เทรนด์อาหารกำลังมาแรงปี 2022: อาหารไทย ดีต่อใจ
THAI TASTE THERAPY
การเกิดขึ้นของโรคระบาดโควิด-19 ที่ตามมาด้วยมาตรการล็อกดาวน์ ให้ทุกคนอยู่แต่บ้าน แม้จะเป็นไปเพื่อลดการแพร่และรับเชื้อ แต่สิ่งที่ตามมาคือ ภาวะความโดดเดี่ยวทางสังคม (Social Isolation) จากที่เคยมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ญาติ หรือเพื่อนฝูง และพบเจอสิ่งหลากหลายในชีวิตประจำวัน กลับกลายเป็นความเหงา ความเครียด ที่ส่งผลกระทบต่อทั้งสุขภาพร่างกายและจิตใจ รวมถึงประสิทธิภาพในการทำงาน
สถิติระบุว่า 73% ของผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกาประสบปัญหาสุขภาพจิตหลังจาก Work From Home และสิ่งหนึ่งที่มาช่วยเยียวยาและปลอบประโลมได้ก็คือ การกิน ตั้งแต่การทดลองทำเมนูอาหารใหม่ๆ ด้วยตัวเองที่บ้าน ไปจนถึงการสั่งอาหารจากร้านเข้ามากินที่บ้าน เพราะอาหารไม่ได้เพียงแค่ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แต่ยังสัมพันธ์กับอารมณ์ของเราด้วย
ฟื้นฟูจิตใจด้วยการกินอาหารตามธาตุ
การกินอาหารตามธาตุเจ้าเรือนคืออะไร
ตามทฤษฎีการแพทย์แผนไทย ร่างกายมนุษย์ประกอบไปด้วยธาตุ ทั้งหมด 4 ธาตุ คือ ธาตุดิน ธาตุน้ำ (เสมหะ) ธาตุลม (วาตะ) และธาตุไฟ (ปิตตะ) โดยมีธาตุดินเป็นธาตุหลัก และมีธาตุประกอบอีก 3 ธาตุที่ไม่เท่ากัน แต่จะมีธาตุหนึ่งเป็นธาตุใหญ่ เรียกว่า ‘ธาตุเจ้าเรือน’ ร่างกายจะปรับสมดุล จิตใจจะสงบ เมื่อได้กินอาหารที่ตรงกับธาตุเจ้าเรือน และอาหารไทยเรานี้เอง สามารถเป็นตัวช่วยที่ดีในการปรับสมดุลร่างกายตามธาตุได้ เพราะเต็มไปด้วยสมุนไพรที่มีฤทธิ์เฉพาะเป็นของตัวเองตามแต่ละชนิด ได้แก่ ร้อน เย็น ขม เผ็ด ฝาก หากเลือกทานอาหารที่ตรงกับธาตุเจ้าเรือนของตัวเอง ก็จะช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาอยู่ในภาวะที่ปกติ ทำให้สุขภาพแข็งแรง อารมณ์แจ่มใส และมีความสุขมากขึ้น
เช็กธาตุประจำตัว พร้อมทำความรู้จักแต่ละธาตุ
ธาตุน้ำ (เสมหะ)
ลักษณะ : รูปร่วงอวบ ผิวขาว ตาโต พูดช้าเสียงไพเราะ เคลื่อนไหวช้า ผมละเอียดสวย ผมดกดำ ใจเย็น
อาหารที่เหมาะสม : อาหารเผ็ดร้อนและรสขม
สมุนไพรประจำธาตุ : ดอกแค มะระ ใบยอ ชะอม ใบบัวบก
เมนู : แกงส้มดอกแค แกงจืดมะระ ห่อหมกใบยอ มะระผัดไข่ มะระขี้นก น้ำใบบัวบก
ธาตุลม (วาตะ)
ลักษณะ : ร่างกายผอม ผิวแห้ง ผมบาง พูดเยอะ อารมณ์แปรปรวน ขี้กลัว วิตกกังวล อยากรู้อยากเห็น นอนหลับยาก
อาหารที่เหมาะสม : ทานอาหารที่เผ็ดร้อนช่วยกระจายธาตุลม
สมุนไพรประจำธาตุ : พริกชนิดต่างๆ ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดกระเทียม หอมแดง
เมนู : กะเพราไก่ ต้มข่าไก่ ต้มยำกุ้ง ไก่ผัดขิง บัวลอยน้ำขิง น้ำตะไคร้ น้ำขิง
ธาตุไฟ (ปิตตะ)
ลักษณะ : รูปร่างสมส่วน ผิวขาวเหลือง พูดชัด เสียงดัง หิวบ่อย กินจุ ขี้หงุดหงิด โกรธง่าย หายเร็ว ผมหงอกก่อนวัย
อาหารที่เหมาะสม : อาหารรสขม ฝาด หวาน และเย็น
สมุนไพรประจำธาตุ : ผักบุ้ง ตำลึง แตงกวา บวบ กระถิน ใบชา มะเขือ ใบขี้เหล็ก
เมนู : ผัดผักบุ้ง แกงจืดตำลึง แตงกวาผัดไข่ บวบผัดไข่ น้ำแตงโม น้ำเก๊กฮวย
ปลดปล่อยความเครียดด้วยอาหารรสเผ็ด
การปรุงอาหารรสเผ็ดนอกจากจะช่วยให้จานอาหารมีกลิ่นหอมน่ากิน ความเผ็ดร้อนยังช่วยเสริมรสชาติ เพิ่มความอร่อยได้เป็นอย่างดี ในทางวิทยาศาสตร์อาหารรสเผ็ดยังส่งผลดีต่อใจ ช่วยคลายความเครียดได้ เพราะเมื่อลิ้นได้สัมผัสกับรสเผ็ดร้อน ร่างกายจะเข้าใจว่ากำลังได้รับความเจ็บปวด จึงตอบสนองต่อความร้อนโดยการส่งสัญญาณเตือนไปยังสมอง และสมองก็จะหลั่งฮอร์โมนต่างๆ ออกมาเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด เช่น โดปามีน เอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุข
ทำไมกินของเผ็ดแล้วมีความสุข
ลิ้นได้รับรสเผ็ดร้อน --> ร่างกายคิดว่ากำลังได้รับความเจ็บปวดจึงส่งสัญญาณเตือนไปยังสมอง --> สมองหลั่งสารแห่งความสุข ได้แก่ สารโดปามีน สารเอ็นโดรฟิน เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด --> การกินเผ็ดจึงทำให้มนุษย์มีความสุขได้
10 สมุนไพรเครื่องเทศไทย รสจัดจ้านจานไทยแท้
สร้างสรรค์รสอร่อยจัดจ้านแบบไทยให้ถึงใจได้หลายเมนู เพียงเตรียม 10 วัตถุดิบไทยเหล่านี้ติดครัวไว้ พร้อมเคล็ดลับการทำอาหารที่ช่วยชูรสชาติความอร่อยได้อย่างเต็มคำ
พริกชนิดต่างๆ
เช่น พริกขี้หนู พริกกะเหรี่ยง สมุนไพรที่เป็นพระเอกของครัวไทย ให้ความเผ็ดร้อนที่ชัดเจนเป็นเอกลักษณ์ ประยุกต์ใช้ได้ทุกเมนู
เคล็ดลับความอร่อย : ใช้การโขลกหรือตำพริกแทนการปั่น เพราะการโขลกจะช่วยดึงน้ำมันหอมระเหยออกมาจากพริกให้ได้กลิ่นที่ดีกว่าการปั่นซึ่งช่วยแค่บดละเอียดเท่านั้น
กระเทียมไทย
มีกลิ่นแรงและฉุนเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ต่างจากกระเทียมที่ปลูกในตะวันตก จึงเป็นวัตถุดิบที่เพิ่มความหอมและรสชาติความอร่อยแบบไทยที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก
เคล็ดลับความอร่อย : แช่กระเทียมดิบในน้ำมันพืชเพื่อดึงเอารสและกลิ่นของกระเทียบออกมา แล้วนำน้ำมันนี้ไปใช้ในการผัดอาหารจะทำให้อาหารมีกลิ่นหอมน่าทาน
มะนาว
ให้รสเปรี้ยวที่แหลมคมเด่นชัด พร้อมกลิ่นหอมเฉพาะตัวจากเปลือกมะนาว ที่ไม่สามารถมีวัตถุดิบให้ความเปรี้ยวชนิดใดมาแทนที่ได้ จึงเป็นวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้ประจำครัวไทย
เคล็ดลับความอร่อย : แช่มะนาวทั้งลูกในน้ำร้อนเพื่อดึงความขมที่อยู่บนเปลือกมะนาวให้ออกไป ทำให้น้ำมะนาวไม่มีรสขม และในเมนูต้มยำ เติมน้ำมะนาวเป็นลำดับสุดท้ายหลังจากปิดเตาไปแล้ว จะช่วยดึงกลิ่นมะนาวให้มีความหอมโดดเด่นขึ้น
กระชาย
สมุนไพรมีรสเผ็ด ให้กลิ่นหอม วัตถุดิบสำคัญในเครื่องแกง รวมถึงใช้ในเมนูผัดฉ่า ต้มยำ ช่วยดับกลิ่นคาวของปลา มีสรรพคุณเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกาย
เคล็ดลับความอร่อย : กระชายที่นำมาทำอาหารเป็นส่วนของราก เพราะฉะนั้นจึงควรทำความสะอาดเศษดิน และขูดเปลือกออกหมด เพื่อให้สีสันหน้าตาอาหารออกมาน่าทาน
หอมใหญ่
ให้กลิ่นหอมฉุน เมื่อโดนความร้อนจะให้รสหวาน นิยมนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการทำน้ำซุปเพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม รวมถึงทำเป็นเมนูผัดกับเนื้อสัตว์ หรือยำรสจัดจ้าน
เคล็ดลับความอร่อย: เลือกใช้มีดที่คม และนำไปแช่น้ำทำความสะอาดก่อนนำมาหั่นหอมใหญ่ เพื่อป้องกันไม่ให้หอมบอบช้ำ และช่วยลดอาการแสบตาตอนหั่นได้
หอมแดง
สมุนไพรมีฤทธิ์เผ็ดร้อน เป็นส่วนประกอบในอาหารไทยเกือบทุกชนิด เป็นหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญในเครื่องแกง นิยมนำมาทำอาหารประเภทยำ ต้ม ช่วยกระตุ้นความอยากอาหารได้ดี
เคล็ดลับความอร่อย : เจียวหอมแดงให้กรอบได้นาน ด้วยการผสมแป้งเอนกประสงค์และน้ำมะนาวเพียงเล็กน้อยลงไปในหอมแดงที่ซอยเตรียมไว้ แล้วนำไปทอดให้เหลืองกรอบ
ขิง
สมุนไพรฤทธิ์เผ็ดร้อน ให้กลิ่นและรสเผ็ดร้อนเจือขม นำมาปรุงอาหารได้หลากหลายเมนูทั้งคาว หวาน ช่วยให้สร้างภูมิต้านทานร่างกายได้ดี
เคล็ดลับความอร่อย : เตรียมขิงสำหรับการทำอาหารด้วยการปอกเปลือกก่อนแล้วหั่นเป็นแว่นบางๆ หรือซอยตามยาวให้มีขนาดเท่าๆ กัน จากนั้นบีบมะนาวใส่เล็กน้อย เพื่อให้ขิงมีสีสวย ผิวไม่คล้ำ ทำอาหารออกมาได้น่าทาน
ข่า
ให้รสเผ็ดปร่า และมีน้ำมันหอมระเหย นิยมนำหัวข่าและเหง้ามาใช้ประกอบอาหารหลากหลายเมนู ไม่ว่าต้มยำ ต้มแซบ น้ำพริก และเป็นส่วนประกอบของเครื่องแกงต่างๆ ช่วยในการย่อย การขับลมได้ดี
เคล็ดลับความอร่อย : นำข่าอ่อนมาเผาไฟ ก่อนนำมาสับละเอียดแล้วใส่ลงไปในเมนูต้ม นอกจากจะช่วยลดความคาวของเนื้อสัตว์ได้ยังช่วยให้เมนูต้มหอมกลิ่นข่าอย่างชัดเจน
มะกรูด
นิยมใช้ใบมะกรูดและผลมะกรูด เป็นเครื่องปรุงที่ให้กลิ่นส้มในอาหารไทยหลากชนิด แกงเผ็ด ต้มยำ ผัดเผ็ด ผิวมะกรูดมีน้ำมันหอมระเหยสร้างความหอมให้อาหารน่าทานยิ่งขึ้น
เคล็ดลับความอร่อย : ซอยใบมะกรูดแล้วใส่ในอาหารทันที อย่าเตรียมทิ้งไว้ เพื่อให้อาหารได้กลิ่นหอมจากใบมะกรูดเต็มที่ที่สุด
ตะไคร้
เป็นสมุนไพรที่ให้กลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหย นิยมนำลำต้นมาทำอาหารเพื่อให้ความหอม และดับคาว นิยมใช้ในการทำอาหารประเภทต้มยำ สามารถนำมาทำอาหารได้ทั้งอาหารคาว หวาน
เคล็ดลับความอร่อย : บีบมะนาวใส่ตะไคร้ซอยจะช่วยให้ตะไคร้มีสีชมพูน่ารับทาน ส่วนเมนูต้มยำให้บุบตะไคร้แล้วใส่ลงไปในต้มยำทันทีเพื่อให้น้ำแกงมีกลิ่นหอมของตะไคร้ที่ชัดเจน
เคล็ดลับการทำให้ร้านอาหารมีบรรยากาศผ่อนคลาย
การตกแต่งร้านโดยใช้รูปทรงกลมมน
รูปทรงธรรมชาติลวดลายมน ๆ กลมกลึง พลิ้วไหว อ่อนโยน ริ้วคลื่น จะมีอิทธิพลต่อจิตใจให้ผ่อนคลาย ซึ่งเหมาะที่จะนำมาใช้ในการออกแบบ หรือใช้ไอเดียในการตกแต่งร้าน และควรหลีกเลี่ยงรูปทรงเหลี่ยม ทรงตัด แหลมคม มีผล ต่อพลังในร่างกายทำให้เคร่งเครียด
การจัดการพื้นที่ร้านให้ปลอดโปร่งเดินสะดวก
การจัดร้านอาหารให้ปลอดโปร่งสบายตา และดูแลความสะอาดเป็นอย่างดีก็สร้างความรู้สึกที่ดีให้กับลูกค้าได้ ลองเว้นพื้นที่แต่ละโต๊ะให้เดินเข้าออกสบาย จัดโต๊ะให้เว้นระยะห่าง ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีกับลูกค้าได้
การจัดแสงในร้าน
ผลวิจัยจาก Department of Building Physics ของมหาวิทยาลัย Stuttgart ประเทศเยอรมัน พบว่าคนเราจะรู้สึกผ่อนคลายเมื่อได้อยู่ในที่สลัวๆ หรือในแสงไฟอ่อนๆ เช่น ไฟ Warm White เพราะเป็นแสงที่ไม่สว่างมากไป สร้างบรรยากาศให้รู้สึกผ่อนคลาย ไร้ความกังวล
การเปิดดนตรีในร้าน
ดนตรีที่เหมาะจะเปิดในร้าน ควรมีลักษณะเฉพาะบางอย่าง เช่น ระดับเสียงแค่พอได้ยิน แต่สำหรับร้านอาหารที่มีที่นั่งจำกัด ใช้ดนตรีเสียงดังขึ้นมานิด จะช่วยจัดการปริมาณลูกค้าได้ดีกว่า เพราะคนจะรีบกินรีบไป
แนบการ์ดข้อความไปกับอาหารเดลิเวอรี่
ใส่รายละเอียดของอาหาร และบรรยายถึงคุณค่าทางโภชนาการหรือจำนวนแคลอรี่ของอาหารในจานนั้นๆ พร้อมการ์ดเล็กๆ ที่เขียนข้อความที่อ่านแล้วรู้สึกดี อาจจะเป็นคำคม ข้อความให้กำลังใจ หรือสิ่งที่เกี่ยวโยงกับเมนูที่เสิร์ฟ
เมนูอาหารไทยดีต่อใจที่แนะนำ
แจกฟรี! อีบุ๊ค (E-Book) รวมเทรนด์อาหารกำลังมาแรงปี 2022
หนังสืออิเล็กทรอนิกส์รวบรวมเทรนด์อาหารที่สําคัญของปี 2022 มาพร้อมสูตรลับการปรุงอาหารเพื่อรังสรรค์เมนูที่โดดเด่นด้วยความหลากหลายของวัตถุดิบ เหมาะอย่างยิ่งกับผู้ประกอบการธุรกิจอาหารและผู้ที่สนใจ
กรอกข้อมูลเพื่อดาวน์โหลดฟรี
บทความที่เกี่ยวข้อง
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด