ข้อดีและวิธีสร้างเมนูอาหารออนไลน์สแกน QR Code
ลดการสัมผัส ลดความเสี่ยง แถมร้านยังมีกำไรเหลือ
ในปัจจุบันคนในสังคมให้ความสำคัญกับความสะอาดเป็นที่สุด และในยุคที่เรียกได้ว่าเกือบทุกเรื่องต้องมีเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้การนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเสริมเพื่อให้ธุรกิจร้านอาหารดำเนินได้อย่างประสิทธิภาพนั้นส่งผลดีต่อผู้ประกอบการร้านอาหารในระยะยาว โดยเฉพาะการทำเมนูออนไลน์หรือดิจิทัล ที่ทั้งสะดวก ง่าย มีประโยชน์กับลูกค้า ทำให้ลูกค้ามั่นใจในความปลอดภัยอีกด้วย
วันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชันส์ จึงขอมาอธิบายข้อดีของเมนูอาหารออนไลน์สแกนผ่าน QR Code พร้อมบอกวิธีสร้างเมนูออนไลน์ จะมีข้อดีอะไรสำหรับลูกค้าและร้านอาหารเอง และมีขั้นตอนการสร้างอย่างไรบ้าง มาชมกันเลย
ข้อดีของเมนูอาหารออนไลน์สำหรับร้านอาหาร
1 พนักงานลดความเสี่ยงในการสัมผัสกับลูกค้า
แน่นอนว่าทุกร้านอาหารย่อมอยากให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการกันเยอะ ๆ แต่ความปลอดภัยของพนักงานในร้านนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการสัมผัสระหว่างลูกค้าและพนักงาน การมีเมนูออนไลน์จึงตอบโจทย์กับธุรกิจร้านอาหารอย่างมาก ที่สำคัญยังช่วยลดความผิดพลาดในการสั่งอาหารและทำให้พนักงานสามารถบริการลูกค้าได้อย่างเต็มที่
2 ช่วยประหยัดขั้นตอนในการทำความสะอาด
การใช้เมนูอาหารออนไลน์สามารถช่วยลดการสัมผัสได้หลายต่อ ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงให้กับพนักงานในการให้บริการลูกค้าคนต่อไป ยิ่งไปกว่านั้นยังช่วยประหยัดเวลาให้กับพนักงานที่ต้องคอยเช็ดทำความสะอาดเมนูทุกครั้งหลังลูกค้าสัมผัส และยังช่วยให้พนักงานมีเวลาทำความสะอาดร้านอาหาร ในส่วนอื่น ๆ เพิ่มมากขึ้น
3 ลดค่าใช้จ่ายในการออกแบบใบเมนู และต้นทุนการพิมพ์
การใช้เมนูอาหารออนไลน์นั้นช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายสื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นโบรชัวร์เมนู หรือโปรโมชั่นต่าง ๆ และหลายคนอาจยังไม่ทราบว่าการทำโบรชัวร์ เมนูอาหารนั้นไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะในการทำแต่ละเล่มนั้นมีรายละเอียดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกขนาดของกระดาษให้เหมาะสม เช่น ขนาดกระดาษ A3 A4 A5 ทั้งแบบเข้าเล่ม (เย็บหมุด ตอกหมุด เย็บมุงหลัง ปีกผีเสื้อหรือเข้าห่วงกระดูกงู) แบบแผ่นเดียว หรือแบบพับครึ่ง ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของรูปแบบร้านอาหาร
และแน่นอนในการทำโบรชัวร์เมนู นั้นมีราคาที่สูง และหากในอนาคตใช้ไปนาน ๆ โบรชัวร์ เมนูอาหารก็สามารถชำรุดหรือดูเก่า ท้ายที่สุดแล้วก็ต้องทำใหม่ทำให้เสียทั้งเวลา และยังเป็นการเสียเงินซ้ำซากอีกด้วย แต่ถ้าหากเปลี่ยนมาใช้เมนูอาหารออนไลน์นอกจากจะช่วยลดต้นทุนสื่อสิ่งพิมพ์แล้ว ยังสามารถช่วยสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้กับร้านอาหารให้ดูทันสมัย และน่าสนใจยิ่งขึ้นอีกด้วย
4 อัปเดตเมนูง่าย ลดค่าใช้จ่าย
หากร้านอาหารของคุณมีเมนูใหม่บ่อย ๆ ออกมาเสมอ ทำให้ต้องเปลี่ยนเมนูเป็นประจำ การใช้เมนูอาหารออนไลน์ก็เป็นประโยชน์ต่อเจ้าของธุรกิจอย่างมาก เนื่องจากสามารถอัปเดตเมนูหรือโปรโมชั่นต่าง ๆ ในร้านได้ทันที ซึ่งง่ายกว่าการออกแบบและการออกเมนูใหม่ และยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในร้านได้อีกด้วย
ยิ่งไปกว่านั้นหากร้านของคุณมีสินค้าหรือมีเมนูที่ขายหมดไว เมนูออนไลน์สามารถแก้ไขข้อมูลได้ทันที ทำให้พนักงานไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการสื่อสาร หรือต้องคอยเช็กสต็อกตลอดเวลาเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเมนูกับลูกค้า
ข้อดีของเมนูออนไลน์สำหรับลูกค้า
1 หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับเมนูในร้าน
เมนูอาหารออนไลน์สามารถสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าในการเข้ามารับบริการในร้านอาหาร เพราะลูกค้าไม่ต้องสัมผัสเมนูอาหาร และยังเป็นการลดการสัมผัสระหว่างลูกค้าและพนักงาน นอกจากนั้นลูกค้าไม่ต้องคอยกังวลว่าร้านอาหารนั้นเช็ดทำความสะอาดเมนูดีแล้วหรือยัง
2 ไม่ต้องเรียกพนักงานให้นำเมนูมาให้ที่โต๊ะ
สิ่งที่ลูกค้าให้ความสำคัญรองลงมาจากความสะอาด นั้นก็คือความสะดวกสบาย เพราะลูกค้าไม่ต้องยกมือหรือรอให้พนักงานมารับออเดอร์ แค่เพียงลูกค้าสั่งอาหารผ่านทาง QR Code ออเดอร์ต่าง ๆ ก็เข้าไปที่ห้องครัวและพร้อมทำเมนูที่ลูกค้าต้องการได้ทันที
3 ไม่ว่าลูกค้าจะมากี่คนก็สามารถดูเมนูได้พร้อมกัน
ปัญหาที่ลูกค้าพบกันอยู่บ่อย ๆ นั้นคือการที่ร้านอาหารมีเมนูอาหารไม่เพียงพอกับคนบนโต๊ะ หลายครั้งลูกค้าต้องแชร์เมนูกันดู ทำให้เกิดปัญหาที่ว่าหลายคนไม่สามารถดูเมนูที่ร้านมีได้อย่างละเอียด ดังนั้นการมีเมนูออนไลน์จึงสร้างความสะดวกให้กับลูกค้าที่มากันหลายคน เพราะทุกคนสามารถดูเมนูไปพร้อม ๆ กันบนโทรศัพท์มือถือของตนเอง และเห็นเมนูอาหารที่ร้านมีทั้งหมด
วิธีสร้างเมนูออนไลน์ สแกนผ่าน QR Code
ในการสร้างเมนูอาหารออนไลน์นั้นมีหลายองค์ประกอบสำคัญ เริ่มจากภาพอาหารที่อยู่ในเมนูต้องดูน่ากิน เพราะจะเป็นสิ่งแรกที่ลูกค้าเห็น เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจ การเรียนรู้เทคนิคการจัดจานและการถ่ายภาพอาหารให้ออกมาดูสวยงาม จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยในการตัดสินใจในการสั่งอาหาร ต่อมาคือการอธิบายเมนูนั้น ๆ พร้อมบอกวัตถุดิบหลักที่อยู่ในอาหาร เพื่อให้ลูกค้ารู้ส่วนประกอบของอาหาร และไม่ต้องคอยเรียกพนักงานมาถามให้เสียเวลา
หลังจากเตรียมข้อมูลต่าง ๆ ครบแล้ว คุณสามารถเลือกประเภทของ QR Code (คิวอาร์โค้ด) ได้ตามความเหมาะสมของร้าน โดยการสร้างเมนู QR Code มี 2 ประเภท
1 ระบบสั่งอาหารผ่านเมนู QR Code
เป็น QR Code ประจำโต๊ะ ข้อดีของระบบนี้คือลูกค้าสามารถดูเมนูและสามารถสั่งอาหารได้ทันที โดยไม่ต้องเรียกพนักงาน จึงเหมาะกับร้านอาหารที่มีขนาดใหญ่ หรือมีโต๊ะอาหารเยอะ แต่ข้อเสียคืออาจมีค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียให้กับผู้วางระบบสั่งอาหารออนไลน์ผ่าน QR Code
วิธีสร้าง QR Code ให้ร้านอาหาร
- เลือกเว็บไซต์การสร้าง QR Code ที่คุณต้องการ โดยสามารถค้นหาผ่านกูเกิล (Google) สำหรับบริษัทที่รับทำระบบสั่งอาหารผ่าน QR Code
- สมัครใช้งาน พร้อมกรอกข้อมูลเพื่อสร้างบัญชีผู้ใช้
- สร้าง QR Code เพิ่มรูปและข้อมูลร้านอาหารและสร้างเมนู
- พิมพ์เมนู QR Code ตามหมายเลขโต๊ะ เพื่อให้ลูกค้าแต่ละโต๊ะสั่งอาหารได้ด้วยตนเอง
- ระบบรับแจ้งออเดอร์ทันที เมื่อมีการสั่งซื้อ
2 ทำเมนูเป็นไฟล์ PDF (พีดีเอฟ) เมื่อสแกนผ่าน QR Code
เป็นการสแกน QR Code เพื่อเข้าไปดูเมนูอาหารทั้งหมดของร้านผ่านโทรศัพท์มือถือของลูกค้าแต่ละคน แต่ไม่สามารถกดสั่งอาหารได้ ข้อดีคือประหยัดค่าใช้จ่ายกว่าระบบสั่งอาหารผ่านเมนู QR Code เพราะไม่ต้องเสียค่าวางระบบ ส่วนข้อเสียคือยังต้องเรียกพนักงานมาจดรับออเดอร์นั่นเอง
วิธีสร้าง PDF QR Code ให้ร้านอาหาร
- เลือกเว็บไซต์การสร้าง QR Code ที่คุณต้องการ
- สมัครใช้งาน พร้อมกรอกข้อมูลเพื่อสร้างบัญชีผู้ใช้
- สร้าง QR Code ละใส่ลิงค์ไปยังไฟล์ PDF ของเมนูร้านอาหารของคุณที่เตรียมไว้แล้ว
- พิมพ์เมนู QR Code แทนเมนูอาหาร
การเรียนรู้และการปรับเปลี่ยนวิธีการจัดการร้านอาหารให้เข้ากับในยุคปัจจุบันนั้นเป็นสิ่งสำคัญ อย่างความสะอาด ความปลอดภัย เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินได้ดีแบบในระยะยาว แต่ถึงอย่างไรก็อย่าลืมว่าเรื่องรสชาติอาหารก็สำคัญไม่แพ้กัน ต้องทำให้รสชาติอาหารอร่อยได้มาตรฐาน ไม่ว่าลูกค้าจะกลับมาทานเมื่อไหร่ก็อร่อยไม่เปลี่ยน
ผู้ประกอบการร้านอาหารจะทำให้รสชาติอร่อยชัวร์ทุกจาน ในราคาย่อมเยา ใช้แล้วสามารถควบคุมต้นทุนวัตถุดิบได้ง่ายขึ้นนั้นต้องใช้ผลิตภัณฑ์คนอร์ สำหรับผู้ประกอบการมืออาชีพ ด้วยผลิตภัณฑ์หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผงปรุงครบรสและซอสปรุงรส ซอสทำอาหารต่าง ๆ ให้ทุกเมนูเต็มไปด้วยความอร่อย ลูกค้าประทับใจทุกครั้งที่มาทานอาหารที่ร้านของคุณ
ผลิตภัณฑ์ช่วยสร้างความประทับใจให้ลูกค้า
เคล็ดลับอื่นๆ เกี่ยวกับการจัดการร้านอาหาร
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด