ยอดฮิต
แซนด์วิชโบราณ
หากย้อนไปเมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว แซนด์วิชโบราณถือเป็นหนึ่งในเบเกอรี่ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เรียกว่าใคร ๆ ก็ต้องเคยได้ลิ้มลอง เสน่ห์ของแซนด์วิชโบราณคือน้ำสลัดสีไข่เหลืองนวลที่มีมายองเนส น้ำส้มสายชู และน้ำตาลทรายเป็นส่วนประกอบหลัก ในปัจจุบันแซนด์วิชโบราณเป็นเมนูที่ค่อนข้างหาทานยาก จึงถือเป็นเรื่องดีหากผู้ประกอบการท่านไหนจะนำเมนูนี้ไปทำขายเป็นเมนูเพิ่มยอดขายให้กับร้าน สามารถตามไปช้อปวัตถุดิบหลักอย่างมายองเนสได้ที่ สวีท เบเกอรี่ มายองเนส
สำหรับผู้ประกอบการท่านไหนที่อยากจะดัดแปลงน้ำสลัดโบราณจากเมนูแซนด์วิชมาปรับเข้าเข้าเมนูเบเกอรี่อื่น ๆ ก็สามารถทำได้ โดยนำไปใช้ในการทำเมนูพัฟพิซซ่าหมูหย็อง หรือทำเป็นเมนูขนมปังน้ำสลัดลาวา ก็จะทำให้ดูมีความร่วมสมัยและช่วยเพิ่มมูลค่าเมนูนี้มากขึ้น
ขนมปังหน้าหมูหยอง
เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็ก หากย้อนไปเมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว เมนูนี้ถือเป็นเมนูที่สร้างรายได้ให้กับร้านเบเกอรี่ในยุคนั้นได้เป็นอย่างมาก ด้วยความนุ่ม ของแป้งขนมปัง ผสานกับรสชาติเข้มข้นของน้ำสลัดโบราณ ที่มีส่วนประกอบหลักอย่างมายองเนส นมข้นหวาน และน้ำส้มสายชู โดยปัจจุบัน แบรนด์เบเกอรี่เจ้าดัง หรือแม้แต่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง CP ก็ได้หยิบเอาเมนูนี้มาผลิตแล้วนำไปวางขายในเซเว่นทุกสาขา ทำให้เมนูนี้ยังคงครองแชมป์เมนูเบเกอรี่ยอดฮิตติดลมบนก็เลยทีเดียว
ผู้ประกอบสามารถดัดแปลงต่อยอดเมนูนี้ให้มีสีสัน รสชาติที่แปลกใหม่ จัดจ้านขึ้นโดยการใช้น้ำพริกเผาแทนน้ำสลัด ซึ่งพริกเผานั้นหาง่ายราคาไม่แพง อีกทั้งยังลดมีขั้นตอนและเวลาในการทำซอสน้ำสลัด หรือจะดัดแปลงให้เข้ากับเทรนด์อาหารคีโตเป็นเมนู ขนมปังทูน่าหมูหยองชีส ก็สามารถทำได้ แต่บอกเลยไม่ว่าจะเป็นขนมปังหมูหยองสูตรน้ำสลัดโบราณ หรือขนมปังหมูหยองสูตรไหน ๆ ก็ถือเป็นเมนูขนมปังที่สามารถครองใจผู้คนมาได้อย่างยาวนานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
ขนมปังเนยสด
เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมชมชอบมาตั้งแต่ในยุค 90 และยังเป็นที่ชื่นชอบมาจนถึงยุคปัจจุบัน โดยมีการปรับเปลี่ยนสูตรไปอย่างหลากหลายให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นขนมปังเนยสดไส้นมฮอกไกโด ขนมปังเนยสดไส้ช็อกโกแลต เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีวัตถุดิบเบเกอรี่อื่น ๆ ที่สามารถนำมาเพิ่มรสชาติเติมความอร่อยใหม่ ๆ ให้ขนมชนิดนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นฟิลลิ่ง หรือ แยมรสชาติต่าง ๆ ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้ยังหาซื้อได้ง่าย มีจำหน่ายแบบสำเร็จรูป ทำให้ลดขั้นตอนการทำไปได้อีก
หากผู้ประกอบการเบเกอรี่ท่านไหนอยากลองใช้วัตถุดิบเบเกอรี่ใหม่ ๆ มาใช้เติมลูกเล่นรสชาติให้เมนูนี้ ก็สามารถตามไปช้อปวัตถุดิบราคาย่อมเยาเพี่อประหยัดต้นทุนได้ทั้งแยมและฟิลลิ่ง
ขนมปังฝอยทอง
เมนูขนมหวานที่โดนใจผู้คนทุกเพศทุกวัยมาตั้งแต่ยุค 90 เสน่ห์ของเมนูนี้อยู่ที่การนำขนมหวานของไทยอย่างฝอยทองมาจับคู่กับเบเกอรี่อย่างขนมปัง ทำให้โดนใจทั้งสายขนมไทยและคนที่ชื่นชอบขนมฝรั่ง ซึ่งผู้ประกอบการสามารถดัดแปลง และเพิ่มลูกเล่นใหม่ ๆ ให้กับเมนูนี้โดยการเพิ่มไส้สังขยาชาไทย สังขยาใบเตย ไส้ครีมวานิลลา ไส้ฟิลลิ่งคัสตาร์ด จนกลายเป็นเมนูใหม่อย่างปังคัสตาร์ดฝอยทอง เป็นต้น
หากผู้ประกอบการท่านไหนสนใจอยากหยิบเอาเมนูนี้กลับมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้งก็สามารถเพิ่มลูกเล่น หรือเพิ่มเติมรสชาติใหม่ ๆ ให้กับเมนูนี้โดยการเติมวัตถุดิบเบเกอรี่ที่มีต้นทุนไม่สูงอย่างแยม และฟิลลิ่งลงไปก็ถือเป็นไอเดียที่ดีไม่เบา
เค้กโบราณหน้าแยมส้ม
หรือขนมน้ำเชื่อม ที่ถูกแต่งหน้าด้วยครีมหลากสีสัน ถือเป็นขนมยอดฮิตเมื่อสมัย 20 ปีที่แล้ว เป็นขนมที่นิยมนำมาขายตามในโรงเรียน ในสมัยนั้นเค้กโบราณ ราคาตกชิ้นละ 1-2 บาท ด้วยราคาที่ย่อมเยา และรสชาติอันหอมหวานจึงทำให้ขนมประเภทนี้เป็นขนมโปรดของเด็ก ๆ ในยุคนั้น และแบรนด์ที่ถือเป็นต้นตำรับของเค้กโบราณนั่นก็คือ ป.ประดิษฐ์ นั่นเอง
สำหรับใครที่สนใจอยากลองทำเมนูนี้มาวางขายให้กลายเป็นเมนูยอดฮิตอีกครั้งก็สามารถตามไปซื้อวัตถุดิบหลักอย่างแยมส้ม หรือสามารถมาต่อยอดผสานกับวัตถุดิบอื่นไม่ว่าจะเป็น การนำธัญพืชอบกรอบสำเร็จรูปที่หาซื้อได้ง่ายในปัจจุบันมาทำเมนู เค้กโบราณหน้าธัญพืช หรือจะใช้ขนมขบเคี้ยวที่หาได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อ และราคาไม่แพง มาใช้ตกแต่งหน้าทำเป็นเมนู เค้กโบราณหน้าเวเฟอร์ ก็ได้เช่นกัน
โดนัทโบราณ
หรือขนมโดนัทคลุกน้ำตาลรสชาติหวานมันอร่อย พูดได้ว่าตอนเด็ก ๆ ใครได้รับประทานถือว่าวันนั้นเป็นวันพิเศษเลยก็ว่าได้ โดนัทชนิดนี้มีเนื้อสัมผัสที่ไม่เหมือนโดนัททั่วไป ซึ่งเป็นเพราะใช้น้ำมันในการทอด เนื้อของโดนัทจะมีเนื้อแน่นเหมือนเค้กโบราณ ไม่นุ่มมาก เป็นขนมที่ยิ่งกินก็ยิ่งฟิน จึงไม่แปลกที่โดนัทโบราณ หรือโดนัทน้ำตาลทรายจะถูกยกให้เป็นหนึ่งในเบเกอรี่สุดโปรดในวัยเด็กของใครหลาย ๆ คน
ผู้ประกอบการสามารถดัดแปลงเมนูโดนัทโบราณให้มีความหลากหลายได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ไอซิ่งคลุกโดนัทแทนน้ำตาลทราย ใช้คาราเมล หรือช็อกโกแลตเคลือบแทนน้ำตาล ก็จะช่วยเพิ่มมูลค่าและความอร่อยของเมนูนี้ได้มากขึ้น
คุกกี้เนยสด
เป็นอีกเมนูที่หลาย ๆ คนต่างชอบรับประทานกันมาตั้งแต่เด็ก ๆ เป็นเมนูที่ร้านเบเกอรี่ หลาย ๆ ร้านต้องมีขาย หากจะพูดให้เห็นภาพชัดขึ้น ให้ทุกคนลองนึกถึงคุกกี้กล่องแดงของ 2 แบรนด์ดัง เป็นคุกกี้ที่ถูกวางขายมานานกว่า 30 ปี ในยุคก่อน คุกกี้เนยสดของ 2 แบรนด์นี้มักจะถูกนำไปใช้เป็นของขวัญในวันสำคัญ อย่างวันขึ้นปีใหม่ เมื่อถึงเทศกาลปีใหม่ เราจะสามารถพบเห็นคุกกี้เนยสดได้เกือบแทบทุกบ้าน หากจะว่าไปแล้ว ในยุคปัจจุบัน ธรรมเนียมการให้คุกกี้เนยสดเป็นของขวัญในวันปีใหม่ ก็ยังคงมีอยู่แต่อาจจะพบได้ประปราย ไม่นิยมทำกันแพร่หลายอย่างเช่นยุคก่อน
ในคุกกี้เนยสดสามารถปรับแต่งรูปร่างและรสชาติให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น จากที่เคยเป็นคุกกี้เนยสดแบบธรรมดา ก็มีการเพิ่มช็อกโกแลตชิปเข้าไป มีการหยอดแยมรสชาติต่าง ๆ บนตัวคุกกี้ โดยทำเป็นคุกกี้นิ่มรสชาติต่าง ๆ ทำได้ทั้งคุกกี้นิ่มช็อกโกแลต คุกกี้นิ่มชาเขียว หรือคุกกี้นิ่มเนยถั่ว หรือแม้แต่จะใช้ผลไม้นำมาดัดแปลงโดยสามารถทำเป็นเมนูคุกกี้นิ่มฟักทองก็ได้เช่นกัน
ขนมปังกรอบ
อีกหนึ่งเมนูสุดคลาสสิกที่ชาว 90 คุ้นเคยเป็นอย่างดี ที่เห็นกันทั่วไปก็จะเป็นเมนูขนมปังกรอบหน้าเนยน้ำตาล หลาย ๆ ร้านเบเกอรี่ หรือแม้กระทั่งร้านโฮมเมด น่าจะมีเมนูนี้ประจำร้านอยู่แล้ว เพราะทำง่าย ต้นทุนไม่สูง ใช้วัตถุดิบแค่ไม่กี่อย่าง เมนูนี้จะใช่แค่เนยสดกับน้ำตาล หั่นขนมปังเป็นชิ้นตามชอบ แล้วทาเนยเอาไปปิ้งบนกระทะจนกรอบ พอเสร็จค่อยโรยน้ำตาลเท่านั้น
ผู้ประกอบการสามารถนำเมนูสุดคลาสสิกนี้ไปต่อยอดดัดแปลง ได้โดยการเพิ่มท็อปปิ้งบนหน้าขนมปังกรอบด้วยหมูหยองและน้ำพริกเผา หรือจะท็อปปิ้งด้วยช็อกโกแลตท็อปปิ้ง นูเทลล่า มาร์การีน แยม รสชาติต่าง ๆ หรือจะทำเป็นรูปแบบเบเกอรี่คาวโดยใช้เนยกระเทียมหรือซอสพิซซ่าก็ได้เช่นกัน เพราะวัตถุดิบเหล่านี้ถือว่าหาง่าย และเป็นที่นิยมในบ้านเราอยู่แล้ว หรือบางร้านทำเมนูแซนด์วิชโบราณขายอยู่แล้วก็สามารถนำน้ำสลัดโบราณ มาใช้เป็นท็อปปิ้งให้กับขนมปังกรอบเพื่อเป็นการลดต้นทุนด้านเวลาการทำได้อีกด้วย
ทุก ๆ เมนูเบเกอรี่ที่ยูนิลีเวอร์ ฟู้ดส์ โซลูชั่นส์ หยิบยกมาพูดถึง ล้วนเป็นเมนูยอดฮิตในยุค 90 และยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน จึงเป็นเรื่องดีไม่น้อย หากผู้ประกอบการเบเกอรี่สามารถลองหยิบเอาเมนูเหล่านี้มาดัดแปลงต่อยอด เป็นเมนูใหม่ หรือทำเป็นเมนูแนะนำประจำร้าน เพราะนอกจากจะเป็นการสร้างรายได้ให้กับผู้ประกอบการแล้ว ยังเป็นการสร้างรอยยิ้ม และสร้างความสุขให้กับลูกค้าที่ได้ทาน เพราะเป็นเสมือนการได้ย้อนวันวานกลับไปในวัยเด็กอีกครั้งนั่นเอง หากผู้ประกอบการท่านใดสนใจอยากลองทำเมนูเบเกอรี่ยุค 90 ไว้เพิ่มยอดขายให้กับร้าน ก็สามารถตามไปช้อปวัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพได้เลย
วัตถุดิบเบเกอรี่คุณภาพดี
เทรนด์ฮิตอื่นๆ สำหรับนักอบเบเกอรี่
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด