เทคนิคใช้วัตถุดิบให้คุ้ม ไก่หนึ่งตัว ส่วนไหนทำอะไรได้บ้าง ! แพงดีนัก ใช้ให้คุ้มซะเลย
ผู้ประกอบการร้านอาหารส่วนใหญ่มักจะติดตามราคาวัตถุดิบแบบเกาะติดสถานการณ์อยู่แล้ว เราจะเห็นได้ว่าราคาของเนื้อสัตว์มีขึ้น และลงอยู่เสมอ ซึ่งช่วงนี้ราคาเนื้อไก่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เราอาจต้องกลับมาวางแผนการควบคุมต้นทุนของเนื้อสัตว์ใหม่ เพื่อให้ได้กำไร และใช้เนื้อสัตว์ให้คุ้มที่สุด
ในบทความนี้ มือโปรความอร่อย จะมาแนะนำเนื้อไก่แต่ละส่วน และเมนูที่เหมาะกับการนำไปต่อยอดทำเมนูอะไรได้บ้าง ได้ทั้งความคุ้ม คุมต้นทุน แถมรสชาติดีอีกด้วย
1. ปีกไก่
ปีกไก่ สามารถแยกออกได้เป็น 3 ส่วนคือ
- ปีกบน มีลักษณะเป็นเหมือนน่องขนาดเล็ก ทานง่าย เนื้อมีความนุ่ม สามารถกินกระดูกอ่อนบริเวณข้อได้
- ปีกกลาง เป็นส่วนตรงกลางของส่วนปีก มีกระดูกชิ้นเล็กสองอันตรงกลาง ล้อมรอบไปด้วยเนื้อ มีความนุ่ม
- ปีกปลาย เป็นส่วนนี้แทบไม่มีเนื้อติดอยู่ มักถูกนำมาทำน้ำซุป หรือนำไปทอดกรอบๆ เอาไว้กินเล่น
เมนูยอดนิยมของปีกไก่คือ ปีกไก่ทอดน้ำปลา ปีกไก่ย่าง ต้มยำปีกไก่ ปีกไก่พะโล้ ปีกไก่ชุบแป้งทอด ไก่ทอดวิงซ์แซ่บ ไก่ทอดซอสสไปซี่ยูซุ
2. สะโพกไก่
สะโพกไก่ อยู่ติดกับส่วนน่อง บางครั้งจะถูกจัดว่าอยู่ในชิ้นเดียวกัน มีความนุ่ม เนื้อแน่น เนื้อเยอะ มีไขมันแทรกอยู่
เมนูยอดนิยม แกงเผ็ด ไก่ทอด ไก่ย่าง ไก่ผัดเม็ดมะม่วง ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น สะโพกไก่ต้มน้ำปลา ข้าวมันไก่ย่าง-ซัลซ่ามะยงชิด ครัวซองไส้ไก่ทอดเกาหลีซอสหัวหอมมายองเนส ข้าวยำไก่แซ่บ
3. อกไก่
อกไก่ เป็นส่วนที่มีไขมันน้อยที่สุด จึงมักนำมาทำเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เหมาะไปทำเป็นเมนูสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เนื้อส่วนนี้จะมีความแห้ง ดังนั้นจึงต้องทำการหมักให้นุ่มก่อนที่จะนำมาทำอาหาร เคล็ดลับคือการใช้นมสด หรือการแช่น้ำเกลือ จะช่วยให้เนื้อนุ่มขึ้นได้
เมนูยอดนิยม ไก่ผัดกะเพรา เส้นหมี่คลุกไก่ฉีก ยำอกไก่นุ่ม แกงเขียวหวานอกไก่ สปาเกตตีขี้เมาอกไก่ สเต็กไก่บราวน์ซอสมัสมั่น ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ไก่ย่างเชอโมลาสลัดควินัว
4. น่องไก่
น่องไก่ เป็นส่วนยอดนิยมรองลงมาจากปีไก่ มีเนื้อ และเส้นเอ็นแทรกอยู่ จึงทำให้มีความนุ่มกำลังดี เป็นส่วนที่ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ชื่นชอบ
เมนูยอดนิยม ไก่ทอด ไก่ย่าง สตูไก่ ต้มข่าน้องไก่บน ไก่ทอดหาดใหญ่ ไก่อบซอสครีมเห็ด มัสมั่นไก่
5. สันในไก่
หลายคนอาจจะสับสนระหว่าง สันในไก่ และ อกไก่ ซึ่งสันในไก่เป็นส่วนที่อยู่ติดกับอกไก่ มีลักษณะเป็นชิ้นยาว มีเส้นเอ็นอยู่ด้านล่าง ดังนั้นก่อนนำมาปรุงอาหาร แนะนำให้นำออกก่อน จะทำให้เนื้อนุ่มขึ้น สันในไก่เป็นส่วนที่มีไขมันต่ำ แต่เนื้อไม่แห้งเหมือนกับอกไก่
เมนูยอดนิยม ไก่ผัดกะเพรา ไก่ผัดกระเทียม ไก่ทอด ไก่ทอดซอสมะนาว บาร์บีคิวไก่ สันในไก่แดดเดียว พะแนงสันในไก่ แซนต์วิชเห็ดและไก่ สไตล์เอเชีย
6. เครื่องในไก่
เครื่องในไก่ ประกอบไปด้วย ตับ หัวใจ กึ๋น และเลือด เป็นส่วนที่มีธาตุเหล็กสูง มีประโยชน์กับร่างกาย แต่ควรระวังสำหรับผู้สูงวัย ผู้ป่วยไขมันสูง ผู้ป่วยที่เป็นโรคเกาต์ ไม่ควรทานมากเกินไป หลายคนมักชื่นชอบเครื่องในไก่ มากกว่าเครื่องในหมู เพราะมีรสชาติหวานมันกำลังดี ส่วนมากจะนำไปทำเมนูที่มีรสจัด ถูกปากคนไทย
เมนูยอดนิยมคือ ตับไก่ทอดกระเทียม กึ๋นทอด หัวใจย่าง หรือนำไปต้มทานพร้อมข้าวมันไก่ ผัดกะเพราเครื่องในไก่ ผัดขี้เมาเครื่องในไก่ อ่อมเครื่องในไก่
7. เนื้อไก่ที่เหลือจากการตัดแต่ง
เนื้อไก่ที่เหลือจากการตัดแต่ง อย่าเพิ่งทิ้งเด็ดขาด เพราะเราสามารถนำมาบด หรือสับให้ละเอียด ลักษณะคล้ายหมูสับ เราสามารถนำไปประกอบอาหารต่อได้ ซึ่งเนื้อไก่บด ประกอบด้วยเนื้อไก่ มันไก่ หนังไก่
เมนูยอดนิยมคือ ลาบไก่สับ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำไก่สับ กะเพราไก่สับ ไข่ยัดไส้ไก่สับ น้ำพริกอ่องไก่สับ ไก่กาลันตินาซอสแดงและมันฝรั่งบด
8. โครงไก่ ตีนไก่
นอกจากส่วนที่เป็นเนื้อแล้ว ยังมีส่วนที่เป็นโครงไก่ และตีนไก่ที่เป็นที่ยอดนิยมของคนหมู่มาก มักนำมาทำเป็นน้ำซุป หรืออาจนำตีนไก่มาต้ม หรือตุ๋นให้เปื่อย ต่อยอดได้อีกหลากหลายเมนู
เมนูยอดนิยมคือ ต้มยำน้ำใสซี่โครงไก่ โครงไก่ย่าง ซี่โครงไก่ผัดเผ็ด ต้มซุปเปอร์ตีนไก่ ขนมจีนน้ำยาป่าตีนไก่ ยำวุ้นเส้นตีนไก่ ตีนไก่ทอดน้ำปลา
ลองนำความรู้ในส่วนนี้ไปต่อยอด ช่วยให้ร้านอาหารของคุณประหยัดต้นทุน และใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ให้คุ้มค่ามากที่สุด ทั้งรักโลก ทั้งเพิ่มกำไร เพื่องานครัวที่โปรมากขึ้น
กลับสู่ เคล็ดลับการทำอาหารไทย
วัตถุดิบปรุงอาหารยอดนิยม
เคล็ดลับการทำอาหารไทยอื่นๆ
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด