5 วิธีลดปริมาณอาหารเหลืออย่างมีประสิทธิภาพ
อาหารเหลือทุกวันนี้เป็นปัญหาที่มีผลกระทบไม่เพียงต่อรายได้ของร้านอาหารเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อเนื่องไปถึงความเป็นอยู่ที่ดีของโลกด้วย เรามี 5 วิธีที่ได้ผลให้คุณเริ่มทำ เพื่อเพิ่มมูลค่ากับเงินที่คุณลงทุน แล้วยังสร้างสิ่งดีๆ ให้เกิดขึ้นจากของที่คุณมีอยู่แล้วอีกด้วย!
อาหารเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกคน เมื่อเรายังเล็กอยู่ จะถูกสอนไม่ให้ทิ้งขว้างอาหาร เพราะที่จริงแล้วเราโชคดีกว่าคนอื่นที่มีกินมากกว่าหนึ่งมื้อต่อวัน คนบางคนไม่ได้มีชีวิตที่ดีเช่นนี้ นอกจากนี้อาหารเหลือยังมีผลกระทบต่อนิเวศและทำลายทรัพยากรบนโลกด้วย บวกกับ – ยิ่งภัตตาคารไหนสามารถลดอาหารเหลือให้น้อยลงได้มากเท่าใด ภัตตาคารนั้นก็ยิ่งมีรายได้เพิ่มขึ้นเท่านั้น!
เรามี 5 วิธีลดอาหารเหลือในครัวของคุณ!
1. วิธีมาก่อนไปก่อน (FIFO: First in, First out)
ใช้วัตถุดิบที่คุณซื้อมาก่อนเพื่อที่ของจะได้ไม่เสีย จัดครัวบ่อยๆให้เป็นนิสัย และให้พนักงานช่วยจัดการให้ด้วย! ติดป้ายบนวัตถุดิบระบุวันที่ซื้อและวันหมดอายุ และจัดของที่ซื้อมาทีหลังไว้ด้านในของตู้เย็น เพื่อที่จะได้หยิบของที่ซื้อมาก่อนไปใช้ก่อน!
2. ลิมิเต็ด อิดิชั่น
สร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ จากวัตถุดิบที่มีเกินใช้ เช่น วัตถุดิบตามฤดูกาล หรือพวกที่มีวางอยู่เปล่าๆ ทำให้เป็นเมนูพิเศษที่นำเสนอเฉพาะในกรอบเวลาที่จำกัด เป็นวิธีให้เราทดสอบตลาดและลดการสูญเสียจากอาหารเหลือด้วย ไม่แน่นะ เมนูนั้นอาจได้ยอดขายสูงสุดก็ได้!
3. ใช้วัตถุดิบที่เหลือเกิน มาทำอาหารจานใหม่
คุณมีขนมปังวางเหลืออยู่เปล่าๆ ใช่ไหม นำทั้งขอบและเนื้อขนมปังมาทำเป็นเบรดพุดดิ้งสิ! คุณยังนำผักที่ใกล้จะเหี่ยวมาทำเป็นซุปอร่อยๆได้ แทนที่จะปล่อยให้วัตถุดิบที่เหลืออยู่เน่าเสียไป ชิงใช้วิธีต่างๆ เพื่อใช้ประโยชน์ให้ของเหลือทิ้งน้อยที่สุด แล้วจะคุณจะแปลกใจที่คุณสามารถใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบที่เหลือมาสร้างเมนูอาหารอย่างดีระดับภัตตาคารได้
4. ใช้ของประดับที่กินได้
ภัตตาคารหลายแห่งชอบใช้พาร์สเลย์หรือแครรอทที่ตัดแต่งสวยงามและผักอื่นๆ ไว้ช่วยเสริมแต่งให้อาหารดูน่ากิน ถึงมันจะแสดงฝีมือ แต่ถ้าลูกค้าไม่กิน มันก็ถูกทิ้งไปเปล่าๆ ทางที่ดีเราควรเลือกวัตถุดิบที่คนทั่วไปกินได้เพื่อลดปริมาณอาหารเหลือทิ้ง ลองใช้ดอกไม้ที่กินได้ ผลไม้ ผัก หรือสาหร่ายที่มีสีสันสดใส คอยสังเกตจานอาหารที่ยกกลับมาว่ามีอาหารอะไรเหลืออยู่แล้วจัดการกับมันตามลำดับ
5. พยายามใช้ทุกอย่างให้เกลี้ยง
ใช้ตั้งแต่หัวจรดหางโดยเฉพาะพวกเนื้อสัตว์ นี่เป็นวิธีที่จะลดขยะจากอาหารได้อย่างดี นำกระดูกมาทำน้ำสต๊อกหรือซอสเข้มข้น เช่น ทำเดมิเกลซเตรียมไว้ เชฟเก่งๆบางท่าน สามารถใช้ลิ้นหรือเครื่องในมาสร้างสรรค์เมนูพิเศษสำหรับลูกค้าที่ชอบลองของแปลกใหม่ วิธีนี้ทำให้คุณมีโอกาสได้สร้างสรรค์และบริหารทักษะในครัวของคุณเพื่อให้ได้เมนูขายดีที่สุดจานต่อไป!
คุณมีผักเหลืออยู่เยอะ? ลองนำมาใช้สร้างสรรค์ซุปสำหรับลูกค้าที่กินมังสวิรัติหรือกินเจสิ และหากคุณใช้ผักที่ปลูกเอง เก็บเปลือกและเศษเหลือทิ้งไม่ใช้แล้วมาทำเป็นปุ๋ยเสียด้วยเลย!
อาหารเหลือเป็นปัญหาที่เผชิญกันอยู่ทั่วโลกมานาน การที่เราจัดการลดปริมาณของเสียในส่วนของเราเองได้นั้น ทำให้เราเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยโลกใบนี้ได้!
กลับไปเวิลด์ คูซีน
บทความที่เกี่ยวข้อง
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด