3 วิธีเลือกซื้อและเลือกใช้เครื่องครัวเพื่อลดต้นทุน
ใช้เครื่องครัวอย่างไรให้ร้านอาหารลดต้นทุนได้
ต้นทุนถือเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบการธุรกิจอาหารต้องบริหารให้ดี เพราะหากไม่ควบคุมต้นทุนให้ดี กำไรของร้านอาหารอาจไม่เหลือได้ ส่วนวิธีการควบคุมต้นทุนนั้นมีหลายวิธีที่ผู้ประกอบการสามารถนำไปทำได้ แต่วันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์จะมาแบ่งปันวิธีการลดต้นทุนด้วยการเลือกซื้อและเลือกใช้เครื่องครัว เพราะการเลือกซื้อ เลือกใช้เครื่องครัวได้เหมาะสม ช่วยให้ประหยัดต้นทุนร้านอาหารได้มาดูกันเลยว่ามีวิธีใดบ้าง
1 ซื้อเครื่องครัวมือสอง หรือ ราคาไม่แพงมาก
อุปกรณ์เครื่องครัวบางชนิดไม่จำเป็นต้องซื้อมือหนึ่งก็ได้ เช่น ตู้แช่ เครื่องครัวสแตนเลส พวกโต๊ะสแตนเลส เคาน์เตอร์ ซิงก์ล้างจาน เพราะวัสดุสแตนเลสมีความแข็งแรง ทนทานต่อความร้อน ความชื้น คราบสกปรกต่าง ๆ ได้ดีมาก เป็นสนิมได้ยาก ใช้ได้เป็น 10 ปี
แต่หากไม่มั่นใจในการเลือกซื้อของมือสอง การเลือกซื้อเครื่องครัวที่ราคาไม่สูงมาก ก็ช่วยประหยัดต้นทุนได้ เช่น เตาทอด แนะนำให้เลือกแบบใช้แก๊ส เพราะร้อนเร็วและอุณหภูมิคงที่กว่า อีกทั้งมีราคาถูกกว่าเตาทอดไฟฟ้า
วิธีการเลือกซื้อเครื่องครัว เพื่อช่วยประหยัดต้นทุน
- เลือกซื้อเครื่องครัวที่จำเป็นก่อน ได้แก่
- หม้อ สำหรับใช้ต้ม ทำน้ำแกง น้ำซุปต่าง ๆ โดยขนาดหม้อที่ควรมี แนะนำเป็นขนาดกลาง เบอร์ 20 ซม. เพราะไม่เล็กไป สามารถทำอาหารได้สะดว
- กระทะ สำหรับผัด แนะนำขนาด 28-30 ซม. แบบราคาถูกจะทำจากอลูมิเนียม เหล็ก ส่วนที่ราคาแพงขึ้นมาหน่อยคือ กระทะแบบนอนสติ๊ก
- มีด ในครัวควรมีมีดอย่างน้อย 2 ชนิด คือ มีดเชฟหรือมีดอเนกประสงค์ เพราะใช้งานได้หลากหลาย ไว้สำหรับหั่น สับ ตัด และมีดสับหรือมีดอีโต้ ไว้สับเนื้อและกระดูก
- เขียง มีอย่างน้อย 2 อัน แยกสำหรับหั่นผัก และเนื้อสัตว์ดิบ
- ตะหลิว กระบวย เลือกขนาดกลาง และแนะนำให้เลือกซื้อด้ามไม้ เพราะจับแล้วไม่ร้อนมือ เมื่ออยู่ใกล้กระทะหรือหม้อ
- เลือกวัสดุที่เหมาะกับงบ และดูข้อดีข้อเสีย
- เครื่องครัวอลูมิเนียม ข้อดี: น้ำหนักเบา นำความร้อนได้ดี และราคาไม่แพง ข้อเสีย: วัสดุไม่แข็งแรง หากถูกกระแทก ใช้งานนาน ๆ อาจบุบ หรือเสียรูปทรงได้ โดยเฉพาะพวกหม้อใบเล็ก เบอร์ 16, 18 ซม.
- เครื่องครัวสแตนเลส ข้อดี: ทนทานในการใช้งานสูง ไม่บุบง่าย ไม่เป็นสนิม และทำความสะอาดง่าย ข้อเสีย: นำความร้อนได้ไม่ดีมาก ต้องใช้เวลาในการทำให้ภาชนะร้อน และกระจายความร้อน น้ำหนักมากกว่าอลูมิเนียมประมาณ 2 เท่า และโดยปกติราคาแพงกว่าเครื่องครัวอลูมิเนียมประมาณ 4 เท่า
- เลือกซื้ออุปกรณ์ เครื่องครัว คุณภาพดีที่ปกติราคาสูง ในราคาประหยัดต้นทุนจากเพจต่าง ๆ ใน Facebook ที่มีคนขายมือสอง หรือมืองหนึ่งลดราคา
- สำหรับเตาสแตนเลสมือสอง แนะนำให้เลือกซื้อเฉพาะโต๊ะสแตนเลส เพื่อจะได้ราคาถูกลงกว่าครึ่งหนึ่ง แล้วนำเงินที่เหลือไปซื้อหัวเตาใหม่ จะได้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและอายุการใช้งานยาวนานขึ้น
2 รู้จักประยุกต์ใช้เครื่องครัว
เครื่องครัวบางชนิดสามารถใช้ทดแทนกันได้ หากพ่อครัวแม่ครัวมีความชำนาญในด้านงานครัว ก็จะรู้ว่าเครื่องครัวชนิดใดเหมาะกับการปรุงอาหารประเภทไหน และเครื่องครัวชนิดใดที่สามารถใช้แทนเครื่องครัวที่ร้านคุณไม่มี เช่น
- ใช้กระทะก้นลึก ทั้งในการผัดและต้มน้ำแกง ทำเมนูซุป แทนการใช้หม้อ
- ใช้กระบวยในการผัดแทนตะหลิว อีกทั้งยังสะดวกต่อการตักน้ำซุป ทำเมนูต้ม
- ใช้เครื่องปั่นอเนกประสงค์แทนการใช้มีดสับ หรือ ทดแทนสากกับครก ในการปั่นวัตถุดิบปริมาณมาก ๆ เช่น พริก กระเทียม เครื่องแกง เพื่อช่วยลดเวลาในการเตรียมส่วนผสม
3 เครื่องครัวที่ไม่ใช้ นำไปขายต่อได้
หากมีเครื่องครัวที่ไม่ค่อยได้ใช้ หรือต้องการสร้างกระแสเงินสดภายในร้าน ผู้ประกอบการสามารถประกาศขายอุปกรณ์ครัวมือสอง ไม่ว่าจะขายผ่านทางเว็บไซต์ หรือโพสต์ประกาศขายในกลุ่มตามโซเชียลต่าง ๆ ซึ่งมีผู้ประกอบการรายอื่น ๆ หรือคนทั่วไป มีความสนใจ และมีความต้องการซื้ออยู่แล้ว
โดยแนะนำให้ตั้งราคาตามคุณภาพ ประสิทธิภาพ และอายุการใช้งานของเครื่องครัวแต่ละชนิด พร้อมแจ้งรายละเอียด ขนาด แนบรูปภาพ เพื่อให้ผู้ที่ต้องการไว้ใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อ
ลองนำ 3 เทคนิคนี้ ไปใช้ เพื่อเป็นลดต้นทุนร้านอาหารให้อยู่หมัดตั้งแต่ในครัวหรือ นอกจากนี้ ผู้ประกอบการร้านอาหารสามารถดูเทคนิคลดต้นทุนอื่น ๆ หรือลงทะเบียนเรียนคอร์สเรียนออนไลน์ UFS Academy ของเราซึ่งมีหลักสูตรมากมายรวมถึงการลดต้นทุนร้านอาหารอีกด้วย
คอร์สเรียนฟรีออนไลน์เพื่อลดต้นทุนและคอร์สอื่นๆ
ลงทะเบียนเรียนออนไลน์ คอร์สเรียนออนไลน์ฟรีสำหรับเชฟและผู้ประกอบการร้านอาหาร คอร์สใหม่อัพเดททุกเดือน
เคล็ดลับอื่นๆ เพื่อลดต้นทุนร้านอาหาร
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด