5 ประเภทเมนูเสริมเพื่อเพิ่มยอดขายร้านอาหารให้ปัง
เพิ่มยอดขายร้านอาหารให้พุ่งด้วยเมนูเสริมที่น่าสนใจ
มาทำให้ทุกมื้ออาหารของร้านคุณเป็นมื้อสุดพิเศษสำหรับลูกค้า ส่งต่อความอร่อย และสร้างประสบการณ์ดี ๆ ที่ไม่ว่าจะต้องกลับมาใช้บริการที่ร้านคุณอีกกี่ร้อยครั้ง ก็พร้อมยินดีที่จะควักเงินในกระเป๋ามาจ่ายให้กับร้านคุณ หากคุณเป็นคนที่กำลังหาวิธีการเพิ่มยอดขายให้กับร้านอาหาร และต้องการทำกำไรจากเครื่องดื่ม อย่างแรกที่คุณต้องทำความเข้าใจก่อนเลย คือเมื่อมีลูกค้าเดินเข้ามาใช้บริการที่ร้าน ประสบการณ์การรับประทานอาหารที่สมบูรณ์แบบ และความน่าพึงพอใจ เป็นสิ่งที่ลูกค้าคาดหวัง และต้องการอยู่เสมอ ในหลาย ๆ ครั้งที่ร้านอาหารสามารถตอบโจทย์ความต้องการเหล่านี้ได้ ลูกค้ามักจะเต็มใจที่จะจ่ายเพิ่ม ซึ่งเจ้าของร้านสามารถนำเสนอ หรือเพิ่มตัวเลือกในการสั่งซื้อเข้าไปในเมนูอาหาร เพื่อเปลี่ยนจากการที่ลูกค้าเคยสั่งแค่ "อาหารจานหลักและน้ำ" เป็นการทำให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่าด้วยการสั่งอาหารเพิ่ม
เชียร์ขายเครื่องดื่มอื่นๆ
อย่าปล่อยให้ลูกค้าต้องสั่งแค่น้ำเปล่าเท่านั้น เพราะการที่ลูกค้าได้สั่งเมนูเครื่องดื่มจะทำให้ร้านได้กำไรเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการสั่งซื้อเครื่องดื่มที่รสชาติเปรี้ยว จะช่วยเพิ่มความสดชื่นถือว่าเป็นรสชาติที่ถูกปากคนไทย และคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ซึ่งจะเห็นได้ว่ามะนาวมักจะเป็นวัตถุดิบที่เป็นส่วนประกอบเสริม และเป็นส่วนประกอบหลักในอาหาร และเครื่องดื่มมากมาย การนำเมนูเครื่องดื่มสดชื่น ๆ อย่างมะนาวที่มีรสเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด มาเป็นเมนูเครื่องดื่มให้ลูกค้าเลือกซื้อ จะทำให้ร้านอาหารได้กำไรเยอะจากการขายได้เยอะ แล้วจะต้องทำอย่างไร ให้ลูกค้าสั่งซื้อเครื่องดื่มสุดอร่อยจากทางร้านได้ดีที่สุด
เจ้าของร้านจะต้องมีการฝึกอบรมพนักงานให้มีความรู้ความเข้าใจ สามารถให้คำแนะนำในเรื่องของการรับประทานอาหารคู่กับเครื่องดื่มได้เป็นอย่างดี เพื่อสร้างสุนทรียทางการกิน ทำให้ลูกค้าเกิดประสบการณ์ใหม่ ๆ เมื่อมาใช้บริการที่ร้าน
ยกตัวอย่างเช่น พนักงานสามารถนำเสนอน้ำอัญชันมะนาวให้กับคุณลูกค้า ที่นอกจากจะมีสีสันที่สวยงาม ชวนน่าทานแล้ว ยังมีรสชาติที่เปรี้ยว หวานนิด ๆ โดดออกมา ทำให้ความรู้สึกสดชื่นมากกว่าผลไม้รสเปรี้ยวอื่น ๆ นอกจากนี้ยังช่วยตัดเลี่ยนได้ดี เมื่อนำไปรับประทานคู่กับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ อย่าง หมูทอดชาววัง หรือไก่ย่างขมิ้น ได้อย่างลงตัว และหากลูกค้าของคุณมาพร้อมกับเด็ก ๆ ทางร้านก็สามารถนำเสนอเมนูน้ำมะนาวปั่นเกล็ดหิมะหลากสีเมนูสดใสมัดใจคุณหนู ๆ ทานคู่กับโครเกต์หลากหลายไส้ (แฮมชีส, แกงกะหรี่หมู, ครีมปู) เป็นเซ็ตโปรโมชันสำหรับเด็ก ๆ เป็นเมนูที่ช่วยเพิ่มยอดขาย และทำกำไรให้ร้านอาหารได้ง่ายขึ้น
และเพื่อให้ร้านคุณมีต้นทุนเครื่องดื่มที่คงที่ อย่าลืมเลือกใช้ผงรสมะนาว คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ ที่ทำจากมะนาวแป้นแท้ ๆ กลิ่นหอม รสชาติเข้มข้น เปรี้ยวคงที่ได้ทุกฤดูกาล ไม่ต้องเสียเวลาคั้นให้ยุ่งยาก สามารถนำใช้ได้ทั้งเมนูเครื่องดื่ม และอาหารคาว หมดห่วงเรื่องต้นทุนที่บานปลายไปได้เลย
ของกินเล่น ทำกำไรดีกว่าที่คิด
ของกินเล่นนี่แหละเป็นเมนูที่ทําเงิน เพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่คนชอบหาของกินได้ทุกที่ทุกเวลา ตั้งแต่อาหารที่ปรุงอย่างพิถีพิถันจากเชฟในร้านอาหารไปจนถึงรถเข็นข้างทาง การขายอาหารว่างเป็นช่องทางที่ดีสำหรับร้านอาหารเลยก็ว่าได้ เพราะถือว่าทำกำไรให้กับร้านได้เป็นอย่างดี โดยส่วนมากเมนูที่ทำจะใช้ต้นทุนที่ต่ำ ช่วยทำให้ร้านคุณมีกำไรได้ง่าย ๆ เพราะสามารถขายให้กับลูกค้าได้ทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ ดังนั้นพนักงานสามารถคว้าโอกาสตรงนี้ ในการเพิ่มยอดขายให้กับร้านได้
สามารถนำเสนอเมนูที่เป็นคำเล็ก ๆ ให้คุณลูกค้าทานเล่น อย่างเช่น นักเก็ตไก่จากพืช จิ้มซอสบาร์บีคิว ปอเปี๊ยะสดลุยสวน 3 ฤดู หรือ ต้มยำกุ้งกระทงกรอบ เมนูไทยรสชาติจัดจ้าน เปลี่ยนจากต้มยำกุ้งที่คุ้นตาในรูปแบบของซุป ให้กลายเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยเต็มรสชาติที่เสิร์ฟให้กับลูกค้าแบบพอดีคำ ใครได้กินเป็นต้องติดใจ เอาไปทำขาย ร้านได้กำไรเยอะแน่นอน
เครื่องเคียงช่วยเพิ่มมูลค่าอาหาร
ลองนำเมนูที่มีอยู่แล้วมาจับคู่กับเครื่องเคียง จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับเมนูอาหารและเครื่องดื่มได้ รับรองเลยว่าถูกใจคุณลูกค้า และช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านได้สบาย เพราะเมื่อใดก็ตามที่ร้านอาหารมีเครื่องเคียงที่กินแล้วเข้ากันได้ดีกับเมนูอื่น จะทำให้ร้านคุณสามารถขายเมนูนั้นในราคาที่สูงขึ้นมาได้
นอกจากนี้เจ้าของร้านสามารถตั้งชื่อเมนูเก๋ ๆ ให้โดนใจกลุ่มลูกค้า เพื่อสร้างการจดจำให้กับลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น เช่น เมนูสเต๊กโคราชวากิวทอด ซอสเกรวี่ และมันบด ที่มีมันบดเป็นเครื่องเคียงช่วยเพิ่มรสชาติเนียนหวานนุ่มหลมกล่อมไปเนื้อสเต็กได้อย่างลงตัว หรือจะขายเป็นเมนูข้าวต้มแห้งปลาแซลมอนฟูทรงเครื่อง จากปกติที่ร้านเราขายแค่เมนูข้าวต้มแห้งธรรมดา ลองเพิ่มเครื่องเคียงอย่างปลาแซลมอนฟูทรงเครื่อง รสชาติดี หอมกลิ่นเครื่องเทศ เข้าไปในจาน ก็ช่วยเพิ่มมูลค่าจานอาหารได้ไม่น้อย
และถ้าหากร้านคุณมีเมนูข้าวผัดพริกกระเทียมเบคอนอยู่แล้ว พนักงานก็สามารถเสนอไข่ดองเข้าไปเป็นเครื่องเคียงให้กับลูกค้า เพื่อทำให้จานนั้นมีมูลค่าเพิ่มขึ้นด้วยเมนูไข่ดองที่ทำง่าย ต้นทุนน้อย และสามารถเก็บไว้ได้นาน แล้วอย่าลืมตั้งชื่อเมนูให้น่าสนใจเพิ่มขึ้น ยกอย่างเช่น “ข้าวผัดพริกกระเทียมเบคอนไข่ดองน้ำปลา” ที่เมื่อลูกค้าเห็นแล้วก็รู้สึกน้ำลายไหล อยากลองสั่งมาทานสักครั้ง
กินคาวจบ ต้องตบด้วยหวาน อย่าลืมเสนอเมนูของหวานปิดท้ายมื้อ
นอกจากการขายอาหาร และเครื่องดื่มที่ขาดไม่ได้แล้ว “ขนมหวาน” เป็นอีกหนึ่งรายการที่ทำกำไรให้กับร้านคุณได้ไม่น้อยหน้าสินค้าตัวอื่น โดยเราจะต้องมีการบอกให้พนักงานคอยสังเกตว่า หากลูกค้าทานอาหารเสร็จแล้วสักพัก ลองเข้าไปหาลูกค้าพร้อมเมนูขนมหวาน และมีการแนะนำให้ลูกค้ารู้ว่าขนมหวานเด่นของร้านคือเมนูอะไร ซึ่งควรมีการพกเมนูติดตัวไปด้วยเสมอ เพื่อทำให้ลูกค้าสามารถเห็นภาพของหวานที่เราต้องการนำเสนอได้อย่างทันท่วงที
พนักงานลองเสนอเมนูผลไม้ไทยที่มีรสเปรี้ยวอมหวานอย่างชีสเค้กวานิลลามะยงชิด ให้ลูกค้าดูไว้เป็นตัวเลือกก็เป็นของหวานที่ทำให้ลูกค้าสนใจได้ไม่น้อย หรือจะแนะนำเมนูรสชาติกลมกล่อมที่ทานได้หลายคน อย่างวาฟเฟิลสไตล์คาเฟ่ กับ ชีสเค้กชาไทยจะทำให้ลูกค้าสั่งของหวานร้านคุณได้เยอะขึ้น สุดท้ายนี้เจ้าของร้านต้องอย่าลืมใช้ภาพที่ดูน่ากิน ในการกระตุ้นความอยากกินให้ลูกค้ารู้สึกอยากกินด้วย
เสนอเมนูเก่งของร้าน ที่ได้กำไรสูงกว่า
เพราะพนักงานบริการที่ดีจะต้องไม่ใช่แค่รับออเดอร์ตามที่ลุกค้าสั่งเท่านั้น แต่ต้องรู้ว่ามีเมนูไหนของร้านคุณสามารถทำกำไรได้สูงสุด ดังนั้นพนักงานจะต้องรู้ว่า “ควรนำเสนอขายเมนูไหนให้กับลูกค้าก่อน” ยกตัวอย่างเช่น หากลูกค้ามีการสั่งอาหารจานหลักที่มีราคาสูง แต่จานนั้นได้กำไรน้อย พนักงานก็สามารถนำเสนอขายเมนูที่ใกล้เคียงกัน แต่มีราคาที่ถูกกว่า และทำกำไรให้กับร้านได้มากกว่า เทคนิคนี้จะทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจว่าทางร้านมีการเสนอทางเลือกที่คุ้มค่าให้เขา ที่นอกจากจะทำให้ร้านอาหารคุณได้กำไรเพิ่มขึ้นแล้ว ยังทำให้ลูกค้าประทับใจอีกด้วย
สำหรับเจ้าของร้านอาหารที่ยังไม่รู้ว่าเมนูไหนของร้านที่ควรดัน ลองใช้วิธีการออกแบบเมนูอาหาร (Menu Engineering) ช่วยในการตัดสินใจเพิ่มได้ นอกจากนี้เมนูที่เป็นพระเอกของร้าน และทำกำไรได้เยอะ จะต้องเป็นเมนูที่ทำได้เร็ว หรือสามารถเตรียมวัตถุดิบไว้ล่วงหน้าได้ เพื่อทำให้ลูกค้าที่มาใช้บริการหน้าร้าน หรือสั่งผ่านเดลิเวอรี ไม่ต้องรอนานจนเกินไป
ยกตัวอย่างเช่น เมนูลาบทอด มาพร้อมกับรสชาติที่จัดจ้านแบบถึงใจ แซ่บนัวครบรส ทางร้านสามารถทำผงลาบไว้ก่อนล่วงหน้าได้ โดยการนำผงรสมะนาว คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ น้ำตาลทราย ข้าวคั่ว พริกป่น และคนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสไก่ มาใส่ในชามแล้วคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน หากต้องการรสเปรี้ยวที่มากขึ้นก็สามารถเติมผงมะนาวลงไปได้ตามชอบ รับรองว่าได้รสที่เปรี้ยวจี๊ดถึงใจ เหมือนมะนาวแป้นแท้ ๆ ซึ่งการเลือกใช้ผงรสมะนาว คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับร้านอาหาร เพราะไม่ต้องคั้นให้เสียเวลา มีความสะอาด ปลอดภัย ไร้สารปนเปื้อน สามารถจัดเก็บได้ง่าย และที่สำคัญช่วยคุมต้นทุนให้คงที่ได้อีกด้วย
บทความอื่นๆ ที่ช่วยเพิ่มยอดขายร้านอาหาร
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด