โลกาภิวัตน์กับซอสแดง: สูตรเมนูอาหารง่าย ๆ ที่คุณดัดแปลงได้เองในครัว
ปรับปรุงรายการวัตถุดิบของคุณด้วยซอสแดง 8 ชนิดนี้ - รับรองความอร่อยจากเอเชียที่รื่นรมย์ให้อาหารของคุณ
สีแดงเป็นสีที่ร้อนแรง – เต็มเปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวาและรสชาติ สีแดงของวัตถุดิบช่วยเพิ่มสีสันให้กับอาหาร และสำหรับซอสแดงแล้ว มันยังเพิ่มดีกรีความเผ็ดร้อนให้กับอาหารของคุณด้วย
ขณะที่ชาวฝรั่งเศสมีซอสสีน้ำตาลอย่างเดมิเกลซ ชาวเอเชียกลับหันไปหาซอสแดงเพื่อรสชาติที่ต่างไป รสหวานและเผ็ด เปรี้ยวและหวาน หรือมีทั้งสามรสพร้อม ๆ กันให้รสอูมามิที่กลมกล่อมลงตัว ซอสแดงเหล่านี้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดีที่จะจุดไฟให้อาหารของคุณเดินเครื่องไปข้างหน้า
เรามีซอส 8 ชนิดของเอเชียที่รู้จักกันทั่วไป และวิธีที่คุณจะนำมันไปใช้ในสูตรอาหารง่าย ๆ ที่ทำให้ลูกค้าพึงใจ
1. ซอสพริกหวานไทย
ซอสไทยถ้วยนี้ใช้ทั่วไปสำหรับจิ้มกุ้งหรือเปาะเปี๊ยะ รสผสมผสานของกระเทียมกับรสเผ็ดและรสหวาน รวมกับความใสของซอสเหมาะใช้เคลือบเนื้อหรือผักต่าง ๆ ! เติมแต่งจินตนาการโดยใช้ซอสนี้ปรุงอาหารยอดนิยมอย่างไก่อบส้ม หรือปรุงกับผัดเปรี้ยวหวานแบบจีนให้เผ็ดยิ่งขึ้นแล้วตักราดบนผักใบเขียว อย่าลืมฝานส้มแมนดารินแต่งเพื่อเพิ่มรสหวานให้กับสลัดชามนี้ด้วย!
2. โคชูจัง
ซอสเกาหลีถ้วยนี้มีรสเค็ม หวาน เผ็ด และเจือด้วยรสของดอง – ทั้งหมดนี้เป็นผลพลอยได้จากการหมักถั่วเหลืองที่ใช้ทำซอสนั่นเอง โคชูจังสีแดงเข้มนี้ใช้เป็นเบสสำหรับทำซอสอื่นบ่อย ๆ ในอาหารเกาหลี รวมทั้งใส่ในสตู ซุป เนื้อสัตว์ และเนื้อหมักต่าง ๆ โดยใช้ซอสโคชูจังทำให้อาหารรสจัดขึ้น เช่น มะเขือม่วงและฟักทองอบชีสพาร์มีซานกับโคชูจัง ซึ่งเหมาะกับชาวมังสวิรัติ หรือสูตรอาหารที่นำเสนออย่าง สะโพกไก่อบโคชูจังกับผักโขมริคอตต้าชีสและโพเลนต้า สำหรับผู้ที่ต้องการอาหารหนักท้อง
3. ซัมบัล
ซัมบัลเป็นน้ำพริกของชาวอินโดนีเซีย ทำจากพริก กุ้ง และเครื่องเทศกลิ่นหอม เช่น ขิงและกระเทียม เพื่อให้ความเผ็ดร้อนที่คงอยู่ในปาก ส่วนใหญ่เสิร์ฟกับเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะปลาย่าง และใช้เสิร์ฟกับผักได้ด้วย ลองทำซุปเลียนแบบต้มยำด้วยซัมบัลสูตรซีฟู้ดในน้ำมะพร้าวที่ใส่พริกและตะไคร้ ให้ความอบอุ่นแก่ลูกค้าในคืนที่เหน็บหนาว
4. ศรีราชา
ซอสศรีราชามีชื่อเสียงที่สีแดงสดใสและขวดบีบของมัน ทำจากพริกชี้ฟ้า น้ำส้มสายชู กระเทียม น้ำตาล และเกลือ ซอสศรีราชามีความเผ็ดปานกลาง มีรสเปรี้ยวและหวาน ให้รสเจือจางของกระเทียม มักใช้เสิร์ฟกับอาหารเวียดนามโดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยวเฝอและเปาะเปี๊ยะ แต่คุณสามารถยกระดับมันได้อีกขั้นโดยทำเป็นซอสมาโยศรีราชาที่เสิร์ฟคู่กับเนื้อปลาทอดหรือมีทบอล
5. รายุ
หรือที่เรียกกันว่า “น้ำมันพริก” เป็นเครื่องปรุงญี่ปุ่นที่มักเสิร์ฟกับราเมนหรือเกี๊ยวซ่า ทำจากการแช่พริกแห้งในน้ำมันเพื่อให้สีแดง เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับอาหารจานอิตาเลียนนี้ ให้ลองใช้รายุในการทำสปาเกตตีผัดกระเทียมและน้ำมันมะกอก เสิร์ฟกับลีก กุ้ง และมิโซะ
6. พริกแกงแดง
เป็นเครื่องปรุงรสเผ็ดอีกชนิดหนึ่งของไทย พริกแกงแดงนี้มักนำไปปรุงกับกะทิเพื่อทำเป็นแกงเผ็ดและสตู ทำจากพริกแห้งสีแดง กระเทียม กะปิ ใบมะกรูด และเครื่องเทศอื่น ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติให้เข้มข้น ลักซาก็เป็นอาหารสิงคโปร์ที่ใช้พริกแกงแดงนี้สรรค์สร้างขึ้น ซึ่งคุณดัดแปลงได้โดยเปลี่ยนเป็นจานพาสต้า หรือทำมันบดเป็นรูปโดมและทำไส้ลักซาลาวากับกุ้งซอสไข่เค็ม สูตรอาหารง่าย ๆ อีกหนึ่งจานที่ใช้พริกแกงแดงคือจานญี่ปุ่นชื่อ สึเคเมน ที่กินโดยจุ่มเส้นบะหมี่ลงในซุป - เป็นซุปข้นใส่พริกแกงแดงรสเผ็ดและซีฟู้ด
7. ต้มยำ
ต้มยำนั้นเป็นเครื่องแกงรสเผ็ดและเปรี้ยวที่มักใช้ทำซุป ปกติจะเน้นรสเปรี้ยวและเผ็ดซึ่งมาจากตะไคร้ พริกขี้หนู ผักชี และเครื่องเทศอื่น ๆ บ่อยครั้งที่ใช้เสิร์ฟกับกุ้งและซีฟู้ด ซึ่งทำให้เครื่องต้มยำเหมาะสำหรับจับคู่ระหว่างตะวันออกและตะวันตก เช่น ทำต้มยำดอกกะหล่ำทอดกับซอสอัลโยลี เป็นอาหารที่ชาวมังสวิรัติและคนชอบรสเผ็ดจะพึงใจ
8. น้ำพริกเสฉวน
ครัวเสฉวนนั้นขึ้นชื่อในรสเผ็ดจัดจ้านซึ่งมาจากกระเทียมและพริกจำนวนมาก ทั้งพริกแห้งและพริกสด ดีกรีความเผ็ดร้อนนั้นทำให้ลิ้นชาได้ สูตรง่าย ๆ ที่นำมาเติมแต่งรสชาติเอเชียได้คือ ปลาหมึกผัดเผ็ดเสฉวน ที่เสิร์ฟกับข้าว หรือไก่ซอสพริกและน้ำผึ้ง ที่ใช้น้ำผึ้งมาลดความร้อนแรงของพริกลงบ้าง
ซอสแดงเหล่านี้ไม่ได้เผ็ดมากหรือทำให้ลิ้นชาไปเสียทั้งหมด แต่ละชนิดมีเอกลักษณ์ของตัวเองทำให้เป็นตัวเสริมรสชาติที่ดีให้กับอาหารจานต่าง ๆ ลองผสมผสานซอสสุดโปรดของคุณดู บางทีคุณอาจจะได้เมนูซิกเนเจอร์จานใหม่ของภัตตาคารก็ได้
กลับไปเวิลด์ คูซีน
บทความที่เกี่ยวข้อง
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด