เคล็ดลับวิธีจัดตารางวันหยุดให้พนักงานในร้าน
จะทำอย่างไรให้พนักงานได้หยุดตามกฎหมายแต่ไม่กระทบเรื่องแรงงานในร้านและต้นทุน
วันหยุดนักขัตฤกษ์ วันหยุดประจำปี หรือวันหยุดต่างๆ ผู้ประกอบการต้องให้พนักงานได้หยุดตามกฎหมาย แต่จะทำยังไงให้ร้านไปต่อไม่สะดุด ไม่เสียรายได้ พนักงานก็ได้หยุดพักหรือทำงานในวันหยุดอย่างสบายใจ เพราะพนักงานถือเป็นต้นทุนและเป็นตัวแปรสำคัญของรายรับของร้าน มีผลต่อร้านว่าจะได้กำไรหรือขาดทุน ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์จึงจะขอแบ่งปันเคล็ดลับวิธีจัดตารางวันหยุดให้พนักงานร้านอาหาร ให้คุ้มต้นทุนและค่าจ้าง เจ้าของร้านอาหารจะได้ไม่ต้องปวดหัวกับปัญหานี้อีกต่อไป มีเคล็ดลับอะไรบ้าง ไปดูกันเลย
1 ตกลงกันให้ชัดเจนว่าจะให้หยุดหรือไม่
ถ้าจะให้พนักงานหยุดบ่อย ๆ ก็อาจมีพนักงานไม่พอรองรับลูกค้า ทำให้ร้านเสียรายได้ หรือถ้าผู้ประกอบการไม่จัดสรรวันหยุดพนักงานให้ดี พนักงานก็อาจจะไม่มีความสุขในการทำงาน ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการทำงาน เช่น เสิร์ฟผิด ๆ ถูก ๆ ให้บริการลูกค้าไม่ดี ไม่เต็มที่ หรือถึงขั้นลาออก ทำให้ผู้ประกอบการต้องเสียทั้งเวลาและต้นทุนในการสอนงาน การจ้างงานใหม่ หรือเสียชื่อเสียง ความน่าเชื่อถือของร้าน เพราะพนักงานบริการไม่ดี ไม่มีประสิทธิภาพ
ตามกฎหมายแรงงาน พนักงานจะต้องได้รับวันหยุดหลังจากทำงานติดต่อกันครบ 6 วัน หากเจ้าของร้านไม่อาจให้พนักงานหยุดได้ มีตัวเลือก 2 วิธี คือ
- ให้ลูกจ้างหยุดชดเชยวันอื่นแทน ซึ่งร้านอาหารส่วนใหญ่มักใช้วิธีนี้ เช่น สัปดาห์นี้หยุดวันพุธ อีกสัปดาห์หยุดวันอังคาร หรือให้พนักงานเลือกวันหยุดเอง สลับกับวันหยุดของพนักงานคนอื่น ๆ
- จ่ายค่าแรงในวันหยุดให้ โดยมีกฎข้อบังคับที่ต้องทำให้ถูกต้องตามกฏหมาย
2 จ่ายค่าแรงในวันหยุดให้ถูกต้องตามกฎหมาย
กรณีให้พนักงานทำงานในวันหยุด เช่น วันหยุดนักขัตฤกษ์ ผู้ประกอบการต้องจ่ายค่าแรงให้กับพนักงานเพิ่มไม่น้อยกว่า 1 เท่าของค่าจ้างในวันทำงานปกติ และหากจะให้พนักงานทำงานล่วงเวลาในวันแรงงานแห่งชาติ ผู้ประกอบการจะต้องจ่ายค่าล่วงเวลาไม่น้อยกว่า 3 เท่า ของอัตราค่าจ้างต่อชั่วโมงในวันทำงาน ตามชั่วโมงที่ทำงาน กรณีให้พนักงานทำงานล่วงเวลาต่อจากการทำงานปกติไม่น้อยกว่า 2 ชั่วโมง จะต้องให้พนักงานพักก่อนเริ่มทำงานล่วงเวลาไม่น้อยกว่า 20 นาทีด้วย
แนะนำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารพิจารณว่า การจ่ายค่าแรงในวันหยุดเพิ่ม คุ้มกับรายได้และกำไรที่อาจจะได้ มากกว่าต้องปิดร้าน ขาดรายได้ หรือมีพนักงานไม่พอรองรับลูกค้าหรือไม่ ทั้งนี้ ชั่วโมงการทำงานล่วงเวลา การทำงานในวันหยุด และการทำงานล่วงเวลาในวันหยุด รวมแล้วต้องไม่เกิน 36 ชั่วโมง/สัปดาห์
3 เตรียมตารางวันหยุดให้พนักงานล่วงหน้าไว้ดีกว่า
การวางแผนการหยุดของพนักงานไว้ล่วงหน้า ช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถจัดสรรการทำงานของพนักงานไม่ให้กระบกับร้านได้ อาจใช้วิธีให้ใบขอวันหยุดกับพนักงานล่วงหน้า 1 สัปดาห์ โดยให้พนักงานทุกคนส่งใบขอวันหยุดก่อนวันพุธ ช่วงกลางสัปดาห์ แล้วพิจารณาว่าใครควรได้หยุดวันไหน โดยที่ยังสามารถเปิดร้านอาหารให้บริการลูกค้าได้ตามปกติ
4 ร้านเล็กแนะนำให้กำหนดวันหยุดร้านประจำสัปดาห์
ถ้าร้านอาหารมีพนักงานน้อย มีคนทำอาหารเพียง 1-2 คน การกำหนดวันหยุดร้านประจำสัปดาห์ก็เป็นทางเลือกที่ดี เพื่อที่พนักงานจะได้มีวันหยุดเท่า ๆ กัน และได้พักผ่อนพร้อมกัน วิธีนี้ช่วยลดโอกาสเสียต้นทุนจ้างพนักงานเพิ่มเพื่อสลับวันหยุดอีกด้วย
ส่วนกรณีที่จำเป็นต้องจ้างพนักงานเพิ่มในวันหยุด หรือจ้างมาทำงานแทนพนักงานที่ลาหยุด สำหรับพนักงานเสิร์ฟหรือตำแหน่งหน้าที่อื่น ๆ สามารถทำได้ แต่ถ้าอาหารที่ขายต้องใช้ความเชี่ยวชาญ ทักษะ และประสบการณ์ในการทำ ไม่แนะนำให้ผู้ประกอบการจ้างคนทำอาหารแบบพาร์ทไทม์ เพราะรสชาติอาหารอาจผิดเพี้ยนได้ หรือเลือกใช้ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ ผงปรุงครบรส รสหมู ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ และแม่ซอสพร้อมปรุง สูตรเด็ดจากยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ช่วยควบคุมคุณภาพอาหารและต้นทุน ทำให้ทำอาหารได้อร่อยกลมกล่อม ไวทันใจลูกค้า รสชาติคงที่ทุกเมนู
อย่าลืม! การทำงานแต่ละวัน พนักงานต้องได้พัก หลังจากพนักงานทำงานมาแล้วไม่เกิน 5 ชั่วโมง ติดต่อกัน ต้องได้พักไม่น้อยกว่า 60 นาที/วัน ผู้ประกอบการสามารถแบ่งช่วงพักของพนักงานออกเป็น 2 ช่วงก็ได้ คือให้พักครั้งละ 30 นาที 2 ครั้ง สำหรับงานร้านอาหารเป็นงานที่ต้องทำงานต่อเนื่อง ติดต่อกันนาน ๆ อาจจัดให้พนักงานพักเกิน 2 ชั่วโมง/วันก็ได้ โดยการจัดเวลาพัก ต้องได้รับความยินยอมจากพนักงาน
ทำตามนี้ รับรองคุมต้นทุนพนักงานได้ดีขึ้น และพนักงานก็มีความสุข ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากผู้ประกอบการร้านอาหารไม่ปฏิบัติตามกฏหมายการคุ้มครองแรงงาน จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ดังนั้นจึงควรจัดสรรเวลาการทำงานของพนักงานและบริหารร้านให้ดี สามารถสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับกฏหมายแรงงานเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานสวัสดิการคุ้มครองแรงงานจังหวัดทุกจังหวัด หรือ โทรสายด่วน 1546
ส่วนแนวทางในการจัดการดูแลร้านอาหารอื่น ๆ อย่าลืมนึกถึงคนอร์ สำหรับผู้ประกอบการมืออาชีพ นอกจากมีเครื่องปรุงหลากหลาย ช่วยเติมรสอร่อยให้กับอาหารไทยทุกเมนูแล้ว ยังมีคำแนะนำ ไอเดียธุรกิจ และคอร์สเรียนออนไลน์ฟรี ที่คุณจะได้เรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ เกี่ยวกับการบริการจัดการร้านอาหาร จากเชฟมากประสบการณ์จากทั่วโลก ซึ่งยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ได้คัดสรรและจัดทำ เพื่อผู้ประกอบการร้านอาหารโดยเฉพาะ อย่าลืมนึกถึงคนอร์ สำหรับผู้ประกอบการมืออาชีพ
คอร์สเรียนฟรีออนไลน์: การจัดการร้านอาหารและคอร์สอื่นๆ
ลงทะเบียนเรียนออนไลน์ คอร์สเรียนออนไลน์ฟรีสำหรับเชฟและผู้ประกอบการร้านอาหาร คอร์สใหม่อัพเดททุกเดือน
บทความอื่นๆ เกี่ยวกับการจัดการร้านอาหาร
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด