อาหารตะวันตกคืออะไร และมีเมนูอะไรบ้าง
ความรู้เกี่ยวกับอาหารตะวันตก หนึ่งในวัฒนธรรมของชาติตะวันตก อาหารตะวันตกคืออะไร มีความเป็นมาอย่างไร มีเมนูอะไรบ้าง
อาหารตะวันตกคืออะไร
อาหารตะวันตก หรือ อาหารยุโรป เป็นคำที่ใช้เรียกเมนูอาหารในประเทศในภูมิภาคทวีปยุโรปหรือกลุ่มประเทศตะวันตก ทั้งกลุ่มประเทศยุโรปตะวันออกและยุโรปตะวันตก นอกจากนี้ ยังรวมไปถึงอาหารจากกลุ่มประเทศนอกทวีปยุโรปแต่ได้รับอิทธิพลโดยตรงจากทวีปยุโรป ซึ่งได้แก่ อาหารจากประเทศออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แอฟริกาใต้ กลุ่มประเทศในทวีปอเมริกา เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา รวมถึงกลุ่มประเทศลาตินอเมริกาด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่นับรวมเมนูอาหารพื้นเมืองจากชนพื้นเมืองในกลุ่มประเทศนอกทวีปยุโรปที่ได้กล่าวมา
คำนิยามของอาหารตะวันตกถูกใช้เพื่อแยกความแตกต่างออกจากอาหารเอเชีย ซึ่งนิยามคำว่าอาหารตะวันตกนี้ถูกใช้โดยชาวเอเชียตะวันออก โดยมีความสอดคล้องกับการที่ชาวตะวันตกเรียกอาหารจากกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกว่าอาหารเอเชียนั่นเอง
ประวัติความเป็นมาของอาหารตะวันตก
อันที่จริงแล้ว รากฐานของอาหารตะวันตกโดยทั่วไปนั้น ได้วิวัฒนาการมาจากอาหารฝรั่งเศส โดยทฤษฎีที่ได้รับการยอมรับให้เป็นพื้นฐานของการทำอาหารในปัจจุบันนี้ ก็คือมาจากเทคนิคการทำอาหารฝรั่งเศสดั้งเดิมแบบทันสมัยขึ้น ของแองกัส เอสโคฟิเอ่ (Auguste Escoffier) โดยสิ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ก็คือ แม่ซอสทั้ง 5 แบบ ที่เชฟทุกๆ คนท่องจำกันได้ขึ้นใจ อันได้แก่ ซอสเบชาเมล (Béchamel) ซอสเอสปานอล (Espagnole) ซอสเวลูเต้ (Velouté) ซอสฮอลแลนเดซ (Hollandaise) และซอสโตเมท (Tomate) ซึ่งแม่ซอสทั้งห้านี้ ก็ยังเป็นแม่แบบของซอสอื่นๆ ที่พบเห็นกันในปัจจุบันอีกด้วย
ตั้งแต่ในยุคฝรั่งเศสแรกเริ่มเป็นต้นมา ครัวอาหารตะวันตกนั้นได้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากจากการเปิดรับวัฒนธรรมใหม่ๆ จากประเทศเพื่อนบ้านในแถบยุโรป โดยเฉพาะ อิตาลีและสเปน ทำให้เกิดการรังสรรค์เมนูอาหารใหม่ๆ ขึ้นมา เช่น พาสต้า ซึ่งหลังจากนั้นได้กลายมาเป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลักที่สำคัญที่สุดของอาหารตะวันตก
ลักษณะของอาหารตะวันตก
อาหารตะวันตกมีลักษณะเฉพาะตัวและมีหลายองค์ประกอบที่แตกต่างไปจากอาหารในภูมิภาคอื่น ที่เห็นได้ชัดคือจากอาหารตะวันออกหรืออาหารเอเชียตะวันออก ซึ่งอาจจำแนกลักษณะอาหารเป็นองค์ประกอบใหญ่ๆ ได้แก่ ส่วนประกอบ รสชาติ และลักษณะการรับประทาน
- ส่วนประกอบของอาหารตะวันตก อาหารตะวันตกมักจะให้ความสำคัญกับเนื้อสัตว์เป็นหลัก โดยมีแป้งอย่างข้าวสาลี ข้าวบาร์ลีย์เป็นองค์ประกอบรอง นอกจากนั้น จะใช้เนย เกลือ ไขมันและสมุนไพรเพียงไม่กี่ชนิดเป็นเครื่องปรุงแทนการเน้นเครื่องเทศอย่างอาหารในภูมิภาคอื่น นอกจากนั้น เนื้อที่ใช้ยังมักจะทำเป็นเนื้อชิ้นใหญ่ เช่น ปรุงเป็นสเต็ก เป็นต้น
- รสชาติ เนื่องจากส่วนประกอบในการปรุงอาหารตะวันตกเน้นไปทางเนย ไขมัน เกลือ และสมุนไพรตะวันตกที่จะใส่เพียงไม่กี่อย่างในเมนูแต่ละจาน เช่น ใบโรสแมรี่ ใบไทม์ ใบเบซิล และไม่ได้มีการใช้และผสมผสานเครื่องเทศอย่างซับซ้อนเท่าอาหารแอฟริกาหรือเอเชีย ทำให้เมื่อเทียบกับอาหารจากภูมิภาคอื่นแล้ว หลายคนมักกล่าวว่าอาหารตะวันตกจะมีรสชาติจืดกว่า และมีความมันที่เกิดจากเนย ไขมัน นม ชีส มากกว่า
- ลักษณะการรับประทานอาหารตะวันตก ชาวตะวันตกจะมีวัฒนธรรมการทานอาหารตะวันตกแบบเฉพาะตัว โดยใน 1 มื้อมักจะมีการรับประทานอาหารตะวันตกหลายจาน แต่จะไม่เหมือนอาหารเอเชีย เช่น อาหารจีน อาหารญี่ปุ่น หรืออาหารไทยที่จะมีหลายเมนูบนโต๊ะอาหารและมีการทานร่วมกันและแบ่งปันเมนูแต่ละอย่างร่วมกัน แต่อาหารตะวันตกจะมีการทานทีละจานเป็นขั้นๆ จะไม่ได้ทานพร้อมกันทีเดียว ซึ่งการทานเช่นนี้เรียกว่าคอร์ส โดยจะเริ่มตั้งแต่อาหารเรียกน้ำย่อย ซุป อาหารจานหลัก และสุดท้ายจะเป็นของหวานและเครื่องดื่ม ซึ่งมื้ออาหารแบบฟูลคอร์สหรือแบบเต็มรูปแบบจะมีจำนวนเมนูหลากหลายตั้งแต่ 3-4 จานไปจนถึง 12-17 จานเลยทีเดียว
อาหารตะวันตกในปัจจุบัน
ถึงแม้ว่าอาหารตะวันตกในทุกวันนี้จะมีวิวัฒนาการมาจากอาหารฝรั่งเศส มันก็ไม่ได้มีกฏเกณฑ์ที่ตายตัวในการทำอาหาร ยกตัวอย่างเช่น การจัดเรียงจานอาหารเพื่อเสิร์ฟ ดังที่เราจะเห็นกันว่า ในปัจจุบันก็ไม่ได้มีความแตกต่างมากไปจากแต่ก่อน เรายังคงเห็นการจัดเรียงจานอาหารเพื่อเสิร์ฟ โดยมีอาหารประเภทซุปและสลัดผัก เสิร์ฟมาเป็นอาหารประเภทเรียกน้ำย่อยก่อน แล้วตามด้วยอาหารจานหลักประเภทโปรตีน (ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์ ปลา หรือไก่) อยู่คู่กับอาหารจำพวกแป้ง (มันฝรั่ง ข้าว หรือพาสต้า) และมีส่วนของผักมาเคียงข้างกันอีกด้วย และสุดท้ายแล้ว ก็จะมีขนมหวานเสิร์ฟเป็นการปิดท้ายมื้ออาหารนั้นนั่นเอง
ในปัจจุบันนี้ เราจะเห็นได้ถึงความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นของอาหารจากประเทศในแถบนอร์ดิค (ภูมิภาคในยุโรปเหนือ เช่น เดนมาร์ค นอร์เวย์ สวีเดน และฟินแลนด์) เนื่องจากประเทศเหล่านี้ได้มีการให้ความสำคัญกับวัตถุดิบอาหารที่หาได้เฉพาะตามแต่ละท้องถิ่นเท่านั้น และด้วยความที่กระแสนิยมของโลกปัจจุบัน ที่ส่งผลให้คนเราให้ความสำคัญกับแหล่งการผลิตอาหารแต่ละชนิด ทำให้เทคนิคการทำอาหารและการรังสรรค์เมนูของอาหารในแถบนอร์ดิคนั้นมีผลกระทบอันสำคัญกับอาหารตะวันตกทั่วโลก
ดังนั้น คำนิยามของอาหารตะวันตกนั้น ได้ถูกขยายความให้ลึกซึ่งขึ้นมากกว่าแต่ก่อน โดยมีการใช้วัตถุดิบที่ใช้ทำอาหารตะวันตกหลากหลายมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ซอสสเต็ก มีสไตล์การทำอาหารที่แตกต่างมากขึ้น และมีเทคนิคที่เปลี่ยนไปจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการหมัก การดอง ไปจนถึงการรมควันปลา เป็นต้น นอกจากนั้น เทคโนโลยีการทำอาหารก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้อาหารตะวันตกเปลี่ยนแปลงไป ที่ยูนิลีเวอร์ ฟู้ด โซลูชั่นส์ เราใช้เทคโนโลยีพัฒนาวัตถุดิบทำอาหารให้ออกมามีคุณภาพ ตอบโจทย์เชฟได้ดีที่สุด หากคุณต้องการทำอาหารตะวันตกแบบเชฟมืออาชีพแล้ว ลองดูผลิตภัณฑ์ของเราเลย
รวมเมนูอาหารตะวันตกยอดนิยม พร้อมวิธีทำ
อาหารเรียกน้ำย่อย
โครเกต์หลากหลายไส้ (แฮมชีส แกงกะหรี่หมู ครีมปู)
มีทบอล ค็อกเทล
ทาโก้เนื้อกับซอสมะเขือเทศรสเผ็ด
บาแก็ตปู
ขนมปังฝรั่งเศสที่มีรูปร่างเรียวยาว และยังเป็นที่นิยมในประเทศเวียตนาม ลองทานคู่กับเนื้อปูจะทำให้เมนูนี้พิเศษยิ่งขึ้น
พัฟหน่อไม้ฝรั่งแฮมอิตาเลียน
ซุป
ซุปเห็ด
ซุปเห็ด หรือซุปครีมเห็ด เมนูโปรดที่ใครๆ ก็ติดใจ ด้วยความหอมของครีมและเห็ด เข้มข้นแบบซุปตะวันตก
ซุปครีมหน่อไม้ฝรั่งและหัวหอมอบและข้าวบาร์เลย์
ให้ความอบอุ่นเสมือนอยู่กับบ้านและยังเสริมสุขภาพอีกด้วย เติมข้าวบาร์เลย์ลงไปเพิ่มเนื้อสัมผัสสร้างสรรค์ซุปรสเด่น
ซุปข้าวโพดเนื้อปู
อาหารจานรอง
สปาเกตตี้ซอสครีมมี่เพสโต้พร้อมแซลมอนย่าง
ยกระดับสปาเกตตี้และซอสเพสโต้ธรรมดาให้น่าสนใจกว่าเดิมด้วยสูตรพิเศษ พร้อมแซลมอนย่างที่แสนเข้ากัน
ญ็อกกี้มันฝรั่ง ซอสเนื้อรากู
ลาซานญาม้วนไส้เนื้อบดหน้าชีสนมแพะและพริกหวาน
เนรมิตจากแป้งพาสต้าธรรมดา ๆ นำมาม้วนแล้วสอดไส้ด้วยเนื้อวัวฉ่ำซอสแดง เติมชีสนมแพะและราดซอสชุ่มครีมขาวข้น
มหัศจรรย์พาสต้าเที่ยงคืน
สลัด
สลัดแมงมุม
เมนูสลัดซีซาร์ยอดนิยม ต่อยอดสำหรับช่วงเทศกาลฮาโลวีน เพิ่มมูลค่าให้สลัดธรรมดาในไม่กี่ขั้นตอน
สลัดแฮมทูน่าแร็บ
อาหารจานหลัก
ริบอายสเต็ก
พอร์คชอปย่างราดซอสไวน์แดง
สเต็กเนื้อฉ่ำพร้อมรสชาติกลมกล่อมหอมหวนด้วยผงอาโรมาต ซอสสเต็กบราวน์ซอสและมันฝรั่งอบที่ทำง่าย
สเต็กเนื้อเทนเดอร์ลอยน์และสลัดควินัว
สเต๊กเนื้อรสฉ่ำเสิร์ฟพร้อมก้านแอสพารากัสราดเนยและหอมวงทอด และสลัดสีสดใสของธัญพืชควินัวเพื่อสุขภาพ
ซี่โครงแกะย่างกับซอสมัสตาร์ดและมันฝรั่งบด
ไก่อบซอสครีมเห็ด
เมนูอาหารฝรั่งเศสแบบดั้งเดิมที่มีเฉพาะบางช่วงฤดูเท่านั้น รับรองว่าจะทำให้คุณยิ้มเมื่อได้ลิ้มลอง
อกเป็ดราดซอสฮันนี่ลาเวนเดอร์
น้ำผึ้งและดอกลาเวนเดอร์นั้น ช่วยให้อกเป็ดมีความหวานหอม ในขณะที่ซอสครีมข้าวโพดช่วยทำให้อาหารจานนี้มีมิติมากขึ้น
อาหารว่าง ของทานเล่น
พิซซ่าซีฟู้ด
แซนวิชไก่ อะโวคาโด
สโคนพิซซ่า
เครปไส้กรอกแป้งตอติญ่า
แป้งตอติญ่าสไตล์สเปนและเม็กซิโก ดัดแปลงมาให้ทำทานง่ายในรูปแบบของเครปไส้กรอก ราดหน้าครบรสด้วยมายองเนส
ครัวซองต์ไส้กุ้งทอดซอสพิซซ่าอบชีส
ขนม ของหวาน
เค้กช็อกโกแลต
มาการองครีมชีสมะนาว
คานาเล่วานิลลา ครีมชีส บลูเบอรี่ และแยมส้ม
ขนมทรงคล้ายกระดิ่งใบเล็ก กรอบนอกนุ่มใน มาจากเมืองบอร์โดทางตอนใต้ของฝรั่งเศส เพิ่มความสนใจด้วยฟีลลิ่งหลากหลายรสชาติ
ไทรเฟิลช็อกโกแลต
ขนมหวานเมนูตะวันตกสุดคลาสสิก ไทรเฟิลช็อกโกแลต ที่ใครต่อใครต่างชอบ ด้วยครีมช็อกโกแลต พร้อมครีมมูสและขนมหลากชั้น
วานิลลาฟองดูว์
อีกหนึ่งขนมหวานตะวันตกยอดนิยม มาในรูปแบบวานิลลาฟองดูว์หรือน้ำพุวานิลลา เข้มข้น หวานหอมกลิ่นวานิลลา
บลูเบอร์รีครัมเบิ้ลบาร์
ครัมเบิ้ล พร้อมไส้บลูเบอร์รี่ฉ่ำๆ และหั่นเป็นแท่งกลายเป็นบลูเบอร์รี่ครัมเบิ้ลบาร์ ทำง่ายแถมอร่อยด้วย
ผลิตภัณฑ์ขายดีสำหรับทำอาหารตะวันตก
บทความอื่นๆ เกี่ยวกับอาหารตะวันตก
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด