เคล็ดลับวิธีเพิ่มยอดขายอาหารด้วยสีจาน กระตุกความหิว กระตุ้นการสั่ง
รู้หรือไม่? สีจานที่เราใช้เสิร์ฟอาหารนั้นมีผลต่อความรู้สึกหิวของลูกค้าด้วยนะ หากเลือกสีจานไม่ดีอาจทำให้อาหารของเราดูไม่น่าทาน และไม่น่าดึงดูดได้ วันนี้มือโปรความอร่อยจะมาแบ่งปันเทคนิคเลือกสีจาน ว่าสีไหนที่เห็นแล้วกระตุกความหิว กระตุ้นให้ลูกค้าสั่งเพิ่ม สีไหนลดความอยากอาหารไปดูกันเลย!
ในบทความนี้มือโปรความอร่อยจะมาแนะนำ วิธีเลือกสีจานให้เข้ากับอาหารของร้านท่าน เพื่อเพิ่มความสวยงามและความอยากอาหารของลูกค้ามากขึ้น ทุกคนสามารถลองนำทริกเหล่านี้ไปทดลองทำแล้วปรับใช้กับเมนูของที่ร้านได้เลย
สีกระตุกความหิว
สีจานที่สดใส จะช่วยกระตุ้นความรู้สึกว่าอาหารอร่อย เห็นแล้วสดชื่น มีความสุข เพลิดเพลินกับสีสันของอาหาร ได้แก่
สีแดง
สีที่เพิ่มความอยากอาหาร ช่วยกระตุ้นความรู้สึกอยากลิ้มรสอาหาร เนื่องจากสมองเข้าใจว่าอาหารเมนูที่เห็นนั้น มีรสชาติที่ดึงดูดใจ
สีเหลือง
เป็นสีที่สื่อถึงความสุข และความสดใส จะเห็นว่าอาหารที่มีสีเหลืองเข้ม จะดูน่าทานมากขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็นภาชนะที่เสิร์ฟมาพร้อมกับของหวาน
สีเขียว
เป็นสีที่ทำให้เรารู้สึกว่ามาจากธรรมชาติ และการมีสุขภาพดี ซึ่งช่วยกระตุ้นให้รู้สึกอยากทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ใครที่ทำอาหารสายคลีนสามารถใช้สีนี้เรียกลูกค้าได้
สีขาว
สีนี้ให้ความรู้สึกถึงความสะอาดบริสุทธิ์ และอ่อนโยน ทำให้สมองไม่นึกถึงความอันตราย ช่วยสร้างความรู้สึกเพลิดเพลินกับอาหารของลูกค้าได้
สีต้องห้าม ลดความอยากอาหาร
โดยสีส่วนมากที่ทำให้รู้สึกไม่อยากอาหารนั้นจะเป็นสีที่ไม่สดใส ดูไม่ปลอดภัย และอาหารดูไม่สมจริง ได้แก่
สีฟ้า หรือสีน้ำเงิน
เป็นสีโทนเย็นที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งจะส่งผลต่อความรู้สึกทำให้ความอยากอาหารลดลง
สีม่วง
เป็นสีที่ทำให้รู้สึกว่าอาหารนั้นดูไม่สมจริง และรู้สึกว่าเป็นอาหารที่มีพิษไม่ปลอดภัยต่อร่างกายอีกด้วย
สีชมพู
สีนี้ไม่เหมาะกับการใส่ของคาว เพราะอาจจะทำให้นึกถึงสีของเนื้อดิบ ๆ ดังนั้น การจะเลือกใช้สีนี้ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับเมนู
เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับเทคนิคในการเลือกสีจาน ผู้ประกอบการคนไหนที่อยากลองเปลี่ยนสีจานให้ดึงดูดลูกค้า ช่วยกระตุ้นยอดขายของร้านลองเอาเทคนิคนี้ไปใช้ได้เลย
กลับสู่ เคล็ดลับการทำอาหารไทย
วัตถุดิบปรุงอาหารยอดนิยม
เคล็ดลับการทำอาหารไทยอื่นๆ
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด