ร้านเจ๊ไข่ซีฟู้ด
เผยหมดเปลือก “เจ๊ไข่ซีฟู้ด” ร้านซีฟู้ดที่ครองใจลูกค้ามานานกว่า 36 ปี!
- เริ่มต้นจาก “หอยหวาน” แค่เมนูเดียว สู่ 300 กว่าเมนูในปัจจุบัน
- เจ๊ไข่เจาะจงแหล่งของวัตถุดิบเอง เพื่อให้ได้วัตถุดิบที่ดีที่สุด
- เลือกใช้ ผงปรุงครบรส ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ ช่วยชูรสชาติ ทำให้อาหารทุกจานมีกลิ่นที่หอมกว่าเดิม
หากธุรกิจร้านอาหารของคุณมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร คุณมาถูกทางแล้วค่ะ เพราะนั่นคือข้อได้เปรียบที่ยิ่งใหญ่ของการทำธุรกิจ เช่นเดียวกับร้านซีฟู้ดชื่อดังอย่าง “เจ๊ไข่ซีฟู้ด” เป็นร้านซีฟู้ดเจ้าแรก ๆ ของถนนประชาชื่นที่เริ่มจากการขายเมนูหอยหวานเพียงเมนูเดียวเท่านั้น แต่เมื่อมองย้อนกลับไป 36 ปี ตอนนั้นหอยหวานไม่เป็นที่รู้จัก ทำให้คนต่างมาที่ร้าน “เจ๊ไข่ซีฟู้ด” เพื่อลองชิมหอยหวานให้ได้ จนปัจจุบันปี พ.ศ. 2565 เจ๊ไข่เจ้าของร้านได้บอกกับทางทีมงานว่า ตอนนี้ไม่มีแค่เมนูเดียวแล้วนะ แต่มีให้เลือกถึง 300 กว่าเมนู อะไรที่ทำให้ร้าน “เจ๊ไข่ซีฟู้ด” มาไกลถึงขนาดนี้ บอกเลยว่าไม่ใช่แค่หอยหวานเท่านั้นค่ะ!
ที่มาของร้าน “เจ๊ไข่ซีฟู้ด”
“เจ๊ไข่นะคะ เจ๊ไข่เป็นเจ้าของร้านเจ๊ไข่ซีฟู้ด ตั้งอยู่บนถนนประชาชื่น เจ๊ไข่เริ่มกิจการตั้งแต่อายุ 17 ปี มีแค่เมนูหอยหวานเท่านั้น ซึ่งตอนนั้นบนถนนเส้นนั้นยังไม่มีใครขายซีฟู้ด คนไม่ค่อยรู้จักหอยหวาน คนที่เขาอยากรู้ว่ามันเป็นอย่างไรก็มากินกัน จากนั้นเราก็ค่อย ๆ เพิ่มหอยอื่น ๆ เข้ามา จากรถเข็นก็กลายเป็นห้องแถวเพราะลูกค้าเยอะขึ้น คนที่มากินกับเจ๊ไข่มีรุ่นเล็กบ้าง รุ่นใหญ่บ้าง เผลอ ๆ ก็มีรุ่นเดียวกัน แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะว่าจนป่านนี้แล้วเจ๊ไข่ก็ยังเจอลูกค้าหน้าเดิม ๆ ขนาดวันนี้ก็ยังเจออยู่เลย พอเห็นแบบนี้แล้วกำลังใจมันมา แบบเราเห็นลูกค้าหน้าเดิม ๆ อะไรอย่างนี้ค่ะ”
จุดเด่นที่ทำให้ลูกค้ามากินซ้ำ!
“ลูกค้าเคยเข้ามากินที่ร้านสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 300 กว่าโต๊ะ ส่วนเมนูอาหารจากตอนแรกเรามีแค่หอยหวาน ตอนนี้มีอาหาร 300 กว่าเมนูที่เราคัดสรรมา ทีเด็ดคือเรื่องความสดใหม่แล้วก็รสชาติ ถึงได้อยู่การันตีมานานกว่า 36 ปีค่ะ วัตถุดิบส่วนมากเราจะไม่ได้ซื้อที่ตลาดนะคะ เราจะเจาะจงแหล่งของวัตถุดิบเลย อย่างชะอำ ประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี เป็นต้น ซึ่งแต่ละจังหวัดเขาจะมีของขึ้นชื่อของเขาอยู่แล้วว่า เมนูหรือวัตถุดิบอะไรที่มันเด็ด เราก็จะไปคัดสรรอันนั้นเอามาลงที่ร้านให้ลูกค้าได้กิน”
เมนูเด็ดที่ต้องมาลอง
“ต้องลองกุ้งก้ามกรามเลยนะคะ ที่ร้านเจ๊ไข่ซีฟู้ดจะขายเยอะมาก วันหนึ่งก็ 40-50 โล ของที่ร้านจะขายหมดทุกวัน ปลาเราก็ใช้ของเป็นค่ะ ส่วนเมนูผัดผักก็ต้องลองนะคะ โดยเฉพาะผักบุ้งฝอยต้องมากินค่ะ เด็ดมาก”
เคล็ดลับรสชาติที่ได้มาตรฐาน
“เมนูทุกอย่างเราได้ตวงแล้วก็ได้มาตรฐานของที่ร้านอยู่แล้วนะคะ แล้วก็ยังได้ ผงปรุงครบรส ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ ขนาด 800 กรัม ทำอาหารได้ถึง 200 จาน เขาก็จะเพิ่มรสชาติของกลิ่นของกระเทียมไทย พริกไทยขาว แล้วก็พริกไทยดำนะคะ จะชูรสชาติค่ะ ก็จะทำให้อาหารทุกจานมีกลิ่น รสชาติที่หอมดีกว่าเดิมค่ะ คุ้มค่ะ ได้มาตรฐาน วัตถุดิบดี เครื่องปรุงดี ทำให้ทุกอย่างอร่อยตามที่เราต้องการ”
การปรับตัวในสถานการณ์โควิด-19
“ช่วงแรก ๆ เจ๊ไข่ก็เครียด เริ่มจากเรามีรถส่งของกันเอง แต่ออร์เดอร์มันเยอะมาก ทำให้ส่งกันแทบไม่ทัน เหนื่อยมาก ๆ จนเรามารู้จักกับ LINE MAN ด้วยความที่เราไม่เคยเดลิเวอรีมาก่อน แต่เราก็ค่อย ๆ ทำนะ จนมาตอนนี้เจ๊ไข่ก็เริ่มพัฒนาแล้ว เข้าใจแล้วว่าทำอย่างไร มันช่วยเพิ่มยอดขายมากขึ้น แถมมีไรเดอร์ช่วยเรื่องขนส่งทำให้เราสบายขึ้นเยอะเลยค่ะ”
การที่ร้าน “เจ๊ไข่ซีฟู้ด” ร้านซีฟู้ดเจ้าดังแห่งถนนประชาชื่นมาถึงจุดสูงสุดของการทำธุรกิจอาหารได้ นอกจากอาหารสะอาด ได้มาตรฐาน และมีรสชาติดีถูกปากแล้ว มันคือความตั้งใจในการพัฒนาร้านที่ไม่หยุดหย่อนของเจ๊ไข่ค่ะ ที่ไม่ว่าจะเจอสถานการณ์แบบไหน เจ๊ไข่ก็พยายามสู้และปรับตัวจนได้รายรับที่น่าพอใจ ก็เรียกได้ว่าพอใจทั้งคนขายและคนซื้อเลยค่ะ คนขายก็ขายได้ ส่วนคนซื้อก็อิ่มฟินมีความสุข
เพื่อน ๆ เจ้าของกิจการร้านอาหารท่านใด ที่สนใจผงคนอร์ อร่อยชัวร์ สามารถเข้ามาอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมโปรโมชั่นพิเศษมากมาย หรือหากกำลังมองหาผู้ช่วยเรื่องรสชาติอาหาร ประหยัดเวลา และต้นทุน อย่าลืม ผลิตภัณฑ์ดี ๆ จากคนอร์ ติดต่อได้ที่ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ที่มีผลิตภัณฑ์คนอร์มากมายให้ผู้ประกอบการทั้งหลายได้เลือกใช้อีกด้วยค่ะ
สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า หรือปรึกษาเพิ่มเติมสำหรับการทำธุรกิจอาหารได้ที่ : Facebook มือโปรความอร่อย
และอย่าลืมติดตามข้อมูลข่าวสารดี ๆ สำหรับเจ้าของธุรกิจและผู้ประกอบการได้ที่ : www.wongnai.com/business-owners หรือ Facebook Wongnai for Business
เคล็ดลับทางธุรกิจจากร้านดังร้านอื่นๆ
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด