5 สูตรแปลงโฉมซุปเป็นไรซ์โบล (Rice Bowls)
สร้างเมนูที่ทำให้ลูกค้าคิดถึงอาหารรสมือแม่ โดยแปลงโฉมซุปอิ่มอุ่นให้รำลึกถึงความหลังและกลายเป็นข้าวหน้าต่างๆ เรามีตำราอาหาร 5 สูตรให้คุณเริ่มลองทำ
ซุปเป็นอาหารอิ่มท้องที่อบอุ่นใจและทำให้ระลึกถึงความหลัง มีความทรงจำมากมายที่เกี่ยวข้องกับซุป โดยเฉพาะที่แม่เราปรุงให้ยามป่วยไข้ หรือเพิ่มปริมาณคุณค่าอาหารในแต่ละมื้อ ซุปที่ดีต้องมีรสชาติ อิ่มท้อง และน่ากิน เป็นอาหารสากลที่ทำให้สร้างเอกลักษณ์ได้ตามแต่ต้องการ
เราสามารถปรุงซุปได้หลายวิธี ทั้งซุปใสธรรมดาหรือซุปเข้มข้น ซุปแต่ละชนิดมีส่วนผสมของวัตถุดิบที่แตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ เช่น ผักและเนื้อสัตว์ มีซุปหลายชนิดที่รู้จักกันกว้างขวาง เช่น ซีนีกังของฟิลิปปินส์ – เป็นแกงรสเปรี้ยวปรุงด้วยน้ำมะขาม ผัก และเนื้อสัตว์ ขณะที่เวียดนามมีเฝอ และในญี่ปุ่นมีซุปมิโซะ แม้กระทั่งในประเทศทางตะวันตกก็มีซุปไก่ใส่เส้นบะหมี่และซุปหอยลาย - ที่อุ่นอร่อยสำหรับท้องและใจ
สำหรับเชฟแล้ว คุณสามารถยกระดับอาหารอิ่มท้องชามโปรดนี้ให้น่าประทับใจและเติมเต็มได้มากขึ้นอีกโดยทำเป็น ไรซ์โบล (Rice Bowls) เลย! เพียงนำส่วนประกอบของซุปแต่ละอย่างมาดัดแปลงเล็กน้อยก็สามารถเปลี่ยนอาหารสูตรบ้านๆ มาเป็นอาหารจานใหม่ที่เยี่ยมกว่า!
เรามีตำราอาหาร 5 สูตรโดยใช้เครื่องปรุงของเอเชียให้คุณลอง
1. ข้าวหน้าต้มยำ
ประเทศต้นกำเนิด: ไทย
แปลงอาหารจานนี้โดยแช่ข้าวลงในน้ำต้มยำรสเผ็ดเปรี้ยวอวลกลิ่นใบมะกรูด ตะไคร้ และเครื่องเทศ นอกจากนี้คุณยังนำกุ้งมาชุบแป้งทอดให้กรอบแล้วราดหน้าด้วยต้มยำเกลซอีกครั้งหนึ่งได้
หรือทำอาหารสุขภาพโดยนึ่งกุ้งให้สุกแล้วราดซอสต้มยำให้ทั่ว! อย่าลืมวางผักเคียงเพื่อสร้างสมดุลของอาหารด้วย
2. ข้าวหน้าซีนีกัง
ประเทศต้นกำเนิด: ฟิลิปปินส์
ซีนีกังเป็นซุปใสปรุงรสด้วยมะขาม แปลงซุปนี้ได้โดยต้มวัตถุดิบทุกอย่างในน้ำซุปรสเปรี้ยว นำน้ำซุปส่วนหนึ่งมาหุงข้าวเพื่อให้ซึมซับรสชาติ หลังจากนั้นแต่งหน้าข้าวด้วยเนื้อสัตว์หรืออาหารทะเล ตามด้วยผักลวก เช่น ถั่วแขก มะเขือเทศ หัวไชเท้า และวอเตอร์เครส
เคล็ดลับ: ถ้ายังไม่พอ คุณสามารถเคี่ยวซีนีกังจนข้นเป็นซอสให้ลูกค้าตัดราดบนข้าวได้อีก!
3. ข้าวหน้าลักซา
ประเทศต้นกำเนิด: สิงคโปร์
แปลงโฉมแกงกะทิรสเผ็ดนี้โดยการหุงข้าวในน้ำซุปจนหอมอวลเครื่องเทศ แล้วแต่งหน้าด้วยกุ้ง (หรือไก่) โรยหน้าด้วยต้นหอมสับ ผักชีสับ หรือพริกสับถ้าชอบรสเผ็ด! จบด้วยบีบมะนาวเพิ่มรสเปรี้ยวตัดรสข้นมันของลักซา
เหล่าเชฟทั้งหลาย! คุณยังปรับปรุงวิธีปรุงลักซาได้อีกโดยการเสิร์ฟอาหารจานนี้พร้อมข้าวกรอบกับเนื้อไก่หรือกุ้ง แล้วโรยด้วยผักชีสับ หรือเสิร์ฟลักซาที่เคี่ยวน้ำซุปจนข้นเป็นซอสเคียงมาด้วยกันให้ลูกค้าเทราดลงบนข้าวกรอบด้านบนและซึมลึกลงไปในข้าวเนื้อนุ่มที่อยู่ด้านล่างของชาม
4. ข้าวหน้ามิโซะราเมน
ประเทศต้นกำเนิด: ญี่ปุ่น
ราเมนเป็นอาหารคลาสสิกของญี่ปุ่นที่เริ่มนิยมในกลุ่มมิลเลนเนียล มันเป็นบะหมี่หนึ่งชามใส่เนื้อสัตว์ในน้ำซุปร้อน ๆ ให้ความอบอุ่นและพึงใจในวันที่หนาวเหน็บหรือฝนพรำ นำน้ำซุปกระดูก – จะเป็นกระดูกไก่ หมู หรือเนื้อก็ได้ตามชอบ – มาหุงกับข้าวจนซึมซับรสชาติอย่างเต็มที่ จากนั้นวางหมูชาชูฝานชิ้นบาง สาหร่าย และไข่ออนเซ็นที่ชื่นชอบลงบนข้าว ตกแต่งด้วยต้นหอมสับ หากคุณอยากปรับวิธีต้มไข่สไตล์ญี่ปุ่น ลองลวกไข่แล้วค่อย ๆ วางไว้บนสุด ลูกค้าของคุณจะได้บรรจงตักไข่ลงไปให้ไข่แดงสีเหลืองทองไหลเยิ้มออกมา!
5. ข้าวหน้าซุปกิมจิ
ประเทศต้นกำเนิด: เกาหลี
ด้วยชื่อเสียงสรรพคุณของวัตถุดิบที่ผ่านการหมักดองว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำให้เหมาะจะเสิร์ฟข้าวหน้ากิมจิในภัตตาคารของคุณเป็นอย่างมาก เพียงหุงข้าวในน้ำซุปสีแดงเข้มรสเผ็ดร้อน รวมทั้งสับผักกิมจิใส่ลงไปด้วย เติมแต่งให้มากขึ้นด้วยการใส่แฮมหั่นเต๋าลงไป – คล้ายๆ ทำข้าวผัดนี่เอง วางเต้าหู้หั่นเต๋า ลูกชิ้นปลาเกาหลี และเห็ดต่างๆ จบด้วยโรยต้นลีกซอยละเอียดด้านบน
เคล็ดลับ: คุณอาจพลิกแพลงใช้ข้าวริซอตโต้หุงแทนข้าวหอมก็ได้! โรยหน้าด้วยชีสแล้วนำเข้าเตาอบทำเป็นแคสเซอโรลร้อนๆ ที่เหมาะกับวันอันหนาวเหน็บและฝนพรำ
สร้างสรรค์อาหารจานใหม่ด้วยการนำซุปมาดัดแปลงด้วยแรงบันดาลใจของคุณเอง ให้เกิดเป็นอาหารจานเด็ดที่ทำให้ลูกค้าหวนกลับมากินอีก เริ่มจากอาหารคลาสสิกที่ปรุงในบ้านแล้วต่อยอดด้วยฝีมือของคุณเอง!
กลับไปเวิลด์ คูซีน
บทความที่เกี่ยวข้อง
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด