กรุ๊ปเลือดไหน กินอะไรแล้วดี มีทฤษฎีของ Dr.Perer J.D'Adammo แพทย์ทางเลือกจากสหรัฐอเมริกา อ้างว่า แต่ละกรุ๊ปเลือดมีแอนติเจนและแอนติบอดี้ต่างกัน ทำให้ร่างกายมีความสามารถในการย่อยอาหารและเผาผลาญแตกต่างกัน รวมถึงอาหารทุกชนิดมีโปรตีนแลกติน ที่จะทำปฏิกิริยากับเลือด ซึ่งหากทานอาหารไม่เหมาะกับกรุ๊ปเลือด แลกตินจะเข้าไปรบกวนการทำงานของระบบย่อยอาหาร และทำให้ภูมิคุ้มกันตก จึงควรทานอาหารที่เหมาะกับกรุ๊ปเลือด
แต่ละกรุ๊ปเลือดเหมาะกับอาหารอะไร วันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชันส์ มีเมนูอาหารที่เหมาะกับแต่ละกรุ๊ปเลือดมาแนะนำพร้อมกับสูตร จะทำทานเองหรือทำขายก็อร่อยไม่แพ้กัน จะมีเมนูใดบ้าง ไปชมกันเลย
กรุ๊ปเลือด A
ส่วนใหญ่มีกรดในกระเพาะต่ำ ทำให้ย่อยโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้ไม่ค่อยดี แต่ย่อยคาร์โบไฮเดรตได้ดี จึงเหมาะกับอาหารที่ย่อยง่าย ผัก ผลไม้
อาหารที่เหมาะ
- เนื้อสัตว์: ปลาเนื้อขาว ปลาทู แซลมอน ปลาอินทรี และทานเต้าหู้ เมล็ดฟักทอง ถั่วลิสง ทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้
- ผัก: คะน้า ฟักทอง ผักโขม บรอกโคลี ผักกาดหอม แคร์รอต หัวไชเท้า กระเทียม ผักชี
- ผลไม้: ได้เกือบทุกชนิด
ตัวอย่างเมนูที่เหมาะกับคนกรุ๊ปเลือด A: ต้มยำปลาทู สลัดเมี่ยงปลาทู เต้าหู้ทอด แกงส้มผักรวมใส่เนื้อปลา ข้าวผัดน้ำพริกกะปิปลาทูฟู ผักต้มจิ้มน้ำพริกกะปิ
อาหารที่ควรเลี่ยง: เนื้อวัว ปลาเนื้อขาว ปลาน้ำดอกไม้ ปลาดุก เครื่องในสัตว์ หมึก กุ้ง หอยนางรม นมวัว โยเกิร์ตไขมันสูง ไข่ กะหล่ำปลี มะเขือยาว มะเขือเปราะ มะเขือเทศ มันฝรั่ง แตงโม มะม่วง มะละกอ กล้วย ส้ม
กรุ๊ปเลือด B
มีฮอร์โมนคอร์ติซอลค่อนข้างสูง กระตุ้นให้รู้สึกหิวบ่อย จึงทานบ่อย ทานเยอะ ทำให้อ้วนง่าย ควรทานให้หลากหลายอย่างสมดุล
อาหารที่เหมาะ
- เนื้อสัตว์: แกะ ไก่งวง ปลาเนื้อขาว และปลาน้ำลึก เช่น ปลาเก๋า ปลานิล ปลาจาระเม็ด ปลาหิมะ ปลาตาเดียว ปลาเนื้ออ่อน แซลมอน ทูน่า
- ผัก: ผักใบเขียวทุกชนิด
- ผลไม้: สับปะรด
ตัวอย่างเมนูที่เหมาะกับคนกรุ๊ปเลือด B: ยำส้มโอแซลมอนย่าง ยำปลานิลฟู น้ำยำมังคุด ปลาเก๋าราดพริกสามรส สลัดแซลมอนซาชิมิกับมะม่วงน้ำดอกไม้
อาหารที่ควรเลี่ยง: เนื้อหมู เนื้อไก่ หอยเชลล์ กุ้ง ปู หอยแครง ถั่ว งา แป้งสาลี มะเขือเทศ ข้าวโพด มะพร้าว มะเฟือง ทับทิม
กรุ๊ปเลือด O
น้ำย่อยในกระเพาะมีความเป็นกรดสูง ทำให้ย่อยเนื้อสัตว์ได้ดี แต่สารไอโอดีนในร่างกายต่ำ จึงเหมาะกับอาหารประเภทเนื้อแดง และอาหารทะเล แต่ควรระวังคอเลสเตอรอลด้วย
อาหารที่เหมาะ
- เนื้อสัตว์: เนื้อวัว เนื้อแกะ ปลาโอ ทูน่า หรือปลาเนื้อขาว เช่น ปลากะพง อาหารทะเล เช่น กุ้ง ปู หมึก หอย
- ผัก: เกือบทุกชนิด โดยเฉพาะบรอกโคลี ผักโขม ถั่วต่าง ๆ สาหร่ายทะเล
- ผลไม้: ทุกชนิด โดยเฉพาะมะนาว ส้มโอ เลมอน และผลไม้ตระกูลเบอร์รี เช่น องุ่น บลูเบอร์รี ราสป์เบอร์รี
ตัวอย่างเมนูที่เหมาะกับคนกรุ๊ปเลือด O: ลาบคั่วโคขุนโพนยางคำ สเต๊กโคราชวากิวทอด ทะเลเผา น้ำจิ้มซีฟู้ด ตำองุ่นกุ้งสดปลาร้านัว ไข่ข้นกะเพรากุ้ง ข้าวผัดสุกี้ทะเลกระทะร้อน กุ้งปูผัดพริกขี้หนูสด ไข่ยู่ยี่ กุ้งเผาสะเดาน้ำปลาหวาน ข้าวผัดคั่วกลิ้งเนื้อปู
อาหารที่ควรเลี่ยง: เนื้อหมู แฮม เบคอน ปลาดุก อาหารที่ทำจากแป้งสาลี ผักตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก คะน้า ผักกาด กวางตุ้ง ผักกาดขาวปลี ผักกาดฮ่องเต้ เห็ดหอม มะกอกดอง มันฝรั่ง มะเขือยาว แคนตาลูป มะพร้าว ส้ม สตรอว์เบอร์รี แบล็กเบอร์รี
กรุ๊ปเลือด AB
มีกรดในกระเพาะต่ำ แต่สามารถทานได้หลากหลาย ควรเน้นผักหรือมังสวิรัติ ผสมกับการทานให้สมดุล
อาหารที่เหมาะ
- เนื้อสัตว์: ทานเนื้อสัตว์ได้ เนื้อแกะ ไก่ง่วง แต่ไม่ควรทานไก่บ่อย ปลาชนิดต่าง ๆ เช่น ปลาเทราต์ ปลาซาร์ดีน ปลาเก๋า ปลาทูน่า ยกเว้นปลาเนื้อขาว
- ผัก: ผักสดแทบทุกชนิด เน้นผักใบเขียว คะน้า บรอกโคลี ดอกกะหล่ำ แตงกวา เห็ด กระเทียม
- ผลไม้: องุ่น สับปะรด ส้มโอ เชอร์รี แตงโม
ตัวอย่างเมนูที่เหมาะกับคนกรุ๊ปเลือด AB: ผัดฉ่าปลากะพง แตงโมปลาแห้ง ปลาเก๋านึ่งบ๊วย ปลาผัดขึ้นฉ่าย ข้าวยำน้ำพริกบูดู ต้มจืดไข่น้ำใส่แตงกวา
อาหารที่ควรเลี่ยง: เนื้อวัว เนื้อหมู ปลาหมึก กุ้ง ปู เป็ด ห่าน ข้าวโพด แป้งข้าวโพด ถั่วแดง เมล็ดฟักทอง ผลไม้เมืองร้อน เช่น มะม่วง ฝรั่ง กล้วย มะพร้าว
ทั้งนี้ การเลือกซื้ออาหารตามกรุ๊ปเลือดอาจทำได้ยาก ผู้ประกอบการสามารถใช้เป็นจุดขายของร้านได้ เพราะคู่แข่งน้อย หรือหากอยากทำทานเองก็สามารถทำได้ เพียงเลือกเมนูตามที่แนะนำ และดูสูตรจากเชฟของยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชันส์ ที่ทำตามได้ง่าย ปรุงรสให้อร่อยกลมกล่อมชัวร์ ๆ นัวทุกจาน ด้วยผลิตภัณฑ์ปรุงอาหารตราคนอร์
แนะนำผลิตภัณฑ์ปรุงอาหาร
บทความอื่นๆ เพื่อเข้าใจผู้บริโภค
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด