แจกทริคเลาะก้างปลาฉบับมือโปร ปลาชิ้นสวย ไร้ก้าง คนทานฟิน!
ยิ่งกว่าถูกรางวัล คือการเจอร้านปลาทอดที่ไร้ก้าง หรือเมนูปลาที่ทานง่าย ไม่มีก้างปลามาทำให้เสียอรรถรส เพราะเชื่อว่า เหตุการณ์เหล่านี้เคยเกิดขึ้นกับทุกคน ไม่ว่าจะก้างติดคอ ก้างทิ่มเหงือก จะระวังแค่ไหนก็มีก้างปลาหลุดรอดมากวนใจตลอด
แจกทริคแกะก้างปลา 3 ชนิด พร้อมเมนูที่ทำง่าย ขายคล่อง
อันดับแรก อย่าลืมเตรียมอุปกรณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อช่วยให้วิธีแกะก้างปลาง่ายยิ่งขึ้น ใช้แค่อุปกรณ์ 3 อย่าง นั่นก็คือ ช้อนหรือมีด เขียง และถุงมือ เพื่อความสะดวกสบาย และความสะอาด เพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้าด้วยนั่นเอง
1. เทคนิคการแกะปลาทู
ขั้นตอนที่ 1 : เคาะช่วงครีบหน้าท้อง และครีบหลังของตัวปลาทู เพราะจะช่วยให้เนื้อปลาร่อนออกจากก้าง
ขั้นตอนที่ 2 : ดึงครีบหน้าท้อง และครีบหลังของปลาทูออก จะทำให้ก้างขนาดเล็กที่อยู่บริเวณข้างลำตัวไม่หลุดไปกับเนื้อปลาส่วนใหญ่ ได้เนื้อปลาเป็นชิ้นที่สวยงาม
ขั้นตอนที่ 3 : ดึงก้างส่วนหัวของปลาทู และดึงก้างกลางลำตัวออก วิธีนี้จะทำให้ก้างขนาดใหญ่กลางลำตัวปลาทูหลุดออกมาได้ง่าย และยังคงรูปร่างปลาทูที่สวยงาม
เมนูปลาทูทอดยอดฮิต พร้อมสูตร
1. ยำปลาทูทอด
วัตถุดิบ
ปลาทูทอด 2-3 ตัว
หอมแดง 4-5 หัว
พริกขี้หนูซอย ตามชอบ
ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่น 2 ต้น
ถั่วฝักยาวหั่น ตามชอบ
หอมเจียว ตามชอบ
วิธีทำ
- ทอดปลาทูแกะเอาเฉพาะเนื้อ
- ผสมน้ำยำ น้ำปลา ผงมะนาว ตราคนอร์ พริก น้ำตาล ใส่หอมแดง ตามด้วยถั่วฝักยาว ผักชีฝรั่ง ตามด้วยเนื้อปลาทู
- โรยหอมเจียว พร้อมเสิร์ฟ
2. เทคนิคการแกะปลานิล
ขั้นตอนที่ 1 : ใช้ปลายมีดเลาะตรงบริเวณบนตัวปลาไปจนถึงหาง ทำขั้นตอนนี้ทั้งสองข้าง จากนั้นดึงครีบปลาออก
ขั้นตอนที่ 2 : ใช้มือแกะเนื้อปลาตามรอยบาก
เคล็ดลับ : ถ้าเป็นปลานิลตัวใหญ่ ควรแบ่งปลาทีละส่วน แกะตามชิ้นที่บั้งไว้ได้ 2- 3 ชิ้น และต้องทำการบั้งปลาก่อนทอด เพื่อให้ปลาสุกง่าย และแกะง่ายขึ้น
เมนูปลานิลทอดยอดฮิต พร้อมสูตร
1. ข้าวผัดปลานิลทอด
วัตถุดิบ
ข้าวสวย 200 กรัม
ผักคะน้า 3 ต้น
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ผงปรุงครบรส รสหมู คนอร์ อร่อยชัวร์ ตามชอบ
ปลานิลทอด 1 ตัวขนาดกลาง
พริกแดง /กระเทียม
ต้นหอมผักชีสำหรับโรย
แตงกวา
วิธีทำ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย จากนั้นใส่กระเทียมทุบ ผักคะน้าที่เตรียมไว้ใส่ลงไป
- ผัดใส่น้ำซอสใส่น้ำมันหอย จากนั้นนำปลานิลที่แกะไว้ใส่ลงไปผัดคลุกเคล้าได้รสชาติ
- จากนั้นให้นำข้าวสวยที่เตรียมไว้ใส่ลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำซอสซีอิ๊ว และผงปรุงรส รสหมู คนอร์ อร่อยชัวร์
- ใส่ไข่ลงไปผัด เมื่อไข่สุกเป็นสีเหลืองสวยงามแล้ว ใส่ต้นหอมผักชีเตรียมยกขึ้นเสิร์ฟได้
3. เทคนิคการแกะปลาสลิด
ขั้นตอนที่ 1 : ใช้มีดปลายแหลม เลาะจากหัว ไปจนถึงก้างใหญ่กลางตัวปลาครึ่งตัว โดยทำทั้ง 2 ด้านเหมือนกัน
ขั้นตอนที่ 2 : พลิกปลาอีกด้าน ตัดครีบ และหางปลาออก
ขั้นตอนที่ 3 : นำก้างตรงกลางออก จะได้เนื้อปลาเต็มชิ้น สวยงาม
เคล็ดลับ : ต้องทำการบั้งปลาก่อนทอด เพื่อให้ปลาสุกง่าย และเป็นรอยสวย ไม่ควรทอดปลาให้แห้งมาก เพราะจะทำให้เนื้อปลาแห้งติดก้าง แกะไม่ออก
เมนูปลาสลิดทอดยอดฮิต พร้อมสูตร
1. ต้มโคล้งปลาสลิดทอดกรอบ
วัตถุดิบ
ปลาสลิด 2 ตัว
ซุปรสไก่ ตราคนอร์ 2 ก้อน
น้ำ
น้ำตาล 3 ช้อนชา
เกลือ 2 ช้อนชา
ซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์ ตามชอบ
หอมแดง 4 หัว
ตะไคร้ 1 ต้น
ข่า 1 แง่ง
ใบมะกรูด 5 ใบ
พริกแห้ง 10 เม็ด
พริกสด 5 เม็ด
เห็ดชิเมจิ 1 กำมือ
ผักชีใบเลื่อย 4 - 5 ใบ
วิธีทำ
- น้ำปลาสลิดทอดจนกรอบ
- นำพริกแห้ง-สด ข่า ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด ย่างบนกระทะ จนมีกลิ่นหอม
- ต้มน้ำเดือด ใส่ ซุปรสไก่ ตราคนอร์ 2 ก้อน
- ใส่ซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์ หมั่นชิมความเปรี้ยว แล้วค่อยตักออกบางส่วน
- ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พริกสด ใส่พริกแห้งที่โขลกแล้ว
- ใส่ปลาสลิดทอดที่เลาะก้างออกแล้ว จากนั้นใส่เห็ด
- ปิดแก๊ส ใส่ใบเลื่อย เตรียมยกขึ้นเสิร์ฟ
ลองนำเคล็ดลับง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็ได้ฟินกับปลาทอดชนิดต่างๆ ที่ไม่มีก้าง ไปปรับใช้ เพื่องานครัวที่โปรมากขึ้น แถมยังต่อยอดทำขายคู่กับน้ำพริก หรือขยำกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ขายดีแน่นอน
กลับสู่ เคล็ดลับการทำอาหารไทย
วัตถุดิบปรุงอาหารยอดนิยม
บทความที่เกี่ยวข้อง
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด