10 วิธีที่ช่วยร้านอาหารปรับตัวสู่ความยั่งยืน
เคล็ดลับช่วยผู้ประกอบการเปลี่ยนร้านอาหารสู่ความยั่งยืน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
ร้านอาหารที่เน้นความยั่งยืน รักษ์โลก และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยเทรนด์ของผู้บริโภคที่กำลังเปลี่ยนไป ร้านอาหารที่โดนใจผู้บริโภคยุคใหม่มักมีทั้งความอร่อย บรรยากาศ และความยั่งยืนมาคู่กัน เนื่องจากผู้บริโภคเองก็เริ่มตื่นตัวเรื่องสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และสถิติทั่วโลกก็ชี้ให้เห็นปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างขยะอาหารและพลาสติกกำลังเพิ่มมากขึ้นอย่างน่าเป็นห่วง. โลกกำลังต้องการความช่วยเหลือจากผู้ประกอบการอย่างเราให้เป็นอีกแรงขับเคลื่อนช่วยลดโลกร้อนและดูแลสิ่งแวดล้อม โดยการปรับตัวสู่การเป็นร้านอาหารเพื่อความยั่งยืน วันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ มาพร้อมคำแนะนำในการปรับตัวของผู้ประกอบการ กับ 10 วิธี ช่วยร้านอาหารปรับตัวสู่ความยั่งยืน
1. ยึดหลัก Zero-waste Cooking คือปรุงอาหารให้ไม่มีขยะเหลือทิ้ง
ตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผนการซื้อวัตถุดิบ เลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพเพื่อยืดอายุได้นานขึ้น ควบคุมปริมาณอาหารแต่ละจานให้พอดี ตกแต่งจานโดยใช้ของที่รับประทานได้ และนำวัตถุดิบที่เหลือทิ้งกลับมาใช้ใหม่อย่างถูกสุขอนามัย ลองศึกษาเทคนิคการลดขยะอาหารครบวงจรตั้งแต่ปรุงถึงเสิร์ฟแบบ Zero-waste cooking ช่วยลดขยะอาหารได้ไม่ยากเกินความสามารถแน่นอน
2. เลือกใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกสำหรับเดลิเวอรี่
การใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกจะช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องขยะพลาสติกในอุตสาหกรรมอาหารได้ ลองเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ในกลุ่มที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Eco-packaging) ที่ย่อยสลายได้ในการส่งเดลิเวอรี่หรือซื้อกลับบ้าน เลือกบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน ปิดมิดชิด และอุ่นร้อนได้ หรือจะลองเพิ่มกิมมิกด้วยการใช้ปิ่นโตและให้ผูกปิ่นโตกับร้าน นำกลับมาใช้ใหม่ได้และดีต่อทรัพยากรของเรา
3. ลดขยะอาหารด้วยการยืดอายุวัตถุดิบ ช่วยลดโลกร้อนได้
การจัดเก็บวัตถุดิบอย่างถูกวิธีจะช่วยยืดอายุวัตถุดิบให้ใช้ได้นานขึ้น เหลือทิ้งน้อยลง และช่วยลดต้นทุนของร้านได้ การอ่านและทำความเข้าใจฉลากอาหารก็จะช่วยให้เรารู้วิธีการเก็บวัตถุดิบแต่ละชนิด ควรเก็บอย่างไร ในอุณหภูมิแบบไหน หรือลองศึกษาเคล็ดลับในการยืดอายุวัตถุดิบอย่างผักชนิดต่างๆ ให้สดใหม่ได้นาน ช่วยลดขยะอาหาร ลดโลกร้อนได้อีกแรง
4. จัดการขยะอาหารเพื่อความยั่งยืน แถมช่วยลดต้นทุน
ขยะอาหารคือสาเหตุของปัญหาโลกร้อนและต้นทุนของร้าน อาหารเหลือไม่จำเป็นต้องทิ้งอย่างเดียว สามารถนำมาใช้ใหม่ให้ถูกวิธีได้ ลองศึกษาวิธีจัดการขยะอาหารอย่างยั่งยืน เช่น การนำมาปลูกใหม่ แปรรูป หรือนำไปประยุกต์ใช้ วัตถุดิบแต่ละอย่างมีวิธีนำไปใช้ที่หลากหลายโดยไม่ต้องทิ้ง ช่วยลดทั้งปัญหาสิ่งแวดล้อม และลดต้นทุนของร้านได้
5. ประหยัดพลังงาน ลดค่าใช้จ่ายและลดโลกร้อน
การประหยัดพลังงานดีต่อโลก พร้อมทั้งลดค่าใช้จ่ายของร้านได้ การประหยัดพลังงานในร้านอาหารมีหลากหลายวิธี ตั้งแต่การติดตั้งโซลาร์เซลล์ หรือเริ่มง่าย ๆ ด้วยการประหยัดปิดไฟปิดน้ำเมื่อไม่ใช้งาน เลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดพลังงาน ดูแลเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ดี หรือจำกัดการใช้รถด้วยวางแผนการเดินทางซื้อวัตถุดิบให้ดี เป็นการช่วยประหยัดพลังงานได้แบบครบวงจร
6. ลองตามเทรนด์รักษ์โลก Farm-to-table ปลูกสด ๆ เสิร์ฟถึงโต๊ะ
ปัจจุบันมีเทรนด์ร้านอาหารออร์แกนิกหลากหลาย ที่เปลี่ยนพื้นที่หลังร้านเป็นสวนผักขนาดย่อม ปลูกผักสดใหม่ หรือนำผักเหลือทิ้งหรือเมล็ดพันธุ์ที่ได้จากผลไม้แล้วมาปลูกหรือเพาะใหม่ เสิร์ฟจากสวนถึงโต๊ะ นอกจากจะซื้อใจลูกค้าด้วยของสดใหม่ได้แล้ว ยังรักษ์โลกและลดต้นทุนได้ในระยะยาว
7. ออกแบบเมนู Plant-based ที่เป็นมิตรต่อโลก
อาหาร Plant-based หรืออาหารที่มาจากพืชเป็นเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพเพราะมีผักเป็นส่วนประกอบกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ ทั้งยังช่วยลดก๊าซเรือนกระจกจากปศุสัตว์อีกด้วย ในฐานะผู้ประกอบการร้านอาหารเพื่อความยั่งยืน ลองหาไอเดียในการสร้างสรรค์เมนูรักษ์โลกแบบ Plant-based ตามแบบฉบับของร้าน ตอบโจทย์ลูกค้าที่รักสุขภาพและรักษ์โลก
8. สร้างสรรค์เมนูจากอาหารท้องถิ่น ดีต่อสิ่งแวดล้อม
การใช้วัตถุดิบท้องถิ่นในการปรุงอาหาร นอกจากจะช่วยลดมลพิษที่เกิดจากการขนส่ง ได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพเพราะปลูกในท้องถิ่น ยังช่วยสร้างอาชีพให้เกษตรกร เพิ่มความโดดเด่นให้ร้านโดยเอาวัตถุดิบท้องถิ่นเป็นจุดขาย หาไอเดียสร้างสรรค์เมนูอาหารโดยใช้วัตถุดิบท้องถิ่นให้เป็นพระเอกของจาน ชูวัตถุดิบที่เป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่นเราให้คนรู้จัก และมีส่วนช่วยโลกของเราได้
9. เลือกใช้วัตถุดิบตามฤดูกาลมาสร้างเมนูพิเศษ
การใช้วัตถุดิบผักผลไม้ตามฤดูกาล นอกจากจะลดต้นทุนวัตถุดิบราคาสูงต่างฤดูแล้ว ยังได้ผักผลไม้สดใหม่ มีคุณภาพ และช่วยลดปัญหาโลกร้อนได้ เนื่องจากไม่ต้องผ่านกระบวนการเร่งรัด ใช้สารกำจัดวัชพืชหรือตัดแต่งพันธุกรรมที่ทิ้งสารปนเปื้อนไว้ตามหน้าดิน ลองศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับวัตถุดิบตามฤดูกาลต่าง ๆ ออกแบบเมนูชูโรงแบบลิมิเต็ดที่หารับประทานได้แค่ในช่วงนี้ ถือเป็นการสร้างจุดเด่นให้กับร้าน
10. ลดการใช้กระดาษสิ้นเปลือง
กระดาษที่นำมาผลิตเมนูและจดรายการอาหารในร้านอาหาร ถ้าไม่ถูกนำไปรีไซเคิลอย่างถูกวิธี ก็อาจเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างไม่คุ้มค่า ลองหาวิธีปรับเปลี่ยนเมนูและการจดรายการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการทำเมนูในรูปแบบ QR Code หรือใช้แท็ปเลตแทนเมนูและรับออร์เดอร์ ก็จะช่วยลดการใช้กระดาษได้อีก
การดูแลโลกของเรานั้นเป็นสิ่งที่เราทุกคนควรหันมาใส่ใจ เพราะโลกใบนี้คือบ้านหลังใหญ่ของเรา ผู้ประกอบการร้านอาหารเองก็สามารถร่วมมือกันปรับตัวอย่างเพื่อความยั่งยืนและส่งต่อความยั่งยืนสู่ผู้บริโภคได้ ยูนิลีเวอร์ขอร่วมเป็นส่วนช่วยร้านอาหารให้ปรับตัวไปพร้อม ๆ กัน เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเส้นทางการปรับตัวสู่ความยั่งยืนของยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ได้ที่
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด