10 อันดับสิ่งจำเป็นที่ต้องมีในครัวอาหารตะวันตก
ไม่มีครัวอาหารตะวันตกไหนที่ไม่มีสิ่งเหล่านี้
1. มีดต่างๆ
มีด เป็นสิ่งที่ถือว่ามีค่าที่สุดสำหรับเชฟ เนื่องจากชุดมีดที่ดี สามารถทำให้เชฟทำอาหารได้อย่างง่ายดายและมีคุณภาพ มีดแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันในเรื่องของการใช้งาน ดังนั้น เชฟจะต้องมีความรู้ในสิ่งเหล่านี้เป็นอย่างดี เพราะเชฟคงไม่อยากที่จะถูกจับได้ว่าเอามีดปอกมาใช้หั่นเนื้อสัตว์ เพราะไม่เพียงแต่ที่จะทำให้เชฟเสียเวลาในการทำงานแล้ว ยังอาจจะทำให้งานที่ออกมาไม่เรียบร้อย ไม่สมกับเวลาที่เสียไปอีกด้วย
2. หม้อ และ กระทะ
เชฟควรที่จะต้องมีหม้อและกระทะคุณภาพดี เนื่องจากจะต้องใช้ทั้งผัดและต้ม เพื่อทำซอสต่างๆ กระทะส่วนใหญ่ทั่วไปในท้องตลาดจะผลิตมาจากสแตนเลส เหมาะสำหรับนำมาผัดเนื้อสัตว์ ปลา และผัก ส่วนหม้อนั้นมักจะมีก้นที่ลึก เพื่อให้เหมาะกับการต้มซุป น้ำสต็อก และซอสหลากหลายประเภท
3. เขียง
เชฟจะต้องแยกเขียงแต่ละประเภทออกจากกันตามการใช้งาน เพื่อไม่ให้เกิดการปนเปื้อนข้ามของวัตถุดิบอาหาร เชฟมืออาชีพจะไม่ใช้เขียงที่สับกระเทียมและหอมใหญ่มาหั่นเนื้อสัตว์ดิบ เพราะไม่เพียงแต่มันไม่ถูกสุขลักษณะแล้ว มันยังสามารถทำให้รสชาติของจานอาหารนั้นผิดเพี้ยนไปได้อีกด้วย
4. ตะหลิว ช้อน และคีมคีบอาหาร
เครื่องมือผู้ช่วยเหล่านี้อาจจะถูกมองข้ามได้ง่ายๆ แต่หารู้ไม่ว่า สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญอย่างมากที่จะช่วยเชฟในการประหยัดเวลาในการทำอาหารได้อย่างยิ่ง ไม่ว่าจะนำมาใช้ในการนวดเส้นก๋วยเตี๋ยว พลิกเนื้อ หรอชิมซอส เป็นต้น
5. เครื่องชั่งน้ำหนัก
เครื่องชั่งน้ำหนักถือได้ว่าเป็นเพื่อนสนิทที่สุดของเชฟเลยก็ว่าได้เวลาที่เชฟต้องการจะชั่งตวง วัดปริมาณวัตถุดิบต่างๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ หรือเครื่องปรุงอาหาร เนื่องจากเชฟที่เป็นมืออาชีพนั้น คงไม่ต้องการที่จะตวงวัตถุดิบได้มากหรือน้อยไปกว่าสูตรที่จะปรุงอย่างแน่นอน
6. มีดปอกเปลือก
มีดปอกเปลือก ใช้ในงานปอกเปลือกสิ่งต่างๆไม่วาจะเป็นผักหรือผลไม้ เช่น แครอท มันฝรั่ง และแอปเปิ้ล ถึงแม้เชฟบางคนอาจจะใช้มีดปอก (paring knife) แทนได้ แต่มีดปอกเปลือกนั้นถือว่าตรงกับวัตถุประสงค์ในการใช้งานมากกว่า ซึ่งจะทำให้การปอกเปลือกสิ่งต่างๆนั้นเร็วกว่า และมีประสิทธิภาพมากกว่าอีกด้วย
7. แผ่นรองอบ พิมพ์อบขนม
ไม่ว่าเชฟจะทำขนมปังหรือขนมอบต่างๆ แผ่นรองอบ และพิมพ์อบขนมนั้นเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับทุกครัว
8. ชามผสม
เราจะพบเห็นชามผสมในหลายรูปแบบด้วยกัน แต่โดยทั่วไปแล้ว ชามผสมที่ทำมาจากสแตนเลสจะถูกใช้กันมากในครัวใหญ่ๆและครัวระดับอุตสาหกรรม โดยชามผสมที่ดีนั้นจะต้องมีก้นที่ลึกเพียงพอที่จะไม่ให้อาหารกระเด็นออกมาในระหว่างที่เชฟใช้งาน
9. เครื่องปั่น
เครื่องปั่นถือว่าเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการทำอาหารของเชฟเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการปั่นเพื่อผสมอาหาร หรือการปั่นละเอียดเพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารอื่นๆต่อไป
10. ตู้เย็น ตู้แช่แข็ง
ตู้แย็นและตู้แช่แข็งถือได้ว่าเป็นเครื่องมื้อพื้นฐานอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างมากเลยทีเดียวสำหรับครัวมืออาชีพ เพราะจะช่วยให้วันถุดิบอาหารนั้น สด ใหม่อยู่เสมอ และยังสามารถช่วยยืดอายุของวัตถุดิบได้อีกด้วย
กลับไปเวิลด์ คูซีน
บทความที่เกี่ยวข้อง
สิ่งที่คุณจะได้รับ:
- ฟรี หลักสูตรอบรมด้านธุรกิจอาหารและการทำอาหาร
- สูตรอาหารและเคล็ดลับที่ดีที่สุดจากเชฟทั่วโลก
- เทรนด์การทำอาหารล่าสุด