รวมเคล็ดลับและวิธีแก้ปัญหามะนาวแพง
วัตถุดิบสำคัญในการทำอาหารอย่างมะนาวแพงอีกแล้ว จะมีวิธีแก้ปัญหาอย่างไรให้คุ้มต้นทุน ได้กำไร มาดูกันเลย
ได้เริ่มเฮกันไม่เท่าไรกับราคาหมูที่เริ่มมีการปรับราคาลง แต่ข้าวของอาหารสดอื่น ๆ ก็ยังสลับกันขึ้นราคาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ ‘มะนาว’ ที่เป็นหนึ่งในประเด็นร้อน เพราะตอนนี้ราคาต่อกิโลกรัมแตะไปเกือบ 100 บาทกันแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่สร้างความปวดหัวให้เหล่าเจ้าของร้านอาหารเป็นอย่างมาก เพราะรสเปรี้ยวจากมะนาวถือเป็นอีก 1 รสชาติหลักแสนสำคัญในการปรุงอาหารที่ขาดไม่ได้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ จึงอยากมาแชร์เคล็ดลับวิธีแก้ปัญหามะนาวแพง ตามมาดูเลยมีวิธีใดบ้าง
1 เปลี่ยนการซื้อมะนาวแบบเดิม ๆ เลือกลดเกรด ลดต้นทุน
เริ่มจากการเลือกซื้อมะนาวซึ่งเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญที่สุด เพราะหากเลือกผิดไปได้มะนาวไม่มีน้ำ ก็ยิ่งเป็นการเสียเงินโดยใช่เหตุ ถ้าเป็นสถานการณ์ปกติเราอาจจะคุ้นเคยกับการเลือกมะนาวที่เปลือกผิวรียบเนียน สีเขียว ไร้จุดด่างดำ เนื้อไม่แข็ง แต่ในสถานการณ์ที่มะนาวกำลังขึ้นราคาแบบนี้ ยิ่งลูกสวยอาจยิ่งราคาสูง จนทำให้ร้านอาหารต้องรับภาระต้นทุนที่มากขึ้นไปอีก เราจึงมีวิธีเลือกมะนาวให้เหมาะสมกับช่วงนี้มาฝากกัน
- ถ้าต้องการซื้อมะนาวเพื่อนำมาคั้นเอาน้ำอย่างเดียว ให้เลือกมะนาวที่มีตำหนิเล็กน้อย ผิวออกสีเหลือง ก็จะช่วยลดต้นทุนให้ได้มะนาวในเกรดราคาที่ต่ำลง โดยเลือกบีบผิว ถ้าดูเหมือนแข็งแต่กดแล้วนิ่ม มีน้ำหนัก ก็แปลว่าเป็นมะนาวที่มีน้ำเยอะ พร้อมให้คั้นได้แบบคุ้ม
- ให้คลึงลูกมะนาวเบา ๆ ก่อนจะคั้นเพื่อให้ได้น้ำมะนาวมากกว่าเดิม และเพื่อไม่ให้มะนาวเหลืองสุกงอมไปมากกว่านี้ การเก็บรักษาจึงสามารถได้ด้วยการรีบนำมาคั้นน้ำเก็บไว้ แล้วแช่เย็นใส่ในช่องฟรีซ เมื่อถึงเวลาค่อยนำออกมาละลายเพื่อใช้งาน ก็จะสามารถยืดระยะเวลาเก็บรักษาน้ำมะนาวได้ยาวนานมากขึ้นไปอีก
2 ใช้เปลือกมะนาวที่แพงให้เกิดประโยชน์สูงสุด
เนื่องจากราคาที่สูงขึ้นของมะนาว การใช้ทุกส่วนให้เกิดประโยชน์จึงเป็นอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้เกิดความรู้สึกคุ้มค่า โดยเปลือกหรือผิวมะนาว สามารถทำประโยชน์ได้มากมาย ทั้งในการประกอบอาหาร และเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้ครัวในร้านสะอาดได้มากกว่าเดิม
เพิ่มความหอมของอาหารได้ด้วยผิวเปลือกมะนาว โดยการขูดเอาเฉพาะผิวเปลือกสีเขียวด้านนอก ซึ่งต้องขูดไว้ก่อนทำการคั้นน้ำ เพราะหากคั้นแล้วจะไม่ได้เนื้อผิวเปลือกที่เหมือนเดิม ลดกลิ่นเหม็น เช่น ในถังขยะหรือตามท่อระบายน้ำในอ่างล้างจาน เพียงแค่ใช้เปลือกมะนาวใส่เข้าไปในถุงขยะ หรือวางเปลือกไว้ตรงปากท่อ กรดและกลิ่นของเปลือกมะนาวก็จะช่วยเกำจัดเชื้อโรค รวมทั้งดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ คืนความเงาวับให้ครื่องใช้ในครัวหรือเครื่องครัวสแตนเลสรวมถึงเครื่องเงิน ทองเหลือง หรือทองแดง โดยการโรยเกลือป่นลงไปก่อน จากนั้นให้ใช้เปลือกมะนาว ขัดถูให้ทั่ว เท่านี้ก็เปลี่ยนเครื่องครัวที่เริ่มดำหมอง ให้ขาวใสได้ แก้ปัญหามดกวนใจ โดยใช้เปลือกมะนาว มาวางดักทางเดินมด ตามรอยแยกบนพื้นหรือร่องหน้าต่างประตู เพราะมดมักไม่ชอบกลิ่นฉุน ๆ ของผลไม้ตระกูลซิตรัส
3 เสริมความเปรี้ยวด้วยวัตถุดิบชนิดอื่นแทนมะนาวแพง
ถึงแม้จะมีผลไม้ที่ให้รสเปรี้ยวได้ใกล้เคียงกันอย่างส้ม มะม่วง มะขาม แต่ก็ทดแทนได้แค่ความเปรี้ยวเท่านั้น ไม่สามารถทดแทนความหอมของน้ำมันหอมระเหยได้เหมือนมะนาว การใช้วัตถุดิบธรรมชาติแทนกันก็อาจทำให้กลิ่นมะนาวที่ควรจะมีในเมนูขาดไป ทำให้รสชาติโดยรวมไม่กลมกล่อมเหมือนเคย จนอาจเสียเอกลักษณ์ของเมนูนั้น ๆ ไป
การเลือกใช้ผงรสมะนาว ตราคนอร์ที่ทำจากมะนาวแป้นแท้ จึงเป็นอีกหนึ่งอย่างที่จะช่วยให้ร้านของคุณได้ประหยัดต้นทุนมากขึ้น โดยที่ยังคงรสชาติ และกลิ่นเปรี้ยวหอมเหมือนใช้มะนาวแป้นอยู่ โดยมีวิธีการใช้แสนง่าย แค่นำไปละลายกับน้ำเปล่าในสัดส่วน 1:3 ก็จะได้น้ำมะนาวที่มีรสชาติเปรี้ยวคงที่ สะอาด ปลอดภัย พร้อมนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้งเมนู คาว หวาน เครื่องดื่ม
นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมช่วยเปรี้ยวอื่น ๆ ที่ทำให้คุณคุมสัดส่วนมะนาวแท้ที่ต้องใช้ให้น้อยลงได้ เช่น มะขามเปียก หรือมะม่วงเปรี้ยว ซึ่งนอกจากผลไม้หรือวัตถุดิบสดแล้วก็ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ช่วยส่งเสริมรสเปรี้ยวได้ง่าย เก็บได้นาน และประหยัดต้นทุนได้ดีไม่แพ้กัน เช่น หากต้องการผสมมะขามมาใช้คู่กับมะนาว ก็สามารใช้ซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์กับมะนาวแท้ได้ในสัดส่วนครึ่งต่อครึ่ง หรือ 50:50 เพื่อให้ได้รสชาติเปรี้ยวคล้ายเดิมแต่ยังคงรสกลิ่นมะนาวอยู่
นอกจากนี้ ยังมีอาหารบางเมนูที่สามารถนำวัตถุดิบอื่นมาใช้แทนกันได้เลย อย่างแกงส้ม ที่ภาคกลางมักใช้มะขามเปียก และภาคใต้อาจใช้ส้มแขกทดแทนกันไป ซึ่งอาจจะต้องมีการปรับสูตรให้คงที่เข้ากับวัตถุดิบที่นำมาทดแทน เพื่อให้ได้รสชาติใกล้เคียงกับรสเดิม แต่ถ้าอยากได้รส และกลิ่นเปรี้ยวจัดจ้านเหมือนเดิมแบบไม่ต้องเสียเวลาลองสูตรใหม่ ก็แนะนำเป็น ผงรสมะนาว ตราคนอร์ ไปเลย เพราะใช้ง่าย ให้รสเหมือนมะนาวแท้ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความผันผวนของราคา ทำให้คุมต้นทุนได้ ง่ายกว่าเดิม
เคล็ดลับอื่นๆ แก้ปัญหาวัตถุดิบแพง
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด