Menu
คะแนน

เข้าสู่ระบบเพื่อใช้โปรแกรมคำนวณต้นทุนอาหารของเราเลย

คำนวณต้นทุนอาหารของคุณได้อย่างง่ายดาย
บันทึกการคำนวณต้นทุนอาหารสูตรของคุณและใช้งานได้ทุกที่ คำนวณต้นทุนของสูตรนี้

ส่วนผสม

+

ขั้นตอนการทำยำลองกองปลาอินทรี

  • ปลาอินทรีเค็ม 200.0 กรัม
  • ลองกอง 50.0 กรัม
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด 300.0 กรัม
  • หอมแดง 60.0 กรัม
  • กระเทียม 10.0 กรัม
  • พริกจินดา 30.0 กรัม
  • ต้นหอม 5.0 กรัม
  • ผักชี 5.0 กรัม
  • ผงรสมะนาว ตราคนอร์ 400 กรัม 100.0 กรัม
  • น้ำปลา 50.0 กรัม
  • น้ำตาล 4.0 กรัม

ดูวิธีทำ สูตรอาหารพร้อมส่วนผสมอย่างละเอียดของเมนูยำลองกองปลาอินทรีกันเลย

...

วิธีทำ

  1. ขั้นตอนการทำยำลองกองปลาอินทรี

    • ล้างปลาอินทรีเค็มในน้ำสะอาด สะเด็ดน้ำ พักทิ้งไว้ เพื่อไม่ให้น้ำมันกระเด็นเวลาลงทอด
    • ซอยผักชี ต้นหอมและพริก โดยแช่พริกซอยในน้ำมะนาว เพื่อให้พริกสีสวยอยู่ตลอด แล้วค่อยซอยหอมแดง กระเทียม และปอกลองกองเป็นชิ้น ๆ โดยเลือกใช้เนื้อลองกองที่ไม่มีเมล็ด เพื่อให้ง่ายต่อการทาน
    • ผสมน้ำตาล น้ำปลา และผงรสมะนาว ตราคนอร์คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติน้ำยำให้เปรี้ยวหวานนำ จากนั้นใส่ผักซอย และลองกองที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้า โดยคลุกเบา ๆ เพื่อไม่ให้ลองกองช้ำ
    • นำปลาอินทรีที่พักไว้จนแห้ง มาทอดโดยใช้ไฟระดับอ่อน-กลาง ที่อุณหภูมิ 140-150 องศาเซลเซียส ให้มีสีเหลืองน่าทาน 
    • เพื่อให้ได้กลิ่นหอมน่าทานมากยิ่งขึ้น นำน้ำยำที่เตรียมไว้ราดกับปลาอินทรีที่เพิ่งทอดเสร็จ เพียงเท่านี้ยำลองกองปลาอินทรีก็พร้อมเสิร์ฟ หรือจะเสิร์ฟน้ำยำแยกก็ได้เช่นกัน
  2. เคล็ดลับการทำยำลองกองปลาอินทรี

    • เลือกลองกองโดยเลือกเปลือกสีเหลืองนวล ผิวเรียบ อาจมีจุดกระบ้าง ขนาดผลใกล้เคียงกัน เมื่อจับผลลองกองควรนิ่มเล็กน้อย ไม่แข็ง เลือกผลที่มีเนื้อสีใส เพราะยิ่งใสแสดงว่ายิ่งหวานและหอม หากลองกองสุกงอมกำลังดี ตรงก้นจะมีรอยบุ๋มเล็กน้อย
    • เคล็ดลับลดกลิ่นคาวปลาอินทรี ทำได้โดยการนำปลาอินทรีเค็มไปล้างน้ำสะอาด หลังจากนั้นนำน้ำใส่ถ้วย และนำสารส้มมาแกว่งน้ำ นำปลาเค็มล้างน้ำที่แกว่งสารส้ม แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง หรือใช้แป้งมันทาเนื้อปลาอินทรีทิ้งไว้ 1 นาที จากนั้นนำไปล้างแบบน้ำไหลผ่าน เพื่อกำจัดเมือกบนหนังปลา ลดกลิ่นคาวเมื่อนำไปทอด
    • เคล็ดลับลดความเค็มของปลาอินทรี คือนำปลาอินทรีเค็มไปแช่ในน้ำเกลือ 3-5 นาที โดยไม่ควรแช่เกิน 5 นาที เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละ หลังจากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง โดยล้างแบบผ่าน ๆ ตากไว้ให้แห้ง ก่อนนำไปทอด
    • เคล็ดลับทอดปลาอินทรี ทำได้โดยซับเนื้อปลาให้แห้งสนิท ก่อนนำไปทอด ทอดปลาด้วยไฟอ่อน-กลาง โดยไม่ต้องพลิกบ่อย ๆ ทอดจนเนื้อปลามีสีเหลืองสวย จึงพลิกอีกด้าน เพื่อให้ทอดได้ง่ายขึ้น เนื้อปลาไม่ติดกระทะ แนะนำให้ใช้กระทะที่เคลือบผิว

    ดูเมนูอาหารเพิ่มเติมหรือดูเมนูขายของกินยอดนิยม ทำง่าย กำไรงาม
หน้าหลัก
เมนู
สั่งสินค้า
รถเข็น
เมนูอาหาร