3 ไอเดียร้านอาหารทำตามขายดีแน่เทศกาลตรุษจีน
ตรุษจีนทั้งทีปีนี้ต้องปรับ ขายอย่างเดิมใครก็ทำได้ แต่ถ้าอยากได้ยอดขายปังต้องทำตามนี้เลย
ตรุษจีนกลับมาอีกครั้ง ช่วงเทศกาลตรุษจีนเป็นเวลาสำคัญที่ร้านค้าตามตลาดจะได้กลับมาทำกำไรเพิ่มยอดขายให้กับเมนูของไหว้ต่าง ๆ อีกครั้ง แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจและวิกฤติต่างๆ ในขณะนี้ อาจทำให้คนไม่อยากออกมาเดินซื้อของมากเท่าเดิม ร้านค้าจึงจำเป็นต้องปรับตัวให้อยู่รอด ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ จึงอยากนำเสนอตัวช่วยสำหรับเหล่าผู้ประกอบการร้านอาหารด้วยกลยุทธ์เพิ่มยอดขายในช่วงเทศกาลตรุษจีนกับ 3 ไอเดียร้านอาหารขายดีเทศกาลตรุษจีน ซึ่งนอกจากจจะช่วยเพิ่มยอดขายแล้ว ยังช่วยลดต้นทุนได้อีกด้วย จะมีเทคนิคอะไรบ้าง มาชมกันเลย
1 จัดเป็นเซ็ต ขายครบเบ็ดเสร็จ
ในช่วงสถานการณ์ที่ยังไม่คงที่ ลูกค้าบางคนยังไม่อยากเสี่ยงไปเดินสถานที่มีคนพลุกพล่านจำนวนมาก การหลีกเลี่ยงเดินในที่มีคนเยอะอย่างตลาดในเวลาที่จำกัดยังเป็นสิ่งที่คนให้ความสำคัญ ซึ่งการจัดเซ็ตสินค้าชุดใหญ่ที่ครบตามความต้องการของคนไหว้ในเทศกาลตรุษจีน จึงเหมาะกับลูกค้าที่ต้องการจำกัดเวลาในการซื้อของ ไม่ต้องเสียเวลาในการเลือกของทีละร้าน แค่มาที่ร้านคุณก็มีของให้ลูกค้าไปไหว้แบบครบจบในที่เดียว ซึ่งโดยปกติแล้ว การจัดชุดไหว้เนื้อจะมีแบบหลัก ๆ อยู่ 2 ชุด คือ
- ชุดซาแซ ชุดไหว้ 3 อย่าง ประกอบด้วย หมู เป็ด ไก่
- ชุดโหงวแซ ชุดไหว้ 5 อย่าง ประกอบด้วย หมู เป็ด ไก่ ตับ ปลา
แต่ในปัจจุบัน ลูกค้าอาจกำลังมองหาการจัดชุดไหว้ที่มากกว่านั้น เพราะอยากซื้อให้จบภายในร้านเดียว การจัดขายให้ครบทั้งของคาว ของหวาน และผลไม้ เป็นเซ็ตเดียว และอาจมีกระดาษเงินกระดาษทองสำหรับไว้เจ้าแถมไว้ในเซ็ตด้วยก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจ
ยกตัวอย่างเช่น ชุดไหว้จัดเต็ม ประกอบไปด้วยเนื้อ 3 อย่าง จากชุดซาแซ และขนมไหว้อย่างฮวกก้วย (ขนมถ้วยฟู) คักท้อก้วย (ขนมกู๋ช่าย) รวมถึงผลไม้ที่เป็นที่นิยมในการไหว้ช่วงตรุษจีน อย่าง กล้วย 1 หวี หรือส้ม องุ่น แอปเปิ้ล ชมพู่ และลูกพลับ เป็นต้น
เคล็ดลับ: แนะนำให้เจ้าของร้านเลือกผลไม้ที่ยังเป็นสีเขียว เพื่อให้สุกพอดีกับวันไหว้ ซึ่งนอกจากร้านจะมีการจัดเซ็ตอาหารไหว้แล้ว อาจเพิ่มของไหว้อย่างกระดาษเงิน กระดาษทอง รวมถึงทองแท่งสำเร็จรูป แบงค์กงเต๊ก รวมอยู่ในเซ็ต เพื่อดึงดูดให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น เพราะมีครบในเซ็ตเดียว ไม่ต้องเดินไปที่อื่นอีก
2 แบ่งขายได้ เพื่อดึงดูดลูกค้าเพิ่ม
การซื้อเป็ดทั้งตัว หรือหัวหมูชิ้นใหญ่แบบจัดเต็มทุกเมนูบนโต๊ะอาหาร อาจทำให้ลูกค้าต้องเสียเงินหลายต่อมากเกินไป จนเกิดความลังเลในการเลือกซื้อ ลูกค้าหลายคนอยากประหยัด และลดงบในส่วนนี้ แต่ยังอยากได้ของไหว้ที่มีความหลากหลาย
ร้านอาหารจึงต้องพลิกวิกฤตนี้ให้เป็นโอกาสในช่วงตรุษจีน เมนูบางอย่างอาจนำมาแบ่งขายได้ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายที่ลูกค้าต้องซื้อของหลายอย่างในทีเดียว และยังเหมาะสำหรับการไหว้ตรุษจีนของครอบครัวขนาดเล็กที่แยกไปอยู่อาศัยเอง และไม่ได้ไหว้เป็นครอบครัวขนาดใหญ่ ซึ่งลูกค้าทุกคนสามารถตั้งโต๊ะไหว้ตรุษจีนได้ทุกอย่างตามที่ต้องการ โดยไม่ต้องกลัวเปลืองเงิน หรือเป็นห่วงว่าของที่ซื้อมาจะเยอะเกินไปจนต้องเหลือทิ้ง ในส่วนของตรงนี้ผู้ประกอบการสามารถแบ่งเนื้อสัตว์ขายเป็นชิ้นได้ เช่น หมูสามชั้นต้ม เป็ดพะโล้ หรือไก่ต้ม ที่หั่นแบ่งเป็นชิ้น ๆ ขายใส่ถุง หรือใส่จาน ให้ลูกค้าเลือกซื้อได้ง่าย ๆ
เคล็ดลับ: หากสินค้าพวกเนื้อไก่หรือเป็ดเหลือ ก็สามารถนำมารวนเพื่อเก็บรักษาให้อยู่ได้นานขึ้น และยังนำไปใช้ในเมนูอื่นต่อได้ โดยวิธีรวนนั้น สามารถทำได้โดยนำเนื้อไก่หรือเป็ดมาฉีกเป็นเส้น ๆ เติมน้ำเปล่าไปเล็กน้อยให้พอขลุกขลิก จากนั้นปรุงรสด้วยผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ และผัดต่อจนน้ำแห้งเข้าเนื้อ
หมูสามชั้นที่เหลือสามารถนำไปทอดต่อเป็นเมนูหมูสามชั้นทอด เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วก็ได้ หรือจะนำไปดัดแปลงเป็นหมูกรอบต่อก็ง่าย เพียงใช้มีดบั้งหนังให้ถึงเนื้อด้านใน จากนั้นทาเกลือและผงปรุงครบรส รสหมู ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ให้ทั่ว และนำเข้าเตาอบลมร้อนที่อุณหภูมิ 160-170 องศาเซลเซียสประมาณ 1 ชั่วโมง และพักไว้ให้คลายความร้อนจนเย็นสนิท ซึ่งตัวหมูกรอบก็ยังนำมาดัดแปลงเป็นเมนูได้อีกมาก จะต่อยอดไปทำเมนูยำหมูกรอบ ไข่แดงเค็ม สูตรน้ำปลาร้า ก็ได้รสแปลกใหม่ จัดจ้าน ได้ใจลูกค้า
3 ขายเซ็ตเสริมดวง เทศกาลตรุษจีน
นอกจากเซ็ตรวมของที่จัดเต็มทุกความต้องการแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนคือความเชื่อเรื่องดวง ลองจัดเซ็ตรวมมิตรเรื่องของการเสริมโชค เสริมดวงในด้านต่าง ๆ ให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้น ก็จะช่วยเพิ่มยอดขายของร้านได้มากกว่าเดิม ตัวอย่างไอเดียการจัดเซ็ตเสริมดวง ได้แก่
- ชุดเฮงเฮง: จัดเป็นชุดไหว้ โดยใช้ปลานึ่งซีอิ๊วที่มีความหมายถึงความเหลือเฟือ และการมีกินมีใช้ เป็นของคาว และมีผลไม้อย่างส้ม แทนความหมายถึงความโชคดีร่ำรวย รวมถึงใช้ซาลาเปาเป็นสื่อแทนขนมแห่งความโชคดี นอกจากนั้นยังสามารถเพิ่มความแปลกใหม่ให้เมนูซาลาเปาโดยทำเป็นเมนูซาลาเปาไส้พิซซ่าหมู
- ชุดอายุยืนสุขสันต์: จัดชุดไหว้โดยใช้หมี่ซั่วที่เป็นสัญลักษณ์ของการมีอายุยืนยาว เป็นของคาว และมีลูกพลับเป็นผลไม้ที่สื่อถึงความยั่งยืน รวมถึงใช้ขนมจันอับเป็นขนมที่หมายถึงความสุขตลอดไป เพื่อให้เป็นการอายุยืนอย่างมีความสุข
การที่ร้านอาหารจะขายดีและอยู่รอดได้ในช่วงเทศกาล โดยเฉพาะเทศกาลพิเศษอย่างตรุษจีนนั้น สิ่งสำคัญคือการประเมินสถานการณ์ปัจจุบัน รู้จักปรับตัว นำเทคนิคใหม่ๆ มาเรียกลูกค้าและรู้จักประมาณความต้องการของลูกค้า ซื้อของลงทุนเท่าที่คิดว่าจะขายพอทำกำไรได้ นอกจากนี้ เจ้าของร้านสามารถเปิดรับการสั่งอาหารล่วงหน้า (Pre-order) เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการสต็อกสินค้าไม่ให้เหลือทิ้งได้ และท้ายที่สุด อย่าลืมทำให้ทุกจานในร้านของคุณอร่อยได้มาตรฐาน ด้วยการเลือกใช้ผงปรุงรสจากคนอร์ สำหรับผู้ประกอบการมืออาชีพ (Knorr Professional) ไม่ต้องสต็อกของสดให้ยุ่งยาก ควบคุมต้นได้คงที่ อาหารอร่อยตั้งแต่นาทีแรกที่ปรุงไปจนถึงมือลูกค้า เคล็ดลับความอร่อยที่มัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด
เคล็ดลับอื่นๆ เพื่อเพิ่มยอดขายร้านอาหาร
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด