3 เทคนิครับมือน้ำมันพืชราคาสูงขึ้น
เมื่อราคาน้ำมันสูงขึ้น ราคาแก๊สหุงต้มก็สูงขึ้น ทำให้น้ำมันพืชขึ้นราคาเช่นกัน แล้วผู้ประกอบการจะรับมือวิกฤตินี้อย่างไร
เมื่อราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น เชื่อว่าเจ้าของร้านอาหารหลาย ๆ คนถึงกับต้องปวดหัว เพราะไม่ใช่แค่ราคาน้ำมันเท่านั้นที่ราคาสูงขึ้น ราคาแก๊สหุงต้มก็เพิ่มสูงขึ้นเช่นเดียวกัน เป็นผลทำให้ราคาน้ำมันพืชสูงขึ้นตามมา ร้านอาหารต้องแบกรับต้นทุนอาหารที่แพงขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่สามารถปรับราคาอาหารขึ้นได้เยอะมาก แล้วสำหรับผู้ประกอบการจะต้องปรับตัวอย่างไรบ้างในสถานการณ์วิกฤติแบบนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ จะมาแบ่งปัน 3 เทคนิครับมือน้ำมันพืชขึ้นราคา เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหารวางแผนเรื่องของการใช้น้ำมันพืชที่มีอยู่ในครัวให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อลดปริมาณการใช้น้ำมัน และต้นทุนอาหารให้ลดลงมาได้ มาดูเทคนิคกันเลย
1 แยกกระทะทอด ช่วยประหยัดน้ำมันได้
เพราะการแยกกระทะทอด จะทำให้น้ำมันที่ทอดไม่ปนกัน สามารถนำน้ำมันไปใช้ทอดกับอาหารจานอื่นเพิ่มเติม โดยสามารถแบ่งกระทะทอดได้ตามด้านล่างนี้
- กระทะสำหรับอาหารคลุกแป้ง เช่น กุ้งชุบแป้งทอด ไก่ทอด ปลาทอด
- กระทะสำหรับอาหารที่หมัก เช่น หมูแดดเดียว แหนม ไส้กรอกอีสาน
- กระทะสำหรับอาหารที่ทำให้น้ำมันเสียง่าย เช่น การทอดกุ้ง การทอดเนื้อสัตว์ หรืออาหารทะเล
นอกจากนี้การใช้กระดาษกรองน้ำมัน จะช่วยยืดอายุการใช้น้ำมันได้นานขึ้นเล็กน้อย ถือว่าเป็นการช่วยประหยัดน้ำมันพืชได้ระดับหนึ่ง
2 เรียงลำดับของที่จะทอด ช่วยลดต้นทุน
หากร้านอาหารของคุณไม่สามารถแยกกระทะในการทอดได้ เจ้าของร้านอาหารสามารถใช้ วิธีการเรียงลำดับของทอดในการช่วยประหยัดน้ำมันได้เช่นกัน วิธีนี้จะช่วยทำให้การใช้น้ำมันในครัวของคุณเกิดประโยชน์สูงสุด
- การเรียงลำดับของที่ทอดตามเทคนิคนี้ “ผัก-อาหารชุบแป้ง-อาหารสำเร็จรูป-เนื้อสัตว์” เมื่อนำน้ำมันไปทอดต่อ จะไม่ส่งผลกระทบต่อรสชาติของวัตถุดิบในจาน และกลิ่นในการทำอาหาร เหมาะสำหรับร้านอาหารตามสั่ง และร้านอาหารทั่วไปที่รับออเดอร์ลูกค้าแบบจานต่อจาน โดยสามารถเรียงลำดับการทอดได้ตามนี้
- วัตถุดิบประเภทผัก
- อาหารชุบแป้ง ชุปเกร็ดขนมปัง เช่น ปีกไก่ชุบแป้งทอด กุ้งชุบแป้ง ไก่ทอดจี๊ดจ๊าด ปูนิ่มทอดราดซอสมะขาม หรือ หมูสามชั้นทอด
- อาหารสำเร็จรูป เช่น นักเก็ตไก่จากพืช เฟรนช์ฟรายส์ ไส้กรอก
- เนื้อสัตว์ หรืออาหารทะเล เช่น เมนูลาบทอดที่มีรสชาติแซ่บจัดจ้าน หรือจเมนูหมูแดดเดียว รสชาติกลมกล่อม เป็นต้น
- เคล็ดลับเพิ่มเติมสำหรับผู้ประกอบการ สำหรับพนักงานครัวที่ทำอาหารแล้วชอบพลิกอาหารไปมาระหว่างทอดโดยไม่จำเป็น ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้อาหารอมน้ำมันได้ เจ้าของร้านสามารถแนะนำให้พนักงานมีการทอดวัตถุดิบให้สุกเหลืองไปด้านหนึ่งก่อน แล้วค่อยทำการพลิกกลับมาทอดอีกด้าน
- สำหรับเมนูเฟรนช์ฟรายส์ที่มักจะเจอกับปัญหาอมน้ำมันอยู่บ่อย ๆ เพียงแค่นำเฟรนซ์ฟรายไปแช่แข็งก่อนนำไปทอด จะทำให้เฟรนซ์ฟรายกรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมัน กรอบนอกนุ่มใน จนลูกค้าต้องติดใจ
3 ชุบแป้งทอดกรอบก่อนทอด ทำให้ไม่อมน้ำมัน ลดการสิ้นเปลือง
การทอดอาหารแล้วอมน้ำมัน ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองของน้ำมันได้อย่างน่าเสียดาย เนื่องจากน้ำมันจะเข้าติดอยู่ในอาหารที่ทอดได้ง่าย และยังทำให้อาหารเสียรสชาติได้อีกด้วย การชุบแป้งทอดนั้น เมื่อนำไปทอดในอุณหภูมิที่สม่ำเสมอ จะช่วยทำให้อาหารไม่อมน้ำมัน ช่วยเก็บความชุ่มฉ่ำของอาหาร ทำให้อาหารมีเนื้อสัมผัสที่กรอบนอกนุ่มใน
สำหรับแป้งทอดกรอบที่ช่วยทำให้ไม่อมน้ำมัน ลดการสิ้นเปลือง ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ขอแนะนำแป้งทอดกรอบ ตราคนอร์ที่ผสมเครื่องปรุงรสมาพร้อมใช้ มีส่วนผสมของแป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวเจ้า และแป้งสาลีมาไว้ในถุงเดียว เมื่อผสมน้ำจะให้เนื้อแป้งที่ข้นเหนียวกว่ายี่ห้ออื่น ทำให้แป้งเกาะติดกับเนื้อสัตว์ เมื่อนำมาทอดแล้วจะไม่อมน้ำมัน ช่วยประหยัดน้ำมันเวลาทอดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังทำให้เมนูมีกลิ่นที่หอม รสชาติเป็นเอกลักษณ์อีกด้วย สำหรับผู้ประกอบการที่เพิ่งเริ่มใช้แป้งทอดกรอบเป็นครั้งแรก ขอแนะนำให้เลือกซื้อแป้งทอดกรอบอเนกประสงค์ที่สามารถใช้ชุบทอดได้ทั้งเนื้อสัตว์ ผัก และผลไม้ อย่างแป้งทอดกรอบ ตราคนอร์ จะช่วยประหยัดต้นทุนอาหารของร้านคุณได้
เคล็ดลับการชุบแป้งทอดให้กรอบฟู ไม่อมน้ำมัน
- ผสมน้ำเย็นกับโซดาลงในแป้งทอดกรอบ ตราคนอร์ โดยห้ามนำอาหารที่เปียกไปชุบแป้งทอด และห้ามตีแป้งทอดกรอบด้วยตะกร้อมือเด็ดขาด เพราะจะทำให้แป้งเหลว เวลานำไปทอดจะทำให้อมน้ำมัน เหี่ยว และไม่กรอบฟูได้
- เมื่อผสมแป้งทอดกรอบแล้ว ควรใช้เลย ไม่ควรไปนำไปแช่ตู้เย็น เพราะกลูเตนที่อยู่ในแป้งเมื่อโดนความเย็นจะทำให้เนื้อแป้งมีความหนืด และเหนียว ทำให้เป็นแป้งที่อืด เมื่อนำมาชุบทอด แป้งจะไม่กรอบฟู
- ปริมาณน้ำมันที่ทอดจะต้องท่วมอาหาร ตั้งไฟให้ร้อนได้ที่ และทอดด้วยอุณหภูมิที่สม่ำเสมอ ต้องอย่าลืมรักษาความร้อนขณะทอดไม่ให้อุณหภูมิตกเด็ดขาด เพราะหากคุณทอดด้วยอุณหภูมิความร้อนจากสูงไปต่ำ จะทำให้อมน้ำมันได้ง่าย
สรุปง่าย ๆ เพื่อให้ร้านคุณใช้น้ำมันที่มีอยู่ในครัวให้เกิดประโยชน์สูงสุด การแยกกระทะทอด การเรียงลำดับของที่ทอด และการใช้แป้งทอดกรอบ ตราคนอร์ ชุบก่อนทอด เพื่อช่วยให้วัตถุดิบที่ทอดไม่อมน้ำมัน จะช่วยทำให้ร้านคุณประหยัดน้ำมันที่ใช้ในการทำอาหารได้มากขึ้น รวมถึงควบคุมต้นทุนอาหารได้เป็นอย่างดี ฝ่าวิกฤตราคาน้ำมันที่สูงในช่วงเวลาแบบนี้ไปได้แน่นอน
เคล็ดลับรับมือวัตถุดิบแพง ของขึ้นราคา
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด