- ใหม่ ธุรกิจเดลิเวอรี่
3 วิธีรับมือวัตถุดิบแพง ของขาดตลาด
หากวัตถุดิบทำอาหารแพงขึ้นและขาดตลาด จะมีวิธีการเตรียมตัวและรับมืออย่างไรบ้าง
เมื่อร้านอาหารต้องเจอกับวิกฤตวัตถุดิบแพงขึ้นและของขาดตลาด ผู้ประกอบการด้านธุรกิจอาหาร เจ้าของร้านอาหาร หรือเชฟอย่างเราต้องทำอย่างไร จะมีวิธีการรับมือหรือปรับตัวอย่างไรเพื่อให้ได้วัตถุดิบที่ต้องการจำนวนเท่าเดิมหรือในราคาเดิมที่เคยจัดซื้อมาโดยตลอด ตลอดจนจะป้องกันปัญหาวัตถุดิบแพงและของขาดตลาดได้อย่างไร วันนี้ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์มีเทคนิคมารับมือวิกฤตนี้ด้วย 3 วิธีรับมือปัญหาวัตถุดิบแพงขึ้นและของขาดตลาด มาดูแต่ละวิธีกันเลย
ปรับเปลี่ยนเมนูจากวัตถุดิบที่มี ช่วยกระชากยอดขายให้ดีได้
หากคุณต้องเจอกับสถานการณ์ที่ต้องซื้อวัตถุดิบแพง ของขาดตลาด คุณไม่จำเป็นต้องยกเลิกการขายเมนูนั้นเสมอไป แต่ลองปรับมาใช้วัตถุดิบอย่างอื่นแทนในเมนูที่ขายดีของร้านก็ได้ นำเสนอเมนูให้ลูกค้ารู้สึกว่าแตกต่างไปจากเดิม เพื่อทำให้ลูกค้าเกิดวามตื่นเต้นและอยากลิ้มลองสิ่งใหม่ๆ
เช่น ทำเป็นเมนู Limited edition ที่มีขายแค่เดือนนี้เท่านั้น หมดแล้วหมดเลย ไม่ทำขายอีกแล้ว เป็นต้น ก็จะช่วยเพิ่มราคาขาย สร้างกำไรให้กับเมนูนั้นได้ วิธีนี้จะทำให้ลูกค้าไม่มองว่าเป็นการขึ้นราคาโดยไม่สมเหตุสมผล แถมยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้เมนูนั้นๆ ได้อีกด้วย แต่ต้องอย่าลืมว่าถึงแม้ว่าร้านจะลดต้นทุนได้ แต่ต้องอย่าลดเรื่องคุณภาพ และความอร่อยที่ต้องได้มาตรฐานทุกจาน
ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายขึ้น สำหรับการปรับเปลี่ยนเมนูจากวัตถุดิบที่มี ให้เป็นเมนูที่ช่วยกระชากยอดขายได้ดีขึ้น เช่น
- ลองเปลี่ยนจากเมนูผัดผักรวมที่ใส่บรอกโคลี (ที่ตอนนี้ผักบรอกโคลีขาดตลาด) เป็นเมนูกะหล่ำปลีน้ำปลาเบคอนกรอบ กลิ่นเย้ายวนใจชวนน่าทาน
- เปลี่ยนจากแกงคั่วกระท้อนกุ้งเป็นเมนูแกงคั่วสับปะรดหมูย่างเดลิเวอรี่ กับข้าวแบบไทยๆ หอมกลิ่นพริกแกง (สับปะรดจะมีผลผลิตมาก และมีทุกฤดู ในตลาดจะมีราคาถูก)
อย่าผูกขาดกับผู้ผลิตสินค้าเจ้าเดียว
ลองหาข้อมูลผู้ผลิตสินค้าหรือซัพพลายเออร์เจ้าอื่นว่าวัตถุดิบชนิดเดียวกันขายในราคาเท่าไร ตรวจสอบราคาจากหลายๆ แหล่ง เพราะสิ่งเหล่านั้นจะเป็นต้นทุนที่คุณต้องแบกรับ และการซื้อผ่านคนกลางจะดีกว่าการดีลผ่านพ่อค้าที่เป็นเจ้าของโดยตรง คือ ซัพพลายเออร์จะมีของ มีแหล่งของในมือ รวบรวมสินค้ามาให้เราได้ครบ ถึงแม้จะมีราคาเพิ่มนิดหน่อย แต่จะกระชับการทำงานและเวลาได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องจ่ายเงินสด (ส่วนใหญ่ใช้ระบบเครดิต) การสั่งปริมาณมากๆ จะทำให้เจ้าของร้านได้ส่วนลดด้วย
เจ้าของร้านควรมีซัพพลายเออร์อยู่ในมือ 3 เจ้าขึ้นไป และก่อนตัดสินใจเลือกแต่ละซัพพลายเออร์จะต้องมีการตรวจสอบคุณภาพของวัตถุดิบจากทางซัพพลายเออร์ก่อน โดยเจ้าของร้านจะต้องเปรียบเทียบคุณภาพของวัตถุดิบที่ได้รวมถึงราคาและการจัดส่งตรงเวลาให้รอบคอบ และที่สำคัญจะต้องดูวันส่งของของซัพพลายเออร์ในแต่ละรอบให้ครบทุกรายการ สรุปให้เข้าใจง่ายๆ คือ ซัพพลายเออร์ 3 เจ้าที่ผู้ประกอบการเลือกมาจะต้องสามารถสั่งวัตถุดิบมาทดแทนให้เราได้ โดยไม่ส่งผลต่อคุณภาพอาหารของร้านคุณ ซึ่งเครดิตของซัพพลายเออร์ที่ดีจะต้องเป็นเครดิตแบบรอบต่อรอบ ก่อนสั่งบิลใหม่ให้ชำระบิลเก่าก่อนหรือเครดิต 7 วันก็ถือว่าใช้ได้แล้ว
วัตถุดิบไหนที่หายาก หาซื้อไม่ได้ ก็ใช้ตัวช่วย
ปัญหาวัตถุดิบหายาก หาซื้อไม่ได้แก้ได้ง่ายๆ โดยใช้ตัวช่วยอย่างคนอร์ สำหรับผู้ประกอบการมืออาชีพ (Knorr Professional) ช่วยลดค่าใช้จ่าย ควบคุมต้นทุนได้ เพราะปัญหาพวกของสดที่หายาก เช่น มะนาว มะขาม ที่ไม่ออกผลตามฤดูกาล คนต้องการเยอะทำให้ขาดตลาด และต้องใช้เวลารอของ หรือต้องทำการจองไว้ก่อนซื้อ ทำให้มีราคาค่อนข้างสูง ในส่วนของตรงนี้จะเป็นสิ่งที่ทำให้ต้นทุนในการสต็อกสูงได้ ยิ่งในสถานการณ์ช่วงนี้ที่ร้านอาหารส่วนใหญ่มียอดขายไม่คงที่ จะทำให้เกิดความเสี่ยงในการสต็อกของ ซึ่งทำให้เสียเงินสดในมือไปได้นั่นเอง
ลองเปลี่ยนจากวัตถุดิบที่หาซื้อยาก สั่งซื้อไม่ได้ตามฤดูกาล หรือเป็นวัตถุดิบที่มีราคาแพง ด้วยการใช้เครื่องปรุงจากคนอร์ สำหรับผู้ประกอบการมืออาชีพ (Knorr Professional) ไม่ต้องสต็อกของสดให้ยุ่งยาก และเปลืองเงินไปเปล่าประโยชน์ การเลือกใช้เครื่องปรุงที่สามารถเก็บได้นาน ควบคุมต้นได้คงที่ และทำให้รสชาติของอาหารทุกจานคงที่ทุกฤดูกาล เป็นทางออกที่ดีสำหรับธุรกิจร้านอาหารมาก ยกตัวอย่างเช่น การเลือกใช้ซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์
- มีการผลิตที่คัดสรรจากมะขามเปียกแท้ คุณภาพดี ใช้แทนน้ำมะขามเปียกได้ 100%
- สะอาดปลอดภัย ผ่านการพาสเจอไรซ์ รสชาติเปรี้ยวคงที่ จะฤดูกาลไหนก็มีซอสมะขามเปียกให้ใช้ทุกฤดู
- สามารถแกะใช้ได้ทันทีไม่ต้องคั้นเอง ลดแรงงานพนักงาน ช่วยควบคุมต้นทุนได้คงที่ บริหารจัดการสต็อกวัตถุดิบและเครื่องปรุงเพื่อป้องกันทุนจมได้อย่างหายห่วง
ทั้งหมดนี้ก็คือ 3 วิธีรับมือวัตถุดิบแพง ของขาดตลาด ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลยุทธ์ การจัดการร้านอาหาร เพื่อเพิ่มกำไรให้กับร้านค้า สำหรับผู้ประกอบการมืออาชีพ
ผู้ประกอบการร้านอาหารหรือเชฟสามารถลองเทคนิคการรับมือกับสถานการณ์วัตถุดิบมีราคาแพงและของขาดตลาดที่ได้นำมาฝากวันนี้ไปใช้กันดูได้ เพื่อที่เราจะได้รับมือกับปัญหาเหล่านี้ได้อย่างทันท่วงทีหรือวางแผนการรับมือได้ในอนาคต เพื่อให้ทางร้านอยู่รอดต่อไปในสถานการณ์ปัจจุบันนี้ แล้วพบกับไอเดียและเทคนิคการทำอาหารและการจัดการร้านอาหารจากเชฟมืออาชีพ เพื่อสร้างความประทับใจให้ลูกค้าเพิ่มเติมได้ที่แรงบันดาลใจของเชฟ
ผลิตภัณฑ์ช่วยรับมือวัตถุดิบแพง ของขาดตลาด
บทความอื่นๆ ที่ช่วยผู้ประกอบการได้
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด