ในบทความนี้ เพจมือโปรความอร่อย มี 4 สูตรพริกน้ำส้มมาแจกให้กับทุกคน ตัวช่วยฉบับมือโปรที่จะทำให้เมนูในร้านของคุณอร่อยยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเมนูไหนก็เข้ากันได้หมด!
เทคนิคการเลือกพริก
1. สีสันสดใส: พริกที่ดีควรมีสีสันที่สดชัด แดงก็แดงสว่างสดใส เขียวก็เขียวเข้มสวย ไม่มีสีคล้ำหรือน้ำตาล.
2. ผิวและเนื้อเต่งตึง: เลือกพริกที่ผิวเนียนเต่งตึง ไม่มีร่องรอยเหี่ยว ช้ำ หรือเน่า และต้องไม่มีกลิ่นเหม็นอับ.
3. ขั้วพริกติดแน่น: ควรเลือกพริกที่ยังมีขั้วติดอยู่กับผล เพื่อรับประกันความสดใหม่.
4. ไม่มีความชื้น: พริกควรแห้งและไม่มีความเปียกชื้น เพราะความชื้นจะทำให้พริกเก็บรักษาได้นานน้อยลง.
ที่สำคัญ ! เมื่อทำพริกน้ำส้มเสร็จแล้ว อย่าลืมแช่ใส่ตู้เย็นจะได้ยืดอายุของเครื่องปรุงเราได้ยาว ๆ
สูตรที่ 1 : พริกน้ำส้ม
วัตถุดิบ
- พริกชี้ฟ้า 60 กรัม
- น้ำเปล่า 4 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 150 กรัม
วิธีทำ
- หั่นพริกชีฟ้าให้เป็นแว่นขนาดเท่า ๆ กัน
- เตรียมหม้อขนาดเล็กเอาไว้ และค่อย ๆ เทน้ำสะอาดลงในหม้อ
- จากนั้นใส่พริกที่หั่นเอาไว้ใส่ไปในหม้อ
- ใส่เกลือและผงมะนาว ตราคนอร์ ตามลงไป แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน ชิมรสชาติและปรับได้ตามต้องการ
- เมื่อเสร็จทุกอย่างแล้วให้เทบรรจุในขวดหรือภาชนะที่สะอาด
เมนูกินคู่พริกน้ำส้ม ได้แก่ ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ข้าวหน้าไก่ โจ๊กและข้าวต้ม
สูตรที่ 2 : น้ำส้มพริกเหลือง
วัตถุดิบ
- พริกชี้ฟ้าเหลือง 60 กรัม
- กระเทียมจีน 30 กรัม
- น้ำเปล่า 4 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 150 กรัม
วิธีทำ
- โคลกพริกชีฟ้าเหลืองและกระเทียมให้ละเอียด หรือใช้เครื่องปั่นถ้าต้องการความรวดเร็ว
- เตรียมหม้อขนาดเล็กเอาไว้ และค่อย ๆ เทน้ำสะอาดลงในหม้อ
- ใส่พริกและกระเทียมที่โขลกหรือปั่นลงไปในหม้อและจึงคนให้เข้ากันดีอย่างเบามือ
- ใส่เกลือและผงมะนาว ตราคนอร์ ตามลงไป
- จากนั้นเติมน้ำตาลทรายเพื่อตัดรส ชิมรสชาติและปรับตามต้องการ
- เมื่อเสร็จทุกอย่างแล้วให้เทบรรจุในขวดหรือภาชนะที่สะอาด
เมนูกินคู่พริกน้ำส้ม ได้แก่ ข้าวขาหมู ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ข้าวหมูตุ๋น
สูตรที่ 3 : น้ำส้มพริกแดง
วัตถุดิบ
- พริกจินดาสีแดง 60 กรัม
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 30 กรัม
- กระเทียมดอง 100 กรัม
- น้ำเปล่า 4 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 150 กรัม
วิธีทำ
- นำพริกจินดา กระเทียมไทย กระเทียมดองไปโคลกให้ละเอียด หรือใช้เครื่องปั่นถ้าต้องการความรวดเร็ว
- เตรียมหม้อขนาดเล็กเอาไว้ และค่อย ๆ เทน้ำสะอาดลงในหม้อ
- ใส่พริก กระเทียมไทย กระเทียมดองที่โขลกหรือปั่นไว้ลงไปในหม้อ คนให้เข้ากันดีอย่างเบามือ
- ใส่เกลือและผงมะนาว ตราคนอร์ ตามลงไป
- จากนั้นเติมน้ำตาลทรายเพื่อตัดรส ชิมรสชาติและปรับตามต้องการ
- เมื่อเสร็จทุกอย่างแล้วให้เทบรรจุในขวดหรือภาชนะที่สะอาด
เมนูกินคู่พริกน้ำส้ม ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ก๋วยเตี๋ยวหลอด
สูตรที่ 4 : น้ำส้มพริกกะเหรี่ยง
วัตถุดิบ
- พริกสดสีเขียว 30 กรัม
- พริกกะเหรี่ยง 20 กรัม
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 30 กรัม
- น้ำเปล่า 4 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 150 กรัม
วิธีทำ
- โคลกพริกสดสีเขียว พริกกะเหรี่ยง กระเทียมไทยให้ละเอียด หรือใช้เครื่องปั่นถ้าต้องการความรวดเร็ว
- เตรียมหม้อขนาดเล็กเอาไว้ และค่อย ๆ เทน้ำสะอาดลงในหม้อ
- ใส่พริก กระเทียมไทย กระเทียมดองที่โขลกหรือปั่นไว้ลงไปในหม้อ คนให้เข้ากันดีอย่างเบามือ
- ใส่เกลือและผงมะนาว ตราคนอร์ ตามลงไป
- จากนั้นเติมน้ำตาลทรายเพื่อตัดรส ชิมรสชาติและปรับตามต้องการ
- เมื่อเสร็จทุกอย่างแล้วให้เทบรรจุในขวดหรือภาชนะที่สะอาด
เมนูกินคู่พริกน้ำส้ม ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยวเรือ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น
วันนี้ มือโปรความอร่อย มัดรวมสูตรเด็ดมาไว้ให้แล้วมาเรียนรู้ไปพร้อมกัน ตั้งแต่ขั้นตอน การเลือกพริก การเตรียมวัตถุดิบ จนถึงขั้นตอนการถนอมรักษา ครบจบขนาดนี้ เซฟไว้แล้วไปลองทำตามกันเลย!