รวม 4 เทคนิคขายอาหารเจอย่างไรให้ขายดี กำไรงาม
เพิ่มความโดดเด่น ดึงดูดลูกค้า ให้ร้านคุณขายอาหารเจได้กำไรงามด้วยเทคนิคเหล่านี้
ถ้าอยากขายดีในช่วงเทศกาลกินเจ รสชาติอาหารอร่อยอย่างเดียวอาจไม่พอสำหรับปัจจุบันนี้ เพราะมีหลายองค์ประกอบที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อ ชื่นชอบ และติดใจ วันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ จึงมี 4 เทคนิคขายอาหารเจ ที่จะช่วยทำให้ร้านคุณโดดเด่นกว่าร้านอื่น จนยอดขายเพิ่ม กำไรพุ่ง มาฝากผู้ประกอบการทุกคน จะมีวิธีใดบ้าง ไปดูกันเลย
1 รสชาติสำคัญที่สุด
อาหารเจเป็นอาหารที่ปรุงยาก เนื่องจากความยากในการใช้วัตถุดิบที่ค่อนข้างจำกัด เช่น ห้ามใช้เนื้อสัตว์ ห้ามปรุงอาหารรสจัด ทำให้มีข้อจำกัดในการใช้เครื่องปรุง รวมถึงการห้ามใช้ผักบางชนิดที่มีกลิ่นฉุน ทำให้ภาพลักษณ์อาหารเจนั้นจะต้องมีแต่ผัก และมีรสชาติจืดชืด ดังนั้นเพื่อให้ได้รสชาติอาหารที่อร่อย จุดสำคัญเลยก็คือการคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพมาใช้ทำอาหารเจ
วิธีทำอาหารเจให้อร่อย
- รสชาติอาหารควรกลมกล่อม ไม่จืดหรือจัดจ้านเกินไป เป็นรสชาติที่ถูกปากคนไทย ที่ยังได้ทั้งรสเปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ดได้
- ใช้วัตถุดิบหรือเครื่องปรุงทดแทน ที่ให้ความอร่อยไม่แพ้อาหารทั่วไป เช่น ใช้โปรตีนเกษตรแทนเนื้อสัตว์ ใช้ซอสเห็ดหอมแทนซอสหอยนางรม หรือใช้ซีอิ๊วขาวและเกลือแทนน้ำปลา
- ผักที่มีสีสันถือเป็นจุดเด่นของอาหารเจ ดังนั้นจึงควรเลือกผักที่สดใหม่เสมอ
- เมนูของทอดคือเมนูเจยอดฮิต ดังนั้นแป้งที่ใช้ต้องมีคุณภาพ เพื่อช่วยให้ของทอดกรอบนาน สามารถใช้แป้งทอดกรอบ ตราคนอร์ ทำให้กรอบนานถึง 3 ชั่วโมง และไม่ผสมเครื่องเทศ ไม่มีส่วนผสมที่ผิดหลักการกินเจ
2 เพิ่มความน่าสนใจ ด้วยการสร้างสรรค์อาหารเจรูปแบบใหม่
ร้านอาหารส่วนใหญ่มักทำอาหารเจให้อยู่ในรูปแบบของข้าวราดแกง คือการทำไว้ปริมาณมาก เพื่อขายในแต่ละวัน ดังนั้นร้านอาหารควรคิดวิธีเพิ่มความน่าสนใจให้ร้านตัวเอง เพื่อเป็นการเพิ่มยอดขาย และยังเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้ามากขึ้นอีกด้วย
วิธีเพิ่มความน่าสนใจให้ร้านอาหาร
- ทำร้านอาหารเจในรูปแบบอาหารตามสั่ง เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าอาหารทุกจานมีความสดใหม่
- คิดเมนูให้มีความแปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร มีความหลากหลาย เช่น เมนูยำ อย่างยำฟองเต้าหู้ข้าวโพดทอด เมนูสลัดโรล เพื่อเกาะเทรนด์รักสุขภาพ หรือดัดแปลงเมนูอาหารตะวันตก ให้เป็นอาหารเจที่ทุกคนสามารถกินได้
- ลองทำขนมเจเพื่อให้ร้านมีความหลากหลาย และยังเป็นการเพิ่มยอดขายได้อีกด้วย
- ทำเมนูพิเศษเปลี่ยนในทุก ๆ วัน เพื่อเรียกความสนใจให้ลูกค้าลุ้นเมนูใหม่ในแต่ละวัน
3 โปรโมทร้านผ่านออนไลน์ ให้ยอดขายถล่มทลาย
เชื่อว่าผู้ประกอบการร้านอาหารรู้ดีว่าการมีหน้าร้าน และการสร้างบรรยากาศร้านด้วยการตกแต่งให้ดูดี เป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า แต่แค่นี้อาจไม่เพียงพอ เพราะหากคุณมีหน้าร้านและถึงจะตกแต่งร้านที่สวยแค่ไหน หากลูกค้าไม่รู้จักร้าน ก็ยากที่จะมีโอกาสสร้างยอดขายเพิ่ม และในปัจจุบันเป็นยุคดิจิทัลที่การซื้อขายออนไลน์เป็นที่นิยม การศึกษาการตลาดออนไลน์เพื่อเพิ่มช่องทางการขายจึงเป็นสิ่งสำคัญ
วิธีทำให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้น ผ่านช่องทางออนไลน์
- เพิ่มช่องทางออนไลน์ของร้าน ไม่ว่าจะบน Facebook, Line, Twitter หรือ Instagram เพื่อให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อ และสอบถามข้อมูลได้สะดวกมากขึ้น
- ทำโฆษณาร้าน บอกตำแหน่งร้านให้ชัดเจน และใช้เทคนิคทำให้ร้านติดอันอับต้น ๆ บน Google Maps เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงร้านคุณได้มากขึ้น และควรทำคอนเทนต์หรือคอยอัปเดตเป็นประจำ เพื่อให้ลูกค้าเห็นร้านอยู่เสมอ เช่น โปรโมทเมนู แนะนำเมนูใหม่ บอกโปรโมชั่น
4 มี Delivery ส่งถึงบ้าน เพื่อเพิ่มยอดขาย
เมื่อทำการตลาดออนไลน์ให้ร้านเป็นที่รู้จักแล้ว การเพิ่มช่องทางการขายก็เป็นอีกหนึ่งช่องทาง ที่สามารถทำให้เพิ่มยอดขายให้กับร้านได้ อย่างการรับออเดอร์แบบเดลิเวอรี่ เนื่องจากพฤติกรรมลูกค้าในปัจจุบันมองหาความสะดวกสบาย หากร้านอาหารแก้ปัญหานี้ได้ รับรองลูกค้าจะเข้ามาใช้บริการมากขึ้น
วิธีเพิ่มออเดอร์ กระตุ้นยอดขายด้วย Delivery
- บอกข้อมูลเมนูให้ครบ
- เลือกช่องทางการสั่งซื้อที่เข้าถึงง่าย
- คงรสชาติอาหารให้อร่อยเหมือนนั่งทานที่ร้าน
- ถ่ายภาพอาหารให้ดูน่าทาน
- รักษามาตรฐานการจัดส่งให้รวดเร็ว
- โปรโมทร้านพร้อมโปรโมชันบ้าง เพื่อกระตุ้นยอดขาย
- เปิดให้บริการเดลิเวอรี่ ในหลายพื้นที่ เพื่อรองรับลูกค้าได้มากขึ้น
เพื่อให้การขายอาหารเจทุกปี มีแต่ความเฮง ลูกค้าเข้าร้านและติดใจในรสชาติและบริการมากขึ้น ลองนำทริคเหล่านี้ไปปรับใช้ ให้เข้ากับร้านของคุณมากที่สุดดูได้เลย
ส่วนผู้ประกอบการท่านใดที่อยากได้ผลิตภัณฑ์ปรุงอาหารคุณภาพดี มาตรฐานระดับโลก ในราคาคุ้มค่า สามารถดูผลิตภัณฑ์คนอร์ สำหรับผู้ประกอบการมืออาชีพ ที่จะช่วยลดต้นทุนและคงรสชาติความอร่อยของเมนูเด็ดของร้านได้อย่างแน่นอน
ผลิตภัณฑ์คุณภาพใช้ทำอาหารเจ
เคล็ดลับอื่นๆ เพื่อขายอาหารให้ได้กำไรงาม
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด