6 เคล็ดลับปรับฮวงจุ้ยร้านเรียกลูกค้า เรียกทรัพย์
ทำอาหารอร่อยอย่างเดียวไม่พอ ร้านอาหารต้องมีฮวงจุ้ยเรียกลูกค้าด้วย
การเปิดร้านทำธุรกิจใดๆ นั้นทำเลที่ตั้งและการจัดตกแต่งร้านมีผลต่อการเข้าใช้บริการของลูกค้า โดยเฉพาะร้านอาหาร แน่นอนว่ารสชาติอาหารเป็นปัจจัยหลักในการเข้าใช้บริการของลูกค้า แต่ถ้าลูกค้ายังไม่เคยเข้ามาทานก็จะไม่รู้ว่าร้านคุณทำอาหารอร่อยหรือไม่ หนึ่งในปัจจัยในการเรียกลูกค้าเข้าร้านจึงหนีไม่พ้นทำเลที่ตั้งและฮวงจุ้ยของร้าน วันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ จะมาแชร์ 6 เคล็ดลับปรับฮวงจุ้ยร้านเรียกทรัพย์เรียกลูกค้า ให้ร้านรวย ปัง ลูกค้าคับคั่งแน่นร้าน จะมีวิธีใดบ้าง มาดูกันเลย
1 ปรับทิศหน้าร้านเปิดฮวงจุ้ย
หน้าร้านเป็นสิ่งแรกที่ลูกค้าเห็น และตัดสินใจว่าจะเข้ามาในร้านหรือไม่ ดังนั้นทิศและตำแหน่งของร้านจึงเป็นสิ่งสำคัญพอ ๆ กับรสชาติอาหาร โดยทิศที่ดีต่อการค้าขายตามหลักฮวงจุ้ย คือ ทิศใต้ ทิศตะวันตก และทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เชื่อกันว่าถ้าหันหน้าร้านไปทางทิศเหล่านี้ จะทำให้ค้าขายดี ไม่มีอุปสรรค เตรียมอ้าแขนรับความรวย
เคล็ดลับการปรับฮวงจุ้ยร้าน:
- เลือกทิศหน้าร้านที่อากาศถ่ายเท ภายในร้านโปร่ง สูง โล่ง
- มีแสงสว่างกำลังดีในตอนกลางวัน เพื่อช่วยให้ร้านร่มรื่น และมีอุณภูมิพอเหมาะ
- ร้านค้าที่ตั้งติดถนน ถือเป็นทำเลทอง เพราะลูกค้าสามารถเห็นร้านได้ง่าย หน้าร้านจึงควรจะสะอาด ไม่มีขยะที่ส่งกลิ่นเหม็น และที่สำคัญไม่ควรมีเสาไฟ หรือท่อระบายน้ำบังหน้าร้าน เพราะเชื่อกันว่าทั้งสองสิ่งจะพาเงินทองไหลลงท่อไปหมด
- ตามความเชื่อของจีน ป้ายร้านไม่ควรมีเกิน 5 สี และจำนวนสีควรเป็นเลขคี่ 1, 3, 5 โดยป้ายร้าน 1 สี จะทำให้ร้านพออยู่สบาย ขายได้เรื่อย ๆ และป้ายร้าน 3 สี จะช่วยให้ร้านรุ่ง ขายดี ส่วนป้ายร้าน 5 สี เชื่อกันว่าจะมั่งคั่ง ร่ำรวย เติบโตเป็นร้านใหญ่ได้เลยทีเดียว
- การตั้งป้ายหน้าร้านให้สะดุดตา ช่วยเรียกลูกค้าที่ผ่านไปผ่านมาให้เข้ามาไม่ขาดสาย ขนาดของป้ายไม่สำคัญ ขอแค่เหมาะสมกับขนาดพื้นที่บริเวณหน้าร้าน และวางไว้ในทิศทางเดียวกับที่ลูกค้าจะเดินผ่าน ส่วนป้ายโฆษณาควรบอกทางเข้าร้านด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้า
- บริเวณหน้าร้าน ควรปลูกดอกไม้สีสวย ๆ เพิ่มสีสัน หรือวางน้ำพุไว้ เพราะตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว การมีสิ่งที่เคลื่อนไหวตลอดเวลาอย่างน้ำ จะเป็นพลังกระตุ้นให้ร้านมีชีวิตชีวา ช่วยให้เงินไหลเข้า
2 ปรับเลขโต๊ะเสริมความเฮง
จำนวนโต๊ะกับเก้าอี้ในร้านก็ส่งผลต่อความมงคลและฮวงจุ้ยร้าน นอกจากนั้นลักษณะของโต๊ะและที่ตั้งของโต๊ะในร้านอาหารของมีผลเช่นเดียวกัน
เคล็ดลับการปรับฮวงจุ้ยร้าน:
- จำนวนโต๊ะทั้งหมดในร้านควรรวมกันได้เป็นเลขคี่ เช่น มี 9 โต๊ะ
- ควรเลือกโต๊ะกลม โต๊ะสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือโต๊ะสี่เหลี่ยมจัตุรัส โดยมุมของโต๊ะไม่ควรเป็นมุมเหลี่ยม ควรให้มีส่วนโค้งมน อย่าให้มีลักษณะแหลมคม เพราะจะทำให้เกิดปัญหาภายในร้านได้
- ควรจัดเก้าอี้เป็นเลขคู่ เพราะเลขคี่เปรียบเสมือนขาดคู่ ถือว่าไม่ดีทั้งตัวลูกค้าและเจ้าของร้าน
- ไม่ควรตั้งโต๊ะอาหารอยู่ใกล้ห้องน้ำ เพราะจะทำให้เงินไม่เข้าร้าน และถ้าหากห้องรับประทานอาหารคับแคบเกินไป ควรติดกระจกเงา หรือภาพวิวสามมิติสวยงามเพื่อให้ห้องดูกว้างขึ้น ช่วยเสริมให้ตำแหน่งรับทรัพย์ดีขึ้น และดึงดูดแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในร้าน
3 ปรับตำแหน่งเก็บเงินให้เหนี่ยวทรัพย์
ตำแหน่งเก็บเงินหรือตำแหน่งโต๊ะเก็บเงินตามหลักฮวงจุ้ยเป็นตำแหน่งที่สำคัญมากของร้าน เพราะแน่นอนว่าสิ่งสำคัญของเจ้าของร้านคือการเปิดร้านก็ต้องการเงินทองกำไรให้เพิ่มพูน ไม่รั่วไหลออกจากร้าน
เคล็ดลับการปรับฮวงจุ้ยร้าน:
- ตำแหน่งที่ดีของโต๊ะเก็บเงินคือทางมังกรหรือทางด้านขวาของร้าน (เมื่อมองจากประตูหน้าร้านเข้ามา) เป็นตำแหน่งที่พนักงานสามารถมองเห็นประตูหน้าร้าน และสามารถเดินเข้าออกร้านได้สะดวก โดยทางด้านหลังของพนักงานคิดเงินควรเป็นผนังทึบ เพื่อช่วยเสริมความมั่นคง
- บริเวณที่ไม่ควรเป็นตำแหน่งเก็บเงินคือ ใต้บันได หรือคาน และไม่ควรติดกับห้องน้ำ ห้องครัว เพราะเชื่อว่าเป็นมุมอับโชค
- ถ้าอยากให้เงินทองไหลเข้าร้าน ควรใส่ก้อนทองไว้ในเครื่องเก็บเงิน เพื่อช่วยเรียกเงิน เรียกทอง
4 ปรับฮวงจุ้ยครัวให้เรียกเงิน เพิ่มลูกค้า
คำว่า “ครัว” ตามหลักฮวงจุ้ยมีความหมายแทนคำว่า “มั่งคั่ง” ดังนั้นห้องครัวจึงเป็นจุดที่สำคัญมากของร้านอาหารที่แสดงถึงความร่ำรวย
เคล็ดลับการปรับฮวงจุ้ยร้าน:
- จัดพื้นที่ให้พนักงานทำงานได้สะดวก คล่องตัว ไม่เดินชนกันหรือชนข้าวของในครัว
- ห้องครัวต้องสะอาด สว่าง และสวยงาม จะทำให้ร้านมีความมั่งคั่ง
- มีการระบาย หรือถ่ายเทอากาศได้ดี ไม่อับชื้น
- เตาทำอาหารควรอยู่กลางห้องครัว เพื่อให้พลังงานที่ดีหมุนเวียนในห้องอย่างสมดุล
คอร์สเรียนฟรีออนไลน์: ความปลอดภัยและความสะอาดในร้านอาหารและคอร์สอื่นๆ
ลงทะเบียนเรียนออนไลน์ คอร์สเรียนออนไลน์ฟรีสำหรับเชฟและผู้ประกอบการร้านอาหาร คอร์สใหม่อัพเดททุกเดือน
5 มีเครื่องรางนำโชคประจำร้าน
เครื่องรางนำโชคถือเป็นไอเท็มสุดฮิต ที่ช่วยเสริมความมงคลให้กับร้านค้าและร้านอาหาร การเลือกเครื่องรางของแต่ละคนนั้นขึ้นอยู่กับความเชื่อ และความศรัทธาที่ต่างกัน โดย 5 เครื่องรางที่นิยมนำมาตั้งไว้ที่ร้าน เพื่อรับความมงคล มีดังนี้
- พระสังกัจจายน์: ช่วยนำพาความอุดมสมบูรณ์ โชคลาภ เงินไม่ขาดมือ
- ปี่เซียะ: ช่วยปกป้องจากสิ่งชั่วร้าย สามารถบันดาลความมั่งคั่ง หนุนให้มีความเจริญรุ่งเรือง
- แมวกวัก / นางกวัก: ช่วยกวักมือเรียกทรัพย์ เรียกลูกค้าให้เข้าร้านไม่ขาดสาย
- โต๊ะหมู่บูชา: ควรวางพระพุทธรูปอยู่ในตำแหน่งที่สูงที่สุด เพื่อเสริมสิริมงคลให้กับร้าน
- หินนำโชค: หินแต่ละสีจะมีความหมายที่แตกต่าง ควรเลือกให้เหมาะกับเจ้าของร้านและร้านค้า
เคล็ดลับการปรับฮวงจุ้ยร้าน:
- ควรเลือกใช้เครื่องรางให้พอดี ไม่มีมากจนเกินไป เพราะจะทำให้พลังงานภายในร้านไม่สมดุล
- ควรวางเครื่องรางหันออกทางหน้าร้านเสมอ ตรงเคาน์เตอร์ หรือโต๊ะเก็บเงิน ไม่ควรวางไว้เหนือประตูทางออก ใต้คาน หรือใกล้ห้องน้ำ เพราะจะทำให้เครื่องรางไม่มีพลัง และไม่ควรวางบริเวณที่ลูกค้าพลุกพล่าน หรือบริเวณที่เป็นทางผ่าน
6 ปลูกต้นไม้มงคลกวักโชคเข้าร้าน
ต้นไม้มงคลช่วยเรียกโชค เสริมสิริมงคล เสริมฮวงจุ้ย ช่วยกวักเงินเข้าร้าน และยังช่วยทำให้บรรยากาศร้านมีความร่มรื่น โดยการเลือกขนาดต้นไม้ให้เข้ากับร้านก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากเลือกขนาดต้นไม้ที่ไม่เหมาะกับร้าน อาจทำให้ดูรก และไม่สวยงามได้
ต้นไม้มงคลยอดนิยมสำหรับร้านพื้นที่น้อย:
- ต้นช้อนเงินช้อนทอง: ช่วยกวักเงินทองเข้าร้านให้ไหลมาเทมา เป็นต้นไม้ที่ปลูกง่าย แถมยังช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์
- ต้นไม้สวรรค์: ปลูกแล้วจะนำความโชคดี นำพาความสำเร็จมาให้ ใบมีลักษณะคล้ายกับเหรียญยิ่งปลูกให้บานสะพรั่ง จะทำให้มั่งคั่งร่ำรวย
- ต้นว่านรวยไม่เลิก: ต้นไม้มงคล เสริมโชคลาภ ดูแลง่าย ไม่ต้องรดน้ำเยอะ เพราะเป็นตระกูลเดียวกับต้นกระบองเพชร เชื่อกันว่าถ้าปลูกจนมีดอกจะทำให้มีโชคลาภ
ต้นไม้มงคลยอดนิยมสำหรับร้านพื้นที่กว้าง:
- ต้นกวักมรกต: นำพาโชคลาภให้เงินไหลมาเทมา การค้ารุ่งเรือง มีเงินมีทองเหลือเก็บไม่ขัดสน แถมยังช่วยฟอกอากาศภายในร้านให้สดชื่นขึ้นได้
- ต้นเศรษฐีมีทรัพย์: เชื่อว่าถ้าใครปลูกต้นนี้จะทำให้ค้าขายรุ่งเรือง ร่ำรวยเงินทองตามชื่อ
- ต้นนางกวัก: เชื่อว่าถ้าปลูกแล้วมีใบคล้ายรูปหัวใจสองดวงติดกัน จะมีโชคลาภ กวักเงิน กวักสิ่งดี ๆ ที่เป็นมงคลเข้ามาในร้าน
โดยหลักฮวงจุ้ยที่นำมาฝาก ผู้ประกอบการสามารถลองไปปรับใช้ให้เข้ากับร้านค้า และความเชื่อของแต่ละบุคคล เพื่อเป็นการเพิ่มพลังงานดีภายในร้าน ให้ลูกค้าเข้าร้านไม่ขาดสาย แต่เมื่อเรียกลูกค้าเข้าร้านได้แล้ว แน่นอนว่าต้องทำให้ลูกค้าประทับใจและอยากกลับมาใช้บริการอีก หนึ่งในปัจจัยสำคัญคือรสชาติอาหารที่อร่อยคงที่ ซึ่งเคล็ดลับง่ายๆ ของการทำให้อาหารรสชาติอร่อยคงที่กลิ่นหอม ก็คือการใช้ผลิตภัณฑ์ปรุงอาหารตราคนอร์ สำหรับผู้ประกอบการมืออาชีพ ด้วยผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ทั้งผงปรุงรสและซอสปรุงรส ซอสทำอาหารต่าง ๆ ให้ทุกเมนูของร้านหอมอร่อยกลมกล่อมเหมือนเดิมทุกครั้งที่ลูกค้าได้ทาน
ผลิตภัณฑ์ช่วยสร้างความประทับใจให้ลูกค้า
เคล็ดลับอื่นๆ ที่ช่วยเรียกลูกค้าเข้าร้าน
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด