เคล็ดลับจับคู่อาหารโปรตีนและซอส
และนี่คือคำแนะนำที่จะช่วยให้คุณจับคู่อาหารและซอสได้อย่างลงตัว
โปรตีน ถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญของอาหารตะวันตกเลยทีเดียว แต่ซอสนั้น ก็เปรียบเสมือนเส้นเลือดใหญ่ที่ไปหล่อเลี้ยงหัวใจ และทำให้อาหารจานนั้นๆสมบูรณ์ เช่นกัน ไม่ว่าคุณจะเลือกทำอาหารจากเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ หรือเนื้อปลา คุณสามารถที่จะรังสรรค์ซอส ที่นำมารับประทานควบคู่ไปด้วยกันได้นับไม่ถ้วน ซึ่งซอสเหล่านี้ ก็ได้มีการพัฒนามาจากแม่ซอสหลักทั้ง 5 ซอสนั่นเอง
อย่างไรก็ดี คุณไม่ควรที่จะรังสรรค์ซอสที่ไม่เข้ากันกับประเภทของเนื้อสัตว์ที่คุณจะเสิร์ฟ ทั้งนี้ เราจะมาแนะนำหลักการง่ายๆในการจับคู่อาหารโปรตีนและซอส ซึ่งในหลายๆครั้ง มันไม่ได้มีกฏเกณฑ์ตายตัว เพราะจะขึ้นอยู่กับวิธีการทำอาหารจานนั้นๆ และส่วนของเนื้อสัตว์ที่ต่างกันอีกด้วย
เนื้อแดง
ตัวอย่างเช่น คุณสามารถเลือกที่จะทำสเต็กเนื้อแบบง่ายๆ ด้วยการนำไปย่างกับเนยในกระทะ และเสิร์ฟคู่กับซอสเกรวี่พริกไทย ซอสสโตรกานอฟ หรือซอสเกรวี่ไวน์แดง
โดยทั่วไปแล้ว เนื้อแดงควรที่จะเสิร์ฟมาคู่กับซอสสีเข้ม ที่มีรสชาติหนักแน่น ตัวอย่างเช่น คุณสามารถเลือกที่จะทำสเต็กเนื้อแบบง่ายๆ ด้วยการนำไปย่างกับเนยในกระทะ และเสิร์ฟคู่กับซอสเกรวี่พริกไทย ซอสสโตรกานอฟ หรือซอสเกรวี่ไวน์แดง ส่วนอาหารจำพวกสตูว์เนื้อสัตว์นั้น มักจะใช้ เดมิเกลซ หรือ บราวน์ซอส เช่น ในสตูว์เนื้อฝรั่งเศส (Beef Bourguignon) เป็นต้น อย่างไรก็ดี อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ย่างบางประเภท เช่น เนื้อวัวสันใน จะไปได้ดีกับซอสเบอร์เนส (béarnaise) หรือซอสอื่นๆที่มีเบสของซอสฮอลแลนเดซ (hollandaise) ได้ด้วยเช่นกัน
เนื้อไก่
เนื้อไก่ นั้น เป็นเนื้อสัตว์ที่สามารถทำอาหารได้หลากหลายที่สุด และสามารถเสิร์ฟคู่ไปกับซอสได้เกือบจะทุกแบบ ตั้งแต่ บาร์บีคิวซอส ไปจนถึงซอสสมุนไพร อย่างไรก็ดี หลักการจับคู่ซอสแบบดั้งเดิมนั้น แนะนำให้เสิร์ฟเนื้อไก่คู่กับซอสครีมที่ไม่ข้นมาก เช่น ซอสครีมเห็ด เป็นต้น
เนื้อปลา
เชวิเช่ หรือยำปลาดิบแบบเปรู เป็นอาหารยอดนิยมในแถบอเมริกาใต้ ทำมาจากเนื้อปลาดิบหั่นก้อน และทำให้สุกด้วยการใช้น้ำเลม่อนและน้ำส้ม
เนื้อปลาโดยทั่วไปต้องเสิร์ฟกับซอสเนย และ ซอสสมุนไพร เราแนะนำเทคนิคในการทำอาหารจานปลา นั่นคือ ให้คุณบีบน้ำเลม่อนลงไปบนเนื้อปลา กรดซิตริคจากเลม่อนจะช่วยให้เนื้อปลานั้นสุก แต่ยังคงรสชาติความสดได้แบบที่ไม่เหมือนการทำให้สุกด้วยความร้อน
เนื้อหมู
คำแนะนำจากเชฟของเราปลาแซลมอนย่าง ควรจะเสิร์ฟมาคู่กับซอสฮอลแลนเดซ ถ้าเป็นปลาเนื้อขาวอบ ควรเสิร์ฟคู่กับซอสเนย ในขณะที่เนื้อหมูย่าง ควรเสิร์ฟคู่กับซอสเห็ด
เนื้อหมู นั้น ก็มีความคล่องตัวเช่นเดียวกันกับเนื้อไก่ สามารถจับคู่กับซอสได้หลากหลายชนิด โดยทั่วไปแล้ว ซอสที่เหมาะกับเนื้อหมูย่างที่สุด คือ ซอสบาร์บีคิวรมควัน และ ซอสมัสตาร์ด ในขณะที่ถ้าเป็น พอร์คช็อปย่างกับกระทะ ควรจะเสิร์ฟมาคู่กับซอสแอปเปิ้ล
กลับไปเวิลด์ คูซีน
บทความที่เกี่ยวข้อง
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด