เทคนิคและเคล็ดลับการสต๊อกของสำหรับร้านอาหาร
ในสถานการณ์แบบนี้ การบริหารสต๊อกต้องรอบคอบ เพื่อให้ร้านยังอยู่ได้ กำไรไม่หด
ถึงจะกลับมาเปิดหน้าร้านได้ปกติ แต่หลาย ๆ อย่างก็เปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม จากเดิมที่ลูกค้าเข้ามานั่งในที่ร้านได้แบบ 100% ตอนนี้ก็ถูกจำกัดพื้นที่นั่งระหว่างโต๊ะ ให้เว้นระยะห่าง ทำให้หลาย ๆ ร้าน รับจำนวนลูกค้าได้น้อยลง รวมถึงลูกค้าตัดสินใจควักเงินในกระเป๋ากันยากขึ้น เป็นผลทำให้ผู้ประกอบการต้องรับความเสี่ยงนี้ และในสถานการณ์แบบนี้ร้านอาหารจึงต้องมีการบริหารสต๊อกให้รอบคอบ เพื่อให้ธุรกิจมีเงินสดเหลืออยู่ในมือเยอะมากที่สุด แล้วเราจะต้องสต๊อกของในช่วงวิกฤตได้อย่างไรบ้าง วันนี้ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ขอนำเสนอเทคนิคสต๊อกของสำหรับร้านอาหารที่ผู้ประกอบการสามารถนำไปปรับใช้ในช่วงวิกฤติเช่นช่วงสถานการณ์โควิดกันเลย
สต๊อกแค่ของแช่แข็ง (ผัก เนื้อสัตว์) ควรซื้อสต๊อก 3 วัน
เพราะการสต๊อกของสดที่เยอะและมากจนเกินไป จะทำให้เจ้าของธุรกิจต้องแบกรับความเสี่ยงเรื่องการบริหารต้นทุนวัตถุดิบที่อาจต้องเหลือทิ้ง เนื่องจากมีการระบายสต๊อกไม่ทัน ดังนั้นการเลือกสั่งสต๊อกวัตถุดิบที่เป็นของแช่แข็ง จะช่วยลดความเสี่ยงในการเหลือของในสต๊อกได้ และที่สำคัญการใช้ของแช่แข็งที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ถูกต้อง วัตถุดิบจะคงคุณภาพ ความสดได้นาน ไม่แตกต่างจากวัตถุดิบสดทั่วไป
เพราะขั้นตอนการทำอาหารแช่แข็งที่ใช้อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง การขนส่ง การเก็บรักษา และการละลายน้ำแข็งที่ถูกวิธี จะทำให้วัตถุดิบมีรสชาติที่เหมือนกับของสด เมื่อนำวัตถุดิบมาปรุงอาหาร จะไม่ส่งผลเสียต่อรสชาติ
ของแช่แข็งถือว่าเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบทางเลือก ที่ทำให้ร้านมีวัตถุดิบไว้รองรับความต้องการของลูกค้าได้มาก และสามารถควบคุมต้นทุนวัตถุดิบได้เป็นอย่างดีซึ่งของแช่แข็งจะไม่สามารถซื้อได้จากตลาดทั่วไป ต้องมีการกะเวลาในการดีลซื้อกับซัพพลายเออร์ เนื่องจากของแช่แข็งจะต้องใช้เวลาในการสั่งซื้อ โดยเจ้าของร้านควรสั่งซื้อสต๊อก 3 วัน
ของสด พวกเนื้อสัตว์ ควรซื้อสต๊อกแบบวันต่อวัน
สำหรับร้านอาหาร เพื่อลดการเสียต้นทุนให้ได้มากที่สุด การซื้อของสดที่เป็นพวกผัก เนื้อสัตว์ที่สดใหม่ เช่น หมู เห็ด เป็ด ไก่ เจ้าของร้านควรซื้อแบบวันต่อวัน ซึ่งหลังจากที่ซื้อมาแล้ว ควรมีการจัดเก็บให้ถูกต้อง เพื่อรักษาคุณภาพวัตถุดิบให้สดใหม่นั่นเอง สามารถทำได้ตามนี้เลย
- เนื้อสัตว์ วัตถุดิบประเภทเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ ควรมีการจะทำความสะอาด ตัดแต่งเนื้อตามลักษณะที่ต้องการ แล้วแบ่งเป็นสัดส่วนสำหรับใช้ในแต่ละครั้ง แล้วทำการบรรจุใส่กล่องเพื่อนำไปแช่แข็ง เนื่องจากการใส่วัตถุดิบในภาชนะที่ปิดมิดชิดก่อนนำไปแช่แข็ง จะช่วยลดการสูญเสียความชื้นระหว่างการแช่แข็ง ทำให้เนื้อไม่แห้งกระด้าง ช่วยป้องกันกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย เจ้าของร้านสามารถเขียนวันที่ซื้อติดไว้เพื่อเตือนความจำ และควรมีการตรวจเช็กวัตถุดิบอยู่เสมอ
- อาหารทะเลสด สำหรับอาหารทะเล ถือว่าเป็นวัตถุดิบที่เสียง่ายกว่าเนื้อสัตว์ประเภทอื่น ๆ ผู้ประกอบการจะต้องมีการวางแผนสต๊อกของในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงมีการจัดสรรวัตถุดิบในแต่ละเมนูให้ดี สำหรับใครที่ต้องการคงความสดใหม่อาหารทะเล และสต๊อกเก็บได้นานขึ้น อย่างแรกต้องล้าง และทำความสะอาด ตัดแต่งส่วนที่กินไม่ได้ทิ้ง แล้วค่อยนำไปเก็บ
- ปลา จะต้องเอาเครื่องในออก และนำไปล้างทำความสะอาด
- กุ้ง ต้องตัดหนวด แกะเปลือก เก็บหาง ผ่าหลัง รวมถึงดึงเส้นดำของตัวกุ้งออกให้หมด
- หมึก ควรตัดตา ปาก ถุงหมึก ควักไส้ ลอกหนัง ออกให้หมด จากนั้นให้ทำความสะอาด ล้างด้วยเกลือ จะช่วยลดกลิ่นได้ แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง นำไปพักให้สะเด็ดน้ำ ซับให้แห้ง แล้วเอาไปใส่ในถุงซิปล็อกหรือกล่องที่มีฝาปิดสนิท คุณสามารถแบ่งเก็บตามปริมาณการใช้ต่อครั้งก็ได้ และนำไปแช่ในช่องฟรีซ
- ผัก หากต้องสต๊อกวัตถุดิบที่เป็นผักสด ผักสลัดต่าง ๆ ให้นำมาล้าง และตัดแต่งส่วนที่ไม่ต้องการออกซะก่อน เช่น ตัดใบแก่ ตัดราก เด็ดใบที่เน่าเสียทิ้งออกไปให้เรียบร้อย ควรล้างผักทั้งใบ และต้นให้สะอาดก่อน จากนั้นนำไปผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ตามด้วยการห่อพลาสติกหรือกระดาษ เพื่อทำให้ผักได้รับความเย็นแบบทั่วถึง และช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผักให้มีความสดที่นานยิ่งขึ้นได้
ลดต้นทุน สต๊อกได้นานด้วยผงรสมะนาว คนอร์ ซีเล็คชั่นส์
ลดค่าใช้จ่ายในการสต๊อกวัตถุดิบให้คงที่ งบไม่บานปลาย แค่ใช้ ผงรสมะนาว คนอร์ ซีเล็คชั่นส์ ประหยัดกว่าการซื้อมะนาวสดมาสต๊อก หมดห่วงเรื่องสต๊อกของแล้วเหลือทิ้งไปได้เลย ช่วยประหยัดเวลา และควบคุมต้นทุนอาหารได้คงที่ ไม่ต้องสต๊อกมะนาวสดให้ยุ่งยาก ลดการเสียต้นทุนในการขนส่ง ต้นทุนพนักงาน ช่วยทำให้พ่อค้าและแม่ค้า ลดต้นทุน เพิ่มกำไรให้กับร้านได้เป็นอย่างดี รับประกันความอร่อย เปรี้ยว หอม มะนาวแป้นแท้ ในราคาลูกละไม่ถึงบาท
- ทำจากมะนาวแป้นแท้ 100% รสชาติเปรี้ยวคงที่ ทุกฤดูกาล
- ประหยัดถึง 5 เท่า เมื่อเทียบกับมะนาวสด
- ใช้เทคโนโลยีในการผลิต สามารถเก็บความสดที่เข้มข้นของมะนาวแท้ไว้ได้
- ใช้ทำได้ทั้งเมนู คาว หวาน เครื่องดื่ม
อย่าลืมเลือกใช้ผงมะนาวไว้เป็นตัวช่วยสำหรับผู้ประกอบการกันด้วยนะ มาพร้อมกับความเปรี้ยวจี๊ดแบบมะนาวแป่นแท้ ช่วยทำให้อาหารของร้านคุณอร่อยได้มาตรฐานทุกจาน
ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 400 กรัม
ผงมะนาวพร้อมใช้ ทำจากมะนาวแป้นแท้ ให้รสชาติเปรี้ยวและกลิ่นหอมของมะนาวธรรมชาติ สามารถใช้ในการปรุงอาหารและเครื่องดื่ม ใช้แทนมะนาวสดได้100%
อ่านเพิ่มเติมบทความอื่นๆ เกี่ยวกับการจัดการร้านอาหาร
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด