ในบทความนี้มือโปรความอร่อยจะมาแนะนำ 4 วิธีหมักกุ้งธรรมดาของคุณให้เป็นกุ้งที่กรอบเด้ง จนลูกค้าต้องกลับมาซ้ำอีก ทุกคนสามารถลองนำทริกเหล่านี้ไปทดลองทำแล้วปรับใช้กับเมนูของที่ร้านได้เลย
1. กุ้งสด + เกลือ + น้ำแข็ง
`อัตราส่วน
กุ้งขาว 1 กิโลกรัม
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ (ช้อนสั้น)
น้ำแข็ง 1 ถาด
วิธีทำ
- นำกุ้งขาว หรือกุ้งที่ต้องการมาล้างทำความสะอาด แกะเปลือก เอาหัว คาง มันกุ้งและเส้นดำออก
- เตรียมชามผสม ใส่กุ้งที่ทำความสะอาดแล้วลงไป ตามด้วยเกลือ
- ค่อยๆ ใช้มือขยำเกลือให้เข้ากับกุ้ง แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ในตู้เย็น
- นำกุ้งออกจากตู้เย็น แล้วใส่น้ำแข็งลงไปในชามกุ้ง 1 ถาด ใส่น้ำเล็กน้อย
- ค่อย ๆ ขยำกุ้งเบามือ จากนั้นล้างกุ้งด้วยน้ำสะอาด ประมาณ 2 น้ำ
- นำกุ้งขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำ แล้วนำไปปรุงอาหารต่อได้เลย หรือเก็บกุ้งไว้ในกล่องที่ฝาปิดสนิท แล้วนำไปเข้าช่องฟรีซเพื่อเก็บไว้ทำอาหารมื้ออื่น ๆ
2. กุ้งสด + แป้งมัน + เกลือ + น้ำแข็ง
อัตราส่วน
กุ้งขาว 1 กิโลกรัม
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ (ช้อนสั้น)
แป้งมัน 5 ช้อนโต๊ะ (ช้อนสั้น)
น้ำแข็ง 1 ถาด
วิธีทำ
- นำกุ้งขาว หรือกุ้งที่ต้องการมาล้างทำความสะอาด แกะเปลือก เอาหัว คาง มันกุ้งและเส้นดำออก
- เตรียมชามผสม ใส่กุ้งที่ทำความสะอาดแล้วลงไป ตามด้วยเกลือ
- ค่อย ๆ ใช้มือขยำเกลือให้เข้ากับกุ้ง
- ใส่แป้งมันตามลงไป แล้วค่อย ๆ ขยำกุ้งให้ผสมกับแป้งมันอย่างเบามือ แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ในตู้เย็น
- นำกุ้งออกจากตู้เย็น แล้วใส่น้ำแข็งลงไปในชามกุ้ง 1 ถาด ใส่น้ำเล็กน้อย
- ค่อย ๆ ขยำกุ้งเบามือ จากนั้นล้างกุ้งด้วยน้ำสะอาด จนกว่าจะได้น้ำที่ใส
- นำกุ้งขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำ แล้วนำไปปรุงอาหารต่อได้เลย หรือเก็บกุ้งไว้ในกล่องที่ฝาปิดสนิท แล้วนำไปเข้าช่องฟรีซเพื่อเก็บไว้ทำอาหารมื้ออื่น ๆ
3. กุ้งสด + แป้งมัน + ไข่ขาว
อัตราส่วน
กุ้งขาว 1 กิโลกรัม
แป้งมัน 5 ช้อนโต๊ะ (ช้อนสั้น)
ไข่ขาว 2 ช้อนโต๊ะ (ช้อนสั้น)
วิธีทำ
- นำกุ้งขาว หรือกุ้งที่ต้องการมาล้างทำความสะอาด แกะเปลือก เอาหัว คาง มันกุ้งและเส้นดำออก
- เตรียมชามผสม ใส่กุ้งที่ทำความสะอาดแล้วลงไป ตามด้วยเกลือ
- ใส่แป้งมัน และไข่ขาวตามลงไป แล้วค่อย ๆ ขยำกุ้งให้ผสมกับแป้งมันอย่างเบามือ แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ในตู้เย็น
- นำกุ้งออกจากตู้เย็น แล้วใส่น้ำแข็งลงไปในชามกุ้ง 1 ถาด ใส่น้ำเล็กน้อย
- ค่อย ๆ ขยำกุ้งเบามือ จากนั้นล้างกุ้งด้วยน้ำสะอาด จนกว่าจะได้น้ำที่ใส
- นำกุ้งขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำ แล้วนำไปปรุงอาหารต่อได้เลย หรือเก็บกุ้งไว้ในกล่องที่ฝาปิดสนิท แล้วนำไปเข้าช่องฟรีซเพื่อเก็บไว้ทำอาหารมื้ออื่น ๆ
4. กุ้งสด + โซดา + เกลือ
อัตราส่วน
กุ้งขาว 1 กิโลกรัม
โซดาแช่เย็น 1/2 - 1 ขวด
เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ (ช้อนสั้น)
วิธีทำ
- นำกุ้งขาว หรือกุ้งที่ต้องการมาล้างทำความสะอาด แกะเปลือก เอาหัว คาง มันกุ้งและเส้นดำออก
- เตรียมชามผสม ใส่กุ้งที่ทำความสะอาดแล้วลงไป ตามด้วยเกลือ
- ค่อย ๆ ใช้มือขยำเกลือให้เข้ากับกุ้ง
- ใส่โซดาตามลงไป ให้น้ำโซดาท่วมกุ้ง แล้วนำกุ้งเข้าตู้เย็น หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง
- นำกุ้งออกจากตู้เย็น ค่อยๆ ขยำกุ้งเบามือ จากนั้นล้างกุ้งด้วยน้ำสะอาด 1 รอบ
- นำกุ้งขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำ แล้วนำไปปรุงอาหารต่อได้เลย หรือเก็บกุ้งไว้ในกล่องที่ฝาปิดสนิท แล้วนำไปเข้าช่องฟรีซเพื่อเก็บไว้ทำอาหารมื้ออื่น ๆ
เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ? กับวิธีทำกุ้งกรอบเด้งทั้ง 4 วิธีที่เรานำมาให้ทุกคนดูง่ายสุด ๆ แค่นี้เมนูกุ้งในร้านของทุกคนก็จะเป็นกุ้งกรอบ ๆ เด้ง ๆ ไว้เสิร์ฟให้ลูกค้าได้แล้ว
กลับสู่ เคล็ดลับการทำอาหารไทย