3 เคล็ด (ไม่) ลับ ทอดไก่ให้กรอบนาน อร่อยชัวร์
อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตที่ร้านอาหารส่วนใหญ่มักจะมีในเมนู และเป็นที่ยอดนิยมเลยก็คือ “เมนูไก่ทอด” นั่นเอง ถึงจะเป็นเมนูที่พื้นฐานที่มีทุกร้าน แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นเมนูปราบเซียนเลยก็ว่าได้ เพราะการจะทอดให้กรอบนาน หรือไก่สุกทั่วถึงทั้งชิ้น ต้องอาศัยเทคนิค และความแม่นยำในการทอด
“เมนูไก่ทอด” นั่นเอง ถึงจะเป็นเมนูที่พื้นฐานที่มีทุกร้าน แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นเมนูปราบเซียนเลยก็ว่าได้ เพราะการจะทอดให้กรอบนาน หรือไก่สุกทั่วถึงทั้งชิ้น ต้องอาศัยเทคนิค และความแม่นยำในการทอด ในบทความนี้ เพจมือโปรความอร่อย จะพาไปดู 3 เคล็ดลับ ทอดไก่ให้กรอบนาน แถมอร่อยถูกใจลูกค้าแน่นอน !
3 ทริคการเตรียมไก่ และทอดให้กรอบนาน
ทริคที่ 1 : คลุกแป้งทอดกรอบ ตราคนอร์ จากนั้นนำไปชุบน้ำเปล่าก่อนไปคลุกแป้งทอดกรอบอีกครั้ง
ทริคที่ 2 : การทอดไก่ควรใช้ไฟปานกลาง เพราะหากใช้ไฟแรง จะทำให้ไก่มีสีเข้ม เปลือกไหม้ และเนื้อไก่ด้านในจะไม่สุด
ทริคที่ 3 : ควรทอดซ้ำ 2 ครั้ง ครั้งแรกทอดด้วยไฟกลาง และครั้งที่ 2 ใช้ไฟแรงในระยะเวลาสั้น จะทำให้ไก่ทอดกรอบนาน และไม่อมน้ำมัน
2 สูตรเมนูไก่ทอดยอดฮิต ที่ควรมีติดร้านไว้ !
1. ปีกไก่ทอดคั่วพริกเกลือ
วัตถุดิบ
- ปีกกลางไก่ผ่า 1 กิโลกรัม
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วยตวง
- กระเทียมสับ ½ ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูสับ ½ ถ้วยตวง
- รากผักชีโขลก 4 ราก
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย 3 ต้น
- ผงปรุงครบรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เทกระเทียมสับ พริกขี้หมูสับ รากผักชีโขลก และเกลือลงไปผัดให้ส่งกลิ่นหอม
- ใส่ปีกไก่ทอดที่พักไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากับเครื่องพริกเกลือ ปรุงรสให้อร่อยยิ่งขึ้นด้วย ผงปรุงรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ โรยต้นหอมซอยปิดท้าย คลุกให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ
2. ไก่ทอดคลุกฝุ่นแซ่บ
วัตถุดิบ
- ปีกบนไก่
- สามเกลอพร้อมใช้ ตราคนอร์ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- แป้งทอดกรอบ 500 กรัม
- ข้าวคั่ว 200 กรัม
- พริกป่น 200 กรัม
- ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 50 กรัม
- ใบมะกรูดซอย สำหรับโรยหน้า
- น้ำมันปาล์ม สำหรับทอด
วิธีทำ
- นำปีกบนไก่มาใส่ลงในชามผสม ตามด้วยซอสปรุงรส น้ำมันหอย และสามเกลอพร้อมใช้ ตราคนอร์ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 30 นาที
- หมักครบเวลาแล้ว นำไก่มาคลุกกับแป้งทอดกรอบ ต่อด้วยการนำไปคลุกกับไข่ไก่ที่ตีให้แตก และนำมาคลุกกับข้าวคั่ว ผงมะนาว ตราคนอร์ และพริกป่น แล้วพักไว้รอทอด
- ตั้งกระทะ แล้วใส่น้ำมัน เปิดไฟระดับกลางรอให้น้ำมันร้อนได้ที่ นำไก่คลุกฝุ่นลงไปทอดจนได้สีเหลืองทองแล้วนำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ
เคล็ดลับในการหมักเนื้อไก่ให้นัว
ไก่กรอบแล้ว แต่เรื่องรสชาติก็สำคัญ แนะนำให้ใส่ผงปรุงรส รสไก่ ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ ผสมกับแป้งทอดกรอบ ตราคนอร์ ตอนหมัก เพื่อเพิ่มรสชาติไก่ทอดให้ครบรสยิ่งขึ้น
เราสามารถนำทริค 3 ข้อนี้ไปปรับใช้กับการทอดวัตถุดิบอื่นๆ ได้อีกด้วย เพียงเท่านี้เราก็สามารถนำเมนูทอดไปต่อยอดกับเมนูอื่นๆ และสามารถสร้างยอดขายได้แล้ว
วัตถุดิบปรุงอาหารยอดนิยม
เคล็ดลับการทำอาหารไทยอื่นๆ
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด