5 เครื่องปรุงทำอาหารฟิวชั่น-ตะวันตกกับรสชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แบบง่าย ๆ
ยกระดับอาหารตะวันตกยอดนิยมด้วยตำรับง่าย ๆ นี้กับรสชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ – รับประกันความพอใจของลูกค้า และยังได้โอกาสเผยความสามารถของคุณ!
พลิกแพลงเมนูของคุณให้น่าตื่นเต้นด้วยอาหารจานใหม่ ๆ ให้ลูกค้าของคุณที่มองหาอาหารตะวันตกในกระแสนิยมแต่ยังหวนหารสชาติเอเชียที่คุ้นเคย
นี่คือเครื่องปรุงหลัก 5 อย่างที่มีประจำอยู่ในครัวของประเทศมาเลเซีย ไทย ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย และวิธีที่ใส่ลงในอาหารตะวันตกของคุณ
1. ผงกะหรี่
การผสมผสานของเครื่องเทศและสมุนไพรในผงกะหรี่ทำให้มีรสชาติที่ลึกล้ำแตกต่างจากเครื่องปรุงอื่นๆ แม้ว่ามักจะพบในอาหารอินเดียอยู่เสมอ แต่ชาติอื่นๆ ก็เริ่มหันมาปรุงอาหารด้วยผงกะหรี่กันแล้ว แต่ละสูตรนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว—ทำให้มีสีสัน ระดับความเผ็ดร้อน รสชาติ กลิ่น และความข้นเหลวของซอสที่แตกต่างกัน เช่น อาหารฟิลิปปินส์ที่ใช้ขมิ้นสีเหลืองในเครื่องแกงกะหรี่ทำสตูว์ ขณะที่อาหารไทยนั้นใช้เครื่องแกงเขียวหวานทำจากพริกสีเขียวเพื่อใช้ทำแกงและซอสจิ้มด้วย
เราสามารถนำผงเครื่องเทศสีเหลืองเหล่านี้มาใช้สร้างซอสเข้มข้น เกลซ สตู และเครื่องหมักได้ โดยเฉพาะนำไปปรุงกับกะทิหรือครีม คุณยังสามารถทำสึเคเมนแบบญี่ปุ่นของคุณเองได้โดยทำซอสจิ้มจากเครื่องแกงเขียวหวาน! เมื่อเคี่ยวจนงวดเป็นซอสข้นแล้ว ค่อยใส่เนื้อสัตว์ที่ต้องการลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ
2. เครื่องต้มยำ
รสเผ็ดและเปรี้ยวที่มีอยู่ในต้มยำนั้นเป็นรสที่มักพบได้ในอาหารไทยส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในอาหารประเภทแกง ต้มยำทำจากสมุนไพรกลิ่นหอมและเครื่องเทศ เช่น ใบมะกรูด ตะไคร้ และมักใส่พริกสด ผักชี และเครื่องปรุงอื่น ๆ ที่เร่งกลิ่นให้หอมและทำให้รสชาติเข้มข้นขึ้น
ต้มยำเป็นเครื่องแกงรสเผ็ดที่สามารถนำมาใช้ทำอาหารอื่น ๆได้มากกว่าแค่ทำแกงอย่างเดียว
3. มะนาวและส้มแขก
อาหารเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติอันซับซ้อน มีความกลมกล่อมของรสหวาน รสเปรี้ยว และรสเค็ม บางครั้งก็เพิ่มความเผ็ดร้อนที่คนชอบเผ็ดโปรดปรานเข้าไป ด้วยความเปรี้ยวของน้ำมะนาว น้ำส้มยูซุของญี่ปุ่น หรือน้ำส้มแขกลูกผสมพันธุ์ฟิลิปปินส์ผลเล็กๆ ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับอาหารของคุณได้
สูตรง่ายๆ จากผลไม้รสเปรี้ยวนี้ยังรวมถึงเกลซสำหรับทำไชนีสเลมอนชิกเก้น - แต่ใช้มะนาวแทนได้! หรือทำซี่โครงแกะย่างราดน้ำสลัดพิเมนโตมัสตาร์ด เสิร์ฟพร้อมมะนาวดองที่ให้รสฝาดเข้ากันได้ดีกับรสเข้มของเนื้อแกะ
4. มะขาม
ในมะขามนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายและกำลังเป็นที่นิยม เราสามารถนำเนื้อมะขามสีเข้ม ๆ ในฝักมาทำเป็นซอส เครื่องแกง และอาหารต่าง ๆ รวมถึงนำมาทำเป็นเครื่องดื่มและของหวานได้อีกด้วย โดยจะพบผลไม้เนื้อแน่นมีรสเปรี้ยวอมหวานนี้ได้บ่อยในอาหารไทย อินเดีย และฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นได้ทั้งอาหารคาวและหวาน
หนึ่งในอาหารสุขภาพที่มีส่วนผสมของมะขามนั้นก็คือ ชามะขามเย็น ซึ่งเป็นเครื่องดื่มให้ความสดชื่น-เหมาะสำหรับวันที่มีอากาศร้อนทีเดียว! ส่วนอาหารคาวก็เริ่มโดยทำเกลซจากมะขามแล้วนำมาเคลือบแฮมในเมนู สลัดแฮมอบซอสเมเปิลและมะขาม หรือจะเป็นเมนู ทาโก้ไก่รมควันราดชัทนีย์รสมะม่วงกับมะขามก็ดีนะ? แล้วยังมีสูตรของหวานง่าย ๆ อย่างเช่น สตรูเดิลหน้าฟิกและมะขามอีกด้วย!
5. กะทิ
คนรักสุขภาพวางใจในน้ำมะพร้าว ส่วนชาวมังสวิรัติก็ชื่นชอบผลิตผลไร้นมที่เป็นครีมอย่างกะทินี้เช่นกัน เราได้กะทิจากการขูดเนื้อของมะพร้าวออกจากลูกมะพร้าว แล้วคั้นกับน้ำก่อนกรองผ่านผ้าขาวบาง กะทินั้นมีไขมันเล็กน้อยซึ่งใช้แทนนมสดได้อย่างดี แถมยังใช้ได้ทั้งในอาหารคาวและหวานด้วย เช่น ใช้เป็นส่วนผสมในแกงเผ็ดต่างๆ หรือผสมน้ำเชื่อมใช้ราดบนข้าวเหนียวเสิร์ฟกับมะม่วง – ของหวานขึ้นชื่อของไทย – ที่คุณนำมาต่อยอดโดยเสิร์ฟในถ้วยได้
ตำราอาหารแสนง่ายนี้ไม่ได้แค่รับรองความฮิตในหมู่ชาวมิลเลนเนียลเพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นแบบฝึกหัดให้คุณได้ซ้อมฝีมือในครัวอีกด้วย แถมอีกอย่างว่า ใครจะปฏิเสธอาหารฟิวชั่นยอดนิยมได้ลงล่ะ?
กลับไปเวิลด์ คูซีน
บทความที่เกี่ยวข้อง
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด