เคล็ดลับธุรกิจจากร้านมิสเตอร์แซ่บอาหารอีสาน
เผยกลยุทธ์เด็ด “Mr.แซ่บ” อาหารอีสานออร์เดอร์พุ่งสู่รายได้ถล่มทลาย
- มิสเตอร์แซ่บ เปิดมาทั้งหมด 7 ปี มีทั้งหมด 5 สาขา วันหนึ่งเคยรับลูกค้าสูงสุดได้ 150 โต๊ะ
- มีดีลเลอร์ขาประจำ เมื่อขึ้นจากท่าเรือ เช้าวันถัดมาดีลเลอร์ก็คัดวัตถุดิบมาส่งที่ร้านเลย
- เลือกใช้ ผงปรุงครบรส ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ เพื่อคุมรสชาติให้ได้มาตรฐาน
ถ้าพูดถึงอาหารประจำชาติไทย นอกจากผัดไทยแล้วก็ต้องยกตำแหน่งให้ส้มตำ ที่นอกจากคนไทยจะสามารถจกได้ทุกมื้อ ชาวต่างชาติเองก็ต่างมาไทยเพื่อลิ้มชิมรสชาติ แต่ใช่ว่าทุก ๆ ร้านจะประสบความสำเร็จ เพราะการที่ร้านอาหารอีสานเป็นที่นิยม แน่นอนว่าร้านอาหารประเภทนี้จึงมีทั่วไปตามท้องถนน ซึ่งในวันนี้ คุณชาย เฉลิมวัน ดีสา เจ้าของร้าน มิสเตอร์แซ่บ จะมาเผยกลยุทธ์เด็ดที่ทำให้มีออร์เดอร์ถล่มทลาย ปัจจุบันขยายร้านถึง 5 สาขา แถมเคยรับลูกค้าสูงสุดได้ 150 โต๊ะอีกด้วย
จุดเริ่มต้นความแซ่บ
“แต่ก่อนพ่อกับแม่ทำร้านอาหารอยู่ริมทางธรรมดาทั่วไป เราเป็นคนรุ่นใหม่ เรียนจบมาเราก็อยากรีแบรนด์ร้านส้มตำให้ดูแบบเป็นคาเฟ่ เป็นร้านส้มตำที่แตกต่าง ก็เลยได้เป็นที่มาของชื่อร้านว่า อยากให้จดจำง่าย เป็นลูกผู้ชายทำร้านอาหารส้มตำ ก็เลยเป็นมิสเตอร์แซ่บ ประมาณนี้ครับผม ปัจจุบันมิสเตอร์แซ่บ เปิดมาทั้งหมด 7 ปีแล้ว มีทั้งหมด 5 สาขา วันหนึ่งเราเคยรับลูกค้าสูงสุดได้ 150 โต๊ะ”
เคล็ดลับมัดใจลูกค้า
“มิสเตอร์แซ่บ เป็นร้านอาหารไทย-อีสาน แล้วก็ซีฟู้ด ตั้งอยู่ที่จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดที่หาวัตถุดิบอาหารทะเลได้ง่ายมาก ทางเราก็มีดีลเลอร์ขาประจำ เมื่อขึ้นจากท่าเรือ เช้าวันถัดมาดีลเลอร์ก็คัดวัตถุดิบมาส่งที่ร้านเลย ที่ผมให้ความสำคัญมาก ๆ มีสามข้อ หนึ่งเรื่องบรรยากาศสบาย ๆ สองเรื่องสถานที่อำนวยความสะดวก กว้างขวาง นั่งสบาย สุดท้ายคือสามเมนูที่หลากหลาย เมนูที่ร้านทั้งหมดก็มีประมาณ 300 กว่าเมนูครับผม วัตถุดิบดี รวมไปถึงเราได้เครื่องปรุงตัวช่วยที่ดี วัตถุดิบดี เครื่องปรุงดี มากินกี่ทีก็เด็ดชัวร์ครับ”
เมนูเด็ดประจำร้านมิสเตอร์แซ่บ
“คนมาแล้วต้องสั่งกับร้านมิสเตอร์แซ่บเนี่ย ก็คือ ตำถาดปูปลาร้า คู่กับ กุ้งอบชีส วันหนึ่งใช้กุ้งวันละ 30 โลถึง 40 โล สูงสุดก็ประมาณ 50 ถึง 60 จานครับผม”
วิธีควบคุมรสชาติอาหาร
“ปกติเลยที่ร้านอาหาร มักจะมีแม่ครัวเข้าออกอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเราก็เลยต้องมาคุมสูตร เพื่อที่เวลาลูกค้ามากินก็จะได้รสชาติเดิม ๆ แม้แม่ครัวเก่าจะไม่อยู่แล้ว แม่ครัวใหม่ก็ยังสามารถปรุงอาหารได้รสชาติเดิมครับ ที่ร้านใช้ ผงปรุงครบรส ตราคนอร์ อร่อยชัวร์ขนาด 800 กรัม มีความหอมของกระเทียมไทย พริกไทยขาว พริกไทยดำ นอกจากนั้นนะครับ ขนาด 800 กรัม ยังสามารถใช้ผัดอาหารได้เกือบ 200 จานครับ ถือว่าคุ้มค่ามากจริง ๆ ครับ”
การปรับตัวในสถานการณ์ปัจจุบัน
“ทางร้านก็หันมาปรับตัวโดยการขายเดลิเวอรี เพื่อให้ลูกน้องอยู่ได้ ร้านอยู่ได้ สำหรับคนที่ประกอบธุรกิจอยู่นะครับผม หรือกำลังจะเริ่มประกอบธุรกิจนะครับ คุณต้องเชื่อมั่นในตัวเองก่อนแล้วลงมือทำ มองลูกค้าเป็นดั่งครอบครัวครับ อยากให้รู้สึกว่ามากินเวลาไหนก็ให้รู้สึกอบอุ่น รสชาติดีเหมือนกินข้าวอยู่บ้านครับ”
การจะก้าวเดินแต่ละก้าวของร้านมิสเตอร์แซ่บ ไม่ได้เกิดจากความบังเอิญ ทุก ๆ ก้าวมีความหมายและเต็มเปี่ยมด้วยความตั้งใจ ทุกเมนูนั้นคุณชายเลือกวัตถุดิบที่คัดสรรมาอย่างดี ทำให้ทุก ๆ จานที่ออกเสิร์ฟไปถึงลูกค้านั้นเต็มไปด้วยรสชาติและคุณภาพแบบเน้น ๆ ทำให้มีลูกค้ากลับมาแวะเวียนอยู่สม่ำเสมอ
สำหรับเจ้าของกิจการร้านอาหารท่านใด กำลังมองหาผู้ช่วยเรื่องรสชาติอาหาร ประหยัดเวลา และต้นทุน อย่าลืม ผลิตภัณฑ์ดี ๆ จากคนอร์ ติดต่อได้ที่ยูนิลิเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ ที่ผลิตภัณฑ์คนอร์ มากมายให้ผู้ประกอบการทั้งหลายได้เลือกใช้อีกด้วยค่ะ
สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า หรือปรึกษาเพิ่มเติมสำหรับการทำธุรกิจอาหารได้ที่ : Facebook มือโปรความอร่อย
และอย่าลืมติดตามข้อมูลข่าวสารดี ๆ สำหรับเจ้าของธุรกิจและผู้ประกอบการได้ที่ : www.wongnai.com/business-owners หรือ Facebook Wongnai for Business
เคล็ดลับทางธุรกิจจากร้านดังร้านอื่นๆ
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด