- ใหม่ รวมเทคนิคขายดี
รวมไอเดียทำฟู้ดทรัค (Food Truck) ให้ถูกใจลูกค้า
อีกหนึ่งโอกาสในการทำธุรกิจร้านอาหารในช่วงโควิด แต่จะทำอย่างไรให้โดนใจลูกค้า
โควิดถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่เปลี่ยนทุกอย่างรวมถึงวงการธุรกิจร้านอาหาร เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมากเมื่อเทียบกับเมื่อก่อน จึงทำให้เห็นได้ว่าบางธุรกิจนั้นมีการเติบโตมากขึ้นในช่วงที่เกิดโรคระบาด ซึ่งหนึ่งในนั้นคือธุรกิจรถฟู้ดทรัค (Food Truck) ที่พูดได้เลยว่ามีการเติบโตสวนกระแสโควิด ซึ่งจะเห็นได้จากหลาย ๆ แบรนด์ใหญ่ และผู้ประกอบการหน้าใหม่เริ่มหันมาทำธุรกิจฟู้ดทรัคเยอะขึ้น เนื่องจากข้อจำกัดในการใช้บริการที่ร้านอาหารและมาตรการด้านสุขอนามัยที่เพิ่มขึ้น สิ่งเหล่านี้จึงทำให้ฟู้ดทรัคเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก วันนี้ ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ จะมาแบ่งปันรวมไอเดียทำฟู้ดทรัค (Food Truck) ให้โดนใจลูกค้า มาดูกันเลยว่ามีเทคนิคอะไรบ้างให้ผู้ประกอบการร้านอาหารนำไปปรับใช้กันได้
1 สูตรดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เมนูต้องเสร็จใน 3 ขั้นตอน
นอกจากรสชาติอาหารจะต้องอร่อยและโดนใจลูกค้าแล้ว ขั้นตอนในการทำอาหารจะต้องไม่ยุ่งยากและซับซ้อนจนเกินไป เพื่อความสะดวกของคนที่ปรุง และความรวดเร็วในการทำที่ลูกค้าไม่ต้องคอยเป็นเวลานาน การทำฟู้ดทรัคจึงไม่ต่างกับการทำร้านอาหารรูปแบบหนึ่ง แต่เป็นร้านอาหารที่สามารถเคลื่อนที่ไปยังจุดต่าง ๆ ที่มีลูกค้าได้ ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านประจำ ใช้เงินในการลงทุนไม่มากเมื่อเทียบกับร้านอาหารทั่วไป ดังนั้น รสชาติของอาหารที่โดดเด่น และความรวดเร็วในการทำจึงมีความสำคัญ
แนะนำให้เจ้าของธุรกิจทำคู่มือการทำอาหารและเครื่องดื่มที่ประกอบไปด้วยสูตร และขั้นตอนการทำอาหารไม่เกิน 3 ขั้นตอนจะดีที่สุด เพราะการมีสูตรอาหาร และขั้นตอนการทำที่ชัดเจน โดยระบุถึงวัตถุดิบที่ต้องใช้โดยละเอียด จะช่วยให้งานในครัวราบรื่น และมีความรวดเร็วมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยควบคุมต้นทุนวัตถุดิบอาหารได้อีกด้วย อีกทั้งยังทำให้อาหารที่เสิร์ฟมีปริมาณ หน้าตา รสชาติความอร่อยที่คงที่ ทำให้ลูกค้ารู้สึกพอใจ และรู้สึกถึงความเป็นมืออาชีพนั่นเอง
นอกจากเมนูอาหารที่อยู่ในคู่มือจะต้องมีความอร่อย และขั้นตอนการทำที่ไม่เยอะแล้ว เจ้าของร้านควรครีเอทเมนูออกมาให้น่าสนใจด้วย ไอเดียในการตกแต่งอาหารให้น่ารับประทานก็เป็นสิ่งที่ควรทำ หากร้านคุณทำได้ครบ จะเป็นผลดีกับร้านอาหาร เพิ่มการจดจำของแบรนด์ ทำให้ลูกค้ากลับมาสั่งอาหารได้อีกแน่นอน
เคล็ดลับ: เพราะสูตรอาหารที่ดีไม่ใช่แค่ความอร่อย แต่ต้องสามารถทำได้รวดเร็วด้วย โดยเฉพาะเมนูอาหารสำหรับฟู้ดทรัคจะต้องทำได้เร็ว และมีรสชาติของอาหารที่อร่อย ยกตัวอย่างเช่น ลองต่อยอดเมนูลาบให้มีความน่าสนใจมากขึ้น ด้วยการทำเป็นอาหารจานเดียวอย่างเมนูลาบทอด ที่ทำได้ง่ายในร้านอาหารฟู้ดทรัคเพียงนำลาบที่เตรียมไว้มาทอดร้อนๆ เสิร์ฟลูกค้า แถมยังมีรสแซ่บอร่อยนัว จัดจ้านหอมเครื่องสมุนไพร จัดเสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเคียง ทานแล้วดี ต่อสุขภาพ อิ่มอร่อยในวันที่เร่งรีบ
2 บอกร้านตัวเองให้โลกรู้ ปักร้านบนแผนที่กูเกิล (Google Maps)
อยากให้ร้านฟู้ดทรัคเป็นที่รู้จัก เจ้าของร้านสามารถเพิ่มช่องทางการโปรโมทฟู้ดทรัคผ่านแผนที่กูเกิล (Google Maps) ได้ เพราะเมื่อมีคนกดค้นหา ลูกค้าส่วนใหญ่จะสนใจร้านอาหารที่กูเกิลแนะนำมากกว่าร้านทั่วไปที่ไม่ได้ติดอันดับบนแอปนี้ สิ่งที่เจ้าของร้านต้องทำคือจะต้องทำให้ร้านอาหารติดอันดับ 1 บน Google Maps ให้ได้ ข้อดีในการทำให้ร้านติดอันดับต้นๆบนแผนที่กูเกิลคือทางร้านไม่ต้องเสียเงินโปรโมทร้าน แต่ในขณะเดียวก็สามารถดึงลูกค้าเข้าร้านได้สบาย ๆ
แนะนำให้ผู้ประกอบการใส่ข้อมูลร้านอาหารของคุณในกูเกิล มาย บิซิเนส (Google My Business) ให้ละเอียดที่สุด เพื่อทำให้ร้านฟู้ดทรัคได้ลูกค้าเพิ่มขึ้นง่าย ๆ โดยใช้ Google Map ในการแนะนำร้านให้กับลูกค้า เจ้าของร้านสามารถปักหมุดจุดที่จอดรถฟู้ดทรัคได้สะดวก โดยเปิดร้านลงในแผนที่กูเกิล (Google Map) เพื่อให้ลูกค้าสามารถรู้จุดที่ตั้งของร้านตอนนั้นได้ว่าร้านของคุณอยู่ใกล้ หรือไกลมากน้อยแค่ไหน นอกจากนี้แผนที่กูเกิลสามารถแนะนำร้านให้กับผู้ที่ใช้งานอยู่ได้เหมือนกัน โดยจะแสดงผลเมื่อผู้ใช้ต้องการให้แผนที่กูเกิล (Google Map) แนะนำร้านอาหารให้ในบริเวณใกล้เคียง ร้านของเราก็จะถูกดึงขึ้นมาแสดงบนหน้าจอมือถือ เป็นการนำเสนอร้านให้ลูกค้ารู้จักเพิ่มได้อีกทางเช่นกัน ซึ่งนอกจากจะได้ลูกค้าที่เป็นขาประจำแล้ว ยังได้ลูกค้าที่ผ่านไปมาแถวนั้นโดยไม่ตั้งใจอีกด้วย
เคล็ดลับ: ทำเลและสถานที่ในการจอดรถฟู้ดทรัค จะต้องเลือกสถานที่ตั้งที่มีกลุ่มเป้าหมายอาศัยอยู่ หรือมีการสัญจรผ่านไปมา และทางร้านจะต้องเลือกทำเลที่สามารถค้าขายได้ประจำ หรือสามารถจอดค้าขายได้เป็นครั้งเป็นคราว ขึ้นอยู่กับปริมาณลูกค้าในแต่ละพื้นที่ว่ามีจำนวนเยอะหรือน้อย นอกจากนี้ทำเลที่ตั้งที่มีการขับรถฟู้ดทรัคไปขายนั้นอาจจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเช่าพื้นที่ หากกลุ่มเป้าหมายในแหล่งนั้นเริ่มหายไป ก็สามารถย้ายพื้นที่ไปขายที่อื่นได้สบายๆ และเพื่อให้ร้านของเราเป็นจุดสนใจของคนที่อยู่ในละแวกนั้น
นอกจากร้านจะต้องดูแลเรื่องคุณภาพของรสชาติอาหารแล้ว การตกแต่งฟู้ดทรัคให้มีสีสัน และคุมธีมของร้านก็เป็นเรื่องที่สำคัญ แนะนำให้ตกแต่งร้านด้วยสีสัน หรือลวดลายบนรถ เพื่อทำให้ร้านมีความโดดเด่น เห็นได้ง่าย ยกตัวอย่างเช่น หากร้านขายเมนูยำขนมจีน เพื่อทำให้ลูกค้าเกิดความสนใจ และจำร้านเราได้ สามารถตกแต่งรถให้มีลายกราฟิกของพริก หรือมะนาว สัญลักษณ์ที่แสดงถึงรสชาติความแซ่บ อย่าลืมคุมธีมของร้านให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งบรรยากาศ รายการอาหาร ภาชนะ และอุปกรณ์ที่ใช้ เพื่อสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์ ให้เป็นไปทิศทางเดียวกันกับสิ่งที่ร้านขาย
3 ฟู้ดทรัคสไตล์ไทย ของขวัญแทนใจจากแฟนคลับ
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ พลังแห่งความรักจากแฟนคลับที่อยากดูแลศิลปินที่ตัวเองชอบ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกระแสที่คนไทยกำลังให้ความสนใจ จุดเริ่มต้นมาจากประเทศเกาหลีที่จะมีการส่งฟู้ดทรัคไปให้กับศิลปิน หรือดาราที่รักและชอบ โดยจะเห็นได้ว่าประเทศเกาหลีจะมีวัฒนธรรมการสนับสนุนศิลปิน หรือดารานักแสดง จึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมฟู้ดทรัคถึงกลายเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ทุกคนสามารถทำแล้วรวยได้
และจะดีกว่ามั้ย ถ้าเราลองใช้โอกาสตรงนี้ในการเข้าหากลุ่มลูกค้าคนไทยที่เป็นแฟนคลับ เพื่อสร้างรายได้ให้กับร้านได้มากขึ้น ทำเป็นรถขายอาหารแบบเคลื่อนที่ เสิร์ฟอาหารไทย หรือของอร่อยที่ดารา หรือศิลปินคนนั้นชอบถึงกองถ่าย พร้อมกับข้อความน่ารัก ๆ ให้กำลังใจศิลปิน ถือว่าเป็นอะไรที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่แฟนคลับ เพราะนอกจากศิลปินจะได้ทาน ขนม น้ำ หรืออาหารที่อร่อย ๆ แล้วทีมงานที่ทำงานเบื้องหลังก็ยังสามารถทานได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่ทำให้ทีมงานเกิดเอ็นดู และดูแลศิลปินที่พวกเขารักได้มากขึ้น
เคล็ดลับ: เจ้าของร้านสามารถใช้วิธีการเปิดให้จอง หรือเหมารถฟู้ดทรัค ที่เกิดจากความรักของแฟนคลับให้กับศิลปิน โดยจะมีการให้บริการไปจอดที่หน้าบริเวณสถานที่ถ่ายทำ หรือสถานที่ที่ศิลปินทำงานอยู่ในวันนั้น ๆ ยิ่งถ้ามีการถ่ายทำในสถานที่ไกล ๆ รวมถึงตารางงานที่แน่นจนทำให้ศิลปินไม่มีเวลาออกไปหาอาหารทานได้ การส่งฟู้ดทรัคไปให้กำลังใจนั้นถือเป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวก และเป็นประโยชน์ให้กับศิลปิน และทีมงานเป็นอย่างมาก
เจ้าของร้านสามารถนำเสนอเมนูอาหารไทยจัดเป็นเซ็ตพร้อมเครื่องดื่มในการจัดเสิร์ฟให้กับลูกค้า ยกตัวอย่างเช่น ทำเป็นเซ็ตอาหารที่ทุกคนสามารถทานได้ทุกคนทุกศาสนา เจ้าของร้านจะต้องมีความใส่ใจในการเลือกวัตถุดิบมาทำอาหาร เช่น เมนูไก่ทอดจี๊ดจ๊าด ทำง่าย เร็ว เนื้อไก่กรอบนุ่มชุ่มฉ่ำ ราดด้วยซอสมะนาวรสเปรี้ยวอมหวาน เสิร์ฟพร้อมกับน้ำแดงมะนาวโซดาเพิ่มความสดชื่น ที่บนถุงห่อจะมีการติดป้ายข้อความสนับสนุนดารา หรือศิลปินเพิ่มเติมจากแฟนคลับ ก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจ
ฟู้ดทรัคถือว่าเป็นธุรกิจร้านอาหารที่สามารถเอาไปต่อยอดธุรกิจได้เยอะ เพราะจากสถานการณ์โควิด-19 ยิ่งเพิ่มโอกาสให้ธุรกิจฟู้ดทรัคนั้นสามารถเติบโตได้มากขึ้นเรื่อย ๆ หากทำธุรกิจได้แบบถูกที่ถูกทาง ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะรุ่ง โกยเงินในช่วงวิกฤตนี้ได้เป็นอย่างดี ยังไงผู้ประกอบการและเจ้าของร้านอาหารก็อย่าลืมนำเทคนิคที่ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์แนะนำไปลองทำกันดู
ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้การทำอาหารรวดเร็วขึ้น
ไอเดียอื่นๆ สำหรับธุรกิจร้านอาหาร
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด