ยิ่งลดเชื้อรา ยิ่งลดค่าใช้จ่าย เปิดทริคยืดอายุวัตถุดิบ!
หลาย ๆ ร้านค้าจึงต้องมีวิธีรับมือเชื้อราตัวร้ายที่มาพร้อมหน้าฝนที่สามารถยืดอายุวัตถุดิบให้คงอยู่ได้นานขึ้นตามนี้เลยกับ 4 วัตถุดิบ 4 วิธีการ เก็บผักที่มักจะเสียง่ายมาแนะนำ
เริ่มเข้าเดือนมิถุนายนมักจะพบกับอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย โดยเฉพาะฝนตกที่กำลังเป็นมรสุมในช่วงเดือนนี้ แต่สิ่งที่มักตามมาช่วงหน้าฝนไม่พ้นอากาศชื้น ๆ ที่ให้บรรยากาศน่านอนหลับ แต่สำหรับร้านค้านั้นไม่ถูกกับหน้าฝนอย่างแรง นอกจากเรื่องขนส่งสินค้าที่ติดขัดแล้ว ยังมักจะเจอเชื้อราที่เกิดขึ้นเร็วกับวัตถุดิบมากกว่าช่วงอื่น ๆ อีก
1. วิธีเก็บใบกะเพรา
- เด็ดใบกะเพรา โดยเลือกเด็ดใบกะเพราที่ยังคงสวยไม่ใช้ใบที่เหี่ยว ไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วหลังจากนั้นก็นำใบกะเพราที่ล้างแล้วไปสะเด็ดน้ำให้หมาด
- นำใบกะเพราใส่ลงไปในถุงซิปล็อกพร้อมกับใส่ไม้เข้าไปด้วยเพื่อให้ไม้ดูดซับความชื้น จากนั้นค่อยปิดถุง แต่ในถุงต้องมีอากาศอยู่ด้วยนะ
- อีกวิธีหนึ่ง วางต้นกะเพราในกล่องหรือขวดที่ใส่น้ำลงไปประมาณ 1 ซม. และปักกะเพราลงไปในกล่อง นำถุงมาคลุมและมัดด้วยยางรัดของ วิธีนี้ไม่ต้องเก็บในตู้เย็น วางไว้ที่อุณหูมิห้องปกติได้เลย ให้หมั่นเปลี่ยนน้ำทุกวัน จะทำให้สดอยู่ได้นาน
2. วิธีเก็บพริกแห้ง
- นำพริกสดไปล้างทำความสะอาดและนำไปซับน้ำให้แห้ง เด็ดขั้วพริกออก แล้วนำไปตากแดดทิ้งวัน 1 วัน จากนั้นก็เก็บในกล่องพลาสติกที่ฝาปิดสนิทแล้วแช่ตู้เย็น
- หรือจะนำไปคั่วก่อนค่อยเอาไปตากแดดทิ้งไว้ 1 วันก่อน แล้วนำไปแช่ตู้เย็น วิธีนี้ก็สามารถทำได้
3. วิธีเก็บกระเทียม
- กระเทียมที่ปอกแล้ว นำกระเทียมที่ปอกเปลือกไปล้างน้ำสะอาด ตัดหัว และท้ายกระเทียมออกหลังจากนั้นนำไปซับน้ำให้แห้ง
- นำกระเทียมใส่กล่องฝาปิดล็อก ก่อนใส่วางทิชชู่ในกล่องถนอมอาหารแล้วค่อยใส่กระเทียมลงไป หลังจากนั้น เอาทิชชู่ปิดทับไว้อีกชั้นหนึ่ง เพื่อช่วยดูดซับให้ความชื้นลดลงแล้วปิดฝากล่องให้สนิท
4. วิธีเก็บผักชี ต้นหอม
- เลือกผักชี/ต้นหอมที่มีรากติดอยู่ ถ้าบริเวณใบของผักชี/ต้นหอมมีส่วนที่จะเน่าหรือเหี่ยวให้ทำการตัดออก โดยที่ไม่ต้องนำผักชี/ต้นหอมไปล้างน้ำ เพราะจะส่งผลทำให้ผักเสียได้ง่าย
- ใส่ลงในกล่องสุญญากาศที่มีทิชชู่วางรอง จะช่วยดูดซับความชื้นและให้นำทิชชู่มาห่อผักชี/ต้นหอมเอาไว้อีก 1 รอบ เพื่อช่วยให้ผักไม่ต้องสัมผัสกับความเย็นภายในตู้เย็นโดยตรง
- ปิดฝากล่องให้สนิทและใส่ไปในตู้เย็นช่องธรรมดาเท่านั้นไม่ต้องใส่ไว้ช่องฟรีซก็สามารถคงคุณภาพดี อยู่ได้นานถึง 3 สัปดาห์
ถ้ารู้แบบนี้แล้วก็จะสามารถยืดอายุวัตถุดิบไม่ให้เน่าเสียง่าย ไม่ว่าร้านไหนเอาทริคแบบนี้ไปใช้รับรองว่าผักจะอยู่ในตู้เย็นได้นานขึ้น แถมลดค่าใช้จ่ายได้แน่นอน !
กลับสู่ เคล็ดลับการทำอาหารไทย
โปรดเลือกตัวแทนจำหน่าย
ตัวแทนจำหน่ายของผู้ใช้งาน
ตัวแทนจำหน่ายอื่นๆ
ตัวแทนจำหน่ายของผู้ใช้งาน
ตัวแทนจำหน่ายอื่นๆ
โปรดเลือกตัวแทนจำหน่ายของคุณ
โปรดเลือกตัวแทนจำหน่ายของคุณ
วัตถุดิบปรุงอาหารยอดนิยม
94
1350
คะแนน
ไม่มีสินค้า
เพิ่มไปที่รถเข็นแล้ว: ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 400 กรัม
ไม่มีสินค้า
120
1200
คะแนน
ไม่มีสินค้า
เพิ่มไปที่รถเข็นแล้ว: สามเกลอพร้อมใช้ ตราคนอร์ 200 กรัม
ไม่มีสินค้า
122
1100
คะแนน
ไม่มีสินค้า
เพิ่มไปที่รถเข็นแล้ว: ซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์ 850 กรัม
ไม่มีสินค้า
94
920
คะแนน
ไม่มีสินค้า
เพิ่มไปที่รถเข็นแล้ว: ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ 800 กรัม
ไม่มีสินค้า
เคล็ดลับการทำอาหารไทยอื่นๆ
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด
หากมีบัญชีอยู่แล้ว
คลิกเข้าสู่ระบบเลย