- ใหม่ รวมเทคนิคขายดี
3 เทรนด์อาหารน่าจับตามองที่ธุรกิจร้านอาหารควรรู้ในปี 2024
กำลังเข้าสู่ช่วงเดือนสุดท้ายของปี 2023 กันแล้ว แน่นอนว่าในปีนี้ มีหลายสิ่งเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์อาหารสุดแปลก หรือจะเป็นการทำตลาดที่เหนือความคาดหมาย
งั้นไปดูกันดีกว่าว่าในปี 2024 จะมีเทรนด์อาหารอะไรบ้างที่น่าจับตามอง เผื่อผู้ประกอบการร้านอาหารจะนำไปปรับใช้ หรือไปต่อยอดร้านอาหารของตัวเองในปี 2024 หรือใครที่กำลังวางแผนเปิดร้านอาหาร ห้ามพลาดบทความนี้เลย !
1. มอบประสบการณ์ให้ลูกค้าในแบบใหม่ๆ โดยยังสามารถเข้าถึงได้ง่าย
แน่นอนว่าความอร่อยคือจุดแข็งของร้านอาหารทุกร้านอยู่แล้ว แต่การมอบประสบการณ์ระหว่างมื้อ เป็นสิ่งที่สามารถเพิ่มมิติให้มื้ออาหารนั้นๆ มีสีสัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของวัตถุดิบตั้งแต่แรก ก่อนจะมาจบลงบนจานอาหาร โดยที่ลูกค้ายังสามารถเข้าถึงง่าย ไม่ซับซ้อนนั่นเอง
เราจะสังเกตได้ว่า ร้านอาหารหลายๆ ร้านเริ่มนำนวัตกรรมเข้ามาใช้ภายในร้าน เช่น การสแกนสั่งอาหาร การกดสั่งอาหารที่โต๊ะ หรือไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร ที่ทั้งสร้างความตื่นตาตื่นใจ และความสะดวกสบายให้กับลูกค้าแล้ว ยังเป็นการช่วยลดต้นทุนระยะยาวได้อีกด้วย
แต่นอกจากการมอบประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูกค้าแล้ว รสมือที่คงที่ก็สำคัญเช่นกัน เราขอแนะนำตัวช่วยที่จะทำให้อาหารของคุณอร่อยทุกจาน และคงที่อยู่เสมอ เลือกใช้ คนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสหมู คนอร์อร่อยชัวร์ผงปรุงครบรส รสไก่ หรือ จะใช้ สามเกลอพร้อมใช้ ตราคนอร์ในการหมักเนื้อสัตว์ ประหยัดต้นทุน แถมรสชาติยังเข้มข้น และคงที่อีกด้วย
2. ผู้บริโภคหันมาสนใจอาหารเพื่อสุขภาพกาย และสุขภาพจิตมากขึ้น
ผู้บริโภคสนใจวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติมากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมา โลกของเราเข้าสู่ยุคที่ทุกคนตระหนักเรื่องสุขภาพมากขึ้น และหันมาใส่ใจ และสนใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ และดีต่อสุขภาพ ซึ่งคุณปองสงวน จีระเดชากุล นักวิเคราะห์เกี่ยวกับการใช้ชีวิตของผู้บริโภคของ Mintel ประเทศไทย ได้พูดไว้ว่า ผู้บริโภคชาวไทย 46% เห็นด้วยว่าประเภทอาหารที่บริโภคเป็นประจำส่งผลกระทบต่อสุขภาพมากที่สุด จึงกลายเป็นเหตุผลที่ผลักดันให้ 70% ของผู้บริโภคพยายามรับประทานอาหารที่สมดุลกว่าเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดของพวกเขานั่นเอง
ยิ่งร้านอาหารมีการโปรโมตอาหาร ที่ชูเรื่องประโยชน์ทางสุขภาพ ทำการตลาดที่นำเสนอ และแสดงจุดเด่นเรื่องสุขภาพ โดยเฉพาะอาหารที่ดีกับระบบทางเดินอาหารที่กำลังเป็นเทรนด์อยู่ตอนนี้ ก็สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ดียิ่งขึ้น นอกจากเรื่องสุขภาพกายแล้ว สุขภาพจิตก็สำคัญเช่นกัน ผู้บริโภคส่วนใหญ่เริ่มสนใจอาหารที่ช่วยเรื่องระบบประสาท และสมอง รวมไปถึงส่งผลดีต่ออารมณ์ และสุขภาพจิตอีกด้วย
ใส่ใจเรื่องอาหารสำหรับผู้สูงอายุมากขึ้น ตามสถิติแล้ว โลกของเราก้าวเข้าสู่ยุคของผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ ซึ่งกว่า 14% ของประชากรทั้งหมดจะมีอายุ 65 ปีขึ้นไป เพราะฉะนั้นเทรนด์อาหารปี 2024 ที่เกี่ยวข้องกับตลาดอาหารสำหรับผู้สูงวัยก็ต้องมาแรงในโลกอนาคตแน่นอน
ซึ่งอาหารที่ตอบโจทย์กับผู้สูงอายุมักจะเป็นอาหารที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ควรมีสารอาหารครบถ้วน ที่จะช่วยเสริมให้ระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และป้องกันอาการป่วยได้ ซึ่งมักจะประกอบด้วยผลไม้ ผัก ถั่ว ธัญพืช เนื้อสัตว์จำพวกปลา รวมไปถึงการปรุงอาหารที่รสชาติไม่จัด แต่ยังคงความรสชาติดีอยู่
3. อาหารรสจัด อาหารประเภทเส้น กำลังมาแรงสุดๆ โดยเฉพาะอาหารไทยในต่างแดน
แน่นอนว่าประเทศไทยขึ้นชื่อเรื่องอาหารรสจัด และครบรสอยู่แล้ว อีกทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องการรักษาสมดุลของรสชาติอาหารอย่าง เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด ทำให้มีรสชาติจัดจ้านในตัวเอง ซึ่งสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้มาลิ้มลองรสชาติต้นตำรับได้อย่างแท้จริง
ซึ่งอาหารที่ทำจากเน้น และรสชาติจัดจ้าน จะได้รับความนิยมเป็นพิเศษ เช่น ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวไก่ ข้าวซอยไก่ สุกี้แห้งกระทะร้อน เป็นต้น
เคล็ดลับ: ด้วยกระแสความแซ่บซี๊ดกำลังมาแรง เราขอแนะนำผงมะนาว ตราคนอร์ สำหรับอาหารแซ่บประเภทยำ ตัวช่วยเสริมให้รสชาติจี๊ดจ๊าดถึงใจขึ้น แถมหอมมะนาวแท้ หรือจะเป็นเมนูแกงส้ม สามารถใส่ซอสมะขามเปียกเข้มข้น ตราคนอร์ เพิ่มความเปรี้ยวนัวร์ถึงเครื่องได้อีกด้วย
พอเรารู้ว่าเทรนด์อาหารในปี 2024 จะไปในทิศทางไหน ทีนี้เราก็สามารถวางแผนความเป็นไปของร้านอาหารของเราได้ดียิ่งขึ้น รับรองว่าปีหน้าต้องเป็นปีที่ปังแน่นอน !
กลับสู่ รวมเทคนิคขายดี
แนะนำผลิตภัณฑ์คุณภาพ
เคล็ดลับอื่นๆ เพื่อให้คุณขายดี
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด