6 สุดยอดเมนูอาหารสุขภาพใช้แทนข้าว
ทุกวันนี้ลูกค้าจะมองหาอาหารสุขภาพที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์และไดเอตของตัว อย่าลืมใส่มันในเมนูของคุณเชียว!
ทุกวันนี้ผู้คนมากมายมีสำนึกเกี่ยวกับอาหารที่บริโภคมากขึ้น พวกเขาละจากอาหารขยะไปเลือกกินอาหารสุขภาพที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์และไดเอตที่เหมาะสมกับตน
คุณเองก็ควรติดตามกระแสความนิยมเหล่านี้ เช่น คีโตเจนิกไดเอต ที่ลดคาร์โบไฮเดรตแต่เน้นอาหารไขมันสูง หรืออาหารสำหรับชาวมังสวิรัติและนักกินเจ รวมทั้งกลุ่มลูกค้าที่แพ้อาหารบางอย่าง โดยปรับเปลี่ยนจากหุงข้าวขาวธรรมดาเป็นอาหารสุขภาพอื่นๆ
เรามีทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพให้คุณได้เริ่มลองดังนี้:
1. ควินัว
ธัญพืชสุดยอดนี้อุดมด้วยโปรตีนและเหมาะที่สุดสำหรับผู้เป็นโรคเซลิแอค หรือลูกค้ากลุ่มคีโตเจนิก นักบำรุงสุขภาพจะชื่นชอบสารอาหารและสารต้านอนุมูลอิสระที่คุณนำเสนอมาพร้อมๆ กัน!
ควินัวเป็นของจำเป็นที่ควรมีคู่ครัวเพราะลูกค้าจะชอบรสชาติมันเจือหวานอ่อนๆ ของมัน หากคุณรู้จักวิธีปรุงควินัวแล้ว เริ่มสำรวจวิธีอื่น ๆ ที่จะสร้างสรรค์อาหารจานใหม่ที่ดีกว่าเดิม ลองผสมควินัวกับผักหั่นเต๋าเพื่อทำเป็นสลัดฤดูร้อน หรือปรุงแบบข้าวต้มใส่ถั่วและผลไม้เป็นอาหารเช้าสำหรับเริ่มต้นวันใหม่
2. ถั่วเลนทิล
ถั่วเลนทิลนั้นหาง่ายและมีไฟเบอร์สูงเหมาะใช้แทนข้าวได้ ชาวมังสวิรัติและนักกินเจมักจะมองหาถั่วเลนทิลในเมนูอยู่เสมอ ทำให้คุณต้องซื้อหามาใช้ประจำครัวแล้วล่ะ!
ข้อดีของถั่วเลนทิลคือมันช่วยเพิ่มปริมาณอาหาร ที่สุดยอดคือสุกง่ายและเร็ว (5-20 นาที) และปรุงได้ในปริมาณมากๆ ใส่ถั่วเลนทิลลงในซุป ซอสพาสต้า หรือแม้กระทั่งวางเคียงกับโรสต์บีฟเพื่อเพิ่มรสชาติให้เข้มข้นขึ้น อีกทั้งใช้แทนเนื้อสัตว์ได้ เช่น แทนเนื้อบดในซอสโบโลเนส เม็กซิกันชิลลี หรือในแกงกะหรี่ก็ได้!
3. คูสคูส
ในคูสคูสนั้นเต็มไปด้วยสารต้านคอเลสเตอรอลจำนวนมาก ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนรักสุขภาพ และยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ช่วยให้ย่อยอาหารได้ง่ายขึ้น
นอกจากคูสคูสจะมีหน้าที่เพิ่มปริมาณในผักปั้นก้อนแล้ว ยังใช้เสิร์ฟเคียงในอาหารเมดิเตอร์เรเนียนพร้อมเนื้อสัตว์หมักเครื่องเทศ ชีสนมแพะ และผักต่าง ๆ ด้วย คูสคูสมีเนื้อแน่นหนุบจึงเหมาะสำหรับทำสตูหรือใช้ผสมเป็นไส้ในออร์เดิร์ฟ
4. ข้าวบาร์เลย์
ข้าวบาร์เลย์มีคุณสมบัติช่วยลดความดันโลหิตได้ ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจและเบาหวาน และยังช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหารด้วย ใช้แนะนำแก่ผู้สูงอายุและลูกค้าผู้ใหญ่ขึ้นไปได้ เนื้อแน่น ๆ ของมันทำให้อิ่มง่ายเหมาะกับลูกค้าที่ควบคุมน้ำหนักและยังมีแคลอรีต่ำอีกด้วย
ข้าวบาร์เลย์มีเนื้อแน่นหนุบใกล้เคียงกับพาสต้า สามารถนำมาใช้สร้างสรรค์ริซอตโต้หน้าเป็ดกงฟีต์ หรือเสิร์ฟกับไก่ทอดเกาหลีซอสยังนยอมที่มีรสเผ็ดและหวาน หรือนำไปต้มในน้ำซุปเพื่อสุขภาพทำเป็นซุปผักมิเนสโตรเน่ใส่มะเขือเทศและผักหั่นเต๋า
5. ดอกกะหล่ำ
ดอกกะหล่ำไม่ได้เป็นเพียงผักเคียงของสเต๊กเนื้อเพียงอย่างเดียว – คุณยังนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วดัดแปลงใช้แทนข้าวได้ด้วย ผักมีประโยชน์รอบตัวนี้ยังใช้เป็นตัวล่อให้เด็กกินผักด้วย ลองทำข้าวหน้าดอกกะหล่ำปิดหน้าด้วยซาชิมิปลาแซลมอนและทูน่าเป็นฮาวายโปเกะ หรือข้าวผัดสไตล์เอเชียใส่เนื้อสัตว์และซีฟู้ดแต่งหน้าด้วยต้นหอมสับก็เป็นจานคลาสสิกที่น่าสนใจ
ลองสร้างฟีลเมดิเตอร์เรเนียนดูโดยใส่อัลมอนด์คั่วกับเลมอนและพาร์สเลย์ ดอกกะหล่ำนั้นมีรสจืดจึงเหมาะที่จะไปเสริมกับอาหารอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี
6. แป้งข้าวโพด
แป้งข้าวโพดมีหลายแบบ - ตั้งแต่แป้งละเอียดใช้ทำโพเลนตาและคอร์นมัฟฟิน จนถึงแป้งหยาบเป็นเม็ดทรายที่หุงแทนข้าวได้ แป้งข้าวโพดช่วยเพิ่มสีสันให้จานอาหารและมีรสหวานปะแล่มเฉพาะตัว ช่วยเพิ่มรสสัมผัสทำให้อาหารเข้มข้นและใช้แทนมันบดได้ดี ให้เสิร์ฟโพเลนตาเคียงกับสเต๊กหรือผักเพื่อเพิ่มความแปลกใหม่ให้ฮัมมูสสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน
ลองหุงคอร์นกริท (แป้งข้าวโพดชนิดหยาบ) แทนข้าว หรือใช้ทำสลัดพร้อมกับวัตถุดิบของเม็กซิกันและเครื่องเทศต่าง ๆ กลายเป็นจานทาโก้แบบฉบับของคุณเอง
นอกเหนือจากข้าวแล้ว คุณสามารถเลือกอาหารสุขภาพที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสารอาหาร และนำวัตถุดิบเหล่านั้นมาใช้เพื่อสร้างเมนูใหม่ที่ปรับปรุงแล้ว ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ของคุณให้เป็นอิสระ!
กลับไปเวิลด์ คูซีน
บทความที่เกี่ยวข้อง
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด