3 อาหารบูดเสียง่ายในหน้าร้อนพร้อมวิธีป้องกัน
อาหารเสียง่ายในหน้าร้อน แต่ปัญหานี้จัดการได้ ไม่เสียหายก้อนโต
พอเข้าหน้าร้อน แน่นอนว่าอาหารจะบูดเสียได้ง่ายกว่าเดิม ทำให้ร้านอาหารอาจต้องทิ้งอาหาร ผู้ประกอบการจึงเสียต้นทุนวัตถุดิบไปโดยเปล่าประโยชน์ ไหนจะเสี่ยงกับพยาธิที่มากับวัตถุดิบ ทำให้ลูกค้าเสี่ยงเป็นโรคทางเดินอาหารต่างๆ หากทานเข้าไป ร้านจึงต้องเช็กให้ชัวร์ก่อนขาย จะได้ไม่เสียหายทั้งภาพลักษณ์ ความน่าเชื่อถือ และเงิน วันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์จึงจะมาแชร์ 3 อาหารบูดเสียง่ายในหน้าร้อนและวิธีป้องกันอาหารเสีย จะมีเคล็ดลับใดบ้าง ไปชมกันเลย
1 อาหารที่ปรุงด้วยกะทิ
อาหารไทยหลายเมนูมักใช้กะทิเป็นส่วนประกอบหลัก ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว เช่น แกงเขียวหวาน พะแนง หรือ อาหารหวาน อย่างขนมที่มีส่วนผสมของกะทิ ซึ่งเชื้อจุลินทรีย์ในน้ำกะทิเป็นตัวการทำให้อาหารเสียได้ง่าย โดยเฉพาะอาหารปรุงค้างมื้อที่ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ร้านควรเช็กรสชาติ กลิ่น และสีของอาหาร ก่อนนำไปเสิร์ฟลูกค้า หากมีลักษณะบางอย่างเปลี่ยนแปลงไป หรือมีกลิ่นไม่ดี แสดงว่าอาหารบูดหรือเน่าเสีย ต้องทิ้ง ซึ่งการปรุงใหม่ก็ส่งผลให้งบของร้านบานปลายขึ้นไปอีก
เคล็ดลับป้องการอาหารบูดเสีย:
- ในกะทิอุดมไปด้วยสารอาหาร ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และไขมัน เป็นแหล่งอาหารชั้นดีของเชื้อจุลินทรีย์ แม้จะใช้กะทิสำเร็จรูปที่ผ่านการฆ่าเชื้อและปรุงอาหารสุกแล้ว ก็อาจจะมีการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ลงไปในอาหาร ฉะนั้นหากขายอาหารที่มีส่วนผสมของกะทิไม่หมด เจ้าของร้านควรนำไปเก็บในตู้เย็นทันที
- ควรแยกทัพพีในการตักเมนูอาหารนั้น ๆ เพื่อลดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ ที่ทำให้อาหารบูดหรือเน่าเสียได้ง่ายกว่าเดิม
2 อาหารทะเลที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ
ร้านใครขายอาหารทะเลเป็นเมนูหลัก ในช่วงหน้าร้อนยิ่งต้องระวังให้ดี เพราะอากาศร้อนจะทำให้เชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ในอาหารทะเลเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในเนื้อปลากับหอย
หากร้านทำอาหารทะเลที่ไม่สะอาด ปรุงไม่ถูกสุขลักษณะ ลวกวัตถุดิบสุก ๆ ดิบ ๆ หยิบจับวัตถุดิบด้วยมือ จะยิ่งทำให้อาหารเน่าเสียได้ง่าย ยกตัวอย่างเมนูยำที่ปกติจะใส่ทั้งถั่วทอด และผักต่าง ๆ ด้วย เรียกว่าเป็นยำรวมมิตรของเสี่ยงอันตรายได้เลย ถ้าส่วนผสมไม่สะอาด ทำทิ้งไว้นาน ก็ทำให้ลูกค้าที่ทานเสี่ยงเป็นโรคต่าง ๆ เช่น โรคอาหารเป็นพิษ โรคบิด โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน
เคล็ดลับป้องกันอาหารบูดเสีย:
- แมงดาทะเลมีความเป็นพิษสูงมากในช่วงหน้าร้อน หากทำเมนูที่ใส่แมงดาทะเลต้องระวังเป็นพิเศษ แนะนำให้เลือกทำอาหารทะเลจากวัตถุดิบอื่น ๆ ที่สะอาด สดใหม่แทน และต้องใช้ความร้อนทำให้อาหารสุกอย่างทั่วถึง
- หากทางร้านมีการสต็อกอาหารทะเลในอุณหภูมิสูงกว่า 4 องศาเซลเซียส อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการท้องเสียได้ ดังนั้นควรปรุงอาหารทะเลแช่แข็งให้สุกทุกครั้ง
- เลือกใช้ผงรสมะนาว ตราคนอร์ที่ทำจากมะนาวแป้นแท้ 100% ช่วยเพิ่มความหอมเปรี้ยวในอาหารทะเล เช่น เมนูยำ หรือ ต้มยำ ด้วยความสะอาด สะดวกพร้อมใช้ ได้รสมะนาวคั้นสด แบบไม่ต้องใช้มือคั้นเอง จึงช่วยลดการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ในอาหาร และเหมาะในช่วงที่มะนาวแพงอย่างตอนนี้สุด ๆ ถ้าเจ้าของร้านเลือกใช้ประจำ จะคุมต้นทุนวัตถุดิบให้คงที่ง่ายขึ้น หายห่วงได้เลย
3 อาหารที่ใส่ผักลวก
ถ้ากับข้าวมีแต่เนื้อสัตว์ ลูกค้าจะไม่ได้สารอาหารที่ครบถ้วน หลายร้านจึงเลือกใส่ผักลวกด้วย เช่นในเมนูน้ำพริกต่าง ๆ ซึ่งการใส่ผักลวกหรือผักต้มไปกับกับข้าวอื่น ๆ จะทำให้อาหารมีความชื้น เสียง่าย
เคล็ดลับป้องกันอาหารบูดเสีย:
- เมื่อจะเสิร์ฟผักลวก ควรสะเด็ดน้ำ และใช้ทิชชู่สำหรับงานครัวซับผักลวกให้แห้งที่สุด รวมถึงตอนจัดใส่กล่อง ควรใช้ถ้วยกระดาษที่สะอาด แบ่งผักแยกจากข้าวและกับข้าวให้เป็นสัดส่วน เพื่อไม่ให้น้ำที่ออกจากผักโดนกับข้าวอื่น ๆ และเป็นการช่วยรักษาความอร่อยของอาหารไว้
- ไม่ควรวางอาหารที่ปรุงแล้วไว้ในที่อากาศร้อนจัด หากลืมหรือวางอาหารไว้ข้างนอก และอาหารโดนแดดเป็นเวลานานมากกว่า 3-4 ชั่วโมง ไม่ควรนำมาขายให้กับลูกค้า เพราะเชื้อแบคทีเรียอาจเจริญเติบโตในอาหารแล้ว
- หากเป็นไปได้ ควรเลือกทอดผักแทนการลวก เพราะของทอดมีความชื้นน้อยกว่า โดยควรรอให้ของทอดเย็นก่อน ค่อยนำมาใส่กล่องหรือถุงให้ลูกค้า
ของทอดเป็นอาหารที่เสียยาก เพราะแห้ง มีความชื้นน้อย เมื่อเทียบกับอาหารผัดที่มีน้ำเครื่องปรุง และยังเป็นเมนูกรุบกรอบที่ลูกค้ากินได้ไม่มีเบื่อ ดังนั้นกับข้าวที่เป็นของทอดจึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า หน้าร้อนนี้เจ้าของร้านอาจลองเปลี่ยนมาขายอาหารทอดไทย ๆ เช่น ไก่ทอด หมูปั้นก้อนทอด เนื้อแดดเดียว ปลาทอดกระเทียมพริกไทย และเพื่อให้เมนูทอดไหน ๆ ก็กรอบอร่อยน่าทาน แค่ใช้แป้งทอดกรอบ ตราคนอร์ ค่อย ๆ คลุกเคล้ากับวัตถุดิบทีละน้อย จะได้แป้งที่ไม่หนาเกินไป ไม่เหลือทิ้ง และสัมผัสได้ถึงรสชาติวัตถุดิบเต็มรส
นอกจากนี้ การรู้อุณหภูมิที่ดีที่สุดในการเก็บและการปรุงอาหารแต่ละประเภท ก็สามารถช่วยฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในอาหารได้ ทำให้ลูกค้าได้ทานอาหารที่ปลอดภัย มั่นใจในความสะอาดของร้าน ส่วนเรื่องความอร่อย อย่าลืมนึกถึงเครื่องปรุงรส คนอร์ ตัวช่วยผู้ประกอบการมืออาชีพ รสเข้มข้น หอมเครื่องเทศนานาชนิด ลูกค้าจะได้ติดใจในรสชาติที่ได้มาตรฐานทุกเมนูไม่เปลี่ยน
เคล็ดลับอื่นๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยด้านอาหาร
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด