5 วิธีใช้มายองเนสกับอาหารฟิวชั่นเอเชีย-ตะวันตก
มาค้นพบวิธีใช้มายองเนสให้สนุกและสร้างสรรค์กันดีกว่า!
ปกติเราจะใช้มายองเนสเป็นตัวปรุงรสในเบอร์เกอร์และแซนด์วิช หรือใช้เป็นซอสจิ้มอาหาร ที่จริงแล้วเครื่องปรุงนี้มีอะไรดีๆ ที่น่าแปลกใจอีกมากมาย
เรามีวิธีเท่ๆ ในการใช้เครื่องปรุงรสมายองเนสข้นมันนี้ ในการทำอาหารได้หลายอย่างทีเดียว!
1. เค้กและคัพเค้ก
การใส่มายองเนสลงไปทำให้เนื้อเค้กฉ่ำ มันอาจฟังดูแปลกที่จะใส่ลงในของหวาน แต่ถ้าคุณคิดดูให้ดี มายองเนสทำมาจากไข่และน้ำมัน ดังนั้นเราใช้แทนไข่และเนยในสูตรได้เลย
2. ไข่กวน
ใส่มายองเนส 1 ช้อนโต๊ะลงไปในไข่แทนนมหรือน้ำเวลาทำไข่กวน จะทำให้เนื้อไข่นุ่มเป็นครีมขึ้น ยกระดับจานไข่ของคุณโดยเติมเครื่องปรุงอื่น ๆ ที่น่าทึ่งได้ ขอแนะนำอาหารแนวเกาหลีโดยใส่กิมจิสับละเอียด หรือใส่มูเซงเช – ยำหัวไชเท้าดอง – ให้มีรสเผ็ดอ่อน ๆ
3. สลัด
สลัดกุ้งแบบโต๊ะจีน สลัดมันฝรั่ง โคลสลอว์ ทั้งหมดนี้ใช้มายองเนสเป็นหลักที่ให้สัมผัสข้นและมัน เพิ่มตัวเสริมจากเอเชียเข้าไปหน่อย เช่น ลองทำสลัดญี่ปุ่นที่ใส่ปูอัด มะม่วง และแตงกวาหั่นเส้น ปิดหน้าด้วยไข่กุ้ง หรือสลัดกุ้งราดน้ำสลัดไข่เค็มรสเข้มข้น หรืออีกอย่างที่แปลกใหม่คือโคลสลอว์แบบจีนที่ทำจากกะหล่ำปลีซอยละเอียด แคร์รอต และราดซอสศรีราชาเพิ่มความเผ็ดร้อน
4. ไส้แซนด์วิช
ฉีกไก่อบหรือเนื้ออบเป็นเส้นๆ เติมผักดอง หอมหัวใหญ่สับ และมายองเนส สร้างไส้แซนด์วิชที่กระตุ้นให้รำลึกถึงอาหารรสมือแม่ หรือจะลองใส่มิโซะลงไปเพื่อเพิ่มรสอูมามิแบบญี่ปุ่น หรือเติมพริกเสฉวนที่ให้รสเผ็ดร้อนแบบจีน โดยทดลองกับขนมปังชนิดต่าง ๆ เช่น โฮลวีตสำหรับคนรักสุขภาพ ขนมปังบริยอชชาร์โคลสำหรับคนชอบลองของใหม่ๆ หรือขนมปังปานินี่สำหรับคนชอบอะไรง่ายๆ
5. เครื่องหมักและผงหมัก
เราใช้มายองเนสเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของเนื้อสัตว์เวลาอบหรือย่าง ให้ทามายองเนสบางๆ ลงบนเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อปลาก่อนย่างบนกระทะกันเนื้อติด หรือว่าจะลองทามายองเนสบนตัวไก่ก่อนที่จะนำเข้าอบเพื่อให้หนังกรอบ แถมประหยัดเวลาเพราะไม่ต้องคอยนำไก่ออกมาราดน้ำเกรวี่อีกต่างหาก! หรือใส่มายองเนสผสมไปกับเนื้อบดเพื่อเติมไขมันให้เนื้อก้อนนั้นชุ่มฉ่ำขึ้น
หากคุณพิจารณาดูดีๆ มายองเนสทำด้วยไขมันเป็นส่วนใหญ่ คือน้ำมันและไข่ ซึ่งทำให้อาหารมีรสชาติดีขึ้นได้ ดังนั้นสูตรอาหารที่กล่าวมาทั้งหลายนี้จะช่วยเสริมให้เมนูของคุณน่าสนใจขึ้นอย่างแน่นอน!
กลับไปเวิลด์ คูซีน
บทความที่เกี่ยวข้อง
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด