3 วิธีลดปัญหาและจัดการของเหลือในร้านอาหาร
อยากมียอดขายทะลัก ไม่มีของเหลือทิ้งให้ปวดใจ ลองนำเทคนิคไปใช้เลย
ใครที่เปิดร้านขายอาหารตามสั่งอยู่ แล้วสงสัยว่าจะต้องปรับตัวอย่างไรให้ยอดขายทะลัก อยากให้หน้าร้านขายอาหารได้หมดเกลี้ยง ไม่มีของเหลือทิ้งให้ปวดใจ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ จะมาบอก 3 วิธีลดปัญหาของเหลือในร้านอาหาร เจ้าของร้านอาหารหรือผู้ประกอบการร้านอาหารคนไหนนำไปใช้ รับรองเลยว่าหน้าร้านขายอาหารหมด บริหารสต็อกได้สบายแบบไม่ขาดทุน และที่สำคัญไม่ต้องมีวัตถุดิบเหลือทิ้งให้สิ้นเปลืองต้นทุนอาหารอีกด้วย จะมีวิธีใดบ้าง มาดูกันเลย
1 เริ่มจากเมนูง่าย ๆ ที่คนชอบ 'เมนูข้าวตามสั่ง เลือกดี ๆ กำไรอื้อ'
สำหรับร้านอาหารที่เจ้าของธุรกิจเพิ่งเริ่มเปิดร้านหรือยังไม่แน่ใจว่าจะเน้นขายเมนูใดเป็นหลัก สิ่งนี้จะไม่ใช่อุปสรรคอีกต่อไป เพราะสิ่งแรกที่เจ้าของร้านต้องทำคือ จะต้องมีการกำหนดเมนูของร้านก่อน แต่จะต้องเป็นการเลือกเมนูที่ไม่ใช่แค่คิดเมนูไปเรื่อย ๆ เช่น อยากขายเมนูนั้น อยากขายเมนูนี้ สิ่งเหล่านี้จะยิ่งทำให้รู้สึกสับสน และจับทางไม่ถูกว่าร้านอาหารที่เราทำควรมีเมนูไหนไว้เสิร์ฟให้กับลูกค้า
ทางที่ดีควรเอาเฉพาะเมนูที่คุณทำแล้วมั่นใจว่าอร่อย เป็นเมนูที่เสิร์ฟแล้วลูกค้าชอบ อย่างเช่น ลองกำหนดเมนูง่าย ๆ ตามที่คนทั่วไปชอบ เช่น อาหารประเภทข้าวผัด ผัดกะเพรา ยำรสแซ่บ หรือของทอด ก็เป็นเมนูที่คนชอบ และสำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดีย ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ก็มีสูตรอาหารจานเดียวมาให้ทุกคนอีกเช่นเคย กับ 10 เมนูยอดนิยม ทำง่าย ขายดีที่เจ้าของร้านสามารถนำสูตรนี้ไปฝึกทำให้คล่อง พร้อมเป็นอาหารจานเดียวที่ไม่ว่าลูกค้าคนไหนได้ทานก็อร่อยได้มาตรฐานทุกจาน เป็นร้านอาหารตามสั่งที่มีรสชาติดี คุณภาพคับจาน อร่อยได้หลากหลายเมนู ลูกค้าชอบไม่มีเบื่อ อย่างเช่น ต่อยอดเมนูอาหารจานเดียว อย่าง ข้าวผัดกะเพรา ด้วยการต่อยอดเมนูทำเป็นไข่เยี่ยวม้ากะเพรากรอบราดข้าว ทั้งคุ้มทั้งอิ่ม ทำได้ง่าย และเร็วในไม่กี่ขั้นตอน ลูกค้าได้กินเป็นต้องติดใจ
เคล็ดลับ: เจ้าของร้านต้องทำคู่มือสูตรอาหารของร้านตัวเอง แต่ต้องจำไว้เสมอว่า การที่เรามีส่วนผสมของเมนูที่แม่น งดการปรุงอาหารจากรสมือ จะทำให้อาหารมีรสชาติคงที่ โดยวิธีการที่ง่ายที่สุด คือเจ้าของร้านต้องมีการรวบรวมวิธีการปรุงอาหารแต่ละเมนู การใช้วัตถุดิบ และการปรุงรสควรมีอัตราส่วนผสมของแต่ละเมนูที่ชัดเจน ทางร้านสามารถทำวิธีการปรุงให้เป็นหน่วยช้อน เพื่อความง่ายในการปรุง และทำให้ได้อาหารที่มีรสชาติคงที่ พร้อมเป็นอาหารจานด่วนที่ลูกค้าไม่ต้องรอนาน เพราะหากฝีมือ หรือสูตรยังไม่นิ่ง และมีการปรับเปลี่ยนสูตรอยู่ทุกวัน จะทำให้ลูกค้าส่ายหัวได้ ซึ่งสิ่งนี้จะไม่เป็นผลดีกับร้านของคุณแน่นอน
2 'แม่ซอสปรุงสำเร็จ' ของมันต้องมี ร้านขาดไม่ได้
มีหน้าร้านแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มจากตรงไหนก่อน เจ้าของร้านสามารถเริ่มต้นด้วยการมีตัวซอสสำหรับผัด ที่มีไว้สำหรับเมนูผัดข้าวผัด ผัดกะเพรา ผัดผัก รวมไปถึงการใช้ซอสในการหมักหมู ไก่ ให้นุ่มอร่อย ที่จะทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจทุกครั้งที่ได้ทาน
สาเหตุที่ร้านอาหารต้องมีแม่ซอสปรุงสำเร็จในการทำอาหารนั้น เป็นเพราะว่าแม่ซอสปรุงสำเร็จช่วยทำให้อาหารอร่อยได้คงที่ทุกจาน ซึ่งจะดีกว่าการตักซอสปรุงทีละครั้ง ที่นอกจากจะทำให้รสชาติของจานอาหารไม่แน่นอนแล้ว ยังทำให้ร้านไม่สามารถควบคุมต้นทุนอาหารที่เป็นเครื่องปรุงให้คงที่ได้อีกด้วย การมีซอสปรุงสำเร็จจะทำให้ร้านอาหารสามารถทำอาหารจานด่วนได้เร็ว รสชาติอร่อยคงที่ และช่วยช่วยควบคุมคุณภาพอาหาร และต้นทุนไม่ให้บานปลาย รวมถึงการที่ร้านอาหารมีซอสไว้สำหรับหมักเนื้อสัตว์อย่างพวกหมู ไก่ หรือเนื้อสัตว์ต่าง ๆ จะทำให้ได้เนื้อที่มีรสชาติอร่อยกว่าเนื้อที่ไม่หมักเมื่อนำไปทำอาหารนั่นเอง คลิกเพื่อดูรวมสูตรแม่ซอสปรุงสำเร็จ
เคล็ดลับ:
- อยากควบคุมต้นทุนอาหารได้อย่างคงที่ สามารถใช้ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ หรือผงปรุงครบรส รสหมู ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ แพ็กใหญ่ เป็นตัวช่วยผู้ประกอบการควบคุมต้นทุนได้หายห่วง ครบเครื่องกระเทียมพริกไทย ได้มาตรฐานความอร่อยทุกจานจนลูกค้าแน่นร้าน
- สำหรับร้านอาหารที่ต้องการหมักเนื้อสัตว์เอง ไม่ว่าจะเป็นพวกเนื้อหมู วัว หรือไก่ ก่อนอื่นต้องหั่นเนื้อเนื้อให้ได้ขนาดเท่ากันทุกชิ้น สามารถเลือกสไลด์เนื้อให้เป็นแท่งที่มีความกว้างประมาณ 2 นิ้ว โดยมีความหนาประมาณ 1 นิ้ว ส่วนความยาวสามารถหั่นได้ตามใจชอบ เวลาที่หั่นจะต้องวางมีดประมาณ 50 องศา แล้วค่อย ๆ ทำการหั่นเนื้อให้เป็นแผ่นบาง อย่าหนามาก และควรหั่นแบบขวางลาย จะทำให้เนื้อที่หมักมีความนุ่มอร่อย และเคี้ยวง่าย
- สามารถนำเนื้อสัตว์ไปหมักกับแม่ซอสปรุงสำเร็จ สำหรับเนื้อหมูหนึ่งถ้วยให้ใส่แม่ซอสปรุงสำเร็จสัก 1-2 ช้อนโต๊ะ โรยเบกกิ้งโซดาประมาณ ½ ช้อนชา หมักไว้นอกตู้เย็นประมาณ 30 นาที หรือจะนำเข้าตู้เย็นก็ได้ ทำให้เนื้อสัตว์ที่หมักอยู่ได้เป็นวัน
- เพื่อให้เนื้อหมักของร้านคุณอร่อยกลมกล่อม ถูกปากคุณลูกค้า อย่าลืมใช้ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ หรือผงปรุงครบรส รสหมู ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ จะทำให้เนื้อหมูที่หมักมีกลิ่นหอมอร่อยครบเครื่องกระเทียมพริกไทย ละลายง่าย เข้มข้น เข้าเนื้อเร็ว พร้อมเป็นตัวช่วยผู้ประกอบการมืออาชีพ
3 กำหนดสัดส่วนจานให้เป๊ะ ได้ใจลูกค้าแบบเต็ม ๆ
อย่าลืมคิดเรื่องต้นทุนอาหารเด็ดขาด ร้านอาหารจะต้องทำราคาขายให้เหมาะสมกับคุณภาพอาหาร โดยจะต้องคำนึงถึงเรื่องของการจัดซื้อวัตถุดิบ การจัดเก็บ ไม่ให้มีของเหลือทิ้ง เพื่อให้มีเงินเก็บอยู่ในมือมากที่สุด ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ จึงขอนำเสนอสูตรคำนวณต้นทุนอาหาร เพื่อช่วยให้ผู้ประกอบการบริหารร้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ
สำหรับอาหารตามสั่งทั่วไปจะต้องมีต้นทุนที่ไม่สูง ขายไม่แพง ทำได้เร็ว เจ้าของร้านควรกำหนดสัดส่วนวัตถุดิบเพื่อให้มั่นใจว่าอาหารทุกเมนูที่ส่งตรงจากครัวถึงโต๊ะอาหารจะต้องมีปริมาณเท่ากัน เคล็ดลับง่าย ๆ ในการกำหนดสัดส่วนวัตถุดิบ เริ่มแรกต้องกำหนดสัดส่วนวัตถุดิบของทุกเมนู โดยสัดส่วนของอาหารที่ดีจะต้องไม่เล็ก หรือมากจนเกินไป ทางร้านจะต้องควบคุมปริมาณของอาหารให้อยู่ในปริมาณที่พอดี เพราะต่อให้ร้านคุณอยากสร้างความประทับใจให้ลูกค้ามากแค่ไหน ก็ต้องอย่าลืมเรื่องของการบริหารต้นทุนวัตถุดิบของร้านอาหารอยู่เสมอด้วย
เคล็ดลับ:
- ต้นทุนของสดพวกผักจะมีราคาไม่คงที่ เจ้าของร้านจะต้องแบกรับค่าใช้จ่ายตรงนี้ และไม่สามารถผลักภาระนี้ไปให้กับลูกค้าด้วยการขึ้นราคาอาหาร ที่อาจจะส่งผลให้ลูกค้าไปใช้บริการที่ร้านอื่นแทนได้ เจ้าของร้านจะต้องรู้วิธีการรับมือเมื่อต้องเจอกับปัญหาผักแพง เพราะการควบคุมต้นทุนให้อยู่ เป็นเรื่องที่สำคัญ
- ลองเปลี่ยนวิธีการสต็อกวัตถุดิบจากที่เคยใช้ของสดพวกมะนาวสดในการปรุงอาหาร เช่นในการทำเมนูยำยอดนิยมต่างๆ อย่าง ยำวุ้นเส้น ยำหมูกรอบ และยำขนมจีน เจ้าของธุรกิจสามารถใช้ผงรสมะนาว ตราคนอร์ แทนได้ ลดการเสียต้นทุนในการขนส่ง หมดปัญหาเรื่องของสดที่เหลือทิ้ง ทำจากมะนาวแป้นแท้ 100% สามารถนำไปปรุงอาหารได้ทันทีแบบไม่ต้องเสียเวลาคั้นให้ยุ่งยาก สามารถกำหนดสัดส่วนในการใช้ได้ง่าย และช่วยให้ทุกจานมีความเปรี้ยวที่คงที่ และรสชาติไม่เพี้ยน สร้างความประทับใจ ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านอาหารได้เป็นอย่างดี
เพียงเท่านี้ร้านของคุณก็สามารถลดปัญหาของเหลือในร้านอาหารได้แล้ว รับรองความขายดีจนทำแทบไม่ทัน ขายหมดทุกวันแน่นอน และอย่าลืมทำให้ทุกจานในร้านของคุณอร่อยได้มาตรฐานทุกจาน ด้วยการเลือกใช้เครื่องปรุงจากคนอร์ สำหรับผู้ประกอบการมืออาชีพ (Knorr Professional) ไม่ต้องสต็อกของสดให้ยุ่งยาก ควบคุมต้นได้คงที่ อาหารอร่อยตั้งแต่นาทีแรกที่ปรุงไปจนถึงมือลูกค้า เคล็ดลับความอร่อยที่มัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด
บทความอื่นๆ ที่ช่วยลดปัญหาของเหลือในร้านอาหาร
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด